Devil May Cry 5 [รีวิว / Review / เนื้อเรื่อง]
10 มีนาคม 2562 01:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

banner-disc-chanel-switchDevil-May-Cry-5_E3 2018  (1)

Devil May Cry 5 [รีวิว / Review / เนื้อเรื่อง]

ประเภท : Action
เครื่อง : Ps4 / PC / XboxOne
ผู้พัฒนา : Capcom
วันวางจำหน่าย : 8 มีนาคม 2019

อ่านเนื้อเรื่อง DMC 5  คลิก

Devil-May-Cry-5_2019_03-14-19_005.jpg_600

รายละเอียด  “Bloody Palace Mode”  DLC ฟรีถล่มกองทัพอสูร!!

Bloody Palace จะเป็นเกม DMCV โหมด survival  ที่ไต่ระดับความยาก ความอึดถึกทนของเหล่าปีศาจ เราจะพบปีศาจปลายแถว ไปจนถึงตัวโหดระดับบอส  ผู้เล่นสามารถเลือกได้เลยว่าจะเล่นเป็น “ดันเต้”  “V”  หรือ “เนโร” ใครที่ปั่นแรงค์ SSS ในเกมหลักไม่หนำใจ ก็รอโหลดตัวเสริม ในวันที่ 1 เมษายน ได้เลย 

Devil-May-Cry-5_2019_03-14-19_001.jpg_600 Devil-May-Cry-5_2019_03-14-19_002.jpg_600

โหมดเนื้อเรื่อง ยังไม่สาแก่ใจ มาปั่นกันในนรกต่อเลย 

Devil-May-Cry-5_2019_03-14-19_006.jpg_600

จบด่าน จบ Wave ก็โดดลงไปในบ่อ เพื่อไปยังชั้นระดับความยากต่อไป

 

 

Devil-May-Cry-5_2019_03-14-19_003.jpg_600

 

 

 

 

 

 

 

 

เกมนี้คือ!?

Devil-May-Cry-5_E3 2018  (9)

Devil May Cry 5 เป็นผลงานเกมจากทาง Capcom มีกำหนดลงให้ PS4 PC XboxOne ในช่วงปี 2019 ตัวเกมถูกวางให้เป็นเกมแอคชั่นบ้าพลังระดับ High-Octane stylized ไฟแรงสูงเช่นเคย ภายใตเการดูแลของ ฮิเดอากิ อิสุโนะ ผู้ที่เคยอยู่ร่วมปลุกปั้น DMC มาแล้วนั่นเอง และใช้ RE Engine ซึ่งเป็นเอนจิ้นพัฒนาเกมตัวเดียวกับ RE2 Remake ทำให้งานภาพอัพเกรดไปอีกขั้น

 

 —————————————————————————————————–

 

 

รีวิว 9/10 Rank A

เนื้อเรื่อง 2 /  เกมเพลย์ 3  / งานภาพ 3 / ความชอบ 1

 DMC5-HYDE-etc_12-11-18

ต้องบอกว่านี่คือขาขึ้นของทาง Capcom ที่หยิบเอาเกมชื่อดังในมือตัวเองมาพัฒนา ทำภาคใหม่ สร้างกระแสให้คนพูดถึงอย่างมากในช่วง 2-3ปีมานี้ หลังจาก RE7 …Rockman 11 … RE2Remake …และนี่ก็เป็นอีกเกมที่หลายคนรอคอย กับ DMC 5 ที่กลับมาในกราฟฟิกที่ถูกยกเครื่องใหม่ และเกมเพลย์เร้าใจไฮออคเทนกันเลย ส่วนของเนื้อหาเกมนี้จะเป็นการเล่าเรื่องราวสลับไทม์ไลน์ เริ่มจากเนโร…V…ดันเต้…วนลูปแบบนี้ตามจังหวะ และช่วงเวลาที่เล่า ซึ่งทำให้เนื้อหาน่าสนใจ น่าติดตาม แต่เมื่อมาถึงจุดๆหนึ่ง เราจะพบว่า “เนื้อเรื่องค่อนข้างกลวง ง่าย และดูไม่ค่อยมีอะไร แถมเดาง่ายด้วย” แต่ยอมรับว่าการสลับไทม์ไลน์เล่าเป็นการกระจายแอร์ไทม์ แทรกปริศนาในเส้นเรื่อง และบทบาทตัวละคร กลบความอ่อนในเนื้อเรื่องภาพรวมได้ดีมากๆ แฟนๆดันเต้หายคิดถึง แฟนๆเนโรก็ออกอาละวาดสนุก หรือการมาของตัวละครสุดลึกลับอย่าง V เองก็น่าค้นหา

 

แต่ขอหัก 1 คะแนนจริงๆ เพราะเกริ่นเรื่องบิ้วมาอย่างเยอะ แต่ดันไม่พีคมากพอสมกับที่ปูเรื่องมานั่นละครับ

 

 

DMC 5 Demo Review (7)

ในแง่ของเกมเพลย์ ต้องบอกว่ากระหน่ำมันส์สะใจมากๆ เวอร์ชั่นเดโม่ เป็นแค่เศษเสี้ยวของความมันส์ที่แท้จริง แถมตัวเกมออกแบบมาให้เข้าใจไม่ยาก มือใหม่กดเล่นเพลิน มือเก๋าเล่นเอามันส์ ซึ่งเอาจริงๆเกมมันใช้ไม่กี่ปุ่ม (กดท่า ps-vitabutton-trianggle ps-vitabutton-trianggle… ps-vitabutton-trianggle ps-vitabutton-trianggle ps-vitabutton-trianggle ย้ำๆ ก็ได้ท่าแล้ว หลักๆกดแบบเป็นจังหวะก็พอ แบบ กดสองที เว้น1วิแล้วสแปมรัวๆอะไรแบบนี้) หรือการกดปุ่ม ps-vitabutton-squre สแปมท่ายิงเอาก็ได้  ตัวละครแต่ละตัวจะมีแนวทางการเล่นที่แตกต่างกันไป อย่าง เนโร เน้นอาศัยการปั่นแรงค์คอมโบ ด้วยการอาศัยจังหวะการกดระหว่างท่าธรรมดา+ท่าแขนกล (ชุดคอมโบ ps-vitabutton-trianggle  + จบด้วยท่าแขนกลps-vitabutton-o) ตัวเนโรค่อนข้างเล่นง่าย จำท่าหากินท่าสองท่าใช้ยันจบเกมได้

 

DMC5 FullREVIEW (14)

ในขณะที่ ดันเต้ เป็นตัวละครท่ามากของจริง เพราะนอกจากอาวุธทั้งแบบโจมตีประชิด และ อาวุธยิงที่สามารถสลับสับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา แถมยังมี Stance มาให้อีก 4 ท่า ทั้ง Trickster / Swordmaster / Gunsliger / Round Trip เรียกได้ว่า จำท่ากันไม่ไหวเลย

 

DMC5 FullREVIEW (16)

แต่ V เป็นตัวที่แอดมินเล่นแล้วอึดอัดใจที่สุด เพราะท่าไม่มาก แต่ความคล่องตัวมันน้อยมากในช่วงแรกๆ แต่ทดแทนด้วยดาเมจแรงๆ ซึ่งเราจะต้องกดล๊อกเป้า (R1 ค้าง) แล้วให้สัตว์โจมตี (เหยี่ยวยิงพลังรัวๆเหมือนปืนกล กด ps-vitabutton-squre / ส่วนเสือดำ กดps-vitabutton-trianggle) ซึ่งสัตว์แต่ละตัว ก็จะมีท่าให้เรียนแยกย่อยไปอีก ส่วนตัว V มีหน้าที่คอยหลบ รักษาระยะ แล้ววาร์ปมาปิดฉากศัตรูเมื่อพวกมัน HPหมด (ถึงให้กด R1 ค้างเพื่อเช็กHPในตัวด้วย) และสัตว์ทั้งสองชนิด มีท่า Devil Trigger ให้ใช้ ซึ่งจะเป็นเหมือนบัฟเสริมพลังโจมตีมากกว่า แต่ไฮไลท์ท่าแรงๆของ V อยู่ที่การเรียกโกเลมออกมา แต่ก็ต้องใช้ Trigger ถึง 3 แถบในการเรียก แถมอยู่ได้ไม่นานด้วย ส่วนมากเก็บไว้ใช้กับบอสมากกว่า

 

DMC5 FullREVIEW (17)

เนื่องจากในเกมนี้มีท่าให้กดมากมาย เกจพลังชีวิตที่ต้องอัพเกรด แต่การที่จะมีทั้งหมดที่ว่ามานี้ ก็ต้องมาจากการที่ผู้เล่นวิ่งเก็บ “หินแดง” ตามฉากเอาเหมือนเดิม เส้นทางในเกมอาจจะมีช่องหลืบเล็กน้อยให้ได้เข้าไป ซึ่งจุดนี้ต้องอาศัยความช่างสังเกตุเอาซักหน่อย นอกจากห้องลับแล้ว ตัวเกมยังใส่ Secret Mission ไว้ท้าทายความสามารถผู้เล่นในรูปแบบภารกิจลับ ที่มีตามจุดต่างๆของเกม อยากเก็บครบทุกท่า คงต้องวิ่งเล่นซ้ำๆเอานะ

 

 DMC5 FullREVIEW (13)

ในส่วนของงานภาพ และเสียง เราไม่ต้องพิมพ์อะไรเยอะ เพราะผลงานที่ผ่านมาอย่าง RE2 คือเครื่องการันตีแล้วว่า เราสามารถเชื่อมือ RE Engine ที่ให้แสงเงา ฟิสิกส์ และหน้าตาตัวละครเหมือนคนจริงได้มากน้อยแค่ไหน ทุกอย่างมันคมชัด มีมิติ บน PS4 มีเฟรมเรทที่แม้จะแอบวูบบ้าง แต่ก็ยังลื่นไหลอยู่ Texture ลวดลายสิ่งของฉากต่างๆทำมาครบ

 

ปัญหาทางเทคนิค ที่เจอจริงจังก็คือ “โหลดพร่ำเพรื่อ” ในส่วนของการเข้าหน้าจอเมนูก่อนเข้าเกมเพลย์ คือหน้าเมนูปรับแต่งตัวละคร เมนูคำสั่งติดตั้งไอเทมต่างๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องเล็กที่ไม่ควรมองข้ามนะ เพราะจุดนี้คือทำเอาความต่อเนื่องหายไปนิดหน่อย เพราะเอะอะก็โหลดนี่แหละ  อีกทั้ง เกมกินทรัพยากรเครื่องมาก สังเกตุจากเสียงการทำงานของพัดลม และความร้อนหลังเครื่อง PS4 รุ่นแรก ออกมาชัดเจนมาก ถ้าใครเล่นในห้องแอร์ก็น่าจะช่วยได้บ้าง

DMC5 FullREVIEW (18)

จุดที่ดีงามที่หลายคนมองข้ามอีกเรื่องคือระบบเสียงที่ตัวเกมใส่มาแบบจัดเต็มมาก ทั้งเสียงปืน เสียงดาบ บวกเพลงประกอบมันส์ๆฝีมือการประพันธ์เพลงที่ดุเดือด เร้าอารมณ์จากทีมงาน Capcom อย่าง Kota Suzuki, Casey Edwards, Cody Matthew Johnson ที่ได้ร่วมงานกับวงเดธเมทัลจากอเมริกาอย่าง Suicide Silence และ Jeff Rona หนึ่งในทีมงานมือเก๋าจาก  Hans Zimmer’s Media Ventures ทีมงานของ ฮาน ซิมเมอร์ นักแต่งเพลงคู่บุญของเสด็จพ่อโนแลนนั่นเอง!! แค่นี้ก็เพียงพอสำหรับชาวร๊อคหูเหล็กที่อยากเสพดนตรีเร้าอดรีนาลีนให้พุ่งพล่านแล้ว 

 

 

 DMC5 Story 7

 

มาถึงตรงนี้ ไม่มีอะไรต้องพูดเยอะแล้ว…ซื้อมาเล่นซะ

(ไม่สะดวกตอนนี้ก็รอลดราคาเอาก็ได้)

เกมแม่มโคตรมันส์ Shift หายวายป่วง 

บอกเลย มีกดกันปุ่มหลวมแน่นอน!! 

 

 

แอดมิน AK47

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 ————————- ————————-

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DMC5 Story 2

เนื้อเรื่องก่อนเกม DMC 5 

***ขอหยิบยกจากเวอร์ชั่นนวนิยาย  Devil May Cry Before the Nightmare นิยายเวอร์ชั่นญี่ปุ่น แปลโดย DMC5Info มาเล่าขยายความ  (อ่านเต็มๆได้ที่ https://docs.google.com/document

เพราะเป็นเนื้อหาที่เกิดก่อนเกม ซึ่งจะเป็นการปู Background ให้กับเนื้อหา***

 

DMC5 Story 4

หลายปีหลังจากที่เกิดเรื่องราว ภาคีแห่งดาบ Order of Sparda ในเมือง  Fortuna (ภาค4) …. ดันเต้ (Dante) ได้กลับไปทำงานที่ร้านปราบปีศาจเหมือนเดิม และเดินทางไปยังเกาะ Dumary เพื่อไปปราบปีศาจที่ชื่อว่า “อาร์โกแซก” (Argosax the Chaos) (เนื้อหาเกมภาค 2) … ส่วน เนโร (Nero) และ คิริเอะ (หรือ ไครี่ (Kyrie) ซึ่ง คิริเอะ จะเป็นการอ่านตามญี่ปุ่น)  ยังคงอยู่ที่ Fortuna และริเริ่มเปิดกิจการ Devil May Cry รับจ้างปราบปีศาจเป็นสาขาที่สอง

 

DMC5 Story 6

ในวันอันแสนสงบ เนโรก็ได้พบกับ  นิโค่ (Nico หรือ Nicoletta Goldstein) ลูกสาวของ แอกนัส นักวิจัยของ ภาคีแห่งดาบ Order of Sparda  ที่ต้องการตามรอยงานวิจัยของพ่อ เนโรก็พยายามที่จะไม่เชื่อ แต่เห็นท่าทางของนิโค่ที่เห็นเครื่องจักร ก็ทำให้เขามั่นใจว่าเป็นลูกสาวของแอกนัสจริงๆ และเธอตื่นเต้นมากเมื่อได้ทราบว่า ปืนพกคู่ ไอโวรี่ & อีโบนี่ ที่ยายของเธอเป็นคนสร้าง ตกไปอยู่ในมือของนักปราบปีศาจชื่อดังอย่าง ดันเต้ ก็ยิ่งทำให้เนโรลำบากใจหนักขึ้น เพราะ “ดันเต้เป็นคนฆ่าแอกนัส แล้วคนที่ทำปืนที่ดันเต้ใช้ฆ่าแอกนัส ก็ดันเป็นยายของนิโค” ทำเอาเนโรประสาทกินไปพักนึง เลยเลือกที่จะเออออไปด้วยแบบจำใจ

 

ซึ่งก็เป็นเวลาที่ในเมือง Fortuna เริ่มไม่มีปีศาจให้ปราบแล้ว เพื่อเลี้ยงดูเด็กกำพร้า และดูแล คิริเอะ  เนโรจึงตัดสินใจที่จะซื้อรถตู้ เพื่อตระเวนรับงานปราบปีศาจจากเมืองอื่นๆ จะได้มีรายได้มาดูแลภาระที่แบกอยู่ โชคดีที่นิโค่มา จะได้ให้จัดการซ่อมแซมรถที่ซื้อมา พร้อมกับติดป้าย Devil May Cry ที่ได้รับจากดันเต้ 

 

DMC5 Story 5

ในขณะที่ทุกคนกำลังจะไปกินมื้อเย็น เนโรยังคงอยู่ที่โรงรถ เพื่อจัดการกับรถที่เพิ่งได้มา แต่ทว่า อยู่ๆ Devil Bringer มือของเนโรที่มี ดาบยามาโตะสิงอยู่ก็เกิดแสงขึ้น พร้อมกับการปรากฏตัวของชายในชุดดำ มันกระชากแขนของเนโรจนขาด แล้วทิ้งใหเขาตะโกนด้วยความเจ็บปวด พลางเรียกให้คิริเอะหลบไปซ่อนตัว นิโค่ที่มาถึงในโรงรถ ก็ไม่พบใครแล้ว นิโค่พยายามต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก็สันนิฐานได้ว่า คนที่ตัดแขนเนโร ไม่ได้อย่ากฆ่า แต่อยากได้ “ดาบยามาโตะ” ของ “เวอร์จิล” ที่อยู่ในแขนของเนโรมากกว่า

 

DMC5 Story 3

ในขณะเดียวกันนั้น มอริสัน ที่เป็นนายหน้าหางานให้ดันเต้ ก็ได้รับการติดต่อจากชายที่ชื่อว่า V โดยเขาต้องการพบกับดันเต้ โดย V จ้างดันเต้ที่กำลังถังแตก เงินขาดมือ ให้ไปทำงานปราบปีศาจตนหนึ่ง ซึ่งนั่นไม่ได้ทำให้ดันเต้รู้สึกหนักใจ และก็คงคิดว่าเป็นปีศาจกระจอก หรือต่อให้โม้สรรพคุณว่าเทพขนาดไหน พี่แกกระทืบจมมานักต่อนัก แต่เมื่อ V บอกว่า “นี่เป็นปีศาจที่ทำให้ดันเต้ต้องต่อสู้มาตลอดชีวิตที่ผ่านมา” …ทำให้ดันเต้คิดหนักขึ้นกับคำพูดดังกล่าวของ V และรู้ดีว่า มันคือปีศาจตัวไหน…

 

ส่วนมอริสันก็ได้ติดต่อ เลดี้ และ ทริซ เข้ามาในงานจ้างนี้ร่วมด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีเหตุการณ์ต้นไม้ยักษ์ผุดขึ้นใจกลาง เมืองเรดเกรฟ (Red Grave) นั่นทำให้ V ต้องหากำลังเสริม เพื่อเพิ่มโอกาสชนะ…“เนโร” คือชื่อที่ V คิดได้ เขาจึงไปยังเมือง Fortuna เพื่อพบกับเนโร

 

DMC5 Story 10

เนโร ที่เพิ่งฟื้นจากอาการโคม่าหลังจากถูกชายลึกลับตัดแขนไป ก็ได้พบกับ V ซึ่งทันทีที่พบกัน เนโรไม่เชื่อใจ V เท่าไหร่นัก แต่ด้วยแขนขของเนโร มีดาบยามาโตะสิงอยู่นั้น เป็นเหมือนเครื่องหมายความเชื่อใจของดันเต้ที่มีต่อเนโร ทำให้เขาตัดสินใจ แอบไปเอา ดาบเรดควีน กับ ปืนบลูโรส ที่คิริเอะไปเก็บไว้ที่โรงรถ แล้วเดี๋ยวจะตาม V ไปทีหลัง ส่วนนิโค่ที่รู้ว่าเนโรหนีออกจากโรงพยาบาล ก็รีบออกแบบและสร้าง แขนกล ใหม่ให้กับเนโร เพราะคาดว่าเนโรน่าจะหนีไปทำเรื่องอะไรซักอย่างที่เกี่ยวกับเมืองเรดเกรฟอย่างแน่นอนพร้อมกับบอกกับคิริเอะว่า ให้ดูแลเด็กๆ และรอคอยเนโรกลับมา

 

DMC5 Story 9

ในต้นไม้กลางเมืองเรดเกรฟ  พวกดันเต้ ทริซ และเลดี้ ที่กำลังต่อสู้กับจอมปีศาจสุดแกร่งที่ชื่อว่า “อูริเซน” (Urizen) มันต้องการเปลี่ยนโลกให้เป็นนรก และกวาดล้างมนุษยชาติให้สิ้นไป (ทำให้ก่อนหน้านี้ มันไปตัดแขนของเนโร เพื่อเอาดาบยามาโตะ) แต่ด้วยความแกร่งของมัน ทำให้ทุกคนไม่สามารถต่อกรได้เลยแม้แต่น้อย ดันเต้ในร่างปีศาจเองก็ยันได้แค่สูสี (หรือด้อยกว่า)

 

ส่วนเนโรที่มาในสภาพ “เดชไอ้ด้วน” ก็แทบไม่มีประโยชน์ในการต่อสู้เลยด้วยซ้ำ การต่อสู้รุนแรงถึงขั้นทำให้พื้นที่บางส่วนที่ลอยอยู่เหนือเมืองเรดเกรฟร่วงลงมา ดันเต้ หายสาบสูญ ไปในการต่อสู้ครั้งนี้ โดย V กับ มอริสัน จะทำการสืบเรื่องดันเต้ และหาทางเอาชนะอูริเซนให้ได้ ส่วน เนโร กลับไปยัง Fortuna อีกครั้ง โดยคราวนี้เขาได้ลอง “แขนกล” ของเล่นใหม่ของนิโค่ 

 

 

เนื้อเรื่องในเกม DMC5

DMC5 FullREVIEW (1)

 

ในช่วง 1 เดือนหลังจากที่ดันเต้ขาดการติดต่อ เนโร กับนิโค่ จึงตัดสินใจว่าจะเดินทางกลับไปยังเรดเกรฟอีกครั้ง เพื่อตามหาดันเต้ และรวมข่าวสารจาก V เพื่อเอาชนะอูริเซน และปกป้องมนุษยชาติในศึกสุดท้ายนี้… เนโรได้พบกับ V หลังจากที่ปราบ “โกไลแอต” ลงได้ ซึ่ง V ได้เปิดเผยว่ามีไอเทมที่เรียกว่า “ผลปีศาจของคลิฟอธ” (Qliphoth Fruit) เป็นผลไม้เลือดที่จะทำให้ผู้ที่กิน ได้เป็นราชาโลกปีศาจ เนโรมุ่งตรงไปหาอูริเซน ส่วน V ขอแยกตัวไปหาทางไปทำลายรากของต้นคลิฟอธ ตามหาดันเต้ที่หายตัวไป ซึ่งเขาได้พบกับ Elder Gorgon Knight  สามารถเอาชนะมันได้ด้วยพลังของสัตว์อสูร ในขณะเดียวกัน เนโรได้ช่วยเหลือ “เลดี้” พรรคพวกของดันเต้ที่ถูกอสูร “อาร์เทมิส”กลืนร่างออกมาได้ และเข้าปะทะกับ “กิลกาเมช” เพื่อซื้อเวลาให้ V เอา ปรสิตNidhogg ไปทำลายรากของต้นคลิฟอธ 

 

 

DMC5 FullREVIEW (4)

ต่อมา เนโรก็พบกับวี ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางไปด้วยกันที่ด้านล่างต้นคลิฟอธ  ก่อนที่จะแยกทางหลังทราบว่า ดาบปีศาจสปาร์ด้าของดันเต้ ยังอยู่ข้างในนั้น ส่วน V จะไปหาดันเต้และดาบปีศาจสปาด้าเอง ส่วนเนโรแยกไปอีกเส้นทางหนึ่ง เพื่อไปซัดกับอูริเซนเองไม่รอใครแล้ว จนไปเจอกับ “อสูรบาโฟเมต” เนโรเอาชนะมันได้ ก็ได้โทรหานิโค่เพื่อเติมอาวุธ ซ่อมแขน ซึ่งระหว่างรอนิโค่มาถึง เนโรก็หยิบเอาหนังสือโป๊ที่อยู่แถวๆนั้นมาอ่าน แล้วก็เผลอหลับไป  

 DMC5 FullREVIEW (3)

 

หลังจากที่เติมพลังกันเรียบร้อย เนโรก็เดินทางต่อ จนพบกับอูริเซน แน่นอนว่าเนโรโดนอูริเซนตบดิ้น กลิ้งไปกองกับพื้นแบบสิ้นสภาพ จนกระทั่ง…ดันเต้ในร่างปีศาจก็มารับมือกับอูริเซนพอดี!

 

 

DMC5 FullREVIEW (5)

ก่อนหน้านั้นราวๆ 2-3 ชม…V ได้พบ ดาบปีศาจสปาร์ด้า และ ร่างของดันเต้ที่หมดสติไปนานนับเดือน ดันเต้ก็ตื่นขึ้นมาแบบงงๆ ในตอนนั้น V เองก็เริ่มมีอาการแปลกๆ เหมือนคนป่วยใกล้ตายเข้าไปทุกที ระหว่างทางที่ดันเต้ออกจากใต้ดินของเมืองเรดเกลฟ ก็ได้พบกับ “คาวาเลียแองเจโล่” ที่กลืนร่างของ “ทริช” พรรคพวกของดันเต้อีกคน ดันเต้เอาชนะมันได้ และสับร่างของมันเป็นชิ้นๆและหลอมรวมกับซากมอเตอร์ไซด์จนกลายเป็นดาบ และมอเตอร์ไซด์คันใหม่

 

DMC5 FullREVIEW (6)

ทริชที่ฟื้นขึ้นมาก็ได้ฟังเรื่องราวของ V ในอดีตเมื่อหลายสิบปีก่อนว่าที่แท้จริงแล้ว V คือ “จิตวิญญาณที่ดีงามของเวอร์จิล ที่ถูกแยกออกมาจากร่างเดิม ด้วยพลังของดาบยามาโตะ” ทำให้เวอร์จิล กลายร่างเป็นปีศาจโดยสมบูรณ์อย่างที่รู้ๆกัน และ ร่างเนื้อของVที่เกิดจากพลังของดาบยามาโตะอันน้อยนิดก็ใกล้ถึงขีดจำกัดแล้ว

 

DMC5 FullREVIEW (7)

ดันเต้ได้เดินทางมาถึงบ้านของตัวเอง ที่จากมานานนับสิบปี ในเมืองเรดเกรฟ จุดเริ่มต้นของอดีตบุตรแห่งปีศาจทั้งสอง เวอร์จิล / ดันเต้ ในอดีต เวอร์จิลเลือกที่จะสกัดเอาด้านดีออกจากร่างด้วยดาบยามาโตะ ในตอนนี้ เพื่อรับพลังเอาไว้ต่อสู้กับอูริเซน ดันเต้จึงตัดสินใจ เอาดาบ “รีเบเลี่ยน” แทงตัวเองเพื่อดูดกลืนเอาพลังของดาบปีศาจสปาด้า  ดันเต้เอาชนะอูริเซนได้ในยกนี้ มันจึงถอยหนี ดันเต้ เนโร และ V จึงกลับไปรวมกับพวกนิโค่อีกครั้ง ซึ่งในตอนนี้ดันเต้ไม่โอเคที่จะให้เนโรมาร่วมทีมในการปราบอูริเซน แต่ V เชื่อว่า เขาคือกำลังสำคัญที่ขาดไม่ได้

 

 

DMC5 FullREVIEW (8)

หลังจากที่อูริเซนได้ กินผลปีศาจคลิฟอธ เข้าต่อสู้กับ ดันเต้ อีกครั้ง อูริเซนร่างสมบูรณ์ที่มีความทรงจำของเวอร์จิล ก็ได้พ่ายแพ้…

 

V ขอปิดฉากเรื่องราวนี้ทั้งหมด…ด้วยการแทงไม้เท้าเข้าที่อกของอูริเซน ซึ่งนั่น ทำให้ กายหยาบของV ที่ใกล้สูญสลาย + ดาบยามาโตะ + จิตวิญญาณและร่างของอูริเซน ได้หลอมรวมกัน ทำให้ “เวอร์จิล” กลับมามีชีวิตอีกครั้งพร้อม ดาบยามาโตะ! ดันเต้เข้าประมือกับเวอร์จิล แต่เวอร์จิลปฎิเสธคำท้า และได้หายไปในช่องว่างมิติปีศาจ

 

ที่ดันเต้ไม่เห็นด้วยที่จะให้เนโรเข้าทีม ก็เพื่อไม่ให้เนโรเข้ามารับรู้เรื่องราวความเลวร้ายที่เวอร์จิล พ่อของเขาเคยก่อไว้ อีกทั้งยังเป็นการเลี่ยงการปะทะกันของสองพ่อลูก…แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถหยุดได้…

 

 

DMC5 FullREVIEW (9)

ในศึกสุดท้าย ดันเต้ ปะทะเวอร์จิลในสภาพ 100% เป็นไปอย่างดุเดือด ในขณะที่เนโรกำลังสับสน ก็ได้โทรหาคิริเอะ และได้รับกำลังใจจากคนที่รัก เนโรไม่ลังเลที่จะหยุดความบาดหมางของ พ่อ และ อา ของตัวเอง เนโรได้ปลุกพลัง “สายเลือดแห่งสปาด้าร์”  ขึ้นเพื่อไม่ให้คนในครอบครัวต้องมาฆ่ากันเองอย่างที่ผ่านๆมา และจบลงที่ชัยชนะของเนโร จนดันเต้แอบแขวะว่า “นี่ขนาดลงทุนตัดแขนลูกชายตัวเองเพื่อเอาพลังมาแล้ว ยังสู้ไม่ได้เลยเนี่ยนะ”

 

 

DMC5 FullREVIEW (11)

หลังจากการต่อสู้ พวกเขาทั้งสามคนก็พบว่า ต้นคลิฟอธที่สูงทะลุชั้นบรรยากาศ กำลังจะถล่ม ดันเต้ และเนโรตัดสินใจที่จะลงไปผนึกรากต้นไม้นี้ที่โลกปีศาจ ซึ่งนั้นอาจจะทำให้ดันเต้ และเวอร์จิล ไม่สามารถกลับมายังโลกมนุษย์ได้อีก แม้ว่าเนโรจะไม่เห็นด้วย แต่หลังจากที่โดนกำปั้นของพ่อและอาเข้าไป ก็เลยต้องยอมรับสิ่งที่จะเดิดขึ้น เวอร์จิลเองก็ไม่ได้ยอมรับว่าตัวเองแพ้เนโร จึงได้ฝากหนังสือของ V เอาไว้ และบอกว่าไว้เจอกันคราวหน้า จะไม่ยอมแพ้ลูกชายตัวเองแน่นอน ทั้งสองก็โดดลงไปยังโลกปีศาจและขาดการติดต่อนับแต่นั้นมา

 

 

 

DMC5 FullREVIEW (12)

เนโรออกจากเมืองเรดเกรฟพร้อมกับนิโค่ พร้อมกับการฝ่าฝูงปีศาจรายทางและแขนจรวดอันใหม่ ส่วนทริช กับเลดี้ ที่คิดจะยึดสำนักงาน Devil May Cry ของดันเต้ ก็ฝันสลาย เพราะมอร์ริสัน มี”งานใหม่”ให้ไปทำ 

 

ส่วนดันเต้ และเวอร์จิล ยังคงดวลดาบในโลกปีศาจต่อไปไม่มีวันจบสิ้น

 

 

 

อวสาน

 

 

 

————————————–