Marvel’s Spider-Man [Ps4 / Review]
09 กันยายน 2561 20:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 Happy-Console-Banner-180117-MTB

 

 

Spider-Man-PS4_04-04-18_002

Marvel’s Spider-Man

ประเภท : Third Person / Openworld

เครื่อง : PlayStation 4

พัฒนาโดย : Insomniac 

วันวางจำหน่าย : 7 กันยายน 2018

 Marvel's Spider-Man  2017 E3 x  (13)

“Spiderman” หรือ “ไอ้แมงมุม” จัดเป็นหนึ่งในสุดยอดฮีโร่ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เขาปรากฎตัวบนหนังสือการ์ตูนมานานนับครึ่งศตวรรษ และยังถูกถ่ายทอดลงแผ่นฟิลม์มามากมายหลายเวอร์ชั่น จนปัจจุบันนี้ ก็ยังมีหนังของไอ้แมงมุมออกมาให้ได้ดูกันอยู่เป็นระยะๆ รวมไปถึงเกม ที่ยังคงออกมาเรื่อยๆ แต่ก็มาในฐานะแขกรับเชิญในเกมอื่นๆในเครือมาร์เวลมากกว่า และนี่คือเกมใหม่ที่มีสไปเดอร์แมนเป็นตัวหลักของเรื่อง กับเกมที่มีชื่อสั้นๆตรงๆว่า  ‘Marvel’s Spider-Man’

 

 

เกมนี้คือ!?

 

Marvel’s Spider-Man เป็นเกมแอคชั่น Openworld รับเควสช่วยคน ต่อยตีกับวายร้าย ผลงานจากทาง Sony และ Insomniac ซึ่งสไปเดอร์แมนคนนี้จะมาในอิมเมจเฉพาะ ต่างจากเวอร์ชั่นที่เราๆคุ้นตากัน  โดยฉากหลังของสไปเดอร์แมนคนนี้ ยังคงอยู่ตามตึกสูงของ แมนฮัตตัน / นิวยอร์ค ที่กว้างสุดลูกหูลูกตา

 

 marvels-spider-man-ps4 Review (23)

เรื่องราวของสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นนี้ จะเล่าเรื่องราวของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ชายหนุ่มอายุ 23 ปี ที่เป็นผู้ช่วยนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง อ๊อตโต้ ออคเตเวียส ที่มีชีวิตอีกด้านหนึ่งคือ ซูเปอร์ฮีโร่เพื่อนบ้านผู้แสน(ปาก)ดี  นาม “Spider man”  ในทุกๆวันของปีเตอร์ต้องเจออาชญกรมากหน้าหลายตา และทำงานร่วมกับ ยูริ วาตานาเบะ เจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์คทำหน้าที่ออกปราบเหล่าร้าย

 

 

 วันหนึ่ง สไปเดอร์แมน และเจ้าหน้าที่ยูริ ก็ได้ลงมือเข้าทำการจับกุม วิลสัน ฟิกส์ หรือที่รู้จักในนาม “Kingpin” (คิงพิน) มาเฟียที่มีเครือข่ายใหญ่ที่สุดของนิวยอร์ค แต่หลังจากการจับกุม ก็พบว่าหลักฐานเอาผิดคิงพินยังไม่พอ สไปเดอร์แมนจึงต้องไปสืบข่าวที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะของคิงพิน ที่ได้มาจากการประมูลที่ต่างๆ เพื่อจะหาหลักฐานเอาผิดในชั้นศาล

 

marvels-spider-man-e3-finalgam-comparision (3)

ระหว่างการตรวจสอบ เขาก็ค้นพบว่า มีกลุ่มวายร้ายกลุ่มใหม่ที่หวังจะครองอำนาจต่อจากคิงพิน โดยกลุ่มคนพวกนี้ เป็นชาวจีน ใส่สูทถือปืน และอาวุธ EMP ที่มีพลังทำลายสูง จนเกือบทำให้เขา และ “แมรี่ เจน” นักข่าวสาวของหนังสือพิมพ์ เดลี่ บูเกิ้ล ได้รับอันตราย ปีเตอร์จึงได้ปรึกษากับ  มาร์ติน ลี ประธานของมูลนิธิเพื่อคนไร้บ้าน องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่รู้จักกันกับปีเตอร์ เขาบอกได้แค่ว่า ปีเตอร์กำลังเข้าไปพัวพันกับ “Demon” องค์กรที่ร้ายกาจมากๆ ด้วยความเป็นห่วงในฐานะคนรู้จัก ก็อยากให้ปีเตอร์อย่ายุ่งกับเรื่องนี้… อีกด้านหนึ่ง ที่ห้องทดลองของดร.ออคเตเวียส กำลังค้นคว้าวิจัยแขนเทียมด้วยงบประมาณจากรัฐบาล ก็ถูก “นอร์แมน ออสบอร์น” นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ค และเจ้าของบริษัทออสคอร์ป เข้ามาสั่งยุติการทดลอง ทำให้ปีเตอร์อยู่ในสถานะกึ่งตกงาน 

 

ในวันที่นายกเทศมนตรีออสบอร์น กำลังลงหาเสียงเลือกตั้งในสมัยที่ 2 ก็ถูกพวกแก๊ง Demon เข้ามาก่อการร้าย ผู้คนล้มตายจากเหตุระเบิดจำนวนมาก และในตอนนั้น เขาก็รูว่าตัวจริงของหัวหน้าองค์กร Demon ก็คือ มาร์ติน ลี ชายผู้แสนดีสหายของเขานั่นเอง…

 

 

Marvel's Spider-Man_20180908215738

เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไป จะดราม่าแค่ไหน เล่าแค่นี้พอ ไปเล่นในเกมเอาเอง!! 

 

 

+

+

+

 

Gameplay

marvels-spider-man-ps4 Review (14)

การเล่นเกมนี้จะเหมือนๆกับเกม Action Openworld ทั่วๆไป มีการรับส่งเควส ทำภารกิจหลัก และภารกิจรองยิบย่อยเพื่อแลกกับค่าประสปการณ์ และการปลดล๊อกท่าใหม่ๆ แต่จุดที่ทำให้สไปเดอร์แมนเป็นเกมที่ถูกจับตามองในฐานะ “ตัวปิดงานE3 2017 ของทางโซนี่” ก็คือ “ความเป็นสไปเดอร์แมนจริงๆ” นั่นเอง อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายๆท่านอาจจะงงๆ ว่า แล้วไอ้“ความเป็นสไปเดอร์แมนจริงๆ”นั้นมันคืออะไร จริงๆแล้วมันสามารถอธิบายได้ด้วย “การออกลีลาแอคชั่น” และ “การมีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุรอบข้าง” ครับ

 

 

Marvel's Spider-Man_20180908233938

โดยในส่วนของ“การออกลีลาแอคชั่น” สไปเดอร์แมนในเกมนี้มีความสามารถด้าน Free Running ลีลาผาดโผนท้าแรงโน้มถ่วงโลกและกฎฟิสิกส์ด้วยการห้อยโหนโจนทะยานด้วยใยแมงมุมไปตามตึกสูงทั่วนิวยอร์คอย่างอิสระ (เกมนี้จะจำลองเอาแผนที่เมืองนิวยอร์คจริงๆ มาในสเกลเต็ม) รวมไปถึงการต่อสู้ที่รวดเร็ว ฉับไว และลูกเล่น “สโลว์โมชั่น” ที่ทำให้สไปเดอร์แมนของเราสามารถออกแอคชั่นใส่พวกศัตรูได้ต่อเนื่องมากขึ้น

 

marvels-spider-man-ps4 Review (9)

ส่วน “การปฏิสัมพันธ์กับวัตถุรอบข้าง” หมายถึงการที่สไปเดอร์แมนของเราสามารถใช้ข้าวของประกอบฉาก ทั้งรถ ตึก โครงเหล็ก ตู้ปั่นไฟ บลาๆๆๆ เป็นวัตถุในการใช้โจมตี (ด้วยการกด L1+R1) หรือการหลอกล่อศัตรูให้ไปในทิศทางอื่นได้ ในกรณีต้องทำการลอบเร้นเข้าฐานฝ่ายศัตรู หรือจะใช้สนับสนุนการเดินทางได้ พร้อมระบบ QTE (Quick Time Event) ในช่วงคัตซีนมูวี่สวยๆ ก็มีใส่มาเช่นกัน 

 

 

 

 

 

ประเภทเควสท์ภายในเกม

marvels-spider-man-ps4 Review (7)marvels-spider-man-ps4 Review (8)

การเล่นเกมนี้ นอกจากการกินลมชมวิว เตะต่อยปล่อยใยแล้ว ยังมีภารกิจยิบย่อยให้ทำมากมาย  โดยผลลัพท์ก็จะเป็นค่า EXP ที่ได้รับ แต้มสกิล Token ใช้อัพเกรดเครื่องพ่นใย หรือสร้างชุดไอ้แมงมุมใหม่ๆได้…

 

 

 

 

marvels-spider-man-ps4 Review (10)

 

ชุด Spider Suits

อีกไฮไลท์สำคัญของเกมนี้คือ การที่สไปเดอร์แมนของเรามีชุดคอสตูมมากมายลายตา แถมแต่ละชุดเองก็มีท่าไม้ตายพิเศษ (กด L3+R3 เมื่อเกจ Spider Suits เต็ม) แฝงมาด้วย และยังสามารถใช้ท่าไม้ตายจากชุดอื่นๆได้ แค่ติดตั้งลงไป เช่น แอดมินเลือกชุด Velocity Suit แต่สามารถใช้ท่าไม้ตายของชุด Iron Spider ได้ เป็นต้น… ซึ่งการปลดล๊อกชุดต่างๆ ทำได้ด้วยการเล่นเนื้อเรื่องหลัก ทำเควสท์ย่อย และกดเติมโค้ด DLC ที่มาในแผ่น และการปลดล๊อก ก็จะทำได้เมื่อมี Token ตรงตามที่แต่ละชุดต้องการ

 

Advanced Suit = ปลดล๊อกตามเนื้อเรื่อง
Classic Suit (Damaged) = ชุดเริ่มต้น
Classic Suit (Repaired) = 2 Backpack Tokens, 2 Crime Tokens
Noir Suit = 2 Backpack Tokens, 1 Base Tokens
Scarlet Spider Suit = 3 Crime Tokens, 2 Landmark Tokens
Spider Armour Mk II Suit = 1 Base Tokens, 1 Landmark Tokens, 2 Research Tokens
Secret War Suit = 2 Backpack Tokens, 1 Base Tokens, 2 Research Tokens
Stark Suit = 1 Base Tokens, 3 Crime Tokens, 1 Research Tokens
Negative Suit = 1 Base Tokens, 2 Landmark Tokens, 1 Research Tokens
Electrically Insulated Suit = 1 Base Tokens, 3 Crime Tokens, 1 Research Tokens
Spider-Punk = 2 Backpack Tokens, 3 Crime Tokens, 2 Landmark Tokens (หรือเติมโค้ดDLC)
Wrestler Suit = 2 Backpack Tokens, 2 Base Tokens, 2 Research Tokens
Fear Itself Suit = 2 Base Tokens, 6 Challenge Tokens, 3 Research Tokens
Stealth (“Big Time”) Suit = 2 Base Tokens, 4 Challenge Tokens, 3 Landmark Tokens
Spider Armour Mk III Suit = 2 Base Tokens, 4 Challenge Tokens, 4 Crime Tokens
Spider-Man 2099 Black Suit = 2 Base Tokens, 4 Crime Tokens, 4 Research Tokens
Iron Spider Suit = 3 Base Tokens, 3 Challenge Tokens, 4 Crime Tokens (หรือเติมโค้ดDLC)
Velocity Suit = 2 Backpack Tokens, 4 Challenge Tokens, 2 Landmark Tokens  (หรือเติมโค้ดDLC)
Spider-Armor Mk IV Suit = 4 Base Tokens, 4 Challenge Tokens, 3 Landmark Tokens
Spirit Spider = 6 Base Tokens, 6 Challenge Tokens, 6 Crime Tokens
Spider-Man 2099 White Suit = 4 Base Tokens, 4 Challenge Tokens, 4 Crime Tokens
Vintage Comic Book Suit = 4 Backpack Tokens, 4 Challenge Tokens, 4 Crime Tokens
Last Stand Suit = 20 Crime Tokens
Undies = ปลดล๊อกเมื่อเคลียร์เควสท์ทุกเขตในนิวยอร์ค 100%
Homemade Suit = เก็บกระเป๋าของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ครบ 100%
Anti-Ock Suit = ปลดล๊อกหลังจบเนื้อเรื่อง
Dark Suit = ปลดล๊อกเมื่อทำภารกิจ Black Cat Stakeout Collectibles และตามหา Black Cat เจอ

 

 

 

marvels-spider-man-ps4 Review (16)

Photo mode 

นอกจากการห้อยโหนแล้ว ยังมีโหมดถ่ายรูปอีกอ้วย เพียงแค่กดปุ่ม Option บนจอย แล้วเลือกไปที่ Photo mode  และก็สนุกไปกับการถ่ายภาพสวยๆพร้อมฟิลเตอร์แบบต่างๆได้เลย

marvels-spider-man-ps4 Review (15)

 

 

 

Marvel's Spider-Man  2017 E3 x  (18)

Review 

Game Rank A Score  9 / 10

เนื้อเรื่อง 3 /3  งานภาพ 3 /3    เกมเพลย์ 2 /3    ความชอบส่วนตัว 1/1

จริงๆเกมนี้อาจจะไม่ใช่เกมซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุด แต่เป็นเกมสไปเดอร์แมนที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์

 

 

ต้องบอกว่านี่คือเกมที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามไป เพราะหน้าฉากเหมือนเกมซูเปอร์ฮีโร่หลอกเด็ก จนพาลว่าอาจจะห่วยก็ได้ แต่เมื่อได้ลองใส่แผ่นแล้วเล่น ก็จะพบว่า PS4 ที่มีเกมนี้ในเครื่องคืออุปกรณ์ข้ามเวลาชั้นดี คุณจะเพลิดเพลินไปกับสารพัดภารกิจยิบย่อย การสำรวจ เนื้อเรื่องที่ชวนติดตามและงานภาพสุดอลังการ และรู้ตัวอีกทีก็เช้าวันใหม่แบบงงๆ

marvels-spider-man-ps4 Review (18)

เนื้อเรื่องของเกม ทำออกมาได้น่าสนใจ มีจุดที่ทำให้แฟนๆไอ้แมงมุมอมยิ้มได้ ดราม่าได้ แม้ว่าสไปเดอร์แมนคนนี้ จะมีอายุปาเข้าไป 23 ปี หน้าตาไม่ค่อยคุ้น แถมมีงานการทำ มีความรัก มีอารมณ์ยียวน หรือแม้แต่ช่วงท้ายของเรื่องก็ทำออกมาเข้มข้น ถึงใจชนิดไม่เกรงใจคอหนังไอ้แมงมุมที่รัก และผูกพันกับตัวละครในเรื่องมาก่อน…ถือเป็นส่วนที่กล้านำเสนอ อีกทั้งยังใช้เวลาไม่มากนัก สำหรับการลุยเนื้อเรื่อง แต่ถ้าจะปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆในจักรวาลเวอร์ชั่นเกม ก็คงต้องเก็บ “กระเป๋าของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” ที่อยู่ตามมุมต่างๆของเมือง และเควสท์ย่อยๆ เพื่อเติมเต็มจุดที่ขาดหายไป ซึ่งมีให้เราตามหาตามแงะอีก “มหาศาล”

 

Marvel's Spider-Man_20180907235240

งานภาพของเกมนี้ ทำออกมาสวยงาม นิวยอร์คในสเกลที่จัดว่ากว้าง ใหญ่ เต็มไปด้วยตึกสูงที่อัดแน่นด้วยรายละเอียด สถานทื่สำคัญที่มีอยู่จริง บรรยากาศเมืองที่คนพลุกพล่าน (แม้จะใช้โมเดลซ้ำๆกันก็ตาม) ก็ทำเอาว้าวได้หลายครั้ง การเคลื่อนไหวของไอ้แมงมุม ทำออกมาลื่นไหล แม้ว่าตัวเกมจะมีเฟรมเรทที่ 30fps ก็ตาม ก็ไม่ได้ทำให้ดูกระตุก หรือตาลายเท่าไหร่ และด้วยความละเอียดของโพลีกด้อนในเกมนี้ ทำให้การเล่นกับโฟโต้โหมด (Photo Mode – โหมดถ่ายรูป) ทำออกมาสนุกมือมาก มีฟิลเตอร์ปรับแต่งบอกเล่าเรื่องราวได้ตามใจผู้เล่น ถือว่าเป็นเกมที่จะเอาดีด้านถ่ายรูปเล่นสวยๆในเมืองเลยก็ว่าได้ แต่ในส่วนการออกแอคชั่นกับเหล่าร้ายในเกม อาจจะมีอาการหน่วง กระตุก เฟรมเรทหล่นวูบไปบ้าง (หนักๆเลยเกมค้าง เด้งออกมายังหน้า Home เลยก็มี) แต่โอกาสเกิดค่อนข้างน้อย (แอดมินใช้เครื่อง PS4 รุ่นแรก เล่นติดต่อกัน 12 ชม.)

 

marvels-spider-man-ps4 Review (20)

ในส่วนของเกมเพลย์ ยังไม่หลุดจากความเป็นเกม Open World ที่ยัดกิจกรรมให้ทำเยอะแยะ ยิ่งทำ ก็ยิ่งได้สิ่งที่เรียกว่า Token เอาไว้สร้างชุด อัพเกรดข้าวของได้ ซึ่งกว่าจะปลดล๊อกกิจกรรม ที่ส่งผลกับฟังก์ชั่น การเข้าถึงคุณสมบัติส่วนต่างๆในเกมออกแนวแทงกั๊กไปนิด  ตัวอย่างคือ ระบบ Fast Travel ที่กว่าจะมาให้ได้ใช้ก็ปาไปค่อนเกมแล้ว ซึ่งเอาจริงๆนะ การโหนใยเดินทางไปทำภารกิจน่ะ มันเท่กว่าตั้งเยอะ!!

 

marvels-spider-man-ps4 Review (21)

คอมโบต่อสู้ที่งานนี้บอกเลยว่าเป็นจุดขายสำคัญอีกอย่างที่ทำให้ สไปเดอร์แมน เป็นสไปเดอร์แมนจริงๆ เพราะมันรวดเร็ว พริ้วไหว ด้วยการควบคุมที่ไหลลื่น ต่อเนื่อง (เอาจริงๆเกมมันก็ใช้ไม่กี่ปุ่มละนะ) แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะบวกเข้าไปตรงๆได้ (ใครเคยเล่น Batman: Arkham Knight  จะเข้าใจ) เพราะถ้ายิ่งสู้กับศัตรูมากๆในเวลาเดียวกัน ผู้เล่นก็ต้องไวตาม แถม A.I.เกมนี้ไม่โง่ และพวกมันทำงานเป็นทีม ยิ่งเข้าช่วงเนื้อเรื่อง แก๊ง Demon แล้ว การต่อสู้จะยากขึ้น เพราะพวกเหล่าร้ายมีอาวุธหนักๆแรงๆ อัดผู้เล่นเพียงไม่กีทีก็ต้องโหลดเซฟใหม่เลย  สิ่งที่ผู้เล่นควรทำคือ การจดจำท่าคอมโบที่ปลดล๊อก การหลบและหาท่าสวนกลับสวยๆ  หรือทำตามเงื่อนไขของเควสท์นั้นๆ ซึ่งเควสท์รายทางที่เหมาะกับการฝึกคอมโบ ก็คือพวกเควสท์ปราบโจรตามมุมตึกนี่แหละ 

 

 

Marvel's Spider-Man_20180909010047

ดูจากคะแนนแล้วจะหาว่าอวยเว่อเกินไป แต่นี่คือความรู้สึกของแฟนสไปเดอร์แมนคนนึงที่สัมผัสได้ถึงความเป็นไอ้แมงมุมจริงๆจากเกม บางอย่างในหนังโรง หรือคอมมิคอาจจะไม่ได้เติมเต็มในจินตนาการได้ยอดเยี่ยมเท่าเกมนี้!

 

แฟนสไปเดอร์แมน หรือเหล่านักเสพเกมแนว Openworld เกมนี้คุณต้องเล่นจริงๆ!!

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

 

 

Trailer