Darksiders III [ รีวิว / เนื้อเรื่อง]
27 พฤศจิกายน 2561 01:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Happy-Console-Banner-180117-MTB 

 

darksiders 3 coer review (5)

Darksiders 3

ประเภท : Action 

ผู้พัฒนา :   HQ Nordic / Gunfire Games

เครื่อง :   Ps4 / Pc / XboxOne

วางจำหน่าย : 27 พฤศจิกายน  2018

 

ดาร์คไซเดอร์ เป็นชื่อเกมแอคชั่นเดินหน้าฆ่าแหลกแบบ Devil May Cry ซึ่งขึ้นชื่อลือชาเรื่องความมันส์ของการต่อคอมโบ และฉากที่ออกแบบมาแล้วเล่นสนุกอีกหนึ่งเกม รวมไปถึงเรื่องราวสุดเข้มข้น จึงทำให้เกมได้รับคำวิจารณ์ไปในแง่บวก ทั้งฝั่งคอนโซลและ PC จกระทั่งภาค 2 ได้ออกวางจำหน่าย แล้วก็กวาดคำชมมากมาย แต่สวนทางกับเรื่องของยอดขายทั้งสองภาค ทำให้อนาคตของเกมๆนี้ดูจะมืดมนเหมือนเนื้อเรื่องในเกม แต่แล้วอยู่ๆ ในปี 2017 ยุคที่อะไรๆก็พ่วงคำว่า HD ก็ได้โผล่ภาพหลุด พร้อมโปรเจคท์ปลุกชีพเกมเดินหน้าฟันลุยด่านเกมนี้ กับเกมภาคที่สามที่ชื่อ Darksiders 3

 

Darksiders-III (6)

 

 

 

เนื้อเรื่อง Dark Sider 1 2 3 

darksiders 3 story review (1)

เรื่องราวของ Darksider ถูกดัดแปลงจากตำนานคริสต์ ที่เล่าถึงสงครามระหว่าง 2 เผ่าพันธ์นั่นคือ เทวดา (Angel) และ ปีศาจ (Demon) ที่รบราฆ่าฟันกันอย่างรุนแรงจนทำให้เอกภพเกิดความวุ่นวายเป็นเวลานานจนเกินจะนับเวลาได้ ซึ่งในขณะนั้นผู้ที่มีหน้าที่รักษาสมดุลก็คือ สภาอัคคี (Charred Council) ที่ต้องการหยุดสงครามนี้โดยหวังให้เผ่าพันธ์ มนุษย์ (Human) ที่พึ่งถือกำเนิดขึ้นมาใหม่ ได้เติบโตและแข็งแกร่งขึ้น เพื่อที่จะมาคานอำนาจระหว่าง เทวดาและ ปีศาจ ซึ่งมนุษย์จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้สงครามที่ดำเนินมาอย่างยาวนานยุติลงได้

 

ดังนั้น สภาอัคคี จึงได้ส่ง จตุรอาชา (Horsemen) ผู้ที่เป็นเผ่าพันธ์ Nephilim ลูกครึ่งระหว่างเทวดากับปีศาจ ที่มีความแข็งแกร่งเหนือเผ่าพันธ์ใด เข้าไปใช้กำลังแทรกแซง เพื่อยุติสงครามชั่วคราวโดยทำสัญญาสงบศึกจนกว่า ผนึกทั้ง 7 (Seven Seal) จะแตกลง แต่ก็ดันมีคนไปแอบทำลายผนึกบางส่วน ก่อนที่เผ่าพันธ์มนุษย์จะเติบโต ทำให้เทวดาและปีศาจเปิดฉากรบกันอีกครั้งบนโลกมนุษย์

 

สภาอัคคี จึงได้ส่ง War (ตัวเอกภาค1) ลงไปที่โลกมนุษย์ เพื่อสืบหาตัวการ คนที่มา ทำลายผนึก แต่ผลสุดท้าย War กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นคนทำลายผนึกซะเอง จนเป็นชนวนเหตุให้เกิดสงครามขึ้นอีกครั้ง และทำให้มนุษย์ผู้เป็นความหวังต้องสุญสิ้นเผ่าพันธ์ ด้วยโทษนี้ทำให้ War ต้องถูกจองจำในที่สุด

 

ในอีกด้านหนึ่ง Death (ตัวเอกภาค2) ผู้ที่เป็นคนลงมือฆ่าล้างเผ่าพันธ์ Nephilim ของตัวเองและกักขังวิญญาณของเผ่าตนเอาไว้ เพื่อแลกกับ พลังจตุรอาชา ที่แข็งแกร่งจากสภาอัคคี และในขณะนั้น Death ต้องการจะล้างความผิดให้กับ War น้องชายของตน จึงต้องหาทางชุบชีวิตเผ่าพันธ์มนุษย์ที่สุญสิ้นไปให้ได้

 

Death ออกเดินทางไปยัง Well of Soul ที่เป็นจุดที่อยู่เหนือความเป็นความตาย และสามารถชุบชีวิตคนได้ที่นี่ ซึ่งขณะนั้นที่นี่กำลังถูกปีศาจ Corruption กัดกินอยู่ ส่งผลให้เอกภพเสียสมดุลอย่างหนัก และการจะเข้าไปที่นั่นได้จะต้องผ่าน Tree of life ซึ่งต้องใช้กุญแจจากเทวดาและปีศาจ เพื่อเปิดทางเข้าไป Death เดินทางมาถึง Well of Soul และได้ สังเวยตนเองพร้อมกับวิญญาณ Nephilim ทั้งหมด เป็นการแลกเปลี่ยนเพื่อชุบชีวิตเผ่าพันธ์มนุษย์ได้สำเร็จ

 

ในอีกด้านหนึ่ง Fury (ตัวเอกภาค3) ก็ได้รับคำสั่งจาก สภาอัคคี ให้ไปช่วยปราบ บาป 7 ประการ (Seven Deadly Sins) ที่คอยขัดขวางดวงวิญญาณคนตายไม่ให้ไปเกิดใหม่ และด้วยความช่วยเหลือของ Lord of the Hollows ทำให้ Fury เอาชนะ บาปทั้ง 7 ได้สำเร็จ และเขาได้เตือนเธอว่า ระวังจะถูกสภาอัคคีหลอกใช้

 

จากสิ่งที่ Death ทำ ช่วยให้ WAR พ้นข้อกล่าวหาและถูกปล่อยตัว หลังจากนั้น WAR จึงตามไปคิด บัญชีกับศัตรูทั้งหลาย นั่นทำให้เขาต้องกลายเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของทั้งสววร์คและนรก และในฉากจบภาค1 War ได้ทำลายผนึกทั้ง7 เพื่อชุบชีวิต Death และเรียกพี่น้องทั้ง 3 คนออกมาเพื่อปิดบัญชีวันพิพากษาโลก

 

 

 

Gameplay

 darksiders 3 review (7) 

ตัวเกมมาในรูปแบบ Action Hack and Slash กดปุ่ม คอมโบกันรัวๆ โดยมีอาวุธหลักคือแส้ Barbs of Scorn และเมื่อดำเนินเนื้อเรื่องผ่านไปเรื่อยๆก็จะมีอาวุธใหม่ มาให้ใช้อีก 4 ชิ้น สามารถกดคอมโบสลับอาวุธได้รวดเร็ว สะใจ แต่ก็ต้องคอยหลบการโจมตีของศัตรูในเสี้ยววินาทีด้วย และแต่ละอาวุธยังมีความสามารถพิเศษเพื่อเอาไว้ใช้ผ่านปริศนาในฉากต่างๆอีกด้วย ระบบการอัพเลเวลเมื่อเราสังหารศัตรูจะได้แต้ม Soul เพื่อเอามาอัพเลเวล หรือซื้อของได้ที่จุด Check Point ซึ่งแต้มเลเวลสามารถเลือกอัพให้กับ พลังชีวิต  พลังโจมตี หรือ พลังแปลงร่าง เลือกอัพได้ 3 อย่าง และถ้าในระหว่างทางเราตาย Soul ที่เก็บมาทั้งหมดก็จะตกอยู่ตรงนั้น สามารถกลับมาเก็บได้

 

darksiders 3 review (4)  

กระบองไฟ ใช้เผาใยแมงมุมข้างฝา และใช้ไฟเพื่อกระโดดสูงได้ 

 

 

 

darksiders 3 review (6)

หอกสายฟ้า โจมตีรุนแรงและใช้ พลังสายฟ้าลอยตัวกลางอากาศได้

 

 

darksiders 3 review (3) 

ค้อนยักษ์ ชาร์ทฟาดก้อนหินเพื่อย้ายตำแหน่ง และใช้แปลงร่างเป็นก้อนแร่ธาตุไต่กำแพงได้ 

 

 

 

darksiders 3 review (2)

 กงจักรแสง ใช้ปาโจมตีศัตรูจากระยะไกล ปาใส่ฉากกระเด้งกระดอนไปมา

 

 

 

 DS3-Force-Fury_10-02-18

 

 

Review 8/10 Rank B

เนื้อเรื่อง3/3  งานภาพ 2/3 เกมเพลย์ 2/3  ความชอบ 1

 

ซีรี่ย์เกมส์แนวเดินฟันแหลก ที่ดำเนินเรื่องราวมาถึงภาค 3 กับเนื้อเรื่องสุดลึกล้ำที่ไม่ต้องเล่นภาคก่อนหน้ามาก่อนก็เข้าใจเนื้อเรื่องได้ และ Gameplay ที่สนุกมันสะใจ ในภาค 1 จัดว่าเป็นเกมส์ชั้นดีที่ออกมาให้เล่นช่วง PS3 ออกใหม่ๆในปี 2010 และภาค2 ที่ตามมาติดๆในปี 2012 บนเครื่อง PS3 และถูกพอร์ทมาลงเครื่อง PS4 ในภายหลัง แต่ด้วยความผิดพลาดประการใดไม่ทราบทำให้ ภาค2 ในเวอร์ชั่น PS4 เจอกับบัคมากมายจนทำให้ผู้เล่นเสียอารมณ์ไปไม่น้อย ส่งผลให้ภาค2 ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจนคิดว่าไม่น่าจะมีภาคต่อออกมาให้เล่นแล้ว สุดท้าย Darksiders 3 ก็กลับมาในปี 2018

 

เวลาที่หายไป 6 ปี กลับมาครั้งนี้ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ด้าน Gameplay จัดว่าโคตมันสะใจมาก ออกท่าคอมโบได้อารมณ์คล้ายๆ Devil May Cry / Ninja Gaiden / God of War 123 แต่ตัวเกมส์ก็ไม่ง่ายขนาดที่กดปุ่มเดียวรัวๆแล้วจะผ่านศัตรูไปได้ ผู้เล่นต้องอ่านการโจมตีของศัตรูเพื่อกดกระโดดหลบให้ได้ในเสี้ยววินาทีด้วย เพราะถ้าโดนโจมตีมาก็เจ็บหนักได้เหมือนกัน เผลอๆอาจจะตายได้ง่ายๆเหมือนกับ Dark Souls เช่นกัน ถือว่าต้องใช้ทักษะการเล่นที่สูงพอสมควร ท้าทายฝีมือผู้เล่นเอาเรื่อง

 

ทางด้านฉากและปริศนาระหว่างทาง เกมส์นี้จะบอกทิศทางที่เราจะต้องไปต่อเท่านั้น ส่วนจะไปยังไง ใช้ท่าอะไรเพื่อผ่านจุดนั้น ต้องคิดเอาเองครับ บางจุดก็พาลหงุดหงิดเหมือนกัน ทำไม่ไปไม่ได้ ?  นี่มันเป็นบัคแบบภาค2หรือเปล่านะ? ขอบอกเลยว่าไม่ใช่บัคครับ แค่คุณยังคิดไม่ออกเท่านั้นแหละ ถือว่าได้ลับสมองดีเหมือนกันครับ

 

ข้อเสียที่เห็นชัดๆ คือการโหลดฉากที่จะมีอาการ เกมค้าง บ้าง ทั้งที่ภาพก็ไม่ได้ใส่รายละเอียดอะไรเยอะมากแท้ๆ แต่โดยรวมถือว่าเป็นเกมที่สนุกมาก ใครชอบแนว Hack and Slash มันๆ บวกกับปริศนาให้ขบคิดระหว่างทาง น่าจะถูกใจเกมนี้ครับ

 

By Webmaster Nott