10 ข้อแตกต่างระหว่าง Dead by Daylight และ FRIDAY THE 13TH
27 ธันวาคม 2559 18:52 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

deadbyfriday

 

เพื่อนๆคอเกมส์เอาตัวรอดแนวสยองขวัญอาจจะกำลังตื่นเต้นกับการเปิด เบต้า ให้ทดลองเล่นกันไปแล้ว สำหรับผู้ที่สั่งซื้อล่วงหน้าเอาไว้จะได้คีย์แจกเพื่อนให้เข้าไปเล่น  ซึ่งหลายคนก็ยังไม่ได้มีโอกาสเข้าไปทดลองเกมนี้ และหลายคนยังคงสงสัยว่าระบบการเล่นเป็นอย่างไร?  หรือแตกต่างจากเกมหนีฆาตกรยอดฮิตอย่าง Dead by Daylight อย่างไร? วันนี้แอดมินรวบรวมมาฝากครับ 

 

1. จำนวนผู้เล่น

 

deadbydaylight

 

จำนวนผู้เล่นก็มีส่วนที่สำคัญ ทำให้รูปแบบของเกมเปลี่ยนไป ใน Dead by Daylight จะมีผู้รอดชีวิตทั้งหมด 4 คนรวม ฆาตกรอีก 1 คนเป็น 5 คน

 

ส่วนใน Friday the 13th มีผู้รอดชีวิต 8 คน รวมฆาตกรอีก 1 เป็น 9 คน

 

2. ฆาตกร

 

friday130

 

จุดเด่นของเกมตามล่าคร่าชีวิต ก็คือเหล่าฆาตกรและผู้รอดชีวิต ใน Dead by Daylight จะมีฆาตกรให้เลือกเล่นจำนวนหนึ่ง

 

ส่วนใน  FRIDAY THE 13TH ณ ปัจจุบัน ในส่วนของ BETA นั้นยังมีฆาตกร เจสัน ในรูปแบบต่างๆให้เลือกเล่นแทน (ในอนาคตอาจมีเพิ่มเติมก็เป็นได้)

 

 

3. ความสามารถของฆาตกร

 

Michael

 

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับเกมแนวนี้ก็คือความสามารถของฆาตกร ยิ่งฆาตกรมีความสามารถมากก็มีโอกาสในการคร่าชีวิตเหยื่อได้มากขึ้นเช่นกัน ใน Dead by Daylight  ความสามารถของแต่ละตัวจะมีความพิเศษแตกต่างกัน และมีจุดแข็งจุดอ่อนแตกต่างกันไป แต่ก็ยังต้องใช้ความสามารถในการตามล่าหาเหยื่ออยู่ดี

 

แต่ใน FRIDAY THE 13TH  ฆาตกรจะมีความสามารถในด้านการหาเหยื่อมากกว่า เช่นการหาสัญญาณจากเหยื่อ หรือการวาปเข้าไปใกล้ๆเหยื่อเพื่อสังหาร 

 

4. การสังหารเหยื่อ

 

 Friday the 13th The Game (15)

 

การสังหารเหยื่อถือว่าเป็นภารกิจหลักของฆาตกรเลยก็ว่าได้ ใน Dead by Daylight  โดยปกติแล้วฆาตกรจะไม่สามารถฆ่าเหยื่อได้โดยตรง นอกจากใช้โมริหรือทักษะพิเศษโดยการสังหารจะนำไปแขวนบูชายันต์ ซึ่งสามาถเปิดโอกาสให้เหยื่อดิ้นหลุดหรือมีคนมาช่วยได้

 

ส่วน FRIDAY THE 13TH ฆาตกรจะสามารถเหยื่อได้โดยตรง ถึงแม้เหยื่อมีโอกาสดิ้นหลุดจากการสังหารและตอบโต้บ้างก็ตาม

 

5. ผู้รอดชีวิต

 

deadbydaylight15

 

ผู้รอดชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญในเกม ซึ่งในแตละตัวก็อาจจะมีความแตกต่างกันออกไป ใน Dead by Daylight ผู้เล่นสามารถเลือกตัวละครที่ต้องการเล่น หรือซื้อตัวละครจาก DLC ได้ โดยในเกมนั้นผู้รอดชีวิตถูกออกแบบไม่ได้ให้สู้รบปรบมือกับฆาตกรที่ต้องซ่อนตัวและหลบหนีให้เร็วที่สุด

 

ส่วนใน FRIDAY THE 13TH ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นตัวละครได้หากเลเวลถึง ส่วนในเกมนี้ผู้รอดชีวิตอาจสามารถตอบโต้ฆาตกรได้บ้าง เช่นหยิบอาวุธใกล้มือหรือวางกับดักฆาตกร เพื่อถ่วงเวลาเป็นต้น

 

6. การเอาตัวรอด

 

Friday the 13th The Game (4)

 

การเอาตัวรอดให้หลุดไปจากฆาตกรร้ายได้ นั้นคือเป้าหมายของผู้รอดชีวิต ใน Dead by Daylight ผู้รอดชีวิตจะต้องปั่นไฟให้ครบตามจำนวนที่กำหนด เพื่อไปปลดล็อกประตูเพื่อหลบหนีออกไป

 

ส่วนใน FRIDAY THE 13TH ผู้รอดชีวิตจะต้องหาทางแจ้งตำรวจเพื่อเอาตัวรอด หรือหลบหนีให้นานจนหมดเวลา เป็นต้น

 

 7.  มุมกล้องในการเล่น

 

deadbydaylight38

 

มุมกล้องในการเล่นของ Dead by Daylight ในผู้รอดชีวิตจะมุมมองแบบบุคคลที่ 3 แต่ฆาตกรจะเป็นมุมมองแบบบุคคลที่ 1

ส่วน  FRIDAY THE 13TH จะเป็นแบบบุคคลที่ 3 ทั้งหมด ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อเกมวางขายจริงจะสามารถปรับมุมมองได้หรือเปล่า?

 

 

8. MAP

 

Friday the 13th The Game (20)

 

แผนที่ใน Dead by Daylight ผู้เล่นและฆาตกรจะไม่สามารถเลือกแผนที่การเล่นได้ จะเป็นการสุ่มเท่านั้นและจะมีแผนที่ให้เล่นอยู่จำนวนหนึ่ง ขึ้นอยู่กับการอัพเดท

 

ส่วนใน FRIDAY THE 13TH เบื้องต้นยังมีแค่ฉากเดียวแต่เป็นแผนที่ที่กว้างมากๆ และจุดหลบซ่อนได้หลากหลายกว่า

 

9. ราคา

 

deadbydaylight37

 

ราคาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจในการเลือกซื้อเกมนั้นๆ ยิ่งราคายิ่งสูงก็ยิ่งต้องพิจารณาความสนุกและความคุ้มค่าของเกมมากขึ้น สำหรับ Dead by Daylight ราคาของเกมเต็มนั้นในช่วงปกติจะราคา 369 บาท แต่จะมี DLC เสื้อผ้า และ ตัวละครเพิ่ม ในราคา 79 – 169 บาทซึ่งเป็นเจ้าของได้ไม่อยากและไม่ได้บังคับซื้อ ส่วน 

 

ใน FRIDAY THE 13TH ใน PS4 จะมีราคา 60 เหรียญสำหรับแบบกล่อง หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ  2100 บาท และแบบดิจิตอลดาวน์โหลดประมาณ 1,400 บาท สำหรับ PC อยู่ที่ 729 บาท ซึ่งไม่รู้ว่าจะมี DLC มาเพิ่มเติมหรือเปล่า แต่หากซื้อในราคาเต็มแล้วรวมตัวละครใหม่ๆที่อัพเดทเข้ามาก็ถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่าเหมือนกันครับ

 

10. แพล็ตฟอร์มการเล่น

 

F13_choose_platform_large

ใน Dead by Daylight ปัจจุบันลงขายในสตีมในระบบ PC เท่านั้น 

 

ส่วน FRIDAY THE 13TH จะลงทั้งหมด 3 แพล็ตฟอร์ม ได้แก่ PC  PS4 และ XBOX ส่วนกำหนดการวางขายที่แน่นอน แอดมินจะนำมาอัพเดทต่อไปครับ…

 

———————————

แอดมินน้องเบ้น

 

บทความที่คุณอาจชอบ…

 

chapter3

 

Dead by Daylight [ THE HAG/PERK / Skill / วิธีแก้กับดักแม่มด / Download ]

 

Friday the 13th The Game (2)

 

Friday the 13th: The Game [ข่าวเกมส์/เปิดตัว/Screenshot]

 

Last year game (2)

 

Last Year [PC,Online,Kickstarter,พรีวิว]