Far Cry: New Dawn [Review / PS4 / PC/ Xbox One]
20 กุมภาพันธ์ 2562 15:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Farcry New Dawn (3)

Far Cry: New Dawn 

ประเภท : First Person Shooting / Openworld

เครื่อง : PS4 / PC/ Xbox One

พัฒนาโดย : Ubisoft Montreal.

วันวางจำหน่าย : 15 กุมภาพันธ์ 2019

ข้ามไปอ่านรีวิว คลิก

หลังจากฉากจบใน Far Cry 5 อันแสนหน่วงจิต และชวนปวดหัว หดหู่ ไร้ความหวังใดๆ … โลกที่ล่มสลาย ผู้คนจิตใจเสื่อมทรามหนักกว่าสมัยโลกรุ่งเรือง และนี่คือภาคเสริม “แยกขาย”อย่างเป็นทางการกับเกมที่มีชื่อว่า Far Cry: New Dawn 

 

 

เกมนี้คือ!? 

Farcry New Dawn (4)

Far Cry: New Dawn  เป็นผลงานเกม First Person Shooting / Openworld จากทาง Ubisoft Montreal เจ้าเก่าที่มาในพล๊อตที่ยังกะหลุดมาจากการ์ตูนหมัดเทพเจ้าดาวเหนือ!?

 

 

 

 

เรื่องย่อ (ระวังมีสปอยล์) 

ข้ามไปอ่านรีวิว คลิก

 

Farcry New Dawn (7)

โดยเนื้อหาจะเล่าถึงโลกในอนาคตอีก 17 ปีข้างหน้า หลังจากถูกนิวเคลียร์ถล่มใส่ คราวนี้สังคมโลกได้ก่อตัวขึ้นจากความโกลาหล  เมือง Hope County กลายเป็นจุดรวมคนที่เหลือรอดจากอดีตกาล และกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่บ้าคลั่ง รวมตัวกัน เป็นกลุ่มต่าง ๆ ซึ่งแต่ละกลุ่ม ก็มีกฎของตัวเองเพื่อความอยู่รอด

 

Farcry New Dawn (2)

การจัดในระเบียบในโลกใหม่ ที่เต็มไปด้วยโจร คนบ้า และคนเสียสติที่ชั่วร้าย ได้ถูกชี้นำภายใต้การปกครองของพี่สาวฝาแฝด “มิคกี้” และ “ลู” หรือฉายา “The Twins” เดินทางจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง..พวกเธอได้ลงมือฆ่าคนเพื่อแย่งชิงทรัพยากรเป็นของตนและพวกพ้องที่เรียกตัวเองว่ากลุ่ม Highwaymen

 

ผู่เล่น จะได้รับบทเป็น กัปตัน”(Captain – เป็นฉายาของตัวเอกไร้ชื่อในภาคนี้) บุคคลที่เข้าร่วมกลุ่มต่อต้านของ โธมัส รัช (Thomas Rush) ที่อาศัยการเดินทางด้วยรถไฟ ออกต่อสู้กับความอยุติธรรม แต่ทว่าการโจมตีของพวก Highwaymen ของ “มิคกี้” และ “ลู” ทำให้กัปตัน และ รัช ต้องแยกทางกัน และต่างฝ่ายก็คิดว่าตายไปแล้วจากการโจมตี แต่โชคดี ที่กัปตัน ถูก “คามิลน่า ราย” (Carmina Rye ลูกสาวของ Nick Rye นักบินติงต๊องในภาค 5) หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มต่อต้านของเมือง Hope County โดยมีฐานบัญชาการที่เรียกว่า “Prosperity” 

 

FARCRY 5 REVIEW 1

คามิลน่า และ คิม แม่ของเธอได้มอบหมายให้กัปตันทำหน้าที่รวบรวมบุคคลสำคัญที่มีความถนัดเฉพาะทาง แต่ได้หายตัวไประหว่างการทำภารกิจนานนับปี กัปตันใช้ความสามารถในการพะบู๊ ไล่ยึดฐานยิบย่อย ฐานใหญ่ของพวก Highwaymen และตามหาบุคคลสำคัญตามภารกิจ รวมไปถึงการพบกับ รัช ที่คิดว่าตายไปแล้ว และ นิค ราย พ่อของคามิลน่าที่หายสาปสูญไปนานมาก 

 

ความโดดเด่นในการอาละวาดทำลายฐานHighwaymenของกัปตัน ก็ได้ทำให้สองพี่น้อง  “มิคกี้” และ “ลู”  ได้รวมพลมาถล่มฐานบัญชาการ และในเหตุการณ์นี้ ทำให้ผู้คนในProsperity บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก ทำให้คนไม่พอ ถ้าพวกสองฝาแฝดบุกมาอีกครั้งคงแพ้เละเทะ

 

FARCRY 5 REVIEW 2

แต่ทว่า รัช ก็เลือกที่จะขอกำลังเสริม ด้วยการหาพันธมิตรเพิ่ม นั่นก็คือส่งตัวกัปตันไปทำภารกิจผูกมิตรกับ “New Eden” ลัทธิคลั่งศาสนาที่เชื่อว่าทุกสิ่งเป็นไปตามประสงค์ของพระเจ้า ที่ตอนนี้มีผู้นำคือ “อีธาน” (Ethan Seed) ลูกชายของ โจเซฟ ซี้ด (Joseph Seed-หลวงพ่อวายร้ายจากภาคที่แล้ว)

 

FARCRY 5 REVIEW 5

หลังจากที่กัปตันได้เดินทางไปเอา พระคัมภีร์ ที่โจเซฟเก็บซ่อนตามคำแนะนำจากจิตของโจเซฟ เขาก็ได้พบกับอีธาน ที่เผยว่าโจเซฟ พ่อของเขา ได้หายตัวไปนานนับสิบปีแล้ว และตัวเขาเองก็ขมขื่นกับการถูกทอดทิ้งของผู้เป็นพ่อ รวมไปถึงชาวบ้านใน New Eden แห่งนี้ อีธานต้องการให้ชาวบ้าน และตัวเขา ก้าวข้ามอดีตอันเจ็บปวดจากการถูกทอดทิ้ง จึงให้ กัปตัน ไปทำภารกิจ ล่องเรือขึ้นไปยังตอนเหนือใกล้เขตกัมมันตรังสี เพื่อให้เขานำ หลักฐานการตายของโจเซฟกลับมา เพราะถ้าชาวบ้านรู้ว่าโจเซฟตายแล้ว ก็จะได้ทำใจอยู่กับความเป็นจริงที่มีตัวอีธานเป็นผู้นำชุมชนนั่นเอง

 

FARCRY 5 REVIEW 4

กัปตัน เดินทางไปทางเหนือตามเส้นทางที่โจเซฟส่งจิตมาหาเขา เมื่อล่องเรือไปจนสุดเขต เขาก็พบว่าตัวโจเซฟยังไม่ตาย และใช้ชีวิตอยู่ในฐานะฤาษี อีกทั้งโจเซฟยังต้อนรับกัปตันในฐานะ “ผู้กอบกู้” ตามพระวจนะ และยังเปิดเผยว่าหลังจากผลของสงครามนิวเคลียร์ เขาได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อชดใช้การกระทำในอดีตของเขา

 

FARCRY 5 REVIEW 3

โจเซฟ เสนอ “แอปเปิ้ล จากต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งทำให้เกิดภาพหลอนอันทรงพลัง กัปตันได้ดำดิ่งลงไปในอีกฟากของจิตใจ เขาได้ต่อสู้กับอสูรร้ายในร่างหมีควาย และเมื่อเอาชนะได้ ก็ทำให้ตัวของกัปตัน มีพลังจากพระเป้นเจ้า มีพละกำลัง มีความสามารถเหนือมนุษย์ติดตัวมาด้วย ยิ่งทำให้โจเซฟยอมรับว่า เขานี่แหละ คือคนที่อยู่ในคัมภีร์ที่เขาเชื่อว่ามีจริง เขาจึงเดินทางกลับบ้านที่ New Eden  และ มอบหมายให้กองกำลังของเขาต่อสู้กับพวก Highwaymen  ซึ่งทั้งหมดนี้ ทำให้อีธานที่เป็นลูกชายแท้ๆเกิดความอิจฉาในตัวกัปตันมากขึ้น

 

FARCRY 5 REVIEW 6

ในขณะเดียวกัน รัช ก็ถูกโจร Highwaymen จับตัวไปอีกครั้ง แต่เมื่อกัปตันเดินทางไปช่วย ก็สายไปแล้ว รัชถูกสองพี่น้องฝาแฝดฆ่าตายต่อหน้าเขา ทำให้พลังของกัปตันตื่นขึ้น เขาสามารถกระชากกุญแจมือ และเหวี่ยงสองพี่น้องกระเด็น แต่เขาก็ถูกปืนลูกซองซัดจนตกหน้าต่างไป ทำให้สองพี่น้องเชื่อว่ากัปตันตายแล้ว และมุ่งหน้าหาคำตอบของพลังที่ New Eden

 

FARCRY 5 REVIEW 7

หลังจากงานฝังศพของ รัช กัปตันได้แทรกซึมเข้าไปยังการประชุมของพวก Highwaymen  และที่นั่นเขาก็พบว่า อีธาน ลูกชายของโจเซฟ ได้ทรยศต่อ New Eden และยังระบุตำแหน่งของ ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ แต่ต้องให้พวก Highwaymen เข้ามาเผาหมู่บ้าน New Eden ก่อนเป็นข้อแลกเปลี่ยน แต่กัปตันที่รู้แผนการร้ายนี้ ก็ได้เข้าต่อสู้กับสองพี่น้อง จนเอาชนะมาได้ (เราจะฆ่าสองพี่น้องนี้ก็ได้ ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อฉากจบ)

 

 

FARCRY 5 REVIEW 8

หลังจากนั้น กัปตันได้เดินทางไปยังต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ก็พบว่า โจเซฟ และ อีธาน อยู่ที่นั่น โดยตัวอีธานเลือกที่จะท้าทายอำนาจของผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ จนเกิดนิมิตหลอน โจเซฟจึงขอร้องให้กัปตันเข้าไปปลดปล่อยวิญญาณของลูกชายที่กลายเป็นอสูรร้าย หลังจากกัปตันเอาชนะอีธานในโลกของจิตวิญญาณ

 

FARCRY 5 REVIEW 9

โจเซฟก็เลือกที่จะเผาต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และสำนึกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา การกระทำของเขาทำให้เกิดความตายและการทำลายล้าง เขาจึงขอให้กัปตันสังหารเขาในฐานะการลงทัณฑ์จากพระเจ้า…

 

(ตรงนี้ผู้เล่นจะยิงเขา หรือไม่ก็ได้ ถ้าไม่ยิง โจเซฟก็จะตะโกนหาพระเจ้า ขอร้องให้เขาพ้นทุกข์อยู่ที่ต้นไม้นั่นเหมือนคนบ้าไปตลอดกาล)

 

FARCRY 5 REVIEW 10

ฉากสุดท้าย กัปตัน คามิลน่า  มานั่งดื่มเหล้าที่หน้าหลุมศพของรัช ที่ “Prosperity”  และเฝ้ามองเช้าวันใหม่ (New Dawn) พร้อมกับความหวังว่าโลกจะสงบสุขตลอดไป…

 

อวสาน

 

———————————————————————————————-

 

 

 

 

 

 

Gameplay 

 

 

 

 

FARCRY 5 REVIEW 13

ตัวเกมนอกจะให้ผู้เล่นสาดกระสุนใส่เหล่าทรชนคลั่งตามเควสท์หลัก และเควสรอง รวมๆกันก็เกือบๆร้อยเควสแล้ว (เนื้อเรื่องหลัก 22 เควสท์) ยังมีการจ้างทหารรับจ้าง หรือปลดล๊อกตัวละครผู้ช่วย ที่ผู้เล่นสามารถออกคำสั่งให้จัดการเป้าหมาย เดินตาม หรืออยู่กับที่รอคำสั่งได้ ซึ่งในภาคนี้ ผู้เล่นสามารถชวนเพื่อนมาเล่นออนไลน์ Co-Op ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องอัพเกรดฐานทัพเสียก่อน ถึงจะมีทหารตัวใหม่ๆ

 

 

Farcry New Dawn (6)

ตัวเกมยังมีโหมด co-op ผู้เล่นสามารถร่วมทีมกับเพื่อน ๆ และเล่นผ่านแคมเปญเรื่องทั้งหมดได้ด้วยกัน แต่ว่ามีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น ผู้เล่นต้องอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันแม้ว่าตัวเกมจะเป็น Openworld ก็ตาม และ ผู้เล่นหลัก (คนตั้งห้อง) ที่ส่งคำเชิญ จะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่ได้รับความคืบหน้าในส่วนของเนื้อเรื่อง ในขณะที่เพื่อนที่มาเล่นด้วย จะไม่ได้ความคืบหน้าเนื้อเรื่อง แต่ได้ของรางวัล

 

 

 

FARCRY 5 REVIEW 17

Ethanal หาได้จากการยึด Outpost

วิธีสังเกตุว่า Outpost ศัตรูอยู่ที่ไหน ให้สังเกตุที่ๆมี “ควัน” ลอยในแผนที่ นั่นละครับ คือฐาน Outpost ที่นอกจากจะให้รางวัลเป็น Ethannal หรือจุดวาร์ปแล้ว ยังสามารถทำ Challenge ซ้ำ เพื่อรับ Ethanal  ได้ด้วย

FARCRY 5 REVIEW 18

FARCRY 5 REVIEW 16

FARCRY 5 REVIEW 15

ถ้าเข้ามาในพื้นที่ Outpost แล้ว ให้มองหาเสาสัญญาณที่มีไฟสีเขียว แล้วรีบทำลายมัน (จากระยะไกลก็ได้) เพื่อป้องกันการเรียกกำลังเสริม และจะทำให้ได้ค่าEthanal เพิ่มเติมอีกด้วย แนะนำอาวุธประเภทเก็บเสียง ค่อยๆเก็บทีละตัว

 

นอกจากการยึด Outpost แล้ว ยังสามารถหาได้จากกล่อง Supply Drop ที่ร่วงลงมาจากเครื่องบิน และพวก Highwaymen ที่ทำหน้าที่ชิง Supply

 

 

FARCRY 5 REVIEW 11

ระบบอัพเกรด 

ในภาคนี้เนื้อเรื่องค่อนข้างสั้น แต่มีกิจกรรมให้ทำซ้ำๆเพื่อสะสม Ethanal แหล่งพลังงานสำคัญที่ใช้ในการอัพเกรด“Prosperity”  ซึ่งจะมีห้อง ศูนย์วิจัยต่างๆให้อัพเกรด ซึ่งจะส่งผลต่อตัวละคร และการเล่นโดยตรง เช่น การอัพเกรดโต๊ะประกอบปืน เราก็จะสามารถสร้างปืนระดับที่สูงขึ้น มีดาเมจมากขึ้น / การอัพเกรดห้องพยาบาล ก็จะได้รับแถบ HP ที่มากขึ้น  หรือการอัพเกรดฐานจอดเฮลิคอปเตอร์ ก็จะเป็นการปลดล๊อกฟังก์ชั่น Fast Travel นั่นเอง

 

FARCRY 5 REVIEW 12

ภาคนี้ให้ความสำคัญกับการ Loot ไอเทมมากขึ้น โดยไอเทมขยะเหล่านี้สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างอาวุธ ซื้อกระสุน พูดง่ายๆ ใช้แทนเงินนั่นเอง

 

 

FARCRY 5 REVIEW 14

ระบบ Perk 

ระบบ Perk ในภาคนี้ ก็แทบจะยกของภาค 5 มาใช้ เพียงแต่เงื่อนไขในการได้แต้ม Perk ค่อนข้างง่าย แค่ใช้อาวุธบ่อยๆ หรือทำเควสท์รอง สั่งให้ NPC ที่ตามเรามาลงมือสังหารศัตรูบ่อยๆ  ออกล่าสัตว์บ่อยๆ ก็จะได้รับค่า Perk ไว้ใช้งานแล้ว 

 

 

Farcry New Dawn (13)

ในภาคนี้ มีความเป็นเกมแนว RPG ผสมอยู่ด้วย ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ แถบ HP บนหัวศัตรู กับ อาวุธในเกมจะมีตัวเลขบ่งบอกระดับ Rank   และค่าดาเมจที่เห็นเป็นตัวเลขชัดเจน รวมไปถึงการล่าสัตว์ ก็มีค่า HP บ่งบอกด้วยเช่นกัน ถ้าสัตว์หายาก ก็จะ HP เยอะเป็นพิเศษ ซึ่งรางวัลที่ได้จากการฆ่าสัตว์ก็คือไอเทมขยะที่สามารถนำไปสร้างอาวุธได้

 

 

 

 

Farcry New Dawn (12)

 

Review  7/10  Rank C

เนื้อเรื่อง 2 / เกมเพลย์ 2 / งานภาพ 2 / ความชอบ 1 

อีกนิดก็งานย้อมแมวแล้ว!

 

ถ้าว่ากันตรงๆเลย เกมนี้ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์เกมโปรดของแอดมิน ที่เล่นมาทุกภาค ไล่เก็บรายละเอียดเนื้อหา และดึ่มด่ำกับรรยากาศภายในเกม ซึ่งทุกภาคที่ทำออกมาก่อนหน้า ล้วนทำออกมาดี มีมิติ มีความสนุกในตัว…แต่กับเกมนี้ ก็ยังสามารถกล่าวได้ได้เป็นเกมที่ “ดีเสมอตัว” มากกว่า “การก้าวข้ามความสำเร็จเดิม” ส่วนนึงก็ต้องยอมรับว่าเกมนี้ มันไม่ใช่ภาคหลัก มันเป็นแค่ Spin Off  ของภาค 5 กับเรื่องราวหลังโลกโดนถล่มด้วยนิวเคลียร์ 

 

ในส่วนของเนื้อเรื่อง เหมือนถูกใส่เข้ามาเพื่อขยายความ โชว์โลกทัศน์ในจินตนาการของทีมพัฒนามากกว่า ในบทตัวละครอื่นๆ หรือแม้แต่ตัวพระเอกเอง ก็ยังไม่สามารถพาเราลากดิ่งไปในจุดที่ทำให้อินได้ แต่กลับกัน ตัวละครวายร้ายเก่าอย่างหลวงพ่อโจเซฟ ที่ปรากฏตัวในเรื่อง ทำให้เรารู้สึกอิ่ม และเต็มกับบทบาทตัวละครนี้ เหมือนภาคนี้ “ทำมาเพื่อหลวงพ่อสติแตกคนนี้” กับปลายทางของเรื่องราวในภาค 5 นั่นเอง…

 

 

FARCRY 5 REVIEW 21

อาวุธใหม่ หน้าไม้ใบเลื่อย ดาเมจรุนแรงเอาเรื่อง

 

ในขณะที่เกมเพลย์ของภาคเสริมตัวนี้ จะเป้นการยกเครื่องภาค 5 มาใส่สกินโลกล่มสลายฟรุ้งฟริ้ง น่าเสียดายที่ตัวเกมน่าจะเล่นกับโลกหลังนิวเคลียร์ได้ลึกว่านี้ การมีพล๊อตนี้ ควรจะมีอะไรพีคๆให้ทำหลายอย่าง แต่กลับเป็นว่า นี่คือเมือง Hope County ที่เรารู้จัก ตัวเกมลดทอนจำนวนเควสท์ และพื้นที่สำรวจลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้เล่นสามารถเล่นเกมนี้ ลุยเควสท์หลัก ถล่ม Outpost ฟาร์มขยะได้บ้าง ก็สามารถจบเกมนี้ได้ในระยะเวลาราวๆ 25 ชม. ก็จบแล้ว เกมไม่ยาวมาก ถ้าวัดกันจริงๆ ทั้งเกม มีคัตซีนเนื้อเรื่องรวมกันไม่ถึง 2 ชม เลยด้วยซ้ำ

 

FARCRY 5 REVIEW 20

 

ส่วนงานภาพ อันนี้รู้สึกชอบงานออกแบบศิลป์ของทีมงาน ที่กล้ายัดเอาความฟรุ้งฟริ้งในโลกดิสโทเปีย มันทำให้เกิดความ Contrast อย่างมาก แต่ในความละมุนของงานภาพ ก็แฝงไปด้วยความร้อนที่พุ่งสูงมาก (สำหรับ PS4 รุ่นเก่า)  เพราะประมวลผลพวกพืช หญ้าที่ปลิวไปหนักขึ้นจากภาคที่ 5 อาการเฟรมเรทร่วงมีนิดหน่อย นอกนั้น ก็เหมือนภาค 5 แทบทั้งยวง 

 

 

 

สรุป เป็นเกมที่ดีตามมารฐาน Farcry  มันเหมาะสำหรับคนที่ชอบงานออกแบบ งานศิลป์อาร์ทๆสีสดสวย ต้องการความชิว

 

 

แต่เกมเพลย์ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากนอกจากกระชับให้สั้นลง

 

ไม่ต้องรีบซื้อหรอก ดูทรง เดี๋ยวก็ลดราคา 555!!

 

 

แอดมิน AK47

 

 

 

 

สเปค PC ที่ต้องการ

ขั้นต่ำ 

Windows 7 SP1, Windows 8.1, Windows 10 (64bit versions only)

Intel Core i5 2400 @ 3.1 GHz or AMD FX 6350 @ 3.9 GHz

RAM: 8GB

NVIDIA GeForce GTX 670 (2GB) or AMD Radeon R9 270X (2GB) or better

RESOLUTION: 720p

VIDEO PRESET: Low

DIRECTX: DirectX June2010 

SOUND: DirectX 9.0c compatible sound card with latest drivers

HARD DRIVE: 30 GB

 

 

 

ขั้นแนะนำ 

Windows 7 SP1, Windows 8.1, Windows 10 (64bit versions only)

Intel Core i7-4790 @ 3.6 GHz or AMD Ryzen 5 1600 @ 3.2 GHz

RAM: 8GB

NVIDIA GeForce GTX 970 (4GB) or AMD Radeon R9 290X (4GB) or better

RESOLUTION: 1080p

VIDEO PRESET: High

DIRECTX: DirectX June2010 

SOUND: DirectX 9.0c compatible sound card with latest drivers

HARD DRIVE: 30 GB