เผยข้อมูล Mobile Suit ทั้ง 9 Type ใน Gundam Iron-Blooded Orphans
10 มกราคม 2562 14:50 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (1)

Gundam Iron Blooded Orphans ซีรีย์โมบิลสูทกันดั้มที่เริ่มฉายในปี 2015 โดยฉายไป 2 ซีซั่น จำนวน 50 ตอน จบไปตั้งแต่ปี 2017 แต่แล้วเมื่อวานนี้ก็ได้มีประกาศสำคัญอย่าง “New Project : Reflection” ซึ่งเป็นโปรเจ็คที่จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 3 ปีของ MS Gundam [ IBO ] ซึ่งส่วนสำคัญที่สุดในงานครั้งนี้คือการประกาศ “เกมโทรศัพท์” ซึ่งเป็นเนื้อเรื่อง Spin off ของเนื้อเรื่องหลักภายใต้ชื่อ : [ Urth Hunt ]

มาเข้าเรื่องกันเลย ในวันนี้ผมจะมาทุกท่านมาทบทวนความทรงจำกันหน่อย ว่าตลอดทั้ง 50 ตอนที่เรานั่งดู Gundam Iron Blooded Orphans กันมาเนี่ย มันมีโมบิลสูททั้งหมดกี่รูปแบบ

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (2)

คำตอบก็คือ Mobile Suits ของภาค IBO นั้นมีทั้งหมด 9 รูปแบบ หรือถ้าตามเนื้อเรื่องจะถูกแบ่งโดยใช้คำว่า “Frame” หรือหมายถึง การจำแนกประเภทโมบิลสูทโดยใช้ “โครง” เป็นเกณฑ์

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (4)

1. Gundam Frame
หากต้องการคำนิยามสำหรับเฟรมไทป์ “Gundam Frame” ก็คงไม่พ้นการจะเรียกว่า “เทพ” ในสงครามครั้งนี้ (เนื้อเรื่องภาค IBO) เลย เนื่องด้วยเหล่ากันดั้มเฟรมนั้นเป็นเครื่องจักรทรงพลังสมัยโบราณ 300 ปีก่อนภาค IBO ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำสงคราม “Calamity War” โดยเหล่ากันดั้มเฟรมมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 72 เครื่อง ซึ่งชื่อของแต่ละตัวนั้นถูกตั้งตาม ” 72 ปีศาจแห่งโซโลมอน [ Ars Goetia ] “ นับว่าเป็นเทคนิคการตั้งชื่อที่ไม่เลวเลย

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (5)

และนี่คือเหล่า “Gundam Frame” ที่ได้ปรากฏตัวในเนื้อเรื่องหลักของภาค Iron  Blooded Orphans ทั้ง 2 season ซึ่งเป็นเพียงส่วนเล็กๆจากทั้ง 72 ตัว  เท่านั้น หุ่นบางตัวก็ถูกเก็บรักษาเอาไว้โดยตระกูลชื่อดัง บ้างก็พึ่งขุดค้นพบโดยกลุ่ม Tekkadan เหล่าแฟนคลับจำนวนไม่น้อยก็ได้คาดหวังว่าวันหนึ่งจะได้เห็นครบทั้ง 72 ตัวกันแหละเนอะ ^ ^ แต่นึกภาพกันพลาที่จะตามออกมาได้ ก็รู้สึกสยองเลย

 

 

 

 

 

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (6)
แต่ในอีกด้านหนึ่ง กันดั้มเฟรมที่ถูกค้นพบหลังเวลาผ่านมา 300 ปี ก็ไม่ได้มีแค่เหล่ากันดั้มที่โผล่มาในเนื้อเรื่องหลักเท่านั้น เพราะ IBO เองจนถึงตอนนี้ก็ได้ มี Side Stories ถึง 2 ภาค แล้ว ซึ่งได้แก่ IBO : Gekko นำมาโดย Gundam Astaroth และ Gundam Vual .

 

ล่าสุด ในโปรเจ็คครบรอบ 3 ปีที่ได้กล่าวไปแล้ว ก็ได้มีการเปิดตัวกันดั้มเฟรมตัวใหม่ “Hajiroboshi” เป็น กันดั้มตัวที่ 35 ชื่อเดิมคือ ASW-G-35 MARCHOSIAS  (มาร์โคเชียส)

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (7)

2. Graze Frame
EB-06 GRAZE เป็นโมบิลสูทรุ่น mass-product ที่เราเห็นบ่อยที่สุดในจักรวาล IBO โดยเจ้าเกรซได้พัฒนามาจากหุ่นสมัย Calamity War อย่าง EB-04 Geirail ตัวเฟรมของหุ่นอาจดูโล่งๆ แต่นั่นทำให้เกรซมีจุดเด่นของตัวมันเอง คือการที่มันสามารติดตั้งอาวุธได้หลากหลายรูปแบบปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบภารกิจ แถมยังคัสตอมสำหรับไพล็อทผู้มากฝีมือได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ Head Parts ของเกรซไม่ได้มีแค่เซนเซอร์จับสัญญาณอย่างเดียว แต่ยังมี Long-distance optical lens สำหรับการมองเห็นระยะไกลด้วย

 

แต่พัฒนาการของ Graze ก็ไม่ได้หยุดแค่นั้น เหล่านักบินผู้มากฝีมือ Ace pilots ก็จะมีเครื่องรุ่นใหม่เป็นของตัวเอง นามนั้นคือ “Graze Ritter” 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (8)

จำได้มั้ยของใครตัวไหน [ สีฟ้าแก่ ซ้ายบน – Carta Issue ] และอีกรุ่นหนึ่ง “Schwalbe Graze” [ น้ำเงิน ขวาบน – Mcgillis Fareed ] , [ ม่วง ขวาล่าง – Gaelio Bauduin]

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (10)

และท้ายที่สุดนี้ ตัวที่เด่นที่สุดตัวหนึ่งเลย Last Boss ของ IBO SS1 นั่นก็คือ !! Graze Ein นั่นเอง ยังคงจำขนาดความใหญ่มหึมาของมันได้มั้ย ใหญ่เกินหน้าเกินตาเกรซทุกรุ่นที่ผ่านมาเลยนะ

 

 

 

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (11)
3.Geirail Frame
และนี่ก็คือ Geirail ที่ผมได้กล่าวถึงไปก่อนหน้านี้ว่ามันคือ บรรพบุรุษของ “Graze” นั่นเองครับ Geirail ถูกสร้างขึ้นมาโดยกองกำลัง Gjallahorn ตั้งแต่สมัย Calamitiy War แล้ว หากลองเปรียบเทียบลักษณะภายนอกแล้ว พูดง่ายๆว่า Geirail นี่คล้ายๆว่าเป็น Graze ที่ยังประกอบเกราะไม่เสร็จเลย

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (12)
แต่เจ้า Geirail นี่พูดตรงๆว่าออกมาให้เห็นน้อยมาก จนแทบจะลืมไปแล้ว บางคนอาจจะลืมมันไปแล้วแบบผม ให้รูปกล่องกันพลาตัวนี้ดึงความทรงจำกลับมากันครับ

 

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (13)
4. Reginlaze Frame
เรจินเลซ ปรากฏตัวในซีซั่น 2 เป็นโมบิลสูทที่พัฒนาต่อมาจาก Graze อีกทีเลยนับว่าเป็น โมบิลสูทเฟรมรุ่นใหม่ของ Gjallahorn เรจินเลซ มีการติดตั้งเกราะที่แข็งแกร่งขึ้นมากกว่า Graze แต่ก็ยังคงรักษาจุดเด่นในด้านความอรรถะประโยชน์เอาไว้ได้ เจ้าเครื่องนี้สามารถติดอาวุธได้หลากหลายรูปแบบเช่นเกรซเดิมครับ

และนี่น่าจะเป็น เรจินเลซ ที่เหล่าแฟนคลับ IBO หลายคนจำได้เป็นอย่างดี “Reginlaze Julia” ซึ่งเป็น Reginlaze รุ่น High – Mobility Prototype หรือก็คือเป็นเครื่องทดสอบที่กำลังพัฒนาโดยมีจุดมุ่งหมายเพิ่มสมรรถนะการขับเคลื่อนของเกรซ นั่นเอง

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (14)

Reginlaze Julia ที่ขับโดย Julieta นับว่าเป็นตัวกู้ชีพกองทัพกาลาฮอร์นในตอนที่ 45 อีกทั้งยังเป็นตัวโค่นปีศาจอันดุร้ายของฝั่ง Tekkadan ได้ในตอนจบอีกด้วยหละนะ (ถึงจะเหมือนลงมาเก็บกวาดตอนท้ายไปหน่อยก็เถอะ)

 

 

 

 

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (15)
5. Valkyria Frame
วัลคิเรีย เฟรม อีกหนึ่งโมบิลสูทเฟรมรุ่นดึกดำบรรพ์จากยุค Calamity War เมื่อ 300 ปีก่อน ซึ่งได้ถูกสร้างขึ้นช่วงสิ้นสุดสงคราม ทางด้านซ้ายของรูปด้านบน “Helmwige Reincar” คำว่า Reincar ในชื่อมาจากคำว่า “Reincarnation” การเกิดใหม่ ซึ่งเป็นการสื่อถึงการกลับมาของวัลคิเรียเฟรมตัวนี้หลังจากหายหน้าหายตาไปกว่า 300 ปีนั่นเอง

 

ถัดมาเครื่องด้านซ้ายนี้ “Grimgerde” สีแดงชมพู อีกหนึ่งวัลคีเรียเฟรมที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีจุดเด่นที่น้ำหนักตัวที่เบาหวิว แต่ตามบันทึกแล้ว น่าเศร้าที่ไลน์วัลคีเรียเฟรมนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพียง 10 เครื่องเท่านั้นเอง แถมไลน์ผลิตก็ถูกหยุดไปเมื่อ 300 ปีก่อนและถูกนำมาใช้พัฒนาเป็นเกรซด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (16)

6. Teiwaz Frame
Teiwaz กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ดาวอังคาร ซึ่งได้ก่อตั้งในช่วงหลัง Calamity war โดยองค์กรเนี่ยออกแนวคล้ายๆกลุ่มมาเฟียอยู่บ้าง พวกเขาเองก็มีโมบิลสูทเฟรมของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า Teiwaz Frame ตัวเด่นๆที่แฟนๆ IBO น่าจะต้องจำได้อย่างแน่นอนก็คงเป็น [ สีเทา ซ้ายบน ] Rouei , [ สีม่วงน้ำเงิน ขวาบน ] – Hyakuren และนอกจากนี้ยังมี Hyakuri อีกด้วย

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (17)
[ ซ้ายบน - Hekija ] , [ ขวาบน - Hyakuri ] เทวาซเฟรมโมบิลสูทอีก 2 เครื่องที่น่าจะคุ้นตากันอย่างดีนะครับ

 

 

 

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (18)

7. IO Frame
“Shiden” เป็น Mass-Product mobile suits ที่ใช้โครงสร้างแบบ อิโอ (IO) โดยชิเด็นเป็นโมบิลสูทที่สร้างขึ้นโดยบริษัท Teiwaz โดยใช้ Hyakuri และ Hyakuren เป็นต้นแบบนั่นเอง ชิเด็นเป็นโมบิลสูทสายสมดุล ทั้งในด้านการต่อสู้ระยะประชิด ระยะไกล รวมไปถึงความสามารถในการบินการเคลื่อนไหว

สำหรับชิเด็นตัวสีชมพูทางซ้าย ยังจำกันได้มั้ยเอ่ย Shiden Custom หรืออีกชื่อที่ชิโนะเป็นคนตั้งเอง “Ryusei-Go” นั่นเอง

 

 

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (19)

8. HEXA Frame
“Hugo” โมบิลสูทที่มีเฟรมแบบ Hexa Frame ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัย 300 ปีก่อนแล้ว เป็นหุ่นที่สร้างขึ้นเพื่อการใช้งานบนอวกาศ ข้อเสียของหุ่นตัวนี้ก็เป็นที่ การติดตั้งเกราะที่น้อยกว่าโมบิลสูททั่วๆไป แต่นั่นก็เป็นจุดที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ในอวกาศหละ แถมมีจุดแปลกอีกจุดที่ค็อกพิทนั้นอยู่ที่หัว จะบอกว่าช่วยให้อัตราการรอดชีวิตของนักบินสูงขึ้น ก็ได้อยู่มั้ง

 

 

 

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (20)

9. Rodi Frame
“Man Rodi” โมบิลสูทจู่โจมระยะประชิด-กลาง ซึ่งก็ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัย Calamity War 300กว่าปีก่อน อีกแล้ว Man Rodi ถูกใช้งานโดยกลุ่มโจรสลัด รูปร่างอ้วนกลมหนาแบบนั้นก็ไม่ได้มีเหตุมาจากอะไรมากไปกว่าการติดเกราะหนัก รูปร่างของมันช่างคล้ายกับ Gundam Gusion  เหลือเกิน

 

 

Gundam-IBO-MS-Frame-Types (21)

เอาหละ เท่านี้ก็ครบทั้ง 9 Frame Type ของ Mobile Suit ในไทม์ไลน์ Iron Blooded Orphans แล้วนะครับ แต่ละเฟรมก็มีประวัติศาสตร์ ประวัติความเป็นมาของตัวมันเอง แต่ส่วนตัวแล้วเนี่ยสักวันนึงอยากรู้ถึงที่มาของ “Gundam Frame” จังเลยนะ ก็ออกจะทรงพลังขนาดนั้นแถมมีตั้ง 72 เครื่อง อยากเห็นให้ครบเลย !

 

แต่ก็นะอย่างน้อยๆก็ได้เห็นเพิ่มมาอีกหนึ่งเครื่องแล้วเนอะ “Hajiroboshi” กันดั้มเฟรมเครื่องใหม่จากโปรเจคฉลองครบรอบ 3 ปี “The Reflection” ที่ได้ประกาศเกี่ยวกับ เกมโทรศัพท์ใหม่ แถมมาพร้อม PV คุณภาพระดับอนิเมะเลย

 

สำหรับใครที่ตกข่าวเรื่องนี้ไป ตามไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :
https://www.metalbridges.com/mobile-suit-gundam-iron-blooded-orphans-urdr-hunt/

- บทความโดย NuthSWR