ของมันต้องมี! กับสินค้าของสะสมจาก BNK48
28 กุมภาพันธ์ 2561 16:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

bnk48-colectible-you-must-have (22)

กลายเป็นว่า ในยุคนี้แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักกลุ่มศิลปินไอดอลสุดน่ารักอย่าง BNK48 ที่เป็นวง“น้องสาวแท้ๆ”ของ AKB48″ ไอดอลรระดับประเทศของทางญี่ปุ่น ด้วยความสดใส พลังด้านบวก และคาแรคเตอร์ของสมาชิกในวง ล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เหล่าโอตะ (แฟนคลับ) ติดตาม และสนับสนุน ด้วยคอนเซปท์ของ “ไอดอลที่คุณสามารถพบเจอได้” (ตามวันและเวลาที่กำหนดนะ 555+) ก็ยิ่งตอกย้ำถึงความผูกพันได้เป็นอย่างดี

 

ถึงจะบอกว่า น้องๆ BNK48 เป็นนักร้อง แต่เอาเข้าจริงๆ รายได้ส่วนหนึ่ง มาจากการขายสินค้า ผลิตภัณฑ์ ของสะสมต่างๆ มากกว่าการขายแผ่น CD เพียวๆ ขนาดแผ่นเพลง ยังมีการแถมของสมนาคุณในแผ่น ที่สามารถกล่าวได้ว่า ราคามันพุ่งเกินกว่าแผ่นเพลงควรจะเป็น

 

bnk48-colectible-you-must-have (21)

โดย นายจิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรส อาร์ทิสท์ แมเนจเม้นท์ จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีเอ็นเค โฟร์ตี้เอท ออฟฟิศ จำกัด (หรือที่เราๆรู้จักกันในนาม คุณจต้อม / เสี่ยต้อม) กล่าวว่า “โมเดลดังกล่าวถูกพิสูจน์ความสำเร็จมาแล้วในตลาดเพลงญี่ปุ่น ที่สำคัญคือ สามารถสร้างรายได้ให้กับต้นสังกัดอย่างเป็นกอบเป็นกำ มากกว่าการขายเพลงเพียวๆ ทำให้ทีมงานต้องสร้าง “ความจงรักภักดีต่อแบรนด์” (Brand Royality) กับลูกค้า ด้วยการขายภาพของเด็กสาวที่เข้าถึงง่าย เป็นพลังใจ พลังบวกแก่ผู้คน ทำเพลงขึ้นมา แล้วจึงออกสินค้าตามมา

 

แน่นอนว่า มันยังมีอีกสารพัดของสะสมที่มาคอยสูบเงินแฟนคลับอย่างต่อเนื่อง (555+) และนี่คือบทความที่แอดมินจะพาไปดูว่า ตอนนี้ สินค้า ของสะสมต่างๆของ BNK48 และของที่เกี่ยวข้องมีอะไรบ้าง กับ “ของมันต้องมี! กับของสะสมจาก BNK48″

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (2)

CD เพลง

ถึงทีมงานจะบอกว่า “วงเราไม่เน้นเพลง เน้นกิจกรรม” แต่เชื่อว่าทุกครั้งที่มีการประกาศทำซิงเกิ้ลใหม่ เหล่าบรรดาโอตะถึงกับสั่น และพร้อมเปย์ทุกเมื่อ แถมไม่ได้สั่งกันคนละแผ่นสองแผ่น พวกสั่งที 5แผ่น… 10แผ่น…30แผ่น บ้าง แล้ว “อะไรที่ทำให้คนเราซื้อแผ่น CD ที่มีเพลงเหมือนๆกันซ้ำมากมายขนาดนี้!?”

 

bnk48-colectible-you-must-have (4)

คำตอบคือ “คนไม่ได้อยากฟังเพลงจากแผ่นเท่าไหร่นัก แต่เขาต้องการ “ของแถม” ที่มากับแผ่น” มากกว่า เช่น “บัตรจับมือ”เป็นบัตรที่ให้ผู้ที่ครอบครอง สามารถเข้างานจับมือ และต่อแถวพื่อพบกับน้องๆเมมเบอรืที่ตนชื่นชอบ อยากพูดคุยในระยะเวลา 8 วินาที แน่นอนว่า มันทำให้บัตรจับมือ มีราคามากในช่วงก่อนวันงาน บางคนถึงกับซื้อแผ่นมาเก็งกำไรจากการขายต่อบัตรจับมือด้วยซ้ำ (แอดมินสั่งชุดคุ้กกี้ไป 10 แผ่นเอง 55+)

 

หรือจะเป็น “ภาพสุ่มเมมเบอร์” ของแถมอีกอย่างที่มีมูลค่าเทียบเท่ากับแผ่นเพลงเป็นอย่างต่ำ ยิ่งถ้าเปิดเจอเมมเบอร์ตัวท๊อปๆของวง ก็ยังสามารถปล่อยให้คนที่ชื่นชอบในราคาที่สูงได้ (กำไรไปอีก 55+) แต่ทั้งนี้ก้ขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้งคนซื้อ และคนขายที่สิงอยู่ในกลุ่มคอมมูต่างๆ…

 

 

 

 

bnk48-colectible-you-must-have

โฟโต้เซต 

เมื่อครู่เรากล่าวถึง “ภาพสุ่มเมมเบอร์” ที่มากับ CD แล้ว คราวนี้เป็นภาพสะสมเหมือนกัน แต่เป็นในรูปแบบของ “โฟโต้เซต” (เรียกย่อๆว่า ฟตซ.) โดย โฟโต้เซตจะมีความต่างจากภาพแถม CD คือ ใน โฟโต้เซต เมมเบอร์ 1 คน จะมี 3 รูป (โคลสอัพหน้า / ครึ่งตัว / เต็มตัว) โดยผู้ที่สะสมรูปเมมเบอร์คนใดคนหนึ่งครบทั้ง3แบบ จะเรียกว่า “คอมพ์” (มาจากคำว่า คอมพลีท Complete = สมบูรณ์) ราคาต่อชุดเมื่อสะสมครบ จะสูงกว่าการขายแยกเป็นใบๆ

 

นอกจากนี้ ราคาในตลาดมือสองซื้อขาย จะรับซื้อโฟโต้เซต ที่เลิกผลิตไปแล้วในราคาที่สูงมาก เช่น คอมพ์เซตโรดโชว์ / คอมพ์เซตเดบิว  ที่มีราคาสุงหลักพันปลายๆ สำหรับเมมเบอร์ที่ได้รับความนิยมสูงอีกด้วย นั่นอาจกล่าวได้ว่า “โฟโต้เซตในมือท่านวันนี้ อาจจะมีราคาในอนาคตก็เป็นได้”  (หรือไม่มีราคาก็ได้ ในกรณีเมมเบอร์ความนิยมลดลง หรือพฤติกรรมไม่ดี)

 

bnk48-colectible-you-must-have (3)

แต่เอาจริงๆเราอยากให้มองว่า “เก็บในฐานะความชื่นชอบจริงๆ” มากกว่า “การเก็งกำไรขาดทุนนะ” ไม่งั้นจะเกิดคำถามว่า “เราชอบน้องๆจริง หรือชอบที่ตัวเงินที่ได้จากการหากินกับน้องๆกันแน่..”

 

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (20)

ซองใส + อัลบั้ม แถว 3 

(ไม่ใช่งานออฟฟิเชียลแต่อย่างใด)

“ซองใสมั้ยครับ ซองใส…” เป็นวลีที่หลอนหูแอดมินมาก ในงานจับมือครั้งที่ผ่านๆมา เพราะมีพี่คนนึงแกตั้งใจเดินขาย”ซองใส”สำหรับใส่รูปโฟโต้เซตในราคาถูกมาก (ไม่รู้ว่ากิจการแกเป็นไงมั่งนะ)

 

แต่เมื่อมีโฟโต้เซตไว้ในครอบครองแล้ว ก็ต้องมีการจัดเก็บ ดูแลรักษาที่เหมาะสม “ซองใส” และ “อัลบั้มแถว 3″ จึงเข้ามามีบทบาทสำหรับเหล่านักสะสม เพราะอัลบั้มแถวสาม เวลาจัดเรียงชุดคอมพ์ มันดูง่าย ว่าคอมพ์รูปชุดไหนบ้าง แต่อัลบั้มแถว 3 เป็นของหายากในบ้านเรา จึงเป็นของที่มีราคาค่อนข้างสูง (ราวๆ 3-400 บาท หรืออาจจะเป็นพัน)  แต่ถ้าไม่ซีเรียสอะไรนัก ก็ใช้อัลบั้มหน้าเดียวในร้านไดโซะก็ได้ครับ 60 บาทเอง แต่เวลาเก็บแล้วมันจะดูเหมือนเปิดหนังสืออ่านมากว่าเพราะต้องพลิกทีละหน้าน่ะครับ…

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (6)

โฟโต้บุค

เมื่อมีโฟโต้เซต ก็ต้องมี โฟโต้บุค สินค้าอีกประเภท ที่อยู่คู่วงการนี้มาอย่างยาวนาน เป็นหนังสือรวมภาพนิ่ง ตีพิมพ์ด้วยกระดาษอย่างดี มีของแถม (อ้างอิงจากวงAKB48 นะครับ ไว้มีของบ้านเรา จะเอามารีวิวให้ดูกัน) ยิ่งถ้าเป็นวงพี่อย่าง AKB48 เขาไม่ได้มีแค่โฟโต้บุคสมุดภาพรวมทั้งวงเท่านั้น แต่เขาสามารถนำเอาเมมเบอร์ที่ได้รับความนิยม มาออกโฟโต้บุคเดี่ยวๆยังได้…ก็รอดูว่าโฟโต้บุคของไทยเราจะออกมาดีหรือไม่ยังไง…

 

bnk48-colectible-you-must-have (7)

อันนี้ของแอดมินครับ แต่เป็นของ AKB48 ฮรี่ๆ ขออวดหน่อย เล่มนี้รักมาก

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (11)

หนังสือพิมพ์ / นิตยสารที่น้องๆไปขึ้นปก 

อันนี้ดรอปสเปคจากโฟโต้บุค สู่สื่อสิ่งพิมพ์ระดับ “แผงหนังสือทั่วประเทศ” กับการขึ้นปกนิตยสารแฟชั่น หนังสือพิมพ์วันอาทิตย์ เรื่องอ่านนอกเวลา หนังสือพิมพ์แจกตามรถไฟฟ้า เอกสารท่องเที่ยว ไปจนถึงนิตยสารภาคภาษาอังกฤษ ก็มีให้เห็น แน่นอนครับว่ามันเป็นสินค้าราคาไม่สูงมาก แต่มันจะกลายเป็นของหายากทันทีเมื่อมีน้องๆมาขึ้นปก ถือว่าบริษัททำนิตยสารบางเจ้าเหมือนคืนชีพในยุคที่สื่อสิ่งพิมพ์กำลังจะลาจากแผงหนังสือ จากประสปการณ์ตรง แอดมินเคยเดินหาทั่วจังหวัดนนท์ เพื่อออกตามหานิตยสารที่มีน้องๆขึ้นปกนี่แหละ เจอร้านหนังสือ หยุดดูตลอดแม้ว่าจะเป็นร้านข้างทาง  แต่หาให้ตายก็ไม่เจอ

 

จากสื่อสิ่งพิมพ์ที่กำลังจะตาย ยอดขายปานกลาง กลายเป้นของขาดตลาดในชั่วข้ามคืน…จนเกิดกลุ่มคนที่”ค้ากำไรเกินควร” เข้ามา บางฉบับราคาไม่กี่บาท ไปจนถึงแจกฟรี พวกในกลุ่มก็เอามาซื้อขายกัน ซ่งถ้ามองตามจริงแล้ว มันก็ไม่ควรเอามาขายนะ…ตามมารยาทเพื่อร่วมวงการด้วยกัน

 

bnk48-colectible-you-must-have (10)

สคส.

อีกเลเวลของความเหงาระดับหนังของ หว่อง กาไว ใครจะไปคิดว่าชาตินี้จะได้เห็นกัน เพราะเมื่อช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา เมื่อมีชายฉกรรจ์นับพันคนตั้งแถวรอซื้อ “สคส.ให้ตัวเอง” ซึ่งเจ้าสคส.ใบนี้เป็นแบบสุ่มออก เราจะไม่มีทางรู้เลยว่า “เมมเบอร์คนไหนเป็นคนวาดและออกแบบสคส.ใบนั้นๆ” แน่นอนว่า ราคาถีบตัวไปพอสมควรเลย

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (12)

โปสเตอร์ 

จริงๆจะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่เชื่อเถอะ เมื่อเข้าสู่วงการนี้ ก็อยากจะหาภาพน้องๆมาแปะข้างฝา มองเช้าเย็นเป็นกำลังใจ

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (9)

เข็มกลัด 

ของที่ต้นทุนไม่กี่สิบบาทต่อชิ้น สามารถสร้างมูลค่าได้หลายเท่าตัว เพราะเข็มกลัด จะขายเฉพาะช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น เช่นเข็มกลัดยูกาตะ เข็มกลัดแจแปนเอ็ซ์โป หรือเข็มกลัดโรดโชว์เชียงใหม่ รวมไปถึงเข็มกลัดพิเศษเฉพาะผู้ที่เข้าร่วมการถ่ายทำ MV คุกกี้เสี่ยงทายด้วย

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (8)

แท่งไฟ 

แท่งไฟ มีหลายรูปแบบครับ ทั้ง แท่งไซเลี่ยมแบบหัก สว่างได้ 6 ชม. หรือจะเป็นแท่งไซเลี่ยมแบบพิเศษ ไดเซนโค ที่สว่างกว่าปกติ แต่ที่ว่ามาคือใช้ครั้งเดียวทิ้ง กับอีกแบบที่เป้นแท่งไฟใช้แบต (บ้านเรานิยมมากกว่า) ใส่ถ่าน ซึ่งทางออฟฟิเชียลBNK48 ได้ออกแท่งไฟให้ได้ซื้อหากัน โดยราคาตกแท่งละ 400 กว่าบาท แต่ไม่สามารถเปลี่ยนสีได้

 

หรือถ้าจะเอาแบบเปลี่ยนสีได้ แนะนำให้สั่งซื้อเอาเองครับ ไม่ว่าจะเป็นแท่งไฟจีนอันละ 200 กว่าบาท หรือจะเป็นแท่งไปสุดเทพของยี่ห้อ Kingblade / Lumica ที่ราคาค่อนข้างสูง แต่งานประกอบ ลูกเล่นเปลี่ยนสีก็จัดว่าระดับต้นๆของวงการเลยล่ะ!

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (13)

ริสแบนด์

อันนี้เป็นสินค้าที่แอดมินเชื่อว่าราคาถูกที่สุดในบรรดาของสะสมจากทางออฟฟิเชียลแล้ว แต่เจ้ากรรม ดันผลิตมาน้อย ยิ่งริสแบนด์รุ่นโรดโชว์นี่ราคาเกินกว่าสมัยแรกๆอันละร้อยกว่าบาทไปแล้ว บางคนครีเอท เอาริสแบนด์ไปสวมบริเวณเลนส์กล้องด้วย เก๋ไก๋ดีครับ

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (16)

เสื้อยืด ออฟฟิเชี่ยล / เสื้อประจำกลุ่ม

อันนี้เป้นสินค้าที่แอดมินพยายามตามเก้บ เพราะมันเป้นของที่สวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ก็ต้องขอชมว่างานออกแบบเสื้อของน้องๆBNK48 นี่ออกแบบไม่ดูการตูน หรือดุแล้ว”คิโม่ย”แบบแปลกๆจนเกินไป สามารถใส่เดินเล่น (แอดมินใส่มาทำงาน) 

 

bnk48-colectible-you-must-have (15)

ส่วน เสื้อประจำกลุ่ม (ในภาพเป็นเสื้อเชียร์บ้านมิโอริ) อันนี้ก็จะเป็นเสื้อที่กลุ่มแฟนคลับออกแบบกันเอง ขอแค่ไม่มีโลโก้ของ BNK48 ก็สามารถทำได้เลย แต่ทั้งนี้ก้ต้องขึ้นอยู่กับแอดมินเพจของแฟนคลับน้องๆว่าจะออกแบบยังไง หรือทำยังไงให้คนมาร่วมลงขันทำเสื้อประจำกลุ่ม เพื่อแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน (ฟังดูเว่อ แต่พวกเขาคิดแบบนี้จริงๆนะ)

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (17)

เสื้อเชียร์ฮัปปิ / ฮาโอริ

ยกระดับอีกขั้น เมื่อมีเสื้อวง / เสื้อประจำกลุ่มแล้ว คราวนี้พวกเล่นเสื้อคลุมกันเลย ในช่วงโรดโชว์ยุคแรกๆ มีแฟนคลับบางกลุ่มใส่เสื้อคลุมเชียร์แบบญี่ปุ่นมาดูด้วย แต่เดี๋ยวนี้หายไปเยอะเลย เสื้อที่ใช้จะเป็นเสื้อฮัปปิ (เหมือนเสื้อชาวประมงในการ์ตูนญี่ปุ่น ที่มีสีเข้มๆ ผ้าบางๆ) หรือ เสื้อฮาโอริ ที่มีเนื้อผ้าหนากว่า  มีฟิลลิ่งของความเป็น Modern Samurai อันนี้แล้วแต่คน จะมีไม่มีก็ได้ แต่ถ้าใส่เชียร์แล้วยืนเป็นกลุ่มมันก็จะเด่นๆกว่าชาวบ้านเขาอะนะ 

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (18)

บัตร แคมปัส การ์ด

อีกสิ่งที่ตอนนี้เหล่าแฟนคลับทั้งหลายอยากให้เกิดขึ้นเร็วๆนอกจากการเลือกตั้ง (ของ BNK นะไม่ใช่ของคุณลุงท่านหนึ่ง) ก็คือ เธียร์เตอร์ ที่เป้นเวทีการแสดงของน้องๆโดยเฉพาะ ซึ่งการจะได้ไปดูเธียร์เตอร์ก็ต้องมีตั๋วเข้าชม และบัตรแคมปัส ก็คือบัตรเข้าชมเธียร์เตอร์รุ่นแรกๆเลยก็ว่าได้

 

แต่ช้าก่อน เพราะต่อให้เธียร์เตอร์สร้างเสร็จแล้วก็ใช่ว่า มีตั๋วแล้วจะได้ดูกันสบายๆเหมือนโรงหนังนะ เพราะมันมีระบบ สุ่มที่นั่งด้วย ในบัตรแคมปัส จะมีแถบให้ขูด แสดงตัวเลข อันนี้น่าจะเป้นระบบแบบให้ผู้ที่จะชม กรอกโค้ดจากที่บ้าน ถ้าโชคดี สุ่มได้ดู ก็จะล๊อกที่นั่งไว้ให้เลย แน่นอนว่าปีนึงคุณะได้ดู เต็มที่ก็ 3-4 รอบเท่านั้นแหละ ถ้าใช้ระบบนี้จริง…แต่มีไว้ก็ดีนะ ไม่แพงด้วย

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (14)

นามบัตร 

อันนี้เริ่มเข้าสู่โซนของแรร์ไอเทมละ  กับของที่จัดว่า เหล่าคามิโอชิบางท่านยอมจ่าย กับ “นามบัตรของเมมเบอร์” วิธีการได้มาก็คือ ในช่วงงานจับมือครั้งแรก เมื่อผู้เข้าร่วมใกล้ถึงคิวจับมือกับน้องๆ จะมีทีมงานให้เล่นเกมหน้าบูธ ถ้าโชคดีก้จะได้นามบัตรจากมือเมมเบอร์โดยตรงครับ ตอนนี้นามบัตรเปิดประมูลกันที่ 3-4พันบาท ของเฌอปรางไม่ต้องสืบครับ 6-7พันเข้าไปแล้ว 

 

(แอดมินเคยมีนามบัตรของเฌอปรางอยู่ใบนึง ในรูปนั่นละ แต่ ตอนนั้นไม่มีตังค์ใช้ แอดมินร้อนเงินเลยปล่อยไป 555+)

 

bnk48-colectible-you-must-have (19)

บัตรดำ Founder Member 

อันนี้ไม่เชิงแรร์ไอเทม แต่เป็นไอเทมพิเศษ มีแล้วเท่ มีแล้วโก้เก๋ ดูเหมือนสายเปย์ผู้ยิ่งใหญ่ (555+) เพราะในชุด บัตรดำ Founder Member  จะมีของแถมมากมาย ทั้งเสื้อ สายคล้องคอ สิทธิ์ในการถ่ายภาพร่วมกับเมมเบอร์ หรือการเข้าชมการแสดงในเธียร์เตอร์รอบแรกของประเทศไทย พ่วงด้วยสิทธิ์เข้าชมเธียร์เตอร์รอบปกติ 50 ที่นั่งด้วย

 

แต่แน่นอนครับ ด้วยระบบสุ่ม ถ้าออกเรทสุ่มเท่าญี่ปุ่นเป๊ะล่ะก็ 50 ที่นั่งของบัตรดำ เผลอๆใช้จริง ก็ราวๆ 10-15 ที่นั่ง ในรอบ 4 ปี ตามอายุการใช้งานของบัตรดำFounder Member นั่นละครับ แต่เชื่อว่าคนซื้อเขาอยากสนับสนุนน้องๆมากกว่า คงไม่ซีเรียสอะไรหรอมั้ง!?

 

 

BNK 48 History (37)

โฟโต้เซตพร้อมลายเซ็นระดับ SSR!

อันนี้จัดว่ามีความดุเดือดเลือดพล่านทุกครั้งที่มีการ “เปิดประมูล” เพราะมันมีการดวลกันของกลุ่มผู้มีเงินทุนในการสะสมของเหล่านี้ มันคือสุดยอดไอเทมหายาก ที่เหล่าคามิโอชิหลายคนเฝ้าใฝ่ฝันที่จะครอบครอง กับภาพชุดพิเศษพร้อมลายเซ็นของเมมเบอร์ โดยในกลุ่มประมูลก้มีการร่วมกันประมูลในราคาเริ่มต้นที่ 1หมื่นบาท และ ส่วนใหญ่ก็มักจะจบที่ตัวเลขราวๆ 8 หมื่นบาท แน่นอนว่า ในอนาคตเราอาจจะเห็นภาพเมมเบอร์เหล่านี้ ถูกประมูลเป้นหลักแสน…หรืออาจจะไม่เหลือราคาเลยก็ได้ ใครจะไปรู้…อารมณ์คงคล้ายๆจตุคามนั่นละครับ

 

++++++++++++++++++++++++++

 

 

bnk48-colectible-you-must-have (5)

ถึงจะจั่วหัวว่า “ของมันต้องมี” จริงๆแล้วมันก็เป็นแค่พาดหัวล่อให้พวกคุณมาอ่านกันนั่นละครับ  เพราะในความเป็นจริง เราควรใช้จ่าย สะสมสิ่งต่างๆอย่างมีสติ จ่ายเท่าที่ไหว ไม่เดือดร้อนใคร หรือเดือดร้อนตัวเอง ของที่คุณต้องมีจริงๆคือ “ใจที่รัก และชื่นชอบในตัวน้องๆ” มากกว่า บางคนที่แอดมินรู้จัก ไม่เคยซื้ออะไรเลย แต่ก็ติดตามดูน้องๆอยู่เหมือนกัน การมีของสะสม มันเป้นความสุขส่วนตัวที่ไม่ควรจะเอามาขิงใส่กันครับ

 

สุดท้าย แอดมินฝากข้อคิดว่า  “มีสินค้าอะไรที่เกี่ยวกับเฌอปราง คุณจะไม่มีวันอดตาย” 5555+

 

 

แอดมิน Ak47