Dragonball [ เรื่องย่อ/เกร็ดตัวละคร ]
26 ธันวาคม 2561 01:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

ภาคเด็กจุดเริ่มต้น

บลูม่า สาวสวย ลูกเจ้าของบริษัท แคปซูลคอเปอร์เรชั่น ผู้คิดค้นเทคโนโลยีการย่อส่วนยานยนต์หลายชนิดให้เหลือขนาดเล็กเท่าแคปซูลถือบนมือได้ เธอได้ค้นพบข้อมูลเกี่ยวกับลูกแก้ววิเศษที่ชื่อ ดราก้อนบอล ที่เมื่อรวบรวมได้ครบ 7 ลูกก็จะสามารถขอพรกับเทพเจ้ามังกร ให้สิ่งที่หวังเป็นจริงได้ บลูม่าได้พบลูกแก้วลูกแรกเข้าจึงเชื่อว่าตำนานนั้นเป็นจริง จึงได้ออกตามหาลูกแก้ววิเศษทั้ง 7 เธอเดินทางเข้าป่าจนมาพบกับเด็กหนุ่มที่มีหางลิง ที่ชื่อว่า ซุน โกคู (โงกุน) และได้ออกตามหาลูกแก้วทั้ง 7 ด้วยกันในระหว่างทางได้เจอกับศัตรูและมิตรสหายมากมายเช่น หมูอูลอน แมวปูอัล  หยำฉาหมัดหมาป่า ผู้เฒ่าเต่า ปีศาจวัว จีจี้ และผู้ที่รวบรวมลูกแก้วทั้ง 7 ได้สำเร็จก็คือ ปีราฟ ผู้หวังจะยึดครองโลก แต่ก็มาโดนอูลอนชิงตัดหน้าขอพรไปซะก่อน และสิ่งที่เขาขอก็คือ กางเกงในผู้หญิง

 

ภาคศึกชิงเจ้ายุทธภพ

หลังจากขอพรจากเทพเจ้ามังกรแล้ว โกคู ได้ไปฝึกวิชาการต่อสู้กับ ผู้เฒ่าเต่า และได้พบกับ คุริริน ศิษย์ร่วมสำนัก เต่า (亀) และ โกคู ได้ใช้วิชาสำนักเต่าที่เรียนมาเข้าร่วมประลอง ศึกชิงเจ้ายุทธภพ ครั้งที่ 21 ผลคือ โกคู แพ้ในรอบชิงชนะเลิศให้กับ แจ๊คกี้ชาน ที่เป็น ผู้เฒ่าเต่า ปลอมตัวมา หลังจากนั้น โกคู ได้ออกเดินทางฝึกวิชารอบโลก ตามคำแนะนำของ ผู้เฒ่าเต่า และทำลายล้างองค์กรชั่วร้ายระดับโลกที่ชื่อ Red Ribbon ลงได้ด้วยตัวคนเดียว และได้ต่อสู้กับศัตรูร้ายกาจอย่าง เถาไปไป ฝึกวิชาบน หอคอยคาริน และปะทะกับเหล่านักสู้ของ แม่เฒ่าพยากร จนฝีมือเก่งกาจขึ้นมาก และได้เข้าร่วมศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ 22 ผลก็คือ โกคู พ่ายแพ้ในรอบชิงชนะเลิศให้กับ หมัด 3 ตา เทนชิงฮัง ผู้เป็นศิษย์หลานของ เถาไปไป

 

ภาคจอมมารปีศาจ

หลังจากจบศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ 22 ผู้จัดพบศพ คุริริน นอนตายพร้อมกระดาษอักษร 魔 (มาร) ตกอยู่ โกคู โกรธมาก จึงตามไปและพบว่า จอมมารปีศาจพิกโกโร่ ผู้ที่เคยยึดครองโลกเมื่อครั้งอดีตได้หลุดออกจากผนึกคุมขังแล้ว และ โกคู ในตอนนั้นไม่สามารถต่อสู้ได้เลย จึงต้องกลับไปที่หอคอย คาริน เพื่อกินยาอมฤทธิ์ที่เป็นการวัดใจว่าจะแข็งแกร่งขึ้นหรือทรมานจนตาย และเขาก็สามารถผ่านมาได้และกำจัด จอมมารพิคโกโร่ ได้สำเร็จ แต่ก่อนตาย จอมมาร ได้คายไข่ทิ้งไว้ และนั่นคือตัวอ่อนของ พิคโกโร่ ที่รอการกลับมา หลังจากนั้น โกคู ได้ขึ้นไปฝึกวิชากับ พระเจ้า บนสวรรค์ ทำให้รู้ว่าผู้สร้าง ดราก้อนบอล คือ พระเจ้า นั่นเอง คุริริน จึงได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง และความจริงอีกอย่างนั่นคือ พระเจ้า เป็นร่างแห่งความดีที่แยกตัวออกจาก จอมมารพิคโกโร่ หลังจาก โกคู ฝึกวิชาบนสวรรค์ ก็ได้ลงร่วมศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ 23 และปราบ จอมมารพิคโกโร่ (ตัวลูก) ได้ในรอบชิงชนะเลิศ และได้พบรักกับ จีจี้ ลูกสาว ปีศาจวัว และแต่งงานกัน

 

ภาคชาวไซย่า

โกคู มีลูกกับ จีจี้ ชื่อว่า โกฮัง และพี่ชายของ โกคู ก็ปรากฎตัวขึ้น เขาคือ ราดิช จุดนี้ทำให้รู้ว่า โกคู เป็นมนุษย์ต่างดาว ชาวไซย่า และพี่ของเขาต้องการให้ โกคู ทำลายดาวโลกนี้ซะแล้วไปร่วมกลุ่มกับเขาเพื่อต่อสู้กับศัตรูที่ร้ายกาจ โกคู ไม่ยอมจึงเกิดการต่อสู้ขึ้น ผลคือ โกคู และ ราดิช ตาย ส่วน โกฮัง ถูกจับไปฝึกวิชากับ พิคโกโร่ เพื่อเตรียมรอรับมือกับชาวไซย่าที่แข็งแกร่งอีก 2 คน ที่กำลังจะมาบุกโลก หลังจากนั้น โกคู ในปรโลกได้ไปฝึกวิชากับ ไคโอ และฟื้นคืนชีพมาปราบ 2 ชาวไซย่าที่ชื่อ แน๊ปปะ และ เบจิต้า ได้สำเร็จ จากเหตุการณ์ที่ชาวไซย่ามาบุกโลกมีผู้คนล้มตายมากมายนั่นรวมถึง หยำฉา เจาซือ เทนชิงฮัง พิคโกโร่ และ พระเจ้า ซึ่งการตายของ พระเจ้า นั่นจะทำให้ ดราก้อนบอล หายไปด้วย และจะไม่สามารถชุบชีวิตเพื่อนคนสำคัญที่ตายไปได้

 

ภาคดาวนาเม็ก

บลูม่าได้ทราบข้อมูลว่า พระเจ้าเองก็เป็นมนุษย์ต่างดาว และสันนิษฐานว่าที่ดาวนาเม็ก บ้านเกิดของพระเจ้าก็น่าจะมี ดราก้อนบอล ดังนั้น บลูม่า คุริริน โกฮัง จึงออกเดินทางสู่ดาวนาเม็กเพื่อตามหา ดราก้อนบอล เพื่อมาชุบชีวิตเพื่อนที่ตายไปบนโลก ส่วน โกคู ที่เจ็บหนักจากการต่อสู้กับ เบจิต้า จะรักษาตัวให้หายแล้วตามไปทีหลัง เมื่อ บลูม่า เดินทางมาถึงดาวนาเม็ก ก็พบกับ ดราก้อนบอล  จนได้ แต่ที่นี้มีมหาวายร้ายแห่งจักรวาลที่ชื่อว่า ฟรีเซอร์ ที่กำลังต้องการลูกแก้วทั้ง 7 เช่นกัน และ เบจิต้า เองก็มาที่ดาวนาเม็กเช่นกัน ด้วยการร่วมมือเฉพาะกิจของ คุริริน โกฮัง เบจิต้า ทำให้เกือบจะเก็บรวบรวม ดราก้อนบอล ได้ครบ แต่ก็ถูกแย่งลูกแก้วไปหมดโดย หน่วยรบพิเศษกีนิว สมุนมือดีของ ฟรีเซอร์ และในระหว่างที่ เบจิต้า กำลังโดนพวก กีนิว อัดจนใกล้ตาย โกคู ได้เดินทางมาถึงดาวนาเม็กพอดี โกคู ที่ฝึกวิชาต้านแรงโน้มถ่วงบนยานอวกาศมาอย่างหนัก ก็ได้โชเทพปราบ หน่วยรบกีนิว ทั้งหมดลงได้ สุดท้ายการต่อสู้ที่หนักหน่วงกับ ฟรีเซอร์ ที่ขนาด พิคโกโร่ ที่ฟื้นคืนชีพมาด้วยดราก้อนบอลและถูกส่งมาช่วยสู้ ยังไม่สามารถเอาชนะได้ จนกระทั้ง คุริริน โดนฆ่าตาย ทำให้ โกคู โกรธมาก จนระเบิดพลังเป็น ซุปเปอร์ไซย่า และปราบ ฟรีเซอร์ ลงได้สำเร็จ

 

ภาคมนุษย์ดัดแปลง

ทุกคนที่ตายบนดาวนาเม็กได้ฟื้นคืนชีพจาก ดราก้อนบอล และถูกขอพรให้ย้ายมาที่โลกทั้งหมด นั่นรวมถึง เบจิต้า ด้วย แต่ โกคู กลับไม่ยอมกลับมาที่โลกเพราะติดฝึกวิชากับมนุษย์ต่างดาวชาว ยาโดเรท เวลาผ่านไป 1 ปี ฟรีเซอร์ ที่ถูกดัดแปลงเป็นร่างไซบ๊อก และ คิงโคล พ่อของเข้าได้เดินทางมาบุกทำลายโลก แต่ถูกขัดขวางโดย ทรังค์ เด็กหนุ่มผู้มาจากอนาคต ลูกของ บลูม่า และ เบจิต้า ที่มาแจ้งข่าวให้พวก โกคู ทราบว่า อีก 2 ปีมนุษย์ดัดแปลงของกองทัพ Red Ribbon ที่ โกคู เคยทำลายล้างไปเมื่อตอนเด็ก จะตื่นขึ้นมาเพื่อทำลายล้างโลก และในอนาคต ซุน โกคู จะอยู่ไม่ถึงวันที่มนุษย์ดัดแปลงปรากฎตัวเพราะ โกคู จะป่วยตายไปซะก่อน ทรังค์ จึงย้อนอดีตมาเพื่อนำยารักษาโรคมาให้ เวลาผ่านไป 2 ปี มนุษดัดแปลงก็ปรากฎตัวขึ้น ประกอบไปด้วย หมายเลข 20 / 19 / 18 / 17 / 16 แต่ศัตรูตัวร้ายที่แท้จริงนั่นคือ เซล อสูรชีวภาพที่วิวัฒนาการตนเองโดยการดูดกลืนสิ่งมีชีวิต และ มนุษดัดแปลงหมายเลข 17 / 18  เข้าไปจนกลายร่างเป็นสิ่งมีชีวิตไร้เทียมทาน ถึงขนาด โกคู ที่ฝึกวิชาในห้องกาลเวลามาแล้ว ยังไม่สามารถเอาชนะได้ และสุดท้ายเป็น โกฮัง ที่ได้แสดงฝีมือระเบิดพลังกลายเป็น ซุปเปอร์ไซย่าขั้น 2 กำจัด เซล ลงได้สำเร็จ แค่ โกคู ต้องยอมสละชีพเพื่อให้ทุกคนบนโลกรอดจากการระเบิด แต่ความดีความชอบในการปราบเซล และช่วยโลกเอาไว้กลับตกไปอยู่กับ มร.ซาตาน แชมป์ศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ 24 จอมขี้โม้

 

ภาคจอมมารบู

เหตุการณ์ดำเนินไปหลายปี โกฮัง โตเป็นหนุ่มและใช่ความเก่งกาจที่มี รับบทเป็นซุปเปอร์ฮีโร่คอยช่วยปราบโจรในชื่อ เกรทไซย่าแมน และได้รู้จักกับสาวสวยลูกของ มร.ซาตาน ที่ชื่อ บีเดล ที่ชักชวนให้ โกฮัง เข้าร่วมศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ 25 เพื่อหวังจะให้มาปราบพ่อของเธอ ที่หลังจากได้ชื่อว่าเป็นผู้ปราบ เซล และมีชื่อเสียงเงินทอง ก็ทำตัวแย่ลงมาก งานนี้สหายเก่าจึงได้รวมตัวกันอีกครั้ง โดย โกคู มีเวลาอยู่บนโลก 1 วัน และในระหว่างการต่อสู้ของ โกฮัง และ ซูโปโปวิช ได้ถูกแทรกแซงโดย ไคโอชิน ที่ใช้พลังล๊อคตัว โกฮัง ทำให้ ซูโปโปวิช ใช้เครื่องดูดพลังของ โกฮัง ไปจนหมดสิ้น และหนีไป แต่นั่นคือแผนของ ไคโอชิน ที่ต้องการสะกดรอย ซูโปโปวิช เพื่อตามไปหารังของ พ่อมดบาบิดี้  ผู้ที่วางแผนจะเติมพลังงานเพื่อปลุกชีพ จอมมารบู ผู้ที่เคยทำลายล้างเอกภพในอดีต โกคู เบจิต้า โกฮัง ได้ตามไปยังยานของ บาบิดี้ เพื่อหวังจะทำลายแผนการ แต่ด้วยความงี่เง่าของ เบจิต้า ที่ต้องการจะเก่งขึ้นเพื่อเอาชนะ โกคู จึงยอมให้ บาบิดี้ ใช้จิตมารครอบงำและต่อสู้กับ โกคู เกิดเป็นพลังงานมหาศาลเติมให้กับยานจน จอมมารบู ตื่นขึ้น และมารร้ายตนนี้มีความสามารถในการกลืนกินสิ่งมีชีวิตแล้วกลายร่างให้แข็งแกร่งขึ้น สุดท้าย โกคู ต้องร่วมมือกับ  มร.ซาตาน และทุกคนบนโลก เพื่อใช้ท่าไม้ตายสุดยอดรวบรวมพลัง บอลเกงกิ ระเบิดพลังปราบ จอมมารบู ได้สำเร็จ

 

บทสรุป

เวลาผ่านไปนานหลายปี โกฮัง และ บีเดล ได้แต่งงานและมีลูกสาวชื่อ ปัง เหล่าเพื่อนพ้องสหายศึก นึกสนุกจึงได้มารวมตัวกันที่ ศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งที่ 29 ซึ่งครั้งนี้ โกคู รับรู้ได้ว่า จอมมารบู ที่ตายไป ได้มาเกิดใหม่เป็นมนุษย์ และร่วมลงแข่งในรายการนี้ด้วย หลังจากที่ได้ประมือกับ จอมมารบู ที่เกิดใหม่ที่ชื่อว่า อูบุ ทำให้ โกคู รู้สึกว่าเด็กคนนี้มีพรสวรรค์แต่ยังขาดการแนะนำที่ดี จึงขออาสาเป็นอาจารย์สอนวิชาให้ และพา อูบุ บินออกไปจากงานประลอง ถือเป็นการปิดจบเนื้อเรื่องหลักของอาจารย์ โทริยามะ อากิระ ตามต้นฉบับมังงะ 42 เล่มแบบสมบูรณ์ แต่เรื่อง ดราก้อนบอล ยังถูกนำไปทำเป็นอนิเมะภาค GT เล่าเรื่องราวตอน ปัง โตเป็นเด็กสาว ออกผจญภัยกับ ทรังค์ และ โกคู ที่โดนคำสาบให้กลายเป็นเด็ก แปลงร่างเป็น ซุปเปอร์ไซย่าขั้น 4 ที่ร้ายกาจ แต่ภาคนี้ไม่ถือเป็นผลงานต้นฉบับของอาจารย์ โทริยามะ ส่วนภาคต่อที่อาจารย์มีส่วนร่วมในการเขียนบทด้วยและนับเป็นเนื้อเรื่องภาคหลัก นั่นคืออนิเมะ Dragonball Super ที่จะได้พบกับตัวละครใหม่อย่าง บิรุส ซามัส จิเรน โบรลี่ และการแปลงร่างที่เหนือว่าอย่าง ซุปเปอร์ไซย่าบลู และ โกคูร่าง อัตนิยม

 

เกร็ดเพิ่มเติม ลำดับการขอพรจากดราก้อนบอล

*** หมูอูลอนเป็นผู้ขอพรคนแรกเพื่อขัดขวางแผนยึดครองโลกของปิราฟ สิ่งที่ขอคือ กกน.ผู้หญิง

*** หยำฉาต้องการขอพรให้ตัวเองหายจากโรคกลัวผู้หญิง แค่พอได้เป็นแฟนกับบลูม่าก็หายจากโรคนี้

*** โกคู ขอพรเพื่อชุบชีวิตพ่อของอูป้าที่ถูกเถาไปไปฆ่าตาย

*** จอมมารปีศาจพิคโกโร่ ขอพรให้ร่างกายของตัวเองกลับมาหนุ่มแน่นอีกครั้ง

*** บลูม่า ขอพรให้ ชุบชีวิตคนที่ถูกจอมมารปีศาจพิคโกโร่ฆ่า

*** ผู้เฒ่าเต่า ขอพรให้โกคูฟื้นคืนชีพมาสู้กับชาวไซย่า

*** เทพเจ้ามังกรของโลกชื่อ เชนลอน ขอพรได้ 1 ข้อ ชุบชีวิตรวดเดียวหลายคนใน 1 เหตุการณ์ได้ แต่ชุบชีวิตคนที่เคยตายมาแล้วไม่ได้ การขอพรทิ้งช่วงรอบละ 1 ปี

*** เทพเจ้ามังกรของดาวนาเม็กชื่อ โปลุนก้า ขอพรได้ 3 ข้อ ชุบชีวิตได้ครั้งละ 1 คนเท่านั้น ชุบชีวิตซ้ำคนเดิมได้ และต้องขอพรเป็นภาษาชาวนาเม็ก การขอพรทิ้งช่วงรอบละ 130 วัน

*** เดนเด้ ขอพรข้อ 1 กับ โปลุนก้า ให้พิคโกโร่ฟื้นคืนชีพ

*** เดนเด้ ขอพรข้อ 2 กับ โปลุนก้า ส่งพิคโกโร่มาที่ดาวนาเม็ก เพื่อสู้กับ ฟรีเซอร์

*** ไม่ทันขอพรข้อที่ 3 เพราะผู้เฒ่าสูงสุดผู้สร้าง โปลุนก้า ช๊อคตายไปซะก่อน

*** เมื่อพิคโกโร่ถูกชุบชีวิต พระเจ้าบนโลกก็ฟื้น ดราก้อนบอลบนโลกจึงกลับมา

*** มร.โปโป ขอพร เชนลอน ให้ ชุบชีวิตคนที่ถูกฟรีเซอร์ฆ่า ผู้เฒ่าสูงสุดจึงฟื้นและ โปลุนก้า จึงกลับมา

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 3 กับ โปลุนก้า ให้ส่งทุกคนบนดาวนาเม็กไปยังโลก ยกเว้น โกคูกับฟรีเซอร์

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 1 กับ โปลุนก้า ให้เรียกวิญญาณคุริรินมาที่โลก

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 2 กับ โปลุนก้า ให้ชุบชีวิตคุริริน(ครั้งที่ 2 )

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 3 กับ โปลุนก้า ให้ชุบชีวิตหยำฉา

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 1 กับ โปลุนก้า ให้ชุบชีวิตเจาซือ

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 2 กับ โปลุนก้า ให้ชุบชีวิตเทนชิงฮัง

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 3 กับ โปลุนก้า ให้ย้ายชาวนาเม็กบนโลกไปยังดาวใหม่

*** พิคโกโร่รวมร่างกับพระเจ้าอีกครั้ง ทำให้ดราก้อนบอลบนโลกหายไป

*** เดนเด้อาสามาเป็นพระเจ้าบนโลก ทำให้ดราก้อนบอลและเชนลอนกลับมา

*** เชนลอนของเดนเด้ถูกปรับให้ขอพรได้ 2 ข้อ เพื่อชุบชีวิตหลายคนใน 1 เหตุการณ์ได้ แต่ชุบชีวิตคนที่เคยตายมาแล้วไม่ได้

*** หยำฉา ขอพรข้อที่ 1 กับ เชนลอน ให้ชุบชีวิตคนที่โดนเซลฆ่า

*** คุริริน ขอพรข้อที่ 2 กับ เชนลอน ให้นำระเบิดออกจากตัวหมายเลข 17 และ 18

*** โปลุนก้า บนดาวนาเม็กถูกเพิ่มพลังให้สามารถชุบชีวิตแบบกลุ่มได้ ชุบชีวิตคนเคยตายได้ และขอพรได้ 3 ข้อ

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 1 กับ โปลุนก้า ให้โลกที่แตกสลายไปเพราะจอมมารบูกลับคืนมา

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 2 กับ โปลุนก้า ให้ชุบชีวิตชาวโลกที่ตายตั้งแต่วันที่บาบิดี้ไปยังโลก

*** เดนเด้ ขอพรข้อที่ 3 กับ โปลุนก้า ให้พลังของโกคูกลับคืนมาเพื่อยิงบอลเกงกิใส่จอมมารบู