การจัดสมดุลย์ทีม และ เทคนิคการประเมินสถาณการณ์คร่าวๆในเกม Chess Rush
06 กันยายน 2562 21:20 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 balance-and-counter-strategy-in-chess-rush

 

หลายๆครั้งที่การเล่นเกม Chess Rush เรากำลังอยู่ในสถาณการณ์ที่ได้เปรียบมาตลอด ไล่ฆ่าอย่างบ้าคลั่งติดกัน 10-15 เทิร์นต่อเนื่อง แต่แล้วพอเข้าช่วงท้ายเกมที่เหลือผู้เล่นในเกมเพียง 3-4 คน เรากลับแพ้หลุดลุ่ยเละเทะ มันเพราะอะไรกันนะ? เรามาหาคำตอบกัน

 

 

 

ส่วนมากเกมแนวๆหมากรุกประจันบาญหลายๆเกมมีแนวคิดที่เรียกว่า “การจัดสมุลย์ทีม” และ “การประเมินสถาณการณ์” เข้ามาเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจ บางคนอาจจะติดว่า “คอมโบจัดทีมเยอะๆสิ เน้นเลเวลสกิลบัฟสูงๆก็ชนะแล้ว” ซึ่งนั่นเป็นแนวคิดที่ถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะในเกม มันมีค่าบัฟที่เสริม และมีส่วนในการแก้ทางด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการมานั่งจำคอมโบ เผ่า สายอาชีพหมากแต่ละตัว ก็ดูจะเป็นอะไรที่ยากเกินไป เอาเป็นว่า ให้ดูคอมโบที่เสริมพลังโจมตี (คอมโบดาเมจ) และ บัฟเสริมพลังป้องกัน  (คอมโบแทงก์) จะเน้นหนักสุดโต่งด้านหนึ่ง ก็อาจจะชนะ หรืออาจจะแพ้ได้เช่นกัน แต่การทำให้ทีมสมดุลย์ จะทำให้เรายืนกระดานได้นาน และมีโอกาสชนะสูงกว่า แม้จะไม่สุดจัดปลัดบอกก็ตาม…

 

balance-and-counter-strategy-in-chess-rush (2)

ตัวอย่างของการจัดสมดุลย์ทีม เอาที่ทีมงานของเวปเราพยายามเล่นให้ได้มาตลอด ก็คือ  6 ไซบอร์ก - 4 วิศวกร + 3นักฆ่า เพราะในช่วงต้นเกม สุ่มได้พวกจักรกลบ่อยมาก จึงพยายามบิลด์สนามให้เป็นเผ่า ไซบอร์ก 4 ตัว 2 ดาว เราจะได้ค่าพลังป้องกันโดยรวมสูงขึ้น แล้วจึงเริ่มหาพวกตัวที่ทำดาเมจ หรือDPSสูงๆ ก็เลยมาจบลงที่เผ่าเอลฟ์ สายนักฆ่า ที่มีค่าคริติคอลที่สูงมาก (แลกกับดาเมจปกติที่ต่ำ) เป็นการรักษาสมดุลย์ที่มีพลังป้องกันที่สูง และหากินกับค่าคริติคอลนั่นเอง…แล้วค่อยถมในส่วนของพลังป้องกันให้สูงขึ้นเพื่อยืนให้นานที่สุดนั่นเอง 

 

 

chess-rush-comparision (3)

แล้วจะดูยังไงว่าจังหวะไหนควรปรับกลยุทธ์? 

อย่างที่หลายๆคนทราบว่าเกมนี้ ดวง 70% ,  ฝีมือ วิธีคิดอีก 30%  (บางคนว่าดวง 80% จั่วตัวที่อยากได้ไม่ขึ้นมือเลยก็มี 555+) เอาล่ะ ส่วนใหญ่เกมนี้เน้นดวง ซึ่ง “เป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้” แต่เรายังสามารถใช้อีก 30% ที่เหลือ ที่เราสามารถควบคุมได้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด นั่นก็คือ “การบริหารจัดการทรัพยากร กับชุดคอมโบ” นั่นเอง

 

ช่วงซัก 15 เทิร์นแรก (คร่าวๆนะ ไม่ต้องเป๊ะตามนี้แล้วแต่ดวงด้วย) ควรพยายามทำให้กระดานมีพวก 2 ดาวติดสนามไว้ซัก 2-3 ตัว ปั้นให้เก่งๆ ตรงจุดนี้อาจจะยังไม่ต้องนึกถึงคอมโบของเผ่ามากนักก็ได้ เพราะเรื่องพวกนี้ ค่อยเก็บไว้คิดช่วงเทิร์นซัก 16-18 ขึ้นไป แล้วดูว่า เผ่าที่ขึ้น 2 ดาวแล้วรู้สึกว่าเข้าท่า เอาอยู่ และแอบส่องกระดานชาวบ้านว่ามีหมากอะไรในมือ ก็จะช่วยเราคิด วิเคราะห์สถาณการณ์ได้

 

 

balance-and-counter-strategy-in-chess-rush.mp4_snapshot_17.54_[2019.07.09_16.03.53]

แต่ก่อนจะไปจุดนั้น เราต้องวิเคราะห์ตัวเองก่อนเลยเป็นอันดับแรก ว่ามีจุดไหนเข้าตามข้อที่ทีมงานยกมาให้คิดบ้าง

 

1.สกิลของตัวหมากเราได้ทันใช้มั้ย ออกบ่อยแค่ไหน (ดูที่คูลดาวน์สกิล) หรือยังไม่ทันใช้เลย ดันชิงตายไปซะก่อน ได้ใช้สกิลครบทุกตัวหรือเปล่า ถ้าไม่ สันนิฐานเอาก่อนเลยว่า ค่า Def ของทีมโดยรวมนั้นยังไม่พอ จังหวะนี้ “ทีมต้องการแทงก์” ให้พยายามหาตัวแทงก์มาลงสนามเพื่อซื้อเวลาให้พวกทำดาเมจ เล่นสกิลต่างๆได้งัดเอาของที่มีมาใช้ได้  หรือจังหวะนั้นไม่มีแทงก์จริงๆ ให้หาตัวอะไรก็ได้ที่มีอาชีพ  “นักรบ” ในสนาม 3 ตัว จะเพิ่มค่า Def พวก3ตัวนี้ใช้เป็นแทงก์ชั่วคราวได้

 

2.เมื่อปล่อยสกิลแล้ว ดันตายก่อนเอฟเฟกต์ของสกิลจะทำงาน อันนี้ถ้าให้ดีก็ควรชงหาตัวที่มีสกิล  CC ลงพื้นStun, Silence หรือพวกยกศัตรูให้ลอย จะเป็นการซื้อเวลา หาจังหวะเข้าทำได้ เช่น “อสูรเพชฌฆาต” เผ่าอิเฟอร์โน ที่มีสกิล “คำสาป” ทำให้เป้าหมายที่โดนไม่สามารถใช้สกิลได้ 20 วินาที มาช่วยอุดตรงนี้ได้

 

 

 

การเปลี่ยนตัว 

balance-and-counter-strategy-in-chess-rush.mp4_snapshot_25.10_[2019.07.09_16.08.52]

จะบอกว่า มันมีโอกาสที่น้อยมากๆ หากจะเอาชุดหมากตั้งแต่เทิร์นแรกสุดที่ปั้นๆกันมา เอามายืนยันจบเกมได้ เมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายๆเกมแล้ว เมื่อมีเลเวลกระดานสูง หรือมีเงินมากพอที่จะ Reroll เล่นเพื่อหาตัวที่ต้องการแล้ว ส่วนมากที่คนเล่นทั่วไป และมือใหม่มักจะพลาดคือ “สุ่มหาตัวตามใจฉัน” ไม่ได้เอากระดานของคู่ต่อสู่ที่เหลือรอดมาเป็นองค์ประกอบการตัดสินใจ  และส่วนมากก็จะแพ้ ทั้งๆที่15-16เทิร์นแรก เก็บกวาดเรียบวุธติดต่อกันนั่นเอง ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำเมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายเกม (เทิร์นที่ 18+) ก็ควรสอดส่องพวกหัวตาราง หรือคู่ต่อสู้คนอื่นๆ จะได้ทำการหาตัวมาแก้เกมกัน…

 

 

balance-and-counter-strategy-in-chess-rush.mp4_snapshot_23.30_[2019.07.09_15.56.44]

ซึ่งการแก้เกมก็จะมี 2 แนวคิดคือ

1.เปลี่ยนตัวเล่นตามปกติ อุดส่วนที่ขาดหายไป

เช่นขาดดาเมจ ก็เสริมตัวดาเมจสูงๆ หรือจะปั้นให้เป็น 3 ดาวก็ได้ตามแต่โอกาส แต่บางตัวเอาออกแล้วคอมโบเสีย อันนี้ต้องชั่งใจดีๆว่า จะเน้นตัวหมากที่เก่งๆ หรือจะเอาคอมโบที่เสริมกัน 

 

 

2.เปลี่ยนหวังผลเอาคอมโบใหม่ เสริมตัวเก่าให้เก่ง

เมื่อเราพิจารณาแล้วว่าฝ่ายตรงข้ามแข็งแกร่งมากในด้านใดด้านหนึ่ง หรือดูทรงฮีโร่แล้วน่าจะไปทางโจมตี ป้องกัน สมดุลย์ หรืออะไรก็ตามแต่ ผู้เล่นก็จะต้องเลือกเปลี่ยนตัวเพื่อเอาคอมโบ ซึ่งบางทีอาจจะไม่ได้เป็นหมากที่เก่งมาก แต่การมีตัวที่เสริมคอมโบเอาบัฟเสริม ก็จะทำให้ตัวที่เก่งบนกระดาน ยิ่งเก่งขึ้น 

 

 

 

balance-and-counter-strategy-in-chess-rush (1)

“เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตก็เข้าใกล้ชัยชนะ!”

 

———————————————————————

 

ยังมีเทคนิคอีกมากสำหรับเกม Chess Rush ที่รอให้เพื่อนๆเข้ามาลับสมองประลองโชคชะตากัน

ใครที่สนใจเกมนี้ สามารถดาวน์โหลด Chess Rush ผ่าน Apple App Store และ Google Play Store ได้แล้วในวันนี้

Google play:  https://bit.ly/2XcuQvF
App Store:  https://bit.ly/2XcuQvF

 

และอย่าลืมและเข้าไปเยี่ยมชม Official homepage, Facebook และ Twitter page ของเกมกันด้วยนะตามลิ้งด้านล่าง

Homepage:  https://www.chessrushgame.com/
Facebook:  https://www.facebook.com/ChessRushOfficial/
Twitter: https://twitter.com/PlayChessRush

 

———————————————————————