Evangelion กับ 10 ฉากที่ชวนจดจำ
27 มิถุนายน 2562 17:19 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

top-scenes-remember-in-evangelion_01_1

 

อีวานเกเลี่ยน (Neon Genesis Evangelion) ถือเป็นอนิเมะที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนดูมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่เริ่มฉายในปี 1995 ซึ่งทุกฉากและทุกที่ปรากฏอยู่ในท้องเรื่องล้วนแล้วมีความสัมพันธ์กัน  แถมบางฉากยังมีปริศนาที่ต้องให้ตีความกันเล่นๆ อีกต่างหาก  แต่ในเรื่องนี้มีฉากสำคัญๆ ที่ถือเป็น “ฉากจดจำ” ที่คนดูอนิเมะเรื่องนี้ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน

 

ในบทความนี้ขอเสนอ Evangelion กับ 10 ฉากที่ชวนจดจำ” ที่ถ้าเห็นหัวข้อก็ต้องร้องอ้ออย่างแน่นอน  ส่วนจะมีฉากไหนบ้างนั้น… มาดูกันเลย!!

 

 

 

 

 

 

 

1. ชินจิกับการต่อสู้ครั้งแรก

 

top-scenes-remember-in-evangelion_02

 

ฉากเปิดตัวในการต่อสู้ครั้งแรกของชินจิกับการขึ้นบังคับอีวาหมายเลข 01 เพื่อป้องกันการบุกโจมตีนีโอโตเกียวที่ 3 ของ เทวทูตตนที่สี่ ซาจิเอล ซึ่งชินจิที่ไม่ได้รู้วิธีการบังคับหุ่นกลับสามารถสร้างปาฏิหาริย์ได้อย่างเหลือเชื่อ  ด้วยการกำจัดมันลงได้ แม้ว่าอีวาหมายเลข 01 จนคลั่งขึ้นมาเองก็ตาม

 

 

 

 

2. ยุทธการยาชิม่า

 

top-scenes-remember-in-evangelion_03

 

เพื่อรับมือกับ เทวทูตตนที่หก รามิเอล แผนการรับมือที่ถูกนำมาใช้ใน “ยุทธการยาชิม่า” โดยมิซาโตะได้สั่งการให้มีการอพยพประชาชนทั้งหมดออกจากเมืองนีโอโตเกียวที่ 3  โดยเทวทูตรามิเอลมีความสามารถในการป้องกันตัวเองที่สูงมาก  การกำจัดรามิเอลจึงต้องใช้ ปืนใหญ่โพซิตรอน ไรเฟิล”ทำลายแกนกลางของมัน  และจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าจากทั่วประเทศทั้งหมด  เพื่อเป็นกระสุนทำลายมันลงให้ได้ 

 

 

ฉากการอพยพประชาชนแบบนี้… เราจะได้เห็นในหนังเรื่อง Shin Godzilla ที่ผู้กำกับอย่าง “ฮิเดกิ อันโนะ” เป็นคนกำกับอีกด้วยนะ

 

 

 

 

3. อีวาหมายเลข 01 ร่างคลั่ง

 

top-scenes-remember-in-evangelion_04

 

ฉากการบ้าคลั่งอีกครั้งของอีวาหมายเลข 01 ในตอนที่ เทวทูตตนที่สิบสาม บาร์ดิเอล  ที่ได้สิงสู่ในตัวของอีวาหมายเลข 03 ทำให้เนิร์ฟตัดสินใจส่งอีวาหมายเลข 01 เข้ากำจัด  ทว่าชินจิกลับปฏิเสธที่จะไม่ต่อสู้กับอีวาหมายเลข 03 จนทำให้เก็นโดคนพ่อตัดสินในเปิด ระบบออโต้ไพลอต (Dummy System) ผลคืออีวาหมายเลข 03 ถูกฆ่าตายอย่างอนาถ 

 

 

มีข้อแตกต่างในแต่ละภาคของฉากนี้คือ  นักบินอีวาหมายเลข 03 อย่างโทจิบาดเจ็บและการเป็นคนพิการภาคทีวีซีรีส์  ซึ่งถ้าเป็นภาคหนังสือการ์ตูนโทจิจะตาย   แต่ในภาค 2.22 อาสึกะเป็นนักบินจะบาดเจ็บสาหัส    

 

 

 

 

4. การต่อสู้กับเทวทูตลำดับที่ 14

 

top-scenes-remember-in-evangelion_05

 

 

หนึ่งในฉากที่เรียกว่าพีคที่สุดฉากหนึ่งก็ว่าได้  เมื่อเทวทูตตนที่สิบสี่ ซีรูเอล ได้ลงมาบุกเมืองนีโอโตเกียวที่สามอย่างหนักหน่วง  จนมันสามารถฝ่าแนวป้องกันลงมายังจีโอฟรอนได้  ซึ่งในเวลานั้นชินจิได้ขอยุติการเป็นนักบินอีวา เและอาสึกะไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมรบได้เนื่องมาจากการต่อสู้กับเทวทูตตนที่  ทำให้เครื่องที่พร้อมต่อสู้มีเพียงแค่อีวาหมายเลข 00 ที่มีอายานาม เรย์เป็นนักบิน  ซึ่งก็ไม่สามารถเอาชนะมันได้เลย

 

 

แต่สุดท้ายชินจิที่ทนเห็นความพินาศของจีโอฟรอนก็ได้ขึ้นขับอีวาหมายเลข 01 อีกครั้ง  และอีวาหมายเลข 01ก็กลายเป็น “ร่างคลั่ง” อันเป็นผลมาจากการ “ซิงโคร 400%ได้เข้าจัดการเทวทูตตนนี้  ได้อย่างราบคาบ

 

 

 

 

5. Near 3rd Impact

 

top-scenes-remember-in-evangelion_06

 

เป็นฉากสำคัญในภาค 2.22 ที่ชินจิได้พยายามเพื่อเข้าช่วยเหลืออายานามิ เรย์ที่ เทวทูตตนที่สิบ ซีรูเอล (ตัวเดียวกับตัวที่ 14 ในภาคทีวีซีรีส์) ถูกกลืนกินจนจะกลายเป็นหนึ่งเดียวกับแกนกลางของมัน ซึ่งนั่นทำให้เกิดNear 3rd Impact หรือ 3rd Impact ที่เกือบจะสมบูรณ์  และมันอาจจะเป็นสิ้นสุดของมวลมนุษย์ชาติได้เลย  ถ้าคาโอรุไม่มาขัดขวางได้ทันเสียก่อน  

 

 

ฉากนี้ถือว่าทั้งซึ้งและลุ้นมากๆ แถมเพลงประกอบยังเพราะกันใจเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

6. ความตายของอายานามิ เรย์

 

top-scenes-remember-in-evangelion_07

 

หนึ่งในฉากที่อาจจะดูเศร้าสำหรับบางคนที่ชื่อชอบอายานามิ เรย์คนที่สอง  เพราะเธอถูกเทวทูตตนที่สิบหก อาร์มิซาเอล เข้าแทรกแซงเพื่อยึดร่างของหุ่นอีวาหมายเลข 00 จนเธอตัดสินใจระเบิดตัวเองเพื่อให้ตายตกตามกัน 

 

 

ถามว่าทำไมถึงต้องรู้สึกเศร้าด้วย… เพราะว่าอายานามิ เรย์คนที่สองเป็นคนที่มีบทบาทเยอะที่สุดในบรรดาร่างโคลนทั้งหมด  เป็นคนที่มีจิตใจเหมือนมนุษย์มากที่สุด  และรู้สึกดีๆ กับชินจิมากที่สุดนั่นเอง…

 

 

 

 

 

7. เนิร์ฟโดนกวาดล้าง

 

top-scenes-remember-in-evangelion_08

 

หนึ่งในฉากสำคัญของภาคหนังโรง Death & Rebirth และ The End of Evangelion ที่องค์กรเนิร์ฟถูกทางสหประชาชาติส่งกองกำลังติดอาวุธเข้ากวาดล้างอย่างโหดเหี้ยม  เพื่อยึดเอาลิลิธและอดัมที่อยู่ใต้จีโอฟรอน 

 

 

ทั้งนี้เป็นเหตุผลที่กลุ่ม Seele ต้องออกมาลงมือเอง  เพื่อต้องการจะเร่งให้เกิดพิธีกรรม 3nd Impact ขึ้นมานั่นเอง 

 

 

 

 

 

8. อาสุกะกับการต่อสู้กับเทวทูตทั้ง 13 ตน

 

 

 

ถือฉากเด่นและยังเป็นฉากสำคัญมากที่สุดในภาค Death & Rebirth และ The End of Evangelion อีกเช่นกัน  หลังจากที่อาสึกะที่อยู่ในอาการโคม่ามาหลายตอนได้ฟื้นคืนสติขึ้นมาโชว์เทพ  บังคับอีวาหมายเลข 02 เข้าเด็ดชีพเหล่าอีวาซีรีส์จนเกือบราบคาบ 

 

 

แม้ว่าตอนท้ายเธอจะพ่ายแพ้เพราะอีวาหมายเลข 02 พลังงานหมด  บวกกับพวกอีวาซีรีส์ดันโกงกว่าเพราะติดตั้งเครื่องยนต์ S2 ทำให้ฟื้นคืนชีพได้อย่างรวดเร็ว  สุดท้ายอีวาหมายเลข 02 ก็โดนรุมทึ้งจนไส้แตกในตอนจบอย่างอนาถ 

 

 

 

 

9. อายานามิ เรย์ตัวใหญ่

 

top-scenes-remember-in-evangelion_10

 

เป็นฉากที่รู้สึกชวนให้ตื่นตาตื่นใจอย่างมากเลยทีเดียวกับอายานามิ เรย์  ตัวขนาดมหึมา  ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงพิธีกรรม 3rd Impact ในภาค The End of Evangelion การหลอมรวมเอาเหล่าวิญญาณของทุกๆ สรรพสิ่งให้เป็นหนึ่งเดียว หลายคนพยายามที่จะจินตนาการไปต่างๆ นานาว่าคือสิ่งใด? แต่มันคงไม่มีอะไรมากมายไปกว่าความเป็นจินตนาการสุดล้ำของฮิเดกิ อันโนะนั่นแหละ

 

 

ซึ่งไม่ได้มีแค่เรย์เท่านั้น… แม้แต่นางิสะ คาโอรุเองก็ตัวใหญ่บิ๊กบึ้มเหมือนกัน

 

 

 

 

 

10. น้ำตาของชินจิ…

 

top-scenes-remember-in-evangelion_11

 

 

ฉากนี้เป็นฉากตอนที่ชินจิมาเฝ้าอาสุกะในห้องพยาบาล  หลังจากที่เธอถูกเทวทูตตนที่สิบห้า อาราเอล เข้าแทรกแซงใจจิตใจจนล้มป่วยไม่ได้สติ  ชินจิที่ในเวลานี้ไม่เหลือความเชื่อใจให้กับใครอื่นได้อีกแล้ว  จึงได้พยายามร้องเรียกให้อาสึกะที่เป็นเหมือนที่พึ่งพิงทางใจสุดท้ายที่มีตื่นขึ้นมา 

 

 

แต่เมื่ออีกฝ่ายไม่ตอบสนอง… ชินจิจึงร้องไห้จน “น้ำตา” ไหลออกมาเปื้อนฝ่ามืออย่างที่เห็น… พร้อมประโยคตำหนิตัวเองที่ว่า “เรานี่มัน… เลวจริงๆ ” สบายตัวไป 1 ยก

 

 

Y_me_gusta_mucho

 

(หึหึ…)

 

 

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

 

และนี่ก็เป็น Evangelion กับ 10 ฉากที่ชวนจดจำ หากใครมีฉากไหนอย่างจะบอกกล่าวก็สามารถบอกเล่ากันได้นะครับผม

 

 

@Save สาย Pay