Nioh [รีวิว / PS4 / เนื้อเรื่อง / แปลสกิล]
13 มิถุนายน 2561 00:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

  Happy-Console-Banner-180117-MTB

 

 

 

 NI-OH-PS4-(1)

 

 

NI-OH

ประเภท : ACTION / RPG

เครื่อง : PS4

วันวางจำหน่าย :  7 กุมภาพันธ์ 2017 

พัฒนาโดย : Team Ninja  /Koei Tecmo

ข้อมูลเกมเพลย์คลิก

 อ่านรีวิวคลิก

 

คลิปรีวิวโดยเมทัลบริด

 

เดิมที “NI-OH” ได้เคยมีประกาศเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการในปี 2005 ในชื่อ “ONI” (โอนิ=ปีศาจ) โดยตัวเกมจะเป็นการเอาเนื้อหาของบทภาพยนตร์ “ที่ยังเขียนไม่เสร็จ”  ของ “อ.คุโรซาว่า อากิระ” โคตรบรมครูแห่งวงการหนังญี่ปุ่นมาทำเกมนี้ (ซึ่งอ.แกมีผลงานระดับ “ชาตินี้ต้องดูให้ได้” คือ “เจ็ดเซียนซามูไร” นั่นเอง)

 

 NI-OH-PS4-(2)

 

แต่ทว่า อ.คุโรซาว่าได้จากโลกนี้ไปก่อนบทจะเขียนเสร็จเมื่อนานมาแล้ว โดยในปีนั้น ลูกชายของ อ.คุโรซาว่า “คุโรซาว่า ฮิซาโอะ” ก็มีกำหนดจะมานั่งแท่นกำกับหนังเรื่องดังกล่าว และ นาย “ชิบุซาว่า โค” จากทาง Koei ก็จะมาเป็นโปรดิวเซอร์ของเกมนี้ แต่อยู่ๆ โครงการร่วมทุนราคา “สามพันล้านเยน”ระหว่างค่ายหนัง และค่ายเกมก็เงียบหายไปแบบไร้สาเหตุ… (ข้อมูล : http://www.1up.com/news/koei-kurosawa-team-ps3-game )

 NI-OH-PS4-(3)

“เจ็ดเซียนซามูไร”ผลงานภาพยนต์ของ “อ.คุโรซาว่า อากิระ” ที่เหล่านักวิจารณ์ทั่วโลกต้องคารวะ

 

ต่อมา ในปี 2006 เกมนี้ถูกรื้อระบบ และกลับมาเปิดตัวอีกครั้งในงาน E3 2006 โดยจะเป็นเกมที่ลงให้ระบบ PS3 แต่ก็เงียบหายไปอีกครั้ง… และในที่สุด ตัวเกมก็ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์ ในต้นปี2017 ใช้เวลาทั้งหมด 11 ปี เพื่อวางขายในระบบ PS4 แบบ Exclusive เท่านั้น!

 

 

เนื้อเรื่อง 

***สปอยล์แหลก ใครไม่อยากอ่าน กดข้ามไปอ่านรีวิวได้เลย คลิก

***เล่าแบบข้ามอีเว้นท์ที่ไม่สำคัญ และรวบรัดที่สุด ส่วนใครอยากเสพเนื้อเรื่องเต็มๆ ไปเล่นเองเลยจ้า!

 

Nioh Review (1)

 เรื่องราวของเกม Ni-Oh เริ่มต้นในเดือนเมษายน ปี 1598 เมื่อวิลเลียม อดัมส์”  (William Adams) ชายนักเดินเรือชาวอังกฤษที่ถูกจับกุม และถูกขังไว้ที่คุกใน Tower of London (โดยไม่ทราบสาเหตุ) เขาได้แหกคุกออกมาจากการช่วยเหลือของภูติ “เซียร์ช่า” (Saoirse – ภาษาไอริช หมายถึง“อิสรภาพ”)  

 

Nioh Review (15)

 ***“เซียร์ช่า”  เป็นภูติที่เกิดจากการที่ชาวบ้านใน “จิลลิ่งแฮม” (Gillingham) สวดมนต์อ้อนวอนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากการบุกของพวกโจรฆ่าล้างหมู่บ้านในวัยเด็กทำให้เขาถูกฆ่าตาย แต่ว่าเซียร์ช่าได้มอบพลังอมฤตราให้ และเป็นเหตุให้วิลเลียมอยู่เหนือวัฏจักรแห่งความตาย ตายแล้วฟื้นแบบไม่มีจำกัดจนกว่าจะถึงอายุขัยที่แท้จริงนั่นเอง ***

 

Nioh Review (2)

แต่ระหว่างหลบหนี วิลเลียมก็ได้พบกับการเจรจาบางอย่างในห้องลับของ “เอ็ดเวิร์ด เคลลี่” (Edward Kelley) ชายผู้กล่าวอ้างว่าเขาสามารถติดต่อกับดวงวิญญาณและโลกหลังความตายได้  และเขากำลังพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า “อมฤตรา” (Amrita หรือ แอมริต้า) กลุ่มก้อนพลังงานชีวิต ที่สามารถนำมาใช้ “คานอำนาจ” ให้ประเทศอังกฤษอยู่เหนือกว่าสเปน  (ในสมัยนั้น อังกฤษและสเปนมีข้อพิพาทจนกลายเป็นการสู้รบกันกลายๆ) หรืออาจจะครองโลกทั้งใบก็ยังไหว ซึ่งเอ็ดเวิร์ดได้เบาะแสว่า มันเป็นสิ่งที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ที่ๆมีดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ แต่ที่นั่นก็กำลังวุ่นวายไม่แพ้อังกฤษเช่นกันด้วยเหตุสงครามกลางเมืองที่เรียกว่า “เซนโกคุจิได” หรือ “ยุคสงครามเซนโกคุ” ที่เหล่าผู้ครองแคว้นนำกำลังเข้าแย่งอำนาจการปกครองญี่ปุ่น

 

Nioh Review (3)

ซึ่งการหลบหนีของวิลเลียมส์ก็ถูกเอ็ดเวิร์ดรู้ตัว จึงได้จับเอาเซียร์ช่า ภูติพิทักษ์ประจำตัวของวิลเลียมไป ทำให้เขาต้องรับมือกับ “อุโรโบรอส” หนึ่งในสมุนของเอ็ดเวิร์ดที่อัญเชิญมาจากการเล่นแร่แปรธาตุ และโลกหลังความตาย และได้หายตัวไป…

 

 Nioh Review (4)

2 ปี ต่อมา หลังจากหลบหนีการตามล่าของกองทัพอังกฤษ วิลเลี่ยมจึงได้รวบรวมพรรคพวกที่เป็นนักเดินเรือทั้งชาวอังกฤษ ฝรั่งเศส โปรตุเกส ออกล่องเรือไปยังตะวันออกไกล ด้วยเรือ 4 ลำ ได้แก่  Hoope (“ความหวัง”) / Liefde (“ความรัก”) / Geloof (“ศรัทธา”) และ Trouw (“ภักดี”)  แต่ระหว่างทางเรือของพวกเขาอัปปางจนเหลือลำที่วิลเลียมส์ล่องมานั่นก็คือเรือ Liefde (“ความรัก”)  

และทันทีที่เขาได้ทอดสมอเรือ และก้าวเข้าสู่ดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่ชายหาดของเกาะ “คุโรชิม่า”…แต่มันต่างจากที่วิลเลียมคาดไว้ มันเป็นดินแดนที่แทบจะไม่ต่างจากนรกบนดิน เพราะที่นั่นเต็มไปด้วยเหล่าทหารสติแตก ซากศพเดินได้ และ ภูติผี…พวกมันถูกเรียกรวมๆว่า “โยไค” 

 

Nioh Review (5)

ในตอนนั้นเอง วิลเลียมก็แทบเอาตัวไม่รอด และกำลังไปต่อไม่ถูกจากเรื่องราวอันแสนจะมั่วซั่ว เข้าใจยากนี้ “ฮัตโตริ ฮันโซ” (Hattori Hanzo) นินจารับใช้ของตระกูลโตกุกาว่า ก็เข้ามายื่นข้อเสนอให้วิลเลียมว่าจะช่วยตามหาเบาะแสของเอ็ดเวิร์ดให้ แลกกับการที่เขาต้องปราบเหล่าโยไคที่กำลังออกอาละวาดตามที่ต่างๆทั่วเกาะญี่ปุ่น

 

Nioh Review (6)

วิลเลียมได้ร่วมเดินทางไปกับแมวพิทักษ์ “เนโกะมาตะ” (Nekomata) โดยเจ้าแมวเทพตาเดียวตัวนี้ก็ได้ทำหน้าที่เหมือนไกด์พาทัวร์ (นรก) ไปพร้อมๆกับการเล่าเรื่องราวต่างๆของโยไคที่เกิดมาจากดวงวิญญาณของผู้คน สัตว์ต่างๆ และจิตด้านดีและลบปนเปกันไปจนกลายเป็นสมดุลของโลก แต่เมื่อมีสงคราม จิตด้านลบก็มีมากขึ้น วิญญาณที่เศร้าโศก อาฆาตแค้น เริ่มมีมากจนสมดุลที่ว่าหายไป ซึ่งมันก็เกิดมานานนับศตวรรษตั้งแต่ยุคแรกๆของสงคราม

 

Nioh Review (7)

วิลเลียม เป็นที่ชื่นชอบของอิเอยาสึอย่างมาก จากผลงานการไล่ฆ่าพวกโยไค สารพัดปีศาจ และยังช่วยเหลือ “คุโรดะ นากามาสะ” (Kuroda Nagamasa) อดีตขุนพลของ “ฮิเดโยชิ โทโยโทมิ” จากเหล่าโยไคมาได้ แถมยังมาเข้าพวกกับอิเอยาสึด้วย (เจ้าตัวเองก็อยากให้มาอยู่ด้วยนานแล้ว แต่ไม่สบโอกาส) ซึ่งก็วินไปทั้งสองฝ่าย อิเอยาสึได้คนเก่งมาเข้าพวก วิลเลียมก็ได้เบาะแสของเอ็ดเวิร์ดเพิ่มขึ้นด้วย

 

 

Nioh Review (8)

และเมื่อขุมกำลังของอิเอยาสึเริ่มมีมากขึ้น ก็ทำให้ “มิตสึนาริ อิชิดะ” (Mitsunari Ishida) มือขวาของ “ฮิเดโยชิ โทโยโทมิ” เริ่มกังวล และไม่พอใจ ที่แผนการชุบชีวิตเจ้านายเก่าต้องถูกขัดขวางโดยอิเอยาสึ และฝรั่งตาน้ำข้าว จนต้องตัดสินใจที่จะเริ่มรุกด้วย “วิชาเล่นแร่แปรธาตุ” ของเอ็ดเวิร์ดอันเป็นอาวุธลับของพวกเขา โดยมีแหล่งขุมพลังอมฤตราเป็นการแลกเปลี่ยน

 Nioh Review (9)

วิลเลียมยังคงทำหน้าที่ไล่ฆ่าโยไคระดับตัวเล็ก ไล่ยันตัวใหญ่ ด้วยความช่วยเหลือของ เนโกะมาตะ / ฮันโซ / โอคาสึ  และ พระเทนไค ที่สามารถรวมพลังกันเพื่อหยุดแผนการคืนชีพคนตายด้วยอมฤตรา ไม่ว่าจะเป็นเหล่าทหาร ขุนพลคนสำคัญ รวมไปถึงปีศาจจากโลหหลังความตายหลากหลายชนิด โดยแผนทั้งหมดของมิตสึนาริย่อยยับ แถมยังถูกเอ็ดเวิร์ดสังเวยให้กลายเป็นปีศาจโยไค เข้าต่อสู้กับวิลเลียม แต่ก็เอาชนะจนกลับสู่ร่างมนุษย์ปกติ

 

Nioh Review (12)

และมิตสึนาริที่ถูกช่วยชีวิตไว้ ก็พบว่าตัวจริงของ พระเทนไค ก็คือ  “มิตสึฮิเดะ อาเคจิ” ชายผู้ที่ลือกันว่าถูกฮิเดโยชิฆ่าตาย หลังจากการที่มิตสึฮิเดะลงมือสังหารโนบุนากะ ที่วัดฮอนโนจิ หวังว่าจะยุติความโหดเหี้ยมทารุณที่เกิดจากน้ำมือของจอมมารผู้นี้ลงได้ แต่กระนั้นแผ่นดินก็ยังไม่พบกับความสงบ

 

 

ทำให้มิตสึฮิเดะ ก็ได้ออกบวชเพื่อหาทางต่อกรกับปีศาจตามที่ต่างๆ โดยหวังว่าวันหนึ่งจะมีคนจบเรื่องราวอันวุ่นวายจากปีศาจเหล่านี้ได้ ทำให้มิตสึนาริเข้าใจเจตนาที่ดีของมิตสึฮิเดะ จึงได้ยอมจำนน และรอการตัดสินโทษจากอิเอยาสึต่อไป…

 

Nioh Review (10)

วิลเลียมได้เผชิญหน้ากับเอ็ดเวิร์ด ในปราสาทของโนบุนากะที่สร้างขึ้นใหม่ รวมไปถึงการปลุกชีพ “โอดะ โนบุนากะ”  เข้าต่อสู้กับวิลเลียม แต่อยู่ๆโนบุนากะก็เกิดอาการ “อินดี้”  ไม่ลงมือกับวิลเลียม เพราะโนบุนากะมองว่าเป็นแต่การเล่นขำๆแก้เบื่อในโลกหลังความตายเท่านั้น เขาได้มอบภูตพิทักษ์ประจำตัวให้ แล้วเดินจากไปอย่างหล่อๆ 

 

Nioh Review (13)

และความอินดี้ของโนบุนากะ ก็ทำให้เอ็ดเวิร์ดหงุดหงิดจนต้องลงมาสู้ด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่วายถูกต้อนจนมุม จึงได้งัดเอาไม้ตายก้นหีบอย่าง “อูโรโบรอส” ที่วิลเลียมเคยเจอตอนที่อยู่ในอังกฤษ มารวมเข้ากับพลังของ เซียร์ซ่า จนสามารถอัญเชิญสุดยอดปีศาจงูยักษ์8หัวในตำนานอย่าง “ยามาตะโนะ โอโรจิ” มาได้

 

Nioh Review (14)

และเมื่อเอาชนะโอโรจิได้ เอ็ดเวิร์ดก็ถูกวิลเลียมปลิดชีพ และความทรงจำของเอ็ดเวิร์ดที่เข้ามาในหัวของวิลเลียม ก็ทำให้รู้ว่า ต้นตอ เรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นจาก “จอนห์ ดี” (John Dee) ชายชราผู้เป็นนักคณิตศาสตร์ / ดาราศาสตร์ โหรปรัชญา พ่วงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษของ “สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 1″ เขาอุทิศชีวิตของเขาเพื่อการศึกษา “การเล่นแร่แปรธาตุ” แถมยังเป็นผู้สนับสนุนการขยายตัวของจักรวรรดิอังกฤษอีกด้วย 

 

Nioh Review (16)

หลังจากรับตัวเซียร์ซ่า ภูติพิทักษ์ประจำตัวที่เป็นสิ่งล้ำค่าของเขาได้ วิลเลียมก็เลือกที่จะหายสาปสูญไป ซึ่งฮันโซเองก็คิดจะลงมือฆ่าเขาตามคำสั่งของอิเอยาสึ แต่ก็เปลี่ยนใจ แล้วปล่อยให้วิลเลียมจากไป โดยหลังจากนั้นฮันโซได้รายงานกับอิเอยาสึว่าถูกฮันโซจัดการเรียบร้อยแล้ว (แต่ลึกๆอิเอยาสึก็รู้อยู่แล้วว่าวิลเลียมไม่ได้ถูกฆ่าตาย เพราะนิสัยโกหกไม่เนียนของฮันโซนั่นเอง)

 

Nioh Review (17)

มิตสึนาริ อิชิดะ ถูกตัดสินโทษประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชน และยุคเอโดะใหม่ก็ได้เริ่มขึ้น และเก็บเรื่องราวของเหล่าโยไคไว้ในเงามืดของประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้รับการจารึก ตระกูลโตกุกาว่าเรืองอำนาจถึงขีดสุด สถาปณาระบบโชกุน และญี่ปุ่นยุคใหม่ก็เริ่มต้นขึ้น…

 -

 

 

True Ending  (หลัง End Credit)

Nioh Review (19)

3 ปีต่อมา ที่อังกฤษ วิลเลียมได้พบกับ“จอนห์ ดี”เพื่อสะสางเรื่องราวต่างๆ โดยจอนห์ได้มอบข้อเสนอในการเป็นหุ้นส่วนในการปกครองประเทศอังกฤษแทนที่เอ็ดเวิร์ด แน่นอนว่าวิลเลียมมาเพื่อฆ่าจอนห์เท่านั้น

Nioh Review (20)

จอนห์ที่เก็บสะสมอมฤตรานับแสนๆดวงก็ได้เผยร่างจริงออกมา จึงกลายร่างเป็น “โยไคร้อยตา” (The Hundred Eye) เข้าต่อสู้กับวิลเลียม และก็พ่ายแพ้ไป วิลเลียมตัดสินใจไว้ชีวิต และใช้ดาบเชือดตาของจอนห์ เพื่อให้เขาไม่สามารถใช้เวทมนต์ หรือเดินแผนชั่วร้ายซ้ำสอง อยู่อย่างพิการไปจนตาย 

 

Nioh Review (22)

 และหลังจากที่ภาพของ “การศึกที่ปราสาทโอซาก้า” ที่นำโดย “ยูคิมูระ ซานาดะ” ขุนพลตระกูลซานาดะเข้าโจมตีหมายเอาชีวิตอิเอยาสึ ฉายเข้ามาในหัวผ่านทางลูกแก้วของจอนห์ อีกทั้งยังทำให้เขาเห็นฮันโซต้องตายจากเหตุการณ์ดังกล่าว…วิลเลียมรู้สึกได้ว่าต้องไปที่นั่น … ไปเพื่อหยุดยั้งเหตุการณ์ดังกล่าว วิลเลียมจึงชักใบเรือ ออกเดินทางกลับไปยังญี่ปุ่นอีกครั้ง…

 

Nioh Review (23)

“เรือเล็กควรออกจากฝั่ง” 

 

—อวสาน—

 -

 

+

มีอะไรใหม่ใน New Game + 

-ปลดล๊อกความยากระดับ  “Way of the Strong”  ฉากเดิมเพิ่มเติมคือความยาก และจุดเกิดโยไคที่เปลี่ยนไป

-เพิ่มไอเทมระดับ”สีเขียว”ที่มีออปชั่นแรงๆ โหดๆ และ หายาก

-บอสมีแถบ HP 2 หลอด

 

 

ประวัติของ “วิลเลียม อดัมส์” ตัวจริงในหน้าประวัติศาสตร์

 NI-OH-PS4-(4)

“วิลเลียม อดัมส์” เกิดเมื่อวันที่ 24 กันยายน ค.ศ.1564 และเสียชีวิตใน 16 มิถุนายน ค.ศ.1620 มีชื่อญี่ปุ่นว่า “มิอุระ อันจิน” เป็นชาวอังกฤษที่เกิด และเติบโตในเมือง จิลลิงแฮม ประเทสอังกฤษ หลังจากที่สูญเสียบิดา เขาก็ย้ายถิ่นฐานมาฝึกงานในอู่เรือของ “นิโคลัส ดิกกิ้นส์” ที่ย่าน “ลิมโอส”  (Limehouse – คำว่า ลิมโอส เป็นการอ่านแบบอังกฤษโบราณ) ซึ่งเขาใช้เวลาทั้งหมดในวัยเด็ก ไปจนถึงวัยรุ่น รวมแล้ว 12 ปี หมดไปกับการศึกษาการต่อเรือ การเดินเรือ การเจรจาค้าขายพานิชย์นาวี ก่อนที่จะพาตัวเองเข้าสู่กองทัพเรือเมื่อถึงวัย

 

วิลเลียมได้เริ่มทำกิจการเดินเรือเล็กๆในช่วงหลังสงครามอังกฤษและสเปน ซึ่งเขาเห็นเรือเดินสมุทรสเปน ล่องผ่านส่งของไปยังที่ไกลอีกซีกโลก ที่ๆมีโอกาสทำเงินให้เขา ผลงานการล่องเรือของวิลเลียมในช่วงแรกๆ จะเป็นการมีส่วนร่วมในการเดินทางไปขั้วโลกเหนือที่กินเวลาประมาณสองปี เพื่อค้นหาเส้นทางที่จะไปยังทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือบนแผนที่ ตามแนวชายฝั่งของไซบีเรีย และอื่นๆบ้างประปราย 

 

Nioh Review (24)

ในเดือนมิถุนายน ปี 1958 เป็นปีที่เขาและเรืออีก 4 ลำ ได้แก่ Hoope (“ความหวัง”) / Liefde (“ความรัก”) / Geloof (“ศรัทธา”) และ Trouw (“ภักดี”)  ได้ออกจาก “ท่าเรือรอตเทอร์ดาม” (Rotterdam) ประเทศเนเธอร์แลนด์ (ฮอลแลนด์ หรือฮอลันดา)

 

ภารกิจเดิมของกลุ่มเรือ ก็คือการแล่นเรือไปยังชายฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ ที่ๆพวกเขาจะขายของบนเรือบรรทุกสินค้า เพื่อเปลี่ยนเป็นต้นทุน(เงิน) ในการเดินทางต่อไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถ้าภารกิจล้มเหลว ในการไปอเมริกาใต้ เขาจะแวะซื้อแร่เงินบริสุทธิ์จากญี่ปุ่น แล้วนำแร่เงินไปแลกซื้อเครื่องเทศในโมลูก้า(Moluccas) ก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับไปยังยุโรป แต่ด้วยพายุ และสภาพอากาศ บวกกับการที่ลูกเรือเริ่มป่วยหนัก และแพร่เชื้อจนลูกเรือเกือบครึ่งต้องตายกลางทะเล ทำให้บรรดาเรือของวิลเลียมต้องแยกทางกันไปตามอาการลูกเรือ ใครยังไหวก็ไปต่อ ใครไม่ไหว เจอแผ่นดินก็แวะจอดรักษาตัว แล้วกลับบ้านได้เลย

 

และในปี 1600 วิลเลียมก็มาถึงญี่ปุ่น โดยถือเป็นนักเดินเรืออังกฤษคนแรก ที่มาถึงญี่ปุ่น และได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก โตกุกาว่า อิเอยาสึ โดยวิลเลียมยังได้มอบแปลนเรือฝรั่ง และเทคนิคการสร้างเรือที่เขาเรียนรู้มาตั้งแต่เด็ก แล้วภายหลังก็กลายเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้การค้าระหว่างญี่ปุ่น และชาติตะวันตกได้เริ่มขึ้นอย่างจริงจัง ทำให้อิเอยาสึประทับใจมาก 

วิลเลียม นับเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ได้รับเกียรติเป็นซามูไร ถึงขั้น อิเอยาสึได้มอบดาบคู่ประจำตำแหน่ง พร้อมมอบชื่อใหม่ “มิอุระ อันจิน” และยศซามูไรให้ ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย จนกระทั่งเสียชีวิตในวัย 55 ปี ปัจจุบัน หลุมศพของวิลเลียม หรือ มิอุระ อันจิน ถูกฝังไว้ที่จังหวัดนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น 

 

 ———————-

 

 

 

 

 

Gameplay

เกมเพลย์ของเกมนี้ จะมาแนว Dark Souls รวมร่างกับ ONIMUSHA เอาจุดเด่นของสองเกมมารวมกัน ทั้งการดวลดาบแบบเกมตระกูลโซล และธีมแนวซามูไรฆ่าผีจากโอนิมูฉะ

 NI-OH-PS4-(5)

ตัวเกมไม่มีคลาสอาชีพ ผู้เล่นเป็นได้อย่างเดียวคือ “ซามูไร” แต่อาวุธที่ถือ ก็จะมีท่าโจมตีที่ต่างกันไป และสลับสับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาโดยต้องเข้าหน้า Inventory 

Nioh Review (29)

สแปมปุ่มมั่วๆไม่ได้ เพราะมี “ค่า Ki” (อ่านว่า “คิ” แต่ในบทความนี้ขออนุญาติเรียก เกจ SP นะครับ น่าจะคุ้นเคยกว่า) หรือ “ค่าความเหนื่อย” ทุกการกระทำ ฟันได้สามสี่เหนื่อยหอบแล้ว แนะนำให้ “กลิ้งหลบฉาก” หรือใช้การ “ตั้งการ์ดดูเชิง” ก่อนก็ได้ แล้วหาจังหวะสวนกลับ 

 

 ซึ่งจุดนี้ทางทีมงานได้ออกมาบอกว่า “คิดไว้ตั้งแต่ตัวเกมพัฒนาช่วงแรกๆแล้ว” เพราะอยากให้ผู้เล่นได้กะจังหวะต่อสู้ หลบหลีก หรือสวนกลับได้ (อันนีมาแบบเกม Dark Soul) ซึ่งเหล่าศัตรูในเกมนี้ ทั้งผี ทั้งคน ทั้งปีศาจ ต่างก็มีค่า Ki หรือ หลอดพลัง SP เป็นตัวกำหนดเสมอ…ซึ่งสามารถอัพเพิ่มได้ในหัวข้อการอัพเกรดตัวละคร

 

nioh (15) 

เห็นดาบที่มีไอปีศาจสีแดงๆ อย่าเผลอไปชักดาบออกมาโดยที่ยังไม่พร้อม เพราะนี่คือจุดที่ผู้เล่นคนอื่น “นอนตาย” นั่นเอง ซึ่งจะเป็นการจำลองเอาค่า Stat และ ไอเทมสวมใส่  ซึ่งร่างอวตารผู้เล่นที่ตายตรงนี้ นั่นเอง แถมมีความโหดถึงขั้นส่งผู้เล่นกลับจุดเซฟได้เลยในช่วงแรกๆ! (ถ้าเป็นออฟไลน์ ก็จะเป็นบอทให้)

nioh (22)

หน้าต่าง Customize ทีดูเรียบง่าย และสามารถเรียกใช้ได้ทันที แต่ต้องมั่นใจว่าปลอดภัย เพราะการเปิดหน้าต่างปรับแต่ง ไม่ได้เป็นการหยุดเกมแต่อย่างใด…

 

 

ท่าร่างต่างๆ

 ตัวเกมจะไม่ได้ให้ผู้เล่นได้สแปมปุ่มท่าคอมโบมั่วๆรัวๆก็จบด่าน แบบเกมแอคชั่นทั่วไป แต่ตัวเกมมี “ท่าร่าง” (Stance) ที่เป็นการตั้งท่าฟันในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะเน้นท่าที่ฟันเร็ว หรือเน้นฟันแรง หลบหลีก หรือป้องกันได้ ซึ่งหลักๆมี 3 ท่า ได้แก่ Low / Mid และ High โดยแต่ละท่า ก็จะมี “ค่า SP” มากำหนด Action ต่างๆของวิลเลี่ยม ยิ่งใช้อาวุธขนาดใหญ่ หรือ Stance ที่เน้นการโจมตี ยิ่งใช้ค่า SP เยอะ 

Nioh Review (26)

Low Stance  - เน้นความเร็วในการโจมตี ใช้ต่า Ki หรือ SP น้อย แต่ก็เบาหวิวเช้นกัน เอาไว้ชนกับพวกโยไค หรือการดวล 1-1 มากกว่า 

Mid Stance - ท่าพื้นฐาน ไม่เร็วมาก ไม่แรงมาก พลิกแพลงหลากหลาย

High Stance - เน้นพลังโจมตีสูง สามารถทำลายการ์ดเป้าหมายได้ แต่ก็แลกกับค่า SP ที่หมดลงในการโจมตีแค่ครั้งสองครั้งเท่านั้น

 

————

 

 

nioh (7)

ศาลเจ้า

เช็คพ้อยท์ “ศาลเจ้า” เป็นได้ทั้งจุดเซพ จุดปรับแต่งค่าสเตตัส การฟื้น HP/SP และ อัพเกรดตัวละคร ซึ่งสามารถทำได้ที่ศาลเจ้าที่ตั้งตามฉากในเกม หรือ ที่ Starting Point ในแผนที่ใหญ่ โดยแต่ละเมนูที่ศาลเจ้า ก็จะมีดังนี้

 

Nioh Review (27)

Level Up

อัพเกรดตัวละคร โดยใช้“อมฤตรา” (Amrita) ที่เก็บได้ภายในฉาก หรือจากการฆ่าโยไคในเกมมาใช้อัพเกรดสเตตัส โดยการ+1 ค่าสเตตัสจะเท่ากับ 1 เลเวลตัวละคร

 

Call Back / Change Guardian Spirit

ในกรณีที่ตายระหว่างฉาก เหล่า “Guardian Spirit” หรือ ภูติพิทักษ์ จะทำการเฝ้าจุดที่เราตายครั้งล่าสุด เราสามารถเรียกภูติกลับมาหาผู้เล่นได้จากศาลเจ้า โดยแลกกับอมฤตราที่เก็บได้ทั้งหมดทิ้งไป และยังใช้เป็นเมนูในการเปลี่ยนตัวภูติพิทักษ์ได้เช่นกัน โดยภูติพิทักษ์แต่ละตัว ก็หาได้จากบอสประจำด่านประจำตอนตามเนื้อเรื่องนั่นเอง (เดี๋ยวอธิบายเพิม)

 

Make Offering

อันนี้เป็นการนำอาวุธ ชุดเกราะ หรือไอเทมขยะที่ไม่อยากได้ ทำการบริจาค เพื่อแลกเอาค่าอมฤตรา และบางครั้งก็จะได้ไอเทมฟื้นฟู หรือของใช้ที่จำเป็นแถมมาให้ แน่นอนว่า ยิ่งเป็นไอเทมระดับสูง และหายาก ก็สามารถแลกอมฤตราได้เยอะขึ้น

 

Ready Jutsu

เมนูผสมอาวุธลับ จำพวกดาวกระจาย ระเบิด ผ้ายันต์เสริมธาตุต่างๆ ยิ่งมีสกิลสาย Ninjutsu (นินจา) หรือ สาย Onmyo (องเมียว / ผู้ใช้เวทย์)เยอะ ยิ่งสร้างและพกได้เยอะขึ้น เมื่อหมด สามารถกลับมาเติมได้เรื่อยๆ

 
Summon Visitor

อัญเชิญผู้เล่นอื่นเข้ามาร่วมวงผจญภัย ผ่านระบบออนไลน์ PSN+ ได้สูงสุด 4 คน  โดยการเชิญผู้เล่น จะต้องเป็นสมาชิก PSN+ เท่านั้น และต้องใช้ไอเทม “Ochoko Cup” 1 ชิ้น ต่อ 1 คน และถ้าตาย จะไม่สามารถชุบได้ ต้องอัญเชิญใหม่ ใช้อีก 1 ชิ้น

 

Receive Kodama Blessing

เป็นจุดบริจาคเงินเพื่อขอบัฟเสริมจากเหล่าภูติจิ๋ว “โคดามะ” ที่ผู้เล่นต้องคอยสอดส่องหาภูติจิ๋วที่ซ่อนตามฉาก หลังกล่องลัง และจุดที่สังเกตุยาก โดยยิ่งเจอโคดามะเยอะๆ ผลบัฟก็จะดีตามด้วย ส่วนใหญ่เป็นบัฟเพิ่มเงินดรอป ไอเทมดรอป หรือเพิ่มจำนวนอมฤตราที่ได้จากการกำจัดโยไคมากขึ้น

 

 

Nioh Review (28)

ค่าStatus และการ Build ตัวละครให้ตรงสายอาวุธ

 อันนี้เป็นปัญหาโลกแตกมากๆ เพราะในเกมมีค่าสเตตัส และอาวุธที่เยอะมากๆ หากอัพสเตตัสมาไม่ดี ก็ส่งผลต่อการดึงประสิทธิภาพของอาวุธเช่นกัน 

Nioh Review (29)

สีเขียว คืออาวุธที่เข้ากับสเตตัสมากที่สุด เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ส่วนช่องสีชมพูคือ “คุณสมบัติ ที่ได้จากการอัพสเตตัส

 

คุณสมบัติ ที่ได้จากการอัพสเตตัส

Nioh Review (36)

LIFE - HP สูงสุด
KI  - แถบ SP ของตัวละคร ยิ่งมีเยอะยิ่งออกแอคชั่นได้เยอะ ถ้า SP เหลือ 0 ตัวละครจะเหนื่อยหอบ เป็นเวลา2-3 วินาที ซ฿งก็มากพอที่จะถูกฆ่าตายได้ ดังนั้น ค่านี้ ยิ่งเยอะ ยิ่งดี
ATTACK - พลังโจมตีพื้นฐานของตัวละคร (แบ่งเป็นอาวุธประชิด 2 ชิ้น และอาวุธยิง 2 ชิ้น) 
DEFENSE - พลังป้องกันของตัวละคร

 

EQUIPMENT WEIGHT MAX - ค่าบรรทุกสัมภาระ ส่งผลต่อการสวมใส่เกราะที่มีความหนัก พลังป้องกันสูง และลดการใช้ SP ลงเมื่อใส่เกราะหนักๆ
EQUIPMENT WEIGHT RATE -น้ำหนักปัจจุบันอุปกรณ์ของตัวผู้เล่น หารด้วยน้ำหนักอุปกรณ์รวม ซึ่งค่านี้มีผลต่อความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวนั่นเอง

 

KI PULSE - อัตราการฟื้นค่า SP 
SAMURAI SKILL POINTS - แต้ม SAMURAI SKILL POINTS ที่มีอยู่

 

NINJUTSU POWER - พลังโจมตีสาย NINJUTSU 
NINJUTSU CAPACITY - จำนวนการพกพาอุปกรณ์สาย NINJUTSU 
NINJA SKILL POINTS - แต้ม  NINJA SKILLPOINT ที่มี

 

ONMYO MAGIC POWER -พลังโจมตีสาย  ONMYO MAGIC
ONMYO MAGIC CAPACITY - จำนวนการพกพาอุปกรณ์สาย ONMYO 
ONMYO MAGIC SKILL POINTS -แต้ม  ONMYO SKIL LPOINT ที่มีอยู่

 

GUARDIAN SPIRIT BOND - เกจ “Guardian Spirit” หรือ ภูติพิทักษ์ ยิ่งค่านี้มาก ก็สามารถรวบรวมอมฤตราได้เร็วขึ้น  และลด Cooldown หลังใช้งาน Guardian Spirit 

VS POISON - ต้านพิษ
VS PARALYSIS - ต้านอาการเหน็บชา
VS YOKAI REALM - ต้านผลกระทบจาก YOKAI REALM (บ่อเงาโยไค -บ่อที่ทำให้ค่า SP ไม่ฟื้น)

 

 

ทีนี้มาดูตัวอย่างการอัพสเตตัสแนะนำ ให้ตรงสายอาวุธ

Nioh Review (31)Nioh Review (30)

 ตัวอย่าง…แอดมินเล่นสายดาบคู่ (ในภาพ) และอัพค่า Heart ค่อนข้างเยอะ เพื่อเอาค่า KI อัพสลับกับ Body / Stamina และ Dex ครับ เพื่อเน้นความเร็วในการฟันด้วย Low Stanceครับ แต่ใช้ชนพวกตัวใหญ่ๆไม่ค่อยเวิร์คครับ เลยต้องไปเล่นสายดาบยาว Mid Stance เพราะมีธาตุติดมาด้วยนั่นเองครับ ซึ่งค่าสเตตัสก็ไม่ได้หนีกันมาก ยังพอข้ามสายเล่นได้อยู่ แต่เล่นสายนินจา / องเมียวไม่ได้เลย

 

 

Nioh-Review-30

Blacksmith

อีกจุดที่สำคัญในการเล่นเกมนี้ก็คือ “อาวุธ” / “ชุดเกราะ” และ “เครื่องประดับ” โดยจะส่งผลตรงๆกับพลังโจมตี ป้องกัน และสถานะพิเศษ ซึ่งสามารถหาดรอปจากศัตรูโหดๆ หรือว่าจะเอาของเก่ามาอัพเลเวลก็สามารถทำได้ถ้าเงินถึง

 

Buy & Sell

ตรงๆตัวเลยคือมีไว้เพื่อซื้อขายอาวุธ ชุดเกราะ รวมไปถึงลูกธนู และลูกปืน

 

Forge

Nioh-Review-31

อันนี้สำคัญ เพราะจะเป็นเมนูที่เราสามารถนำไอเทมวัตถุดิบที่เก็บได้ตามฉาก หรือได้จากการย่อยอุปกรณ์ต่างๆ มาทำอาวุธ หรือ เกราะ โดยสามารถสร้างได้ทั้งอาวุธ ชุดเกราะ และ วัตถุดิบหายากตามลำดับ

การสร้างอาวุธ ก็จะมีสเตตัสความหายากแบบสุ่มออก โดยจะมีค่าเปอร์เซ็นต์ในการออกของที่มีออปชั่นดีๆ (ขึ้นอยู่กับคุณภาพตามวัตถุดิบที่ใช้)  เช่นถ้าอยากได้ของระดับสีม่วง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด(ในการเล่นรอบแรก) ก็ต้องเอาวัตถุดิบระดับสีม่วงมาทำ

 

 

SoulMatch 

Nioh Review (32)

การอัพเลเวลของอุปกรณ์สวมใส่ ในเกมนี้จะไม่ได้ทำการจ่ายเงิน ตีบวกแล้วจบกัน แต่รูปแบบการอัพเกรดจะเป็นการ “หาไอเทมขยะเลเวลสูงกว่า” มาอัพอาวุธ ชุดเกราะสวมใส่ ตัวอย่างจากภาพบน แอดมินเอาเกราะแขนเลเวล30 มาอัพเกรดด้วยเกราะแขนที่มีออปชั่นกากๆ หรือที่เราไม่ต้องการ มาอัพให้ของที่เรามีอยู่ โดยเราต้องจ่ายส่วนต่างของเลเวลเท่านั้นเอง (แต่ในกรณีอาวุธ จะมีค่า Familiarlity (เพดานสเตตัสอาวุธ) ที่สะสมมาจะต้องนับหนึ่งใหม่ แต่แรงกว่าเดิมแน่นอน)   ซึ่งสามารถทำได้ทั้งอาวุธ และชุดเกราะครับ

 

Refasion 

Nioh Review (33)

อันนี้มีไว้เพื่อแก้ไขสกินอาวุธและเสื้อเกราะ โดยสถานะของเสื้อเกราะ และอาวุธยังคงของเดิม แต่เราเอามา “ย้อมแมว” หลอกตา หรือ ข่มขวัญเหล่าผู้ที่มาท้า PVP กับซากศพของเราในโหมดออนไลน์  เช่น การเอาเกราะเบา มาแก้ไขให้แสดงผลเป็นชุดเกราะหนักสุดโหด นอกจากทำเอาหล่อๆเท่ๆแล้ว ก็ไม่มีอะไรส่งผลต่อการเล่นเลย 

 

Hair

อันนี้ตรงตัว เปลี่ยนทรงผมของวิลเลียม จบข่าว!

 

 

Reforge 

Nioh Review (34)

อันนี้น่าสนใจ กับการแก้ไขค่าออปชั่นต่างๆที่ติดมากับอาวุธ แต่บางทีก็มีออปชั่นที่ส่งผลเสียต่อตัวผู้เล่น ดังนั้นเราจึงต้องแก้ไขซะ ด้วยการใช้เงิน และ Spirits Iron จำนวนหนึ่ง มาสุ่มค่าออปชั่นใหม่ สุ่มจนกว่าจะพอใจได้เลย 

 

Nioh Review (35)

Disassemble

อันนี้เป็นการเอาไอเทมสวมใส่ทั้งดาบ และเสื้อ มาย่อยเป็นวัตถุดิบ โดยไอเทมที่ยิ่งหายาก ยิ่งย่อยได้วัตถุดิบหายาก

 

 

 

วิธีดูค่าสเตตัสอาวุธ

ลำดับความหายาก ไล่จากหาง่าย ไปยากสุด Common > Uncommon Rare  > Exotic Divine  ยิ่งหายาก ออปชั่นยิ่งโหด 

Nioh Review (37)

ในหน้าจอ สเตตัสอาวุธ จะเต็มไปด้วยรายละเอียด และตัวเลขมากมาย ตั้งสติ แล้วมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

LEVEL -เป็นตัวบอกถึงพลังโจมตีโดยพื้นฐาน ยิ่งเลเวลสูง ยิ่งพลังโจมตีสูง

 

FAMILIARITY - เป็นค่าที่เกิดจากการใช้อาวุธชิ้นนั้นบ่อยๆ เป็นการดึงเอาพลังโจมตี+ออปชั่นใก้สูงถึงขีดจำกัดของอาวุธนั้นๆเมื่อเกจเต็ม  และถ้านำอาวุธที่มีค่านี้เต็มไปทำการ Offering ที่ศาลเจ้า จะได้อมฤตราเพิ่มขึ้นด้้วย

 

SPECIAL EFFECTS - ออปชั่นแถมมากับตัวอาวุธ ยิ่งอาวุธหายาก ออปชั่นยิ่งยาวเป็นหางว่าว!

 

ATTACK -เป็นตัวบอกถึงพลังโจมตีทั้งหมดรวมทั้งค่าออปชั่น และ ค่า FAMILIARITY แล้ว

ATTACK MULTIPLIER -พลังโจมตีเฉลี่ยเมื่อรวมกับค่าสเตตัสตัวละครแล้ว

BREAK - ยิ่งค่านี้มาก ยิ่งสามารถโจมตีทะลุการ์ดป้องปันของเป้าหมายได้ง่าย

PARRY -ยิ่งค่านี้มาก ยิ่งสามารถลดการใช้ SP ในการป้องกัน

 

วิธีดูค่าสเตตัสเครื่องป้องกัน

ลำดับความหายาก ไล่จากหาง่าย ไปยากสุด Common > Uncommon >Rare  >Exotic Divine  ยิ่งหายาก ออปชั่นยิ่งโหด 

Nioh Review (39)

LEVEL - เป็นตัวบอกถึงพลังป้องกันโดยพื้นฐาน ยิ่งเลเวลสูง ยิ่งมีพลังป้องกันสูง

DEFENSIVE MULTIPLIER - พลังป้องกันเฉลี่ยเมื่อรวมกับค่าสเตตัสตัวละครแล้ว

TOUGHNESS - ยิ่งค่านี้มาก ยิ่งสามารถลดการใช้ SP ในการป้องกัน

WEIGHT - น้ำหนักของอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ส่งผลต่อค่าความคล่องตัว และการเคลื่อนที่

SPECIAL EFFECTS - ออปชั่นแถมมากับตัวอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ยิ่งเกราะหายาก ออปชั่นยิ่งยาวเป็นหางว่าว!

 

VS FIRE - ป้องกันธาตุไฟ และการโจมตีด้วยไฟทุกชนิด และลดระยะเวลาการติดสถานะไฟไหม้

VS LIGHTNING - ป้องกันธาตุสายฟ้า และการโจมตีด้วยสายฟ้าทุกชนิด

VS EARTH - ป้องกันธาตุดิน และการโจมตีด้วยธาตดินทุกชนิด

VS WATER - ป้องกันธาตุน้ำ และการโจมตีด้วยน้ำ (น้ำแข็ง) ทุกชนิด

VS WIND - ป้องกันธาตุลม และการโจมตีด้วยลมทุกชนิด

VS POISON - ป้องกันการติดพิษ และการโจมตีด้วยพิษทุกชนิด

VS PARALYSIS  - ป้องกันอาการเหน็บชา อัมพาต และการโจมตีด้วยอาการนี้ทุกชนิด

VS YOKAI REALM - ต่อต้านผลกระทบจาก YOKAI REALM (บ่อเงาโยไค -บ่อที่ทำให้ค่า SP หรือ Ki ไม่ฟื้น)

 

 

 —-

 

NI-OH-PS4-(16) 

Game Rank A Score 9/10

เนื้อเรื่อง3/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 2/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

“หัวร้อนน้อยกว่า Soul ซีรี่ย์หน่อยนึง เพราะมีความเป็นลูกผสมของโอนิมูฉะ+ Ninja Gaiden จึงเข้าถึงง่ายกว่า”

 

ใครที่เป็นคอประวัติศาสตร์สงครามญี่ปุ่น หรือคนที่ชอบสไตล์ซามูไรเท่ๆเฟี้ยวๆ อาจจะต้องชอบงานออกแบบชุดเกราะ พร๊อพต่างๆที่ทำออกมาได้เจ๋ง และดูเรียลมาก ไม่มีความเป็นแฟนตาซีเลย (ถ้าไม่ใส่ชุดแบบยำรวมมิตรเข้าสู้ละนะ) ถึงจะมีจุดที่เล่าเรื่องยืดยาด อ้อมโลกชวนเบื่อ และถามกับตัวเองว่า จะทำเควสนี้ไปเพื่ออะไร? แต่ก็ยังโอเค คิดซะว่ามาฟาร์มตัง ฟาร์มตังค์ไอเทมเจ๋งๆใช้ก็แล้วกัน อย่างที่บอกครับถ้าไม่นับเควสจิปาถะ ห้าบาทสิบบาท หาของโน่นนี่ เนื้อเรื่องจริงๆก็ถือว่าสั้นมากเลย  เพราะเล่าเป็นเส้นตรง แบ่งเป็นด่านๆ ไม่ใช่ Openworld อย่างที่เคยคุยกันไว้ ซึ่งสามารถนับเป็นข้อดีได้ เพราะตัวเกมโหลดเร็วมาก ตายแล้วไม่ต้องรอนาน (แต่จุดเช็คพ้อยท์นี่นรกแตกมาก ต้องทำที่ศาลเจ้าเท่านั้น 1 ด่านมี 2 ศาล)  

 

Nioh Review (38)

รู้หรือไม่ ผู้ให้เสียง “โอคาสึ” ลูกสาวของอิเอยาสึ คือ “เอมิ ทาเคอิ” นางเอกสาวจาก “ซามูไรพเนจรภาคหนังโรงไตรภาค” นั่นเอง แถมหน้ามีความคล้ายกันด้วย!

 

งานภาพสวยงามคมๆแบบซีรี่ย์มุโซ (สามก๊กฆ่าแหลกน่ะแหละ เจ้าของเดียวกัน) โดยเฉพาะโมเดลสาวๆขาวเนียนสวยชวนหลงไหลมาก (นอกเรื่องละ 55+) แต่อนิเมชั่นแข็งๆไปนิดตามสไตล์ Koei เขาละ ถึงจะบอกว่ารันงานภาพระดับ 60 fps ก็จริง แต่ก็ยังมีกระตุกให้เห็น และเครื่องค้างไปเลยก็มีเป็นบางครั้ง ในช่วงตะลุมบอน หรือเอฟเฟ็กต์วูบวาบท่วมจอตอนใช้สกิล 

 

NI-OH-PS4-(17)

ตัวเกมใช้ Theme ของยุคซามูไรที่มีความบรรจงในด้านการออกแบบ อะไรที่เป็นญี่ปุ่นจัดๆ ตัวเกมใส่มาหมด ทั้งเสียงประกอบที่แน่นมากๆเวลาฟัน เวลาลงดาบ คือความสะใจอย่างที่สุด เพลงต่างๆทำมาดีเลย เข้าถึงง่าย ไม่อินดี้เหมือนเกมต้นแบบที่โยนผู้เล่นเข้ามาในเกม แล้วไม่เล่าอะไรเลย  

 

แต่ตัวเกมไม่มีปรับเสียงพากย์ ตัวละครพูดปนกันมั่วสองภาษา อังกฤษ – ญี่ปุ่น ยกตัวอย่าง ฉากที่ วิลเลียม คุยกับ โอคาสึ ด้วยภาษาอังกฤษ แต่ตัวโอคาสึคุยใส่วิลเลียมเป็นภาษาญี่ปุ่น สลับอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่นเลย ซึ่งก็แปลกๆหูดี…จนสงสัยว่ามันคุยกันรู้เรื่องได้ไง?

 

คอมโบ ท่าฟัน ทำมาได้มันส์สะใจ แถมมีระบบสกิลที่รอทำเควสยิบย่อยปลดล็อคท่าใหม่ๆท่วงท่าการฟันดาบ ที่เหมือนเป็นเกมชิงไหวพริบ ให้ความรู้สึกเหมือน“ซามูไรที่กำลังดวลดาบแลกชีวิตกันจริงๆ” ศัตรูแต่ละตัว ก็จะถืออาวุธ และการออกท่าทางที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน แนะนำให้สังเกตุการเคลื่อนไหวของพวกมันให้ดีๆ และจับจังหวะเข้าไปฟันได้เลย! ไม่ยาก เพราะเกมสามารถเปิดดูแถบ HP และ SP ของศัตรูได้ วางแผนเข้าตีง่ายกว่าตระกูล Soul แน่นอน แต่กว่าจะถึงจุดที่อ่านการเคลื่อนไหวออกนั้นได้นี่ก็มีตายรัวๆเลยล่ะ!   ยิ่งถ้ามีการเชิญเพื่อนระดับสูงๆมาเล่นผ่านศาลเจ้าได้ เป็นอะไรที่โคตรบันเทิงมาก รุมยำบอสอย่างกับมอนฮันฯเลยนะ  

 

 

 

nioh (11)

เกมนี้อย่าอายที่จะตายรัวๆ เพราะความตายหนึ่งครั้งจะทำให้เราเรียนรู้ และเตือนใจว่า “อย่าพลาดซ้ำสอง!”

 

แต่จุดเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับแอดมิน คือ ความยากของเกม ที่เผลอๆ บางจุดจะยากกว่าโซลซีรี่ย์ เพราะการต่อสู้ที่รวดเร็วนี้ ถ้าเกิดพลาด คือตายสถานเดียว! เพราะเกจ SP หมด ทำให้ออกแอ็คชั่นแต่ละครั้งต้องคิดอย่างรอบคอบที่สุด ยิ่งถ้ารับมือกับพวกAIในเกมนี้คราวละหลายๆตัว มันคือฝันร้ายชัดๆ! แค่ตัวเดียวยังอ่วมเลย 

 

ยังไม่นับมุมกล้องที่บางครั้งก็มีจุดอับสายตา หรือบั๊กเดินทะลุแผนที่ แล้วร่วงลงมาตาย (อันนี้เจอมา 2-3รอบ)  รวมไปถึงมุกดักควายสารพัด ทั้งหีบมุกดาร์คโซล ฝูงค้างคาวตามขอบผา หรือที่บางทีก็ใส่มาชวนหงุดหงิด

 

ส่วนบอสในแต่ละด่าน ยังลูกเล่นต่างๆยังไม่หนำใจนะ ถ้าเอาเกมต้นแบบอย่างดาร์คโซลมาเทียบจะเห็นชัด ถ้าเราตบบอสเลือดเหลือครึ่งหลอด จะมีท่าประหลาดๆชวนโมโหเข้ามาแบบจัดหนัก แต่กับเกมนี้คือเหมือนเดิม ท่าเดิมๆ ตายซัก 10 รอบก็น่าจะจับจุดได้ไม่ยากแล้ว (แต่ก็ดีแล้วล่ะมั้ง? แค่นี้สถิติตายยังทะลุ 200+เลย!)

 

nioh (12)

สรุปก็คือ เป็นเกมที่ดี แต่มันก็สามารถมองได้สองมุมว่า “มันคือความท้าทายของเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์” และ “มันก็กลายเป็นความน่าหงุดหงิดของเกมเมอร์อีกกลุ่มหนึ่ง” ด้วยเช่นกันเพราะความยากนี่แหละ

 

แต่เชื่อเถอะ มันฟินมาก เวลาฆ่าบอสได้เป็นครั้งแรกกับเกมแนวนี้!!  “ควรลองหามาเล่นดู” ครับ!!

 

 

 

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

 

ตัวอย่าง รันบน PS4 PRO บนความคมชัด 4K!!