Dead or Alive 6 [รีวิว / ท่าไม้ตาย / ปลดล๊อคชุด]
01 มีนาคม 2562 10:08 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

dead-or-alive-6-review (1)

Dead or Alive 6

ประเภท : Action Fighting

เครื่อง :  PS4 / Xbox One / PC

ผลิตโดย : Team Ninja / Koei Tecmo

วันวางจำหน่าย : 1 มีนาคม 2019

เวป official  คลิก

 

เกม Dead or Alive ผลงานโคตรของโคตรตำนานของเฮียแว่นดำ โทโมโนบุ อิตางากิ ที่เหมือนอยากจะทำเกมต่อสู้ หวังเอามาชนกับ Street Fighter / Tekken / Virtual Fighter ที่กำลังดังเป็นพลุแตกในยุคนั้น เลยคิดเกมที่คล้ายๆกัน แต่จุดขายคือ ตัวละครสาว ที่ดึงดูดผู้เล่น และเฮียแกก็ทำสำเร็จ จนเกิดเป็นเกม DOA อย่างที่เห็น จากเกมคู่บุญเครื่อง XBOX เครื่องดำรุ่นพระเจ้าเหา และดังสะท้านทรวงหนุ่มกลัดมัน เพราะตัวละครสาวๆในเรื่อง มีครบทุกแบบ ทั้งสาวสวย สาวใส สาวดุ สาวห้าว สาวซึน สาวทรงแบน สาวทรงภูเขาไฟ ยันสาวใหญ่ดูมีอายุ และนี่คือภาคใหม่ล่าสุด ที่ยกระดับความเด้งดึ๋งไปอีกขั้น กับ Dead or Alive 6

 

 

 

เกมนี้คือ!?

dead-or-alive-6-review (6)

Dead or Alive 6  คือเกมไฟติ้งสุดมันส์ที่ดำเนินเรื่องราวต่อเนื่องมาจนถึงภาค 6 โดยภาคนี้มีกำหนดลงให้ระบบ   PS4 / Xbox One / PC  เนื้อเรื่องกล่าวถึงทัวนาเมนท์ต่อสู้สุดโหดที่ชื่อว่า Dead or Alive ที่จัดขึ้นโดยองค์กรที่ชื่อ DOATEC โดยมีจุดประสงค์แอบแฝงเพื่อหวังจะสร้างสุดยอดนักรบที่แข็งแกร่งเพื่อขึ้นเป็นมหาอำนาจของโลก และกลุ่มนักสู้คนสำคัญที่เข้าร่วมการแข่งขันนี้ก็คือยอดนินจาจาก หมู่บ้านมุเกนเทนชิ นำทีมโดยนินจาสาว คาสึมิ และเธอสามารถจัดการกับบอสใหญ่ ไรโด ที่เป็นศัตรูคู่อาฆาตของเธอได้ในการแข่งขัน DOA ครั้งที่ 1 แต่ คาสึมิ ก็ถูกกลุ่ม DOATEC จับไปทดลองเพื่อสร้างร่างโคลนนิ่งของเธอภายใต้ชื่อโครงการ Project Alpha และถูกทำลายแผนการโดยกลุ่มนินจา มุเกนเทนชิ และหลังจากนั้น เฮเลน่า ได้ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ของ DOATEC และล้างภาพองค์กรชั่วร้ายไปจนหมดสิ่ง ส่วนกลุ่มสมาชิกเก่าที่ถูกขับไล่ก็ได้ไปก่อตั้งองค์กรใหม่ที่ชื่อ M.I.ST. เพื่อดำเนินแผนการ Project Alpha Phase 4 ต่อไปและกำลังพยายามปลุกชีพจอมวายร้าย ไรโด ขึ้นมาอีกครั้ง และแล้วการแข่งขัน DOA ครั้งที่ 6 ก็ได้เริ่มขึ้น

 

dead-or-alive-6-review (7)

ตัวละครสาวคนใหม่ประจำภาค 6 นิโค เด็กสาวนักทดลอง ผู้อยู่เบื้องหลังแผนการร้ายครั้งใหม่ โดยเป้าหมายของเธอคือการจับ โฮโนกะ เด็กสาวมัธยมผู้มีพลังพิเศษมาทดลอง ส่วน เฮเลน่า หัวหน้าฝ่าย DOATEC ก็ได้ส่ง แมรี่ สาวใช้ประจำตัวมาตามประกบตัว โฮโนกะ เพื่อช่วยเหลือเธอ เนื้อเรื่องของ DOA6 ดูเหมือนจะเน้นไปที่กลุ่มสาวน้อยวัยใสเป็นหลัก 

 

 

 dead-or-alive-6-review (8)

Gameplay ระบบท่าไม้ตายใหม่?

DOA6 เป็นเกมแนวต่อสู้ ที่ออกคอมโบรัว เร็ว อัดกันรุนแรงสะใจ แบ่งทิศการโจมตีเป็น บน กลาง ล่าง และฝ่ายตั้งรับสามารถกด Hold ที่เหมือนเป็นการดักทางการโจมตีของฝ่ายรุกเพื่อสวนกลับได้ ซึ่งถ้าใครที่เคยเล่นภาค 5 สามารถใช้คอมโบแบบเดิมได้ทุกตัว แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปสำหรับภาคนี้คือระบบเกจท่าไม้ตาย และปุ่ม S (R1)

 

Fatal Rush : SSSS – เมื่อเกจพลังเต็ม กด R1 รัวๆก็จะกลายเป็นคอมโบท่าไม้ตาย

 

Side Attack : S+ขึ้นหรือลง – เป็นการหลบการโจมตีออกด้านข้างและสามารถทำคอมโบต่อเนื่องได้

 

Break Holds : S+ถอยหลัง – สามารถ Hold สวนกลับได้ทุกทิศการโจมตี บน กลาง ล่าง

 

Break Blows : S+เดินหน้า – โจมตีที่บวกชนะการโจมตีปกติของคู่ต่อสู้ ปิดจบด้วยท่าไม้ตาย

 

dead-or-alive-6-review (10)

ภาคนี้กดท่าไม้ตายง่ายมาก แค่เก็บเกจพลังให้ครบ 2 แท่ง ก็สามารถกด S รัวๆกลายเป็นคอมโบท่าไม้ตายที่รุนแรงได้

 

 

 

dead-or-alive-6-review (11)

เสื้อผ้าฉีกขาด เหงื่อไหลเป็นทาง

ในบางชุดของตัวละครที่มีสัญลักษณรูปดาวตอนเลือกชุด จะสามาถทำให้ฉีกขาดได้ และทรงผมที่มัดรวบไว้ก็จะแตกออกกลายเป็นปล่อยผม เมื่อโดนโจมตีด้วยท่าไม้ตาย Fatal Rush และเมื่อตัวละครต่อสู้ไปเรื่อยๆจะมีเหงื่อไหลออกมา เปียกโชกไปทั้งตัว ซึ่งสวยงามสมจริงกว่าเหงื่อในภาค 5 เพิ่มความเซ็กซี่ขึ้นไปอีกระดับ

 

 

 dead-or-alive-6-review (4)    

ปลดล๊อคชุดกับโหมด DOA Quest

การได้ชุดใหม่ของตัวละครใน DOA6 จะไม่ได้ปลดล๊อคง่ายๆแบบภาคก่อนหน้าแล้ว เมื่อเราเล่นโหมด Fight จบรอบ ก็จะสุ่มได้แต้ม Patten Part ของชุดชุดหนึ่งของตังละครตัวหนึ่ง ย้ำว่าสุ่มออก และเมื่อเราเก็บแต้มของชุดนั้นๆได้ครบ ถึงจะสามารถใช้เงินเพื่อซื้อชุดนั้นได้ ซึ่งการจะได้ Patten Part มาไวที่สุดคือการเล่น DOA Quest ที่เป็นโหมดใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้ ซึ่งจำเป็นจะต้องชนะโดยทำเงื่อนไขให้ครบ3ข้อ ถึงจะผ่านเควสได้

 

 

 

 dead-or-alive-6-review (5)

Theater ชมความเซ็กซี่

ในช่วงที่เกมออกใหม่ จะสามารถเลือกชม ส่องซูมดูสาวๆได้จากโหมด Theater > Spectater เท่านั้น โดยเป็นการเลือกตัวละครมาต่อสู้กันแบบ ComVS Com ดูสาวสวย 2 คนตีกันอย่างดุเดือด ส่วนเราสามารถหมุนกล้องได้อิสระ ซูมเข้าออกได้ตามใจ และกดหยุดตอนที่สาวๆกำลังโพสท่าสวยๆได้ ส่วนเมนูส่องสาวที่เด็ดกว่านี้ คงต้องรอลุ้นว่าจะมีอัพเดทเพิ่มเติมมาในภายหลังไหม

 

 

 

 dead-or-alive-6-review (2)

 

Review  8/10  Rank B

 

เนื้อเรื่อง 1 / เกมเพลย์ 3 / งานภาพ 3 / ความชอบ 1 

 

ถ้าตัดเรื่องความเซ็กซี่ของสาวๆออกไป มาดูที่ระบบการต่อสู้ของ DOA6 ก็ถือว่าเป็นเกมแนวต่อสู้คุณภาพสูงไม่แพ้ Street Fighter V หรือ Tekken 7 การออกคอมโบมี 3 ทิศ บน กลาง ล่าง ถ้ากดท่ามั่วๆ อาจจะโดนคู่ต่อสู้ดักทาง Hold สวนกลับจนทำอะไรเขาไม่ได้เลย ถือว่าต้องอาศัยชั้นเชิงและจังหวะสูงมาก ฝึกคอมโบให้คล่อง แล้วไปประชันฝีมือกับผู้เล่นทั่วโลกในโหมด Online>Rank Match วัดฝีมือกับแบบจริงจัง ใครเป็นคอเกมไฟติงสายฮาร์ดคอร์ไม่ควรพลาด

 

และเมื่อระบบต่อสู้มันๆ มาบวกกับสาวสวยน่ารักหลายนาง มันยิ่งทำให้เกมน่าเล่นมาก และในภาคนี้ถึงโมเดลหน้าตาตัวละครจะดูเหมือน DOA5 ภาคเก่า แต่ผิวของสาวๆได้เพิ่มความเนียนเหมือนผิวคนจริงๆมากขึ้นไปอีกขั้น ไม่ได้เหมือนผิวพลาสติกโมเดลเหมือนภาคก่อนๆ เหงื่อที่ไหลตามตัวยิ่งดูสมจริง บวกกับลิปบนริมฝีปาก และดวงตาเป็นประกาย บอกได้เลยว่าสาวๆใน DOA6 สวยงามกว่าภาคก่อนๆมาก สัมผัสถึงความนุ่มนิ่มผ่านหน้าจอกันเลยทีเดียว

 

แต่จุดที่ถือเป็นข้อเสียสำหรับเกมซีรี่ส์นี้ก็คือ DLC ที่ออกมาเยอะ ยิบย่อยมาก ส่วนชุดที่ปลดล๊อคได้ฟรี ก็ไม่ได้สวยอะไรมาก ถ้าอยากเห็นสาวๆชุดเซ็กซี่มากกว่านี้ก็คงต้องยอมจ่ายเพิ่ม ซึ่งแค่ DLC Season Pass 1 ราคาก็แพงกว่าซื้อเกมตัวเต็มแบบ Deluxe Edition แล้ว แต่ถ้าไม่อยากซื้อ DLC เหมาทุกตัวก็เลือกซื้อแยกเฉพาะตัวที่ชอบได้ ราคาก็เบาหน่อย

 

ส่วนตัวรอเปย์อยู่แล้ว รีบออกชุด คาสึมิ อายาเนะ แมรี่ มารัวๆเลยจ้า ส่วนใครที่ถามหาโหลดเถื่อน ใส่ mod อยากให้ลองเปลี่ยนมาสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์เพื่อตอบแทนทีมพัฒนาเกมที่อุส่าเหน็ดเหนื่อยทำเกมดีดีมาให้พวกเราเล่นจะดีกว่านะครับ

 

By WebMaster Nott 

 

 dead-or-alive-6-review (3)