One Piece: World Seeker [รีวิว/เนื้อเรื่อง/ระบบการเล่น]
20 มีนาคม 2562 12:31 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

banner-disc-chanel-switch

 

One-Piece-World-Seeker-Cover-PS4

 

One Piece: World Seeker

ประเภท : Action  / Openworld

ผู้พัฒนา : Bandai Namco

เครื่อง :   Ps4 / Pc / XboxOne

วางจำหน่าย : 15 มีนาคม  2019

 

 

เกมส์ใหม่จากการ์ตูนดังเรื่อง วันพีซ กับเกมแอคชั่นเปิดโลกกว้างอิสระ เนื้อเรื่องโดย อ.โอดะ ต้นตำหรับ

 

เกมนี้คือ!

One Piece World Seeker Gameplay  PS4   (1)

One Piece: World Seeker เป็นผลงานเกมแนว Action Openworld จากทาง Bandai Namco ที่ได้รับการเขียนเนื้อเรื่องใหม่โดย อ.เออิจิโร่ โอดะ จากนิตสาร โชเนนจัมป์  เรื่องราวเริ่มต้นที่ ลูฟี่ ถูกจับและคุมตัวอยู่บนปราการคุกลอยฟ้าของ รัฐบาลโลก ที่คุมกองกำลังโดย Isaac ชายแว่นดำผู้มีแขนกลที่ทรงพลัง และกลุ่มสมาชิกหมวกฟางก็สามารถช่วย ลูฟี่ หลบหนีออกมาจากปราการลอยฟ้าได้ แต่ก็ตกจากฟ้าลงมาบนเกาะแห่งหนึ่ง ส่วนสมาชิกหมวกฟางคนอื่นๆก็กระจัดกระจายกันไปคนละทิศละทาง ลูฟี่ ได้พบกับเพื่อนใหม่ที่ชื่อ Janene สาวสวยตัวเอกประจำภาคนี้ และการผจญภัยครั้งใหม่ก็ได้เริ่มขึ้น โดย ลูฟี่ ต้องออกรวบรวมกลุ่มหมวกฟางอีกครัง เพื่อเอาชนะ กองทัพเรือ และช่วยเหลือผู้คนบนเกาะแห่งนี้

 

 

 

One Piece World Seeker Gameplay  PS4   (12) 

Gameplay

เราจะได้รับบทเป็น ลูฟี่ ออกผจญภัยในเกาะที่กว้างใหญ่ พูดคุยกับ NPC รับเควสหลัก เควสย่อยไปไหนก็ได้อย่างอิสระตามสไตล์เกมส์แนว Openworld โดยจุดเด่นคือการที่เราสามารถยืดแขนดึงตัวเองไปยังที่สูงให้เดินทางได้อย่างรวดเร็วราวกับเป็น Batman แต่ในช่วงเริ่มต้น ลูฟี่ จะยังไม่สามารถใช้ความสามารถอะไรได้มากนัก เราจะต้องทำเควสต่างๆเพื่อสะสมคะแนน SP เพื่อนำมาอัพสกิลเพิ่มเติม เพื่อให้ลูฟี่มีความเก่งกาจและคล่องตัวขึ้น

 

 

 

One-Piece-World-Seeker_2018 news update (5) 

สกิลผจญภัย Explore

ในช่วงเริ่มเกมส์เราจะสามารถยิงแขนยืดไปจับที่สูง เพื่อดึงตัวขึ้นไปอย่างรวดเร็ว และสามารถอัพสกิลเพิ่มเพื่อให้หลังจากดึงตัวแล้วสามารถพุ่งทะยานไปบนฟ้าต่อได้แบบ Batman บินร่อนบนท้องฟ้า และยังใช้ขาปั่นเป็นใบพัดบินได้เหมือน คอปเตอร์ไม้ไผ่ และยังใช่การยืดแขนไปจับศัตรูแล้วดึงตัวเข้าไปอัดศัตรูแบบ Spiderman ได้ด้วย และการจะลอบบุกเข้าไปในฐานของกองทัพเรือ เราก็มีสกิลลอบโจมตีจากมุมอับได้เหมือน Metal Gear Solid อีกด้วย

 

 

 

One-Piece-World-Seeker_2018 news update (7) 

สกิลต่อสู้

รูปแบบการต่อสู้จะเป็นเหมือนแบบเกมส์ Action ทั่วไป กดโจมตีรัวๆก็เป็นคอมโบแล้ว และลูฟี่ยังสามารถสลับโหมดการต่อสู้ได้ 2 แบบคือ ในร่างปกติจะสามารถพุ่งหลบอย่างรวดเร็วได้และการออกคอมโบก็จะเน้นที่ความว่องไว ส่วนในร่างเคลือบเกราะฮาคิจะสามารถตั้งการ์ดป้องกันการโจมตี และการโจมตีจะเป็นแบบ เกียร์3 โจมตีหนักหน่วงรุนแรงแต่ออกท่าช้า ซึ่งเราสามารถอัพท่าไม้ตายต่างๆเพิ่มเติมได้อีก เช่น หมัดปืนกลยางยืด หมัดบาซูก้ายางยืด ่รวมถึงการใช้พลังฮาคิที่จะเป็นการสแกนตำแหน่งศัตรูและทำให้เวลารอบๆตัวช้าลงได้อีกด้วย

 

 

 

One Piece World Seeker Gameplay  PS4   (4)

หมัดไรเฟิลยางยืด สามารถเล็งยิงเฮดชอทศัตรูได้เหมือนเราถือปืนจริงๆเลยแต่ระยะยิงจะไม่ไกลมาก

 

 

 

One-Piece-World-Seeker_2018 news update (2) 

Review  4/10  GameRank F

เนื้อเรื่อง 1/3   เกมเพลย์ 1/3   งานภาพ 2/3   ความชอบ 0/1
จุดด่างพร้อยของวันพีซ 

 

One Piece: World Seeker เปิดตัวเกมส์มาได้น่าสนใจมากเพราะนอกจากจะได้ตัวละคร จากการ์ตูนดัง มาทำเป็นเกมส์แล้ว ยังใส่ระบบที่น่าสนใจแบบที่เกมส์ดังหลายเกมส์ทำออกมาก่อนหน้านี้แล้วสนุกมาก เช่น การยืดแขนไต่ตึกแบบเกมส์ Batman Arkham Knight การลอบเร้นเข้าฐานศัตรูแบบ Metal Gear Solid การใช้พลังฮาคิสแกนหาตำแหน่งศัตรูแบบ Assassin’s Creed การอัพท่าไม้ตายใหม่เพื่อออกท่าคอมโบแบบ Devil May Cry รวมไปถึงการเล็งยิงหมัดไรเฟิลยางยืดแบบเกมส์ยิงปืนของหลายเกมส์ดังๆ

 

แต่พอนำทั้งหมดนี้มาใช้เล่นจริงกลับทำได้จืดชืด น่าเบื่อมาก เริ่มตั้งแต่หมัดยางยืดไต่ตึกทำมาได้ขาดๆเกินๆ แทนที่จะพริ้วแบบ Batman กลับติดขัด ดีดตัวชนป้าย ชนกำแพง โหนตัวต่อเนื่องไม่พริ้วอย่างที่คิด ส่วนการลอบเร้นเก็บศัตรูในฐาน การออกแบบฉากก็ไม่ได้เอื้ออำนวยในการย่องหรือลอบเข้าไปโจมตีเท่าไร ลูฟี่ สามารถหลบในถังไม้ เหมือน ลุงสเนค ที่หลบในกล่องกระดาษ แต่กลับไม่มีประโยชน์เท่าไร บุกเข้าไปต่อยตรงๆเลยง่ายกว่า และการใช้ ฮาคิ สแกนศัตรูรอบบริเวณเอาเข้าจริงๆ กลับมีประโยชน์ในการสแกนหา NPC เพื่อเดินเควสมากกว่า และตัวเกมส์ก็ดันไปให้ความสำคัญในการวิ่งเควสตามหา NPC ในพื้นที่ที่กำหนด  ซึ่งบอกมาเลยก็ได้ว่าจุดรับส่งเควสอยู่ตรงไหน ดันไปเน้นบทพูดคุยของตัวละคร มากกว่าจะเป็นเกมส์ Action ต่อสู้มันๆ เพราะท่าไม้ตายที่ให้อัพเพิ่ม ก็มีน้อยนิดมาก ไม่สนุกแบบเกมส์ วันพีซ แนวมุโซว ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ ที่กดคอมโบกันมันมาก

 

ขนาดผมเป็นแฟนวันพีซตามอ่านรายสัปดาห์ทุกตอน มีความชอบในตัวการ์ตูนเป็นทุนอยู่แล้ว แต่มาเล่นเกมส์นี้บอกได้เลยว่า กากจริงๆครับ ต่อให้เป็นแฟนวันพีซก็ไม่แนะนำให้ซื้อเล่น เสียดายเนื้อเรื่องของ อ.โอดะ ถ้าเอาไปทำเป็นอนิเมะน่าจะดีกว่า ช่างน่าผิดหวัง

 

By Webmaster Nott