สรุปเนื้อเรื่องเกม Contra ทุกภาคฉบับรวบรัด
05 กรกฎาคม 2561 18:46 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Contra Story (4)

 

ถ้าให้พูดถึงเกมเดินหน้ายิงที่จัดว่า “เป็นเกมที่มีทุกบ้าน” แล้วล่ะก็ ชื่อของ “Contra” และเสียงอินโทรอันแสนคุ้นเคย จะต้องถูกพูดถึงอย่างแน่นอน ด้วยการที่เป็นเกมเดินหน้ายิงที่มีด่านสุดท้าทายสกิลเพลย์ การทำลายมิตรภาพ (ในกรณีเล่น 2 คนแล้วแย่งตัวกันเล่น) เสียงประกอบไม่ซ้ำใคร จึงทำให้เกมนี้อยู่ในความทรงจำอย่างแน่นอน…แต่ทว่า “มีใครรู้จักพระเอก หรือเนื้อเรื่องของเกม Contra บ้างมั้ย” แอดมินเชื่อว่า คำตอบคือ“ไม่รู้” อย่างแน่นอน 

 

Contra Story (15)

 

และนี่คือบทความที่จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับสองไอคอนวงการเกมเดินหน้ายิงยุค 80 ที่มีชื่อเท่ๆว่า  Bill และ Lance ผ่านสรุปเนื้อเรื่องเกม Contra ทุกภาค กันดีกว่าครับ

 

 

Contra Story (2)

Bill Rizer

ยศ PFC = Private First Class (พลทหารชั้นหนึ่ง)

ฉายา  “Mad Dog” / Mystery G / Bill

อายุ 34 (นับจากภาค Contra 3D )

 

 

Contra Story (1)

Lance Bean

ยศ PFC = Private First Class (พลทหารชั้นหนึ่ง)

ฉายา  Scorpion

อายุ 32 (นับจากภาค Contra 3D )

 

กรุณาเปิดเพลงเพื่อเพิ่มอรรถรส

 

เนื้อเรื่องฉบับย่อ

บิล ไรเซอร์ (คนที่หน้าตาเหมือนอาร์โนลด์ ชวาซเนกเกอร์ ในหนัง Predator) และ แลนซ์ บีน (คนที่หน้าเหมือนซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ในหนังแรมโบ้) จัดเป็นหนึ่งในสุดยอดของมือโปรด้านการสู้รบและเอาตัวรอด เขามักจะถูกส่งไปทำภารกิจยากๆเช่นการถล่มกองทัพที่เป็นศัตรูกับรัฐบาล จึงถูกบบรจุเข้าหน่วยงานที่ชื่อว่า “Contra” แน่นอนว่าพวกเขาคือ “ที่สุด”ของหน่วยรบใหม่นี้เช่นกัน แม้ว่ายศของเขาทั้งคู่จะตันที่ “พลทหารชั้นหนึ่ง” (Private First Class) ก็ตาม

Contra Story (8)

 

ในปี 2633 (ตามเนื้อเรื่อง) ได้มีองค์กรก่อการร้ายที่ชื่อ “Red Falcon” ที่ประกาศตนผ่านการก่อความไม่สงบทั่วโลกด้วยกองกำลังทางทหารสุดแข็งแกร่ง “ผิดมนุษย์” ด้วยข้อมูลของสายลับที่ถูกระบุว่า ฐานทัพของพวก Red Falcon อยู่ภายในหมู่เกาะกาลูก้า ประเทศนิวซีแลนด์ ทำให้บิล และคู่หูของเขา แลนซ์ ต้องโดดร่มลงมายังเกาะนี้ตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย และทันทีที่เขาไปถึงเกาะแห่งนี้ ฝ่าพันการป้องกันที่แน่นหนาของ Red Falcon

 

Contra Story (3)

ในที่สุดพวกเขาก็ได้รู้ความจริงว่า ทั้งหมดเป็นฝีมือของเอเลี่ยนต่างดาว(?) ที่ใช้ไวรัสบางอย่างทำให้มนุษย์ถูกล้างสมองและกลายเป็นกำลังสำคัญของพวกมัน และยังมีเอเลี่ยนอีกหลายสายพันธุ์ที่อยู่บนเกาะ ยิ่งทำให้บิล และแลนซ์ ต้องกำจัดพวกมันให้ได้มากที่สุด ก่อนที่พวกมันจะแพร่พันธุ์ ขยายกองทัพไปทั่วโลก แน่นอนว่าด้วยความร่วมมือของสองนักบู๊ ก็สามารถกำจัดเอเลี่ยนตัวแม่อย่าง “ดราก้อนจาวา” (บอสภาคแรก) ลงได้สำเร็จ 

 

Contra Story (9)

แต่ดราก้อนจาว่าเองก็ไม่ยอมตายง่ายๆ เพราะ 1 ปีต่อมาหลังจากถล่มกองทัพ Red Falcon พวกมันก็ปรากฎตัวอีกครั้ง และก็พ่ายแพ้ให้สองคู่หูขาลุยเหมือนเดิม และหลังจากเหตุในครั้งนั้น พวกเขาทั้งสองได้รับการโปรโมทเป็น “วีรบุรุษสงคราม” (ที่ยศยังเท่าเดิม งงดิ?) 

 

Contra Story (14)

แม้ว่าชีวิตของ บิล จะดูสวยงามหลังเป็นวีรบุรุษ แต่ก้มีเหตุพลิกผันที่ทำให้เขาดำดิ่งสู่ห้วงความมืดมนครั้งใหม่ เมื่อ บิลต้องกลายเป็นคนที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด!!

 

Contra Story (2)

 

เพราะถึงแม้ว่าบิลจะสามารถถล่มพวกเอเลี่ยนแบบถอนรากถอนโคนได้ แต่ก็ทำให้มนุษย์โลกกว่า 80% ต้องตายไปจากเหตุระเบิดถล่มรังเอเลี่ยน รวมไปถึงเพื่อนรักของเขา แลนซ์ ที่ตายระหว่างภารกิจ และนั่นทำให้เขาถูกป้ายความผิดให้เป็น “อาชญากรสงคราม”  บิลต้องเอาชีวิตรอดจากการตามล่าของคนในหน่วยคอนทร้าคนอื่นๆ แต่สุดท้ายเขาก็ออกมามอบตัว และรับโทษด้วยการ “จำคุกแช่แข็ง เป็นเวลา 10,000ปี”

 

Contra Story (11)

แต่ว่าหลังจากหลับในคุกแช่แข็งได้แค่ 5 ปี โลกก็ยังคงต้องการวีรบุรุษ บิล ถูกปลุกขึ้นมาให้ทำคุณไถ่โทษ ลดระยะเวลาขังลงครึ่งหนึ่ง ด้วยการออกไปทำภารกิจในนาม ทีมคอนทร้าใหม่  (ภาค Contra: Shattered Soldier) ร่วมกับทหารไซบอร์กสาว “ลูเซีย” แม้ว่าบิลจะอยากนอนเล่นในคุกแช่แข็งมากกว่า แต่เมื่อพบข้อมูลว่า “แลนซ์เพื่อนรักยังไม่ตาย” และ “กลายเป็นผู้บัญชาการฝ่ายศัตรู” ในองค์กรเอเลี่ยน  “Blood Falcon” โดยแลนซ์กล่าวโทษบิลว่าทิ้งให้เขาตาย แต่โชคดีที่เซลของเอเลี่ยนได้รวมร่างกับเขา ทำให้แลนซ์รอดตาย จึงซ่องสุมกำลัง ล้างแค้นที่รัฐบาลไม่เคยใยดีชีวิตทหารอย่างเขาเลย ทำให้บิลต้องลุกขึ้นเพื่อช่วยให้เพื่อนเขากลับมาเป็นคนเดิม…

 

Contra Story (12)

ในที่สุด จุดแตกหักก็มาถึง บิล ก็ต้องจำใจสังหาร แลนซ์ เพื่อนรักด้วยมือตัวเองเพื่อความถูกต้อง ก่อนที่แลนซ์จะลงมือฆ่าผู้บริสุทธิ์มากไปกว่านี้…บิล เลือกที่จมดิ่งกับความเสียใจในคุกแช่แข็งต่อไป…แต่ระหว่างที่บิลหลับในคุกนั้น รัฐบาลได้ทำการทดลองเอาเซลล์ของบิล มาทำการทดลอง และสร้างกองทัพโคลนนิ่งขึ้นมา

 

Contra Story (5)

ในปี ค.ศ. 4444  (ภาค Neo Contra) บิลถูกทำให้ตื่นเป็นรอบที่ 3 คราวนี้เขาต้องตื่นมาในนาม “Mystery G” ต่อสู้กับ Master Contra และ“ทหารโคลนนิ่ง” ที่ก๊อบตัวบิลมาทำกองทัพ แต่เหมือนจะเอาไม่อยู่เลยต้องเรียกตัวต้นแบบมาฆ่าพวกของก๊อป แต่เขากลับเห็นอะไรบางอย่างที่ทำให้ร่างโคลนตัวนึงของเขาต่างออกไป บิลเรียกร่างโคลนนี้ว่า “ไรเซอร์” (Rizer (นามสกุลของตัวบิลเอง) เข้าต่อสู้กับกองกำลัง Master Contra ร่วมกัน

 

Contra Story (4)

Master Contra บอสของภาคนี้

Contra Story (10)

ในท้ายที่สุดแม้ว่าจะเอาชนะมาสเตอร์คอนร้าได้ แต่ บิลก็เลือกที่จะสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องร่างโคลนไรเซอร์จากการโจมตีของมาสเตอร์คอนทร้า  และสั่งเสียใหไรเซอร์จงใช้ชีวิตในฐานะ “บิล ไรเซอร์” ตัวจริงคนที่ 2 แห่งอดีตหน่วยคอนทร้า ทำหน้าที่ปกป้องโลกต่อไป…

 

 

 

Contra Story (13)

แม้ว่าซีรี่ส์คอนทร้า จะมีภาคต่อมากมาย มีบทสรุปเรื่องราวที่ศซับซ้อนพอๆกับ Metal Gear Solid แต่เชื่อเถอะว่า คนในยุคเราๆท่านๆที่กำลังอ่านบทความนี้ ก็ยังชื่นชอบในคาแรคเตอร์ระดับไอค่อนของวงการเกมสองตัวนี้อย่างแน่นอน…

 

 

 

แอดมิน Ak47

 

เพลงที่แสนคุ้นเคย

 

 

 

 

 

ข้อมูลจาก

http://www.ign.com

นิตยสาร Nintendo_Power – The 20th Anniversary Issue!

http://contra.wikia.com