Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด (รีวิว/เรื่องย่อ/ตัวละคร/ตัวอย่างหนัง)
07 กุมภาพันธ์ 2562 14:01 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Kingdom Netflix (1)

Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด (รีวิว/เรื่องย่อ/ตัวละคร/ตัวอย่างหนัง)

ชื่ออังกฤษ : Kingdom

ชื่อภาษาไทย : ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด 

ประเภท : ซีรีส์
แนว :  
Historical period, Fantasy Horror, Thriller

ผู้กำกับ : คิมซองฮุน

เขียนบท : คิมอึนฮี
ค่าย : Netflix
ฉาย : 25 มกราคม 2562

 

หลังจากที่แฟนหนังซอมบี้ได้ตื่นเต้นและลุ้นระทึก นับตั้งแต่ Train To Busan ทำให้กระแสซอมบี้แดนกิมจิเริ่มเป็นที่จับตามอง และปีนี้ Netflix ก็ได้เปิดตัวซีรีส์ฟอร์มยักษ์ต้อนรับปี 2019 อย่าง Kingdom หรือชื่อไทย ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ซึ่งหลังจากที่ซีซั่นแรกออกฉายก็สร้างกระแสแบบติดปีก จนกลายเป็นซีรีส์ซอมบี้จากเกาหลีที่กำลังเป็นที่พูดถึงในขณะนี้

 

 

 

 

 

 

เรื่องย่อ

 Kingdom Netflix (3)

ในยุคสมัยของอาณาจักรแห่งราชวงศ์โชซอนของเกาหลี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นช่วงยุคที่เต็มไปด้วยความรุ่งเรืองและปกครองเกาหลีมาอย่างยาวนาน แต่ทว่าท่ามกลางความรุ่งเรืองของอาณาจักรกก็มีอีกด้าน เนื่องจากเหล่าชนชั้นปกครองกับใช้ผลประโยชน์ของตัวเองขูดรีดประชาชน ส่วนประชาชนตาดำๆก็ต้องอยู่อย่างลำบากยากเข็ญ 

 

Kingdom Netflix (4)

แต่ทว่าเหตุกลียุคก็คืบคลานเข้ามายังอาณาจักรจนได้ เมื่อเชื้อร้ายปริศนาที่เกิดจากสมุนไพรชนิดหนึ่ง ตามความเชื่อว่าหากได้ใช้รักษาก็จะทำให้คนตายกลับคืนชีพ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่เหล่าศพลุกขึ้นฆ่าคนเป็น พวกมันไม่ใช่มนุษย์ที่เรารู้จักกต่อไป พวกเขากลายเป็นผีดิบร้ายที่พร้อมจะฉีกร่างและลิ้มรสเนื้อมนุษย์อย่างเอร็ดอร่อยนั่นเอง

 Kingdom Netflix (2)

ความหวังเดียวที่จะหยุดเหตุการณ์กลียุคครั้งนี้คือ องค์รัชทายาท ที่ต้องลี้ภียจากน้ำมือของอัครมหาเสนาบดีผู้ชั่วร้าย ที่หวังจะให้ลูกสาวในฐานะพระมเหสีที่กำลังรอวันให้กำเนิดว่าที่กษัตริย์ เพื่อหวังจะรักษาอำนาจ  ซึ่งเขาจะต้องร่วมือกับชาวบ้าน ที่จะต้องหยุดเรื่องราวอันเลวร้าย ก่อนที่ความตายจะครอบครองแผ่นดินทั้งใบในที่สุด

 

 

 

 

ตัวละครในซีรีส์ Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด

 Kingdom Netflix (5)

 

 

 

Kingdom Netflix (6)

องค์รัชทายาทอีชาง รับบทโดย จูจีฮุน

องค์ชายแห่งรัชทายาทของราชวงศ์โชชอน ที่รู้เรื่องราวของเหตุกลียุคมาจากเรื่องราวอาการป่วยขององค์พระราชา แต่เมื่อในวังกลับปิดข่าวและไม่ให้อนุญาตให้เข้ามา ทำให้เขาตัดสินใจปลอมตัวไปสืบเรื่องราวที่เกิดขึ้นจนรู้ว่ามันคือเรื่องเดียวกันกับที่เกิดขึ้นในวังตอนนี้ จึงทำให้เขาต้องร่วมมือกับชาวบ้านกลุ่มหนึ่งเพื่อหยุดเหตุกลียุคในครั้งนี้

 

 

 

 

 Kingdom Netflix (7)

ซอบี รับบทโดย แบดูนา

หมอสาวที่คอยช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นที่นับถือของชาวบ้านทุกคน โอบอ้อมอารี มีความกล้า และยืนหยัดที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในคนที่ได้รับรู้เรื่องราวเชื้อร้ายที่ทำให้คนตายกลายเป็นผีดิบคลั่ง จนเมื่อได้มาเจอกลุ่มองค์รัชทายาท เธอจึงเป็นเสมือนกองหลังที่คอยช่วยเหลือและให้ข้อมูลพร้อมไขปริศนาที่มาเชื้อร้ายอีกด้วย

 

 Kingdom Netflix (8)

อัครมหาเสนาบดีโจฮักจู  รับบทโดย ริวซุงยอง

ข้าหลวงในวังที่มีความอำมหิต เห็นแก่ได้ และ ด้วยความที่ลูกสาวเป็นถึงพระมเหสี จึงไม่มีใครกล้าต่อล้อต่อเถียง เป็นคนที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ โดยไม่สนว่าผลลัพธ์ที่ตามมาจะเป็นยังไงก็ตาม และเขาได้ใช้เหตุการณ์กลียุคครั้งนี้เป็นเครื่องมือเพื่อรักษาอำนาจของตนเอง

 

 

Kingdom Netflix (9)

พระมเหสีโจ รับบทโดย คิมฮเยจุน

พระมเหสีขององค์พระราชาที่กำลังป่วย และยังเป็นลูกของเสนาบดีโจฮักจู ที่ฝากความหวังรอวันที่ลูกชายจะลืมตาดูโลกเพื่อสืบบัลลังก์ ซึ่งเธอเองก็ต่างที่จะรอแย่งบัลลังก์อยู่เช่นกัน และมีความลับบางอย่างที่พ่อของเธอไม่รู้

 

 

 Kingdom Netflix (10)

มูยอง รับบทโดย คิมซางโฮ

องครักษ์คู่กายของรัชทายาทอีชาง ที่ต้องร่วมทางผจญกับเหตุกลียุคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะขัดแย้งกับอีชางหลายครั้ง แต่ในยามคับขานก็เป็นที่พึ่งและช่วยเหลือจากเหตุร้ายหลายครั้งนับไม่ถ้วน

 

 

 

Kingdom Netflix (11)

ยองชิน รับบทโดย คิมซองยู

ชาวบ้านธรรมดาที่มีอดีตไม่ธรรมดา แม้นิสัยจะเป็นคนขวางโลก ไม่แคร์คนอื่น แต่ในยามเหตุกลียุคที่เขาต้องร่วมทีมกับองค์รัชทายาทเพื่อสู้กับซากศพคืนชีพ เขาจะเป็แนวหน้าคนสำคัญที่พร้อมลุยทุกเวลา นอกจากนี้เขายังมีมีฝีมือยิงปืนและการต่อสู้ที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

 

 

 

เปิดม่านเรื่องราวชวนสยอง

ต้องบอกว่าซีรีส์ Kingdom ที่กำลังเป็นที่พูดถึงเวลานี้นอกจากเรื่องราวจะสนุกตื่นเต้นและมีกลิ่นอายแบบฉบับซีรีส์เกาหลีแล้ว ยังเป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่ใช้เวลาเตรียมงานสร้างนานที่สุด แล้วยังได้ทีมงานและนักแสดงซึ่งแต่ละคนล้วนมีผลงานโดดเด่นและเป็นที่รู้จัก

 Kingdom Netflix (14)

คิมอึนฮี มือเขียนบทของเรื่อง ที่ได้มาเขียนบทจากผลงานที่เธอเคยเขียนในรูปแบบการ์ตูนจนโด่งดังในโลกออนไลน์ที่ชื่อ The Kingdoms of the God ในปี 2011 และเคยมีแผนที่จะสร้างแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้สร้างแบบจริงจังเนื่องจากข้อจำกัดหลายๆอย่าง จนกระทั่งหนังฟอร์มยักษ์ Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง ที่เนื้อหาคล้ายคลึงกันเข้าฉายก่อน จึงสร้างความกดดัน จนกระทั่ง Netflix ออกทุนสร้างและเปิดโอกาสในการนำเสนอเต็มที่ จึงกลายเป็นงานฟอร์มยักษ์เรื่องแรกของเกาหลีที่ร่วมกับ Netflix อย่างที่เราได้เห็นนั่นเอง ซึ่งส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตนอกจาก คิมอึนฮีแล้ว อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ คิมซองฮุน ผู้กำกับมากฝีมือที่ฝากผลงานดังๆอย่าง Tunnel มานั่งแท่นผู้กำกับที่เนรมิตฉากหลังโชซอนกับเรื่องราวซอมบี้จนผสมออกมาเป็นเรื่องราวที่ตื่นเต้นและสยองชวนผวาก็ว่าได้

 

 Kingdom Netflix (12)

ในส่วนทัพนักแสดงก็ได้แม่เหล็กของวงการอย่าง จูจีฮุน ที่เหล่าจะคุ้นภาพจากซีรีส์สุดฮิตอย่าง Princess Hour เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา ซึ่งครั้งนี้ขอสวมบทองค์รัชทายาท ซึ่งนอกจากดราม่าแล้วยังมีบทบู๊ให้เห็นแบบครบเครื่อง และ แบดูนา ซึ่งเธอเป็นนักแสดงที่ไม่ใช่แค่รู้จักในประเทศเท่านั้นเธอเคยมีผลงานในระดับสากล ซึ่งการมารับบทซอบี หญิงสาวธรรมดาที่เกี่ยวข้องเหตุกลียุค ทำให้เธอได้โชว์การแสดงอันยอดเยี่ยม และถ่ายทอดบทหญิงสาวที่เหมือนเป็นความหวังของหมู่บ้านได้ดี และปิดท้าย ริวซุงยอง ที่คนนี้ใครเป็นแฟนละครหรือหนังเกาหลีคงจะรู้จักเขาดีในฐานะดาราเจ้าบทบาท แต่มาใน Kingdom เขาสามารถโชว์ทักษะการแสดงชนิดว่าคนดูเกลียดเข้ากระดูกดำเลยทีเดียว

 

 

 

 Kingdom Netflix (15)

รีวิว Rank B+ คะแนน 8.5/10

 หลังจากที่ได้ดูซีซั่นแรกจบลง ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นแฟนแนวซอมบี้ทุนเดิมต้องบอกว่า Kingdom สามารถต่อยอดซอมบี้นำมาผนวกกับเรื่องราวเกมการเมืองในราชวงศ์โชซอน ได้เข้มข้นไม่แพ้เรื่องอื่นๆ รวมถึง Rampant  หนังซอมบี้รุ่นพี่ที่เข้ามาฉายก่อนหน้านี้ ซึ่งทั้งสองเรื่องเหมือนกันตรงที่นำเสนอเรื่องราวกลียุคซอมบี้ เหมือกัน

 

ถ้า Rampant คือ บู๊ ลุ้นระทึก ตื่นเต้น

สำหรับ Kingdom คือ ฝันร้ายชวนผวา และ จะทำให้คุณตกใจตลอดทั้งเรื่องแน่นอน

 Kingdom Netflix (17)

ในส่วนตัวละคร ต้องบอกว่าทุกตัวมีมิติและเหตุผลในการกระทำที่ชัดเจน ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ เสนาบดีโจฮักจู ที่การแสดงของ ริวซุงยอง ที่ทำให้ตัวละครตัวนี้เป็นที่จดจำและหน้าหมั่นไส้ของแฟนหนังเลยทีเดียว ส่วนซอมบี้ก็สามารถต่อยอดและสร้างเอกลักษณ์ความน่ากลัว จนหลายคนกริ๊ดเลยทีเดียว แม้จะมีความคล้ายคลึงกับ Rampant แต่ขอบอกว่า Kingdom มีไม้เด็ดที่ทำให้ซอมบี้สุดโหดจากเรื่องนี้ถูกพูดถึง ก็ต้องลองหาดูกันครับผม

 

Kingdom Netflix (16)

ในส่วนเนื้อเรื่องก็ลุ่มลึกและชวนให้ติดตาม โดยเฉพาะเรื่องราวในราชวงศ์โชซอน ที่เต็มไปด้วยการชิงดีชิงเด่น การแก่งแย่งอำนาจ และการทำทุกวิถีทางที่ตัวเองจะได้ครองอำนาจ และภาพก็ตัดมายังหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยความยากจน ใช้ชีวิตลำบาก อันมาจากผลของชนชั้นนั่นเอง ซึ่งซีรีส์ก็สะท้อนภาพความแตกต่างของชนชั้นได้อย่างดี และ เล่นสัญชาตญาณของตัวละคร เหมือนที่เคยได้ดูใน Train To Busan โดยเฉพาะความน่ากลัวของคนในวันกลียุค ซึ่งมันน่ากลัวกว่าฝูงซอมบี้ที่กำลังลิ้มรสเนื้อมนุษย์หลายเท่าเลยทีเดียว

 

แน่นอนว่าจะมี Season 2 ออกมา  ซีซั่นแรกคือปูทาง แต่ซีซั่นต่อไป (กำลังถ่ายทำ) จะผวาคูณสองและระทึกไม่หยุดเลยทีเดียว ฉะนั้นใครเป็นสายแนวซอมบี้ หรือ ชอบความแปลกใหม่ ก็แนะนำเรื่องนี้เลยครับผม….

 

@P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบ

 

- https://www.netflix.com/th/title/80180171

- https://en.wikipedia.org/wiki/Kingdom_(South_Korean_TV_series)

- http://www.korseries.com/synopsis-kingdom-2019/

- https://www.mangozero.com/interview-kingdom-netflix-actors/

- https://www.sanook.com/movie/84357/gallery/

- https://www.beartai.com/lifestyle/tv-series/305610

- https://www.beartai.com/lifestyle/307637

- https://thestandard.co/kingdom-netflix/