ถือกระเป๋าให้หน่อยน้า…กับเกมเพลย์จัดหนัก 40 นาทีเต็มของ DEATH STRANDING
12 กันยายน 2562 16:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

death-stranding (4)

DEATH STRANDING  [PS4  / Trailer / วันวางขาย / Release Date]

ประเภท : Action / Horror / RPG

เครื่อง : PS4

พัฒนาโดย :  Kojima Production

วันวางจำหน่าย : 8 พฤศจิกายน 2019

เกมเพลย์จัดเต็ม40นาที โดย ฮิเดโอะ โคจิม่า 

Death-Stranding-Pre-Order-Ad_05-29-19-600x338

ภาพหลุด Death Stranding บนหน้า PlayStation Store จะพูดถึงชุดพิเศษ Pre-Order ในเกม โดยจะมีธีมพิเศษลายเฉพาะของเกม อวาตาร์ในPSN และชุดแต่งกายในเกมอย่างแว่นตา เสื้อเกราะ (ซึ่งเป็นไอเทมในเกมที่สามารถปลดล๊อกได้ แต่ถ้าสั่งซื้อจะสามารถเอามาใช้ได้ตั้งแต่ต้นเกม)

 

ในโลกของวิดิโอเกมนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องของ “ชื่อของทีมพัฒนา” ก็มีส่วนสำคัญในการซื้อหาเกมซักเกมมานั่งเล่น เพราะเชื่อว่ามันอาจจะออกมาดี (ซึ่งจะดีจริงหรือไม่ นั่นอีกเรื่อง 55+) ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด คงไม่พ้นกรณีของ “ฮิเดโอะ โคจิม่า” ยอดนักทำเกมจากบ.โคนามิ ที่ถูกปลดกลางอากาศทั้งๆที่ตัวเองกำลังควบโปรเจคท์ 2 เกมดังอย่าง Metal Gear Solid V และ P.T. Silent Hill ซึ่งเป็นเกมที่แฟนๆทั่วโลกให้การตอบรับ และสร้างกระแสเกมสยองขวัญแนววิ่งวนในบ้านมากมาย สุดท้าย โปรเจคท์ PT ก็ไม่ได้ไปต่อ แถม MGS V ก็จบแบบเผาๆ ลวกๆเพราะโดนปลดไปก่อนนั่นเอง แต่ไฟในการทำเกมของชายคนนี้ยังไม่มอดลง เพราะเขาได้สานต่อโปรเจคท์การทำเกมที่รวมเอาดาราดังมายัดไว้ในเกม และผูกเรื่องราวชวนสับสน งุนงง ซึ่งในงาน The Game Awards 2016นั่นก็คือชื่อของเกมใหม่ของเขา Death Stranding 

 

 

เกมนี้คือ!? 

Death Stranding  เป็นผลงานเกมใหม่ล่าสุดที่เต็มไปด้วยความงง และจับต้นชนปลายไม่ถูก ฝีมือของ Kojima Production และ SONY ที่ได้ อ.โยจิ ชินคาว่า มาออกแบบตัวละคร พร้อมขนนักแสดงระดับฝีมือมากมายมาเป็นต้นแบบคาแรคเตอร์ในเกม

Death Stranding – Release Date Reveal Trailer _ PS4.mp4_snapshot_05.22

 

เนื้อเรื่องสุดมึน!?

เนื้อหาจากเทรลเลอร์ จะเล่าเรื่องราวการทำภารกิจของ แซม บริดจ์ (Sam Bridges) เจ้าหน้าที่ของ ‘UCA’  (United Cities of America – อเมริกาล่มสลายไปแล้ว) ที่ได้รับมอบหมายจากใครบางคน ให้พาเด็กในขวดโหลแก้ว (Bridge-Babiesไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง โดยระบุว่า ตัวเขาคือผู้ที่เชื่อมต่อกับอดีต และ ปัจจุบัน โดยโลกที่เกิดการระเบิดนั้นมีสาเหตุมาจากการระเบิดลึกลับที่เรียกว่า “Death Stranding”  แซมต้องเดินทางไปมาระหว่างสองโลกนี้เพื่อเชื่อมต่อโลกที่ล่มสลายให้กลับมารวมกันอีกครั้ง ก่อนที่มนุษยชาติจะสูญพันธุ์ ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างในเกมล้วนเชื่อมโยงกันหมด ที่เรียกว่า “การถักทอ” (Stranding) นอกจากโลกของแซมแล้ว ยังต้องพยายามเชื่อมต่อกับกับผู้คนที่ถูกตัดขาดจากโลกคนอื่นๆ สร้างสายสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นทั่วโลกไปด้วย 

 

แต่ทว่าการเดินทางนั้นไม่ง่าย เพราะมีสิ่งลี้ลับ ที่ถูกเรียกว่า “Beached Things” หรือ “BT” คอยไล่ล่าแซมในวันที่ฝนตก  ถ้าถูกมันจับได้ มันจะส่งแซมไปยังมิติอื่น ซึ่งแซมต้องหาทางกลับมายังมิติตัวเองให้ได้ ตัวเกมจะไม่มีทาง Game Over แต่จะเกิดผลลัพท์อย่างอื่นแทน

 

 

Death Stranding – Release Date Reveal Trailer _ PS4.mp4_snapshot_05.46 Death Stranding – Release Date Reveal Trailer _ PS4.mp4_snapshot_06.31

ตัวละคร แซม บริดจ์  มีต้นแบบมาจากนักแสดงหนุ่มชื่อดัง “นอร์แมน รีดัส” (Norman Reedus) พระเอกจากซีรี่ยส์เรื่องดัง The Walking Dead ซึ่งมีที่มาที่ไปซับซ้อนกว่าที่ตาเห็น  โดยเขาจะรับบทเป็น “แซม” ขายที่เดินทางส่งของสำคัญ ที่ต้องเดินข้ามป่าเขาเพิ่อเดินทาง และหลบการตามล่าของ “Beached Thingsซึ่งในตัวอย่าง เราจะเห็นตัวละครนี้อยู่สองแบบ จะสื่อถึงอะไรกันแน่

 

Death Stranding – Release Date Reveal Trailer _ PS4.mp4_snapshot_06.54 Death Stranding – Release Date Reveal Trailer _ PS4.mp4_snapshot_08.28

จัดว่าเป็นเกมที่ลงทุนสุดๆ เพราะว่าเกมนี้นอกจากนักแสดงชื่อดังอย่าง นอร์แมน รีดัสแล้ว ตัวเกมยังได้นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง “แมด มิเคลเซ่น” (Mads Mikkelsen) ซึ่งผลงานดังๆ ของน้าแมดแก็ก็ ซีรี่ส์เรื่อง Hannibal, และหนังโรง Rogue One: A Star Wars Story มาร่วมแจม ดูจากตัวอย่างแล้ว ก็ไม่น่าจะมาเป็นคนดี มีบทบาทเป็นเหมือนผู้ที่ดูแลการผลิตเด็กทารก Bridge-Babies แถมมีพลังในการปลุกศพให้เป็นทหารด้วย แต่นั่นจะใช่ตัวจริงของตัวละครนี้แล้วหรือไม่? เพราะมีสองคาแรคเตอร์เช่นเดียวกับตัวเอกในเกม

 

Death Stranding – Release Date Reveal Trailer _ PS4.mp4_snapshot_05.56

นอกจากน้าแมดแล้ว ยังมีเพื่อนซี้สุดเก๋าอย่างผู้กำกับหนังชื่อดัง “กิลเยโม่ เดล โทโร่” (Guillermo del Toro ) ที่มีผลงานดังๆอย่าง Hellboy /Pan’s Labyrinth/ Pacific Rim ก้เข้ามารับบทบาทเป็นตัวละครในเกม และดูแลในส่วนการผลิตด้วย ซึ่งว่ากันตามจริงๆแล้ว ลุงเดล โทโร่แกก็กะจะมาร่วมวงทำเกม Silent Hill ภาคใหม่ ตั้งแต่สมัยอยู่กับ Konami แล้ว ซึ่งการมาเป็นตัวละครในเกมด้วยตัวเองของลุง ก็สร้างความสะใจให้แฟนๆเกมราวกับได้เหยียบหน้าค่ายเก่าที่จากมากันเลยทีเดียว ร่วมด้วย “เลอา เซย์ดูซ์” (Léa Seydoux) และนักแสดงสาวคราวแม่ “ลินด์เซย์ วากเนอร์” มาร่วมรับบทด้วย 

 

 

 

Gameplay

 

ในส่วนของเกมเพลย์ เฮียโคจิม่าได้เคยเปรยเอาไว้สั้นๆถึงแนวคิดการสร้างเกมเพลย์ซึ่งจะมีเรื่องของ “ความตาย” ที่ถูกนำมาตีความใหม่ ภายใต้แนวคิด “ความตายเป็นจุดเริ่มของอีกสิ่งที่แตกต่าง” งานนี้แอดมินก็ไม่รู้ว่าเฮียโคจิม่าแกซัดกาวไปกี่กระป๋อง 

 

สิ่งแรกที่ได้เห็นในเกมเพลย์ความยาวกว่า 40 นาที ก็คือช่วงเวลาของการเตรียมตัว โดยผู้เล่นจะต้องเตรียมตัวในการรับภารกิจขนของ โดยจะต้องจัดสรรอุปกรณ์สวมใส่ และน้ำหนักบบรทุกให้สมดุลย์  ซึ่งการติดตั้งสิ่งของต่างๆ ไม่ได้ติดอยู่แค่ที่หลังของเขาเท่านั้น ดูเหมือนว่าเขาจะสวมใส่ชุดสูทของเขาอย่างพิถีพิถัน และเลือกสิ่งที่จะพกพาไปอย่างระมัดระวัง สิ่งที่พกไปจะส่งผลต่อความสามารถของแซมในฉากอย่าชัดเจน 

 

 

 

ก่อนออกจากจุดเริ่มภารกิจ แซมยังใช้เวลาสักครู่เพื่อตรวจสอบแผนที่ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นมุมมองภูมิประเทศที่ต้องนำระดับของพื้นที่เนินเขาและแหล่งน้ำเข้ามาพิจารณา ผู้เล่นสามารถวางเครื่องหมายเพื่อวางเส้นทางที่เฉพาะเจาะจงรวมถึงเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นเช่นบันได ตะขอเกี่ยว และรองเท้าสำหรับการเดินทางล่วงหน้า

 

 

สิ่งปลูกสร้างบางส่วนที่ผู้เล่นคนอื่นๆได้ทิ้งไว้ ก็อาจจะเอามาใช้ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หรือการไขปริศนาได้ เช่นเมื่อเจอทางขาด ในเกมเพลย์เราจะเห็นว่ามีบันไดทางเดินอยู่ในฉากที่เป็นของผู้เล่นคนอื่นได้เอามาใช้งานกัน 

 

 

 

ด้วยความรับผิดชอบหนักหนาสำหรับตัวละครแซม ตัวเกม Death Stranding จะให้โอกาสแซมได้ใช้เวลาพักผ่อนบนทุ่งหญ้า ให้เขาได้พักนวดไหล่ยืดขา หรือแอบงีบหลับได้  ถ้าเจอพื้นที่เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ตัวเกมก็จะให้เขาได้พักเช่นกัน

 

 

ด้วยอุปกรณ์ “Active Skeleton”  ขาเหล็กเสริมสมรรถภาพ ทำให้เขาวิ่งได้เร็วขึ้นและไกลกว่าเดิม นอกจากนี้เขายังสามารถกระโดดได้สูงขึ้นแม้จะมีสัมภาระขนาดใหญ่ของเขาอยู่ก็ตาม ซึ่งสามารถปรับแต่ง โมดิฟายเพิ่มน้ำหนักบรรทุกได้ ซึ่งการเดินทางในเกมนี้นอกจากทางเท้าแล้วก็สนับสนุนในส่วนของยานพาหนะด้วย

 

 

แซมสามารถติดตั้งอุปกรณ์ขนส่งสินค้าแบบพิเศษ จำพวกรถเข็นขนส่งแบบลอยตัวได้ด้วย แซมสามารถบรรจุสินค้าลงบนนั้น และมันจะวิ่งตามหลังในขณะที่เขาเดิน สิ่งนี้จะสร้างความแตกต่างอย่างมากในแง่ของความสามารถของแซมในการขนส่งสินค้าชนิดเร่งด่วน และให้ความยืดหยุ่นในการขนส่งมากขึ้นถ้าเขาเจอสินค้าสูญหายที่เขาไม่ต้องการทิ้ง และยังสามารถดัดแปลงให้แซมใช้แทนสเก็ตบอร์ด ไถไปกับพื้นได้ด้วย 

 

 

 

แซมพบว่าตัวเองตกอยู่ในอันตราย เมื่อเซ็นเซอร์แจ้งเตือนให้เขาทราบถึงบางอย่างที่กำลังมาทางเขา เมื่อเข้าสถาณการณ์จำเป็น แซมจึงต้องวางสัมภาระลงไว้ซักที่หนึ่ง เพื่อเคลียร์เรื่องให้จบ ซึ่งอาวุธในเกมนี้ หลายๆชิ้นก็ไม่ได้เน้นการฆ่าฟัน เพียงแต่หยุดเป้าหมายให้หมดสภาพมากกว่า…

 

 

Death Stranding – Release Date Reveal Trailer _ PS4.mp4_snapshot_05.12 

นอกจากการเรียกใช้งานไอเทม อีกสิ่งที่เราพอจะรู้เกี่ยวกับเกมนี้ก็คือ บางอย่างมีความเป็น Metal Gear Solid อยู่บางๆ อย่างเช่นการซ่อนเร้น การลอบเข้าไปยังพื้นที่ การต่อสู้แบบ CQC หรือจะเป็น Gunfight ดวลปืนก็ยังมีภาพจำของ MGS  อยู่ จากฉากทุ่งกว้าง ทุ่งน้ำแข็ง ป่าลึกแสนลี้ลับ เราจะได้พบกับบรรยากาศของสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วย แต่พี่แกจะไปทำอะไร ไปทำไม ไม่มีใครรู้ คงต้องเล่นเองแล้วล่ะมั้ง 

 

ซึ่งเกม Death Stranding นี้ เฮียโคจิม่าแกตั้งใจจะยัดความเป็นเกมแอคชั่น วางแผน RPG สยองขวัญ เอาตัวรอด และการไขปริศนาผ่านคัตซีนเรื่องราวจนกลายเป็นเกมแนวใหม่ ก็สุดแท้แต่เกมเมอร์จะเรียกขาน แต่แกรับปากแล้วว่าจะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

 

 

 

 

Death Stranding – Release Date Reveal Trailer _ PS4.mp4_snapshot_08.43

เกมDEATH STRANDING วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 8 พฤศจิกายน 2019 นี้ บน Playstation 4

 

แอดมิน Ak47

 

Trailerสุดงง