5 เรื่องควรรู้ ก่อนเล่น Metal Gear Survive
22 กุมภาพันธ์ 2561 15:10 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 5-thing-you-need-to-know-about-metal-gear-survive (6)

ในที่สุด เกมภาคใหม่ล่าสุดจากแฟรนไชส์ Metal Gear ที่จัดว่าเป็นเกมธงของบริษัท Konami อีกหนึ่งเกม (ต่อจาก PES ซีรีส์) กับเกม Metal Gear Survive การต่อสู้เอาตัวรอดของเหล่าผู้ที่ไม่อยากตายในโลกอันแสนจะพิศวงแห่งนี้ ใครที่ยังไม่ซื้อเกมนี้มาเล่น ก็ขอให้ลองอ่าน 5 เรื่องควรรู้ ก่อนเล่น Metal Gear Survive ประกอบการตัดสินใจก่อนกดซื้อมาเล่นก็แล้วกัน

 

 5-thing-you-need-to-know-about-metal-gear-survive (2)

5.ตัวเกมมีความเป็นเกมแนวเอาตัวรอด มากกว่าการลอบเร้น หรือถล่มแหลกบ้าพลัง

อันนี้คือสิ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจกันก่อนเลย ตัวเกมแม้ว่าจะมีระบบลอบเร้น ลอบสังหาร แต่ในทางปฏิบัติแล้ว เกมนี้เป็นแนว “แอคชั่น + สร้างฐาน + เอาตัวรอด” โดยในเกมมีกิจกรรมให้ทำผ่านเควสหลัก เควสรอง เพื่อแลกกับการปลดล๊อกสิ่งต่างๆในการใช้ชีวิต รวมไปถึงการวิ่งออกหาพรรคพวกที่กระจายๆกันทั่วแผนที่ในเกม โดยพรรคพวกที่ได้มาก้จะส่งผลต่อความเป็นอยู่ในฐานบัญชาการที่ผู้เล่นสร้างขึ้น และการค้นคว้าวิจัยอุปกรณ์ใหม่ๆ ซึ่งจะมีรายละเอียดปลีกย่อยคล้ายๆกับ  Metal Gear Solid V: The Phantom Pain 

 5-thing-you-need-to-know-about-metal-gear-survive (7)

อีกหนึ่งความน่ารำคาญของเกมนี้คือพวกซอมบี้ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ พวกมันแข็งแกร่ง และออกไลล่าผู้เล่นแบบสุดทางจริงๆ ดังนั้น การปะทะกับพวกมันตามแผนที่แบบมั่วๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำในเกมนี้ สิ่งที่ควรทำคือพยายามฝึกการฆ่าพวกมันให้ได้ในการโจมตีเพียงครั้งเดียว ลดการยืดเยื้อในไฟท์นั้นๆ รวมไปถึงระบบค่าความเสียหายอุปกรร์ที่ใช้ในแต่ละครั้ง ระบบยิบย่อยบานตะเกียง และ ตัวละครที่คิดค่าความเสียหาย อาการบาดเจ็บตามส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งส่งผลในการต่อสู้ การรักษา และเอาตัวรอดอีกด้วย 

 

 

 

4. พี่มา 4 คน กับ multiplayer co-op mode

ถึงจะบอกว่าการบวกกับพวกซอมบ้ ไล่ล่าหาทรัพยากรนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำในเกมนี้ แต่ไม่ใช่ซะทีเดียว เมื่อคุณพาเพื่อนมาร่วมกันเล่นอีก 3 คน รวมเป็น 4 ดังนั้นการต่อสู้ ความสนุก และการหาไอเทม ถ้ามา4คนจะสนุกกว่า และเหมือนจะทำให้อะไรๆง่ายขึ้น อีกทั้งตัวเกมก็ใส่ภารกิจบางอย่างที่“ไม่สามารถเล่นจบได้ด้วยตัวคนเดียวแน่ๆ”เช่นการเฝ้าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไม่ให้พัง และตั้งรัว ป้อมปืน สิ่งปลูกสร้าง เพื่อต้านการบุกของพวกซอมบี้ในเกม เป็นต้น

 

 

3.เกมนี้ ฮิเดโอะ โคจิม่า และ โยจิ ชินคาว่า ไม่มีเอี่ยวแต่อย่างใด

อย่างที่ทราบๆกันว่า ฮิเดโอะ โคจิม่า เจ้าพ่อนักสร้างเกมบุญทุ่มที่ต้องการความ “เฉียบ” ในการสร้างเกม แต่ก็มีเหตุ”บางอย่าง”ให้โคจิม่า กับ Konami ต้องแยกทางกันโดยสมบูรณ์ การลาออก(หรือโดนไล่ออกหว่า?) ของนักสร้างเกมนามกระฉ่อนคนนี้ ส่งผลให้ผู้ที่เคยร่วมงานกับเขา พากันลาออกตามๆกันไป จนกลายเป็นทีมงานใหม่เกือบยกชุดในการพัฒนาเกมดังกล่าว 

 

อีกทั้งบริษัทก็ไม่ได้ใช้บริการงานภาพพู่กันสวยๆของ “โยจิ ชินคาว่า” ที่สร้างภาพร่างงามๆด้วยเทคนิคพู่กัน ของคู่ซีรีส์เมทัลเกียร์แทบจะทุกภาค ทำเอาภาคนี้เหมือนอะไรหลายๆอย่างขาดหายไป รวมไปถึงทีมเขียนบทด้วย…

 

 

 Metal_Gear_Survivor_05

2.เนื้อเรื่องของเกมนี้ เป็นเพียง Side Story ของ Metal Gear Solid V เท่านั้น!

ในเมื่อเหล่าผู้ให้กำเนิดเมทัลเกียร์ พากันลาออกจากบริษัท ก้อาจจะทำให้การคิดเรื่องราว เส้นเรื่องต่างๆดูเหมือนจะไม่ได้ไปต่อ ทางทีมงานก็คงคิดว่าไหนๆก็ไหนๆ ทำให้มันสุดทางไปเลย ทำใ้หเกิดเรื่องราว “จักรวาลคู่ขนาน” ขึ้นมา…

 

โดยเนื้อหาของเกมภาคนี้ จะเล่าเรื่องราวช่วงที่ Skullface ได้ยกพวกมาถล่ม Mother Base ของ Snake ในตอนจบของ Metal Gear Solid  V:  Ground Zero  โดยฉากที่ฐานทัพของสเนคกำลังจะถูกทำลาย ก็ได้มีวงแหวนขนาดใหญ่ ดูดเอาฐานทัพที่กำลังจะจมสู่ก้นทะเล และเหล่าทหารรับจ้างสังกัดของสเนคถูกดูดขึ้นไป เหมือนกับเทคโนโลยีของ “ฟูลตรอน” (บอลลูนขนส่งของสเนค ที่อัพเกรดจนสุด จะกลายเป็นหลุมมิติในภาค MGSTPP) และพวกเขา (ตัวละครของผู้เล่น) อยู่ในดินแดนอันแห้งแล้ง และเต็ฒไปด้วยซอมบี้ต่างมิติแบบงงๆ ซึ่งพวกเขาต้องพยายามช่วนเหลือเพื่อนคนอื่นๆ และหาทางพาตัวเองกลับโลกเดิมที่จากมา…

 

มันก็มองได้สองมุมนะครับ มุมแรกคือ ไม่มีตัวต้นคิดเรื่องแบบออริจินอล หรือกลิ่นอายความเป็นเมทัลเกียร์เหลือเลย

 

 

กับอีกเสียงที่แตกไป โดยสามารถมองว่า มันเป็น “แนวทางใหม่ๆที่ไม่ยึดติดกับของเดิม” 

 

 

 5-thing-you-need-to-know-about-metal-gear-survive (3)

1.เกมนี้มีระบบเติมเงิน!

ฟังไม่ผิดครับ เกมนี้ไม่ใช่เกมซื้อแผ่นแล้วจบซะทีเดียว อยากเก่งเร็ว ฟาร์มของ สร้างหน่วยรบ หรือแม้กระทั่งซื้อสล๊อตสร้างตัวละคร ก็ต้องใช้เงินจริง สกุลเงินในเกมนี้จะเรียกว่า “เหรียญ SV”  ที่ตอนนี้มันถูกชูให้เป็นเป็นจุดหลักในการสร้างรายได้ของ Konami จากเกมดังกล้าวโดยจะมีราคาตั้งแต่ $ 0.99 สำหรับ 100 เหรียญSV ไปจนถึง 50 เหรียญสำหรับ 60,020 เหรียญSV  และจะต้องซื้อสล๊อตไฟล์เซฟเกมเพิ่มอีกด้วย แหม่ เอาซะคุ้มเลยนะ แผ่นก็ซื้อ ตังค์ในเกมก็เติมด้วย แน่นอนจริงๆ!!

 

5-thing-you-need-to-know-about-metal-gear-survive (5)

 

อยากสูงต้องเขย่ง อยากเก่งก็ต้องเติม!! 

 

 

แอดมิน Ak47