5 เรื่องที่(ไม่)น่ารู้ของ Deadpool
14 พฤษภาคม 2561 14:04 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 5-thing-about-deadpool-2

หลังจากประสบความสำเร็จกับความกวนบาทา และความเกรียนของฮีโร่ปากหมานหน้าปรุในชุดแดงรัดติ้วที่ชื่อ “เดดพูล” เมื่อสองปีก่อน คราวนี้เขากลับมาพร้อมกับความยียวนกวนประสาทที่มากขึ้น เล่นสเกลใหญ่ขึ้น และการรวมทีม X-Force รวมไปถึงศัตรูใหม่ กับภาคต่อที่มีชื่อว่า “Deadpool 2″

 

และนี่คือ 5 เรื่องน่ารู้ก่อนดู Deadpool 2 ที่จะทำให้คุณได้ดูหนังเรื่องนี้สนุกขึ้นครับ

 

 

5-thing-about-deadpool-2 (3)

5. Deadpool เป็นตัวละครที่เกิดจากแนวคิดของการเอา Spiderman + Wolverine

Fabian Nicieza และ Rob Liefeld สองนักเขียนการ์ตูนแห่งมาร์เวลจากยุค 90 ได้มีความคิดตั้งข้อสงสัยในสมตติฐานโครงการ Weapox X มาต่อยอด ซึ่งในโครงการ Weapox X มีตัวละครดังฆ่าไม่ตายอย่าง โลแกน หรือ Wolverine มาเป็นเส้นเรื่องหลัก ซึ่งถ้าคอการ์ตูนมาร์เวล จะทราบดีว่าโครงการนี้มีมนุษย์อาสาสมัคร 10 คน และโลแกนคือคนที่ 10 แล้วตัวละครก่อนหน้านั้น 9 คนหายไปไหน?

 

จากสมตติฐานดังกล่าว ทำให้สองนักเขียน หยิบเอามาต่อยอด และเอาความนิยมของแฟนคลับที่มีต่อ”สไปเดอร์แมน” มารวมเข้ากับ “วูลฟ์เวอรีน” จนกลายเป็น “ตัวละครที่มีความกวนประสาท และความอมตะในเวลาเดียวกัน” ซึ่งนั่นก็คือ “Deadpool” หรือ “เวด วิลสัน” นักฆ่ามาด Anti-Hero นั่นเอง โดยตัว เดดพูล ปรากฎตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนชุด The New Mutant ฉบับที่ 98 ซึ่งหลังจากที่หนังสือการ์ตูนฉบับดังกล่าววางตลาด ก็ทำให้แฟนๆเขียนจดหมายเรียกร้องให้เดดพูล มีบทบาทเด่นขึ้นเรื่อยๆ และโด่งดังจนถึงทุกวันนี้

 

 

5-thing-about-deadpool-2 (1)

4. ชื่อของ Deadpool มาจากวงพนันในร้านเหล้า!?

หากใครที่สงสัยว่าชื่อของเดดพูลมาจากไหน แอดมินแนะนำว่าให้กลับไปดูในภาคแรก ในฉากร้านเหล้าเพื่อนของเดดพูล ในนั้นจะมีตารางสกอร์บอร์ดรับแทงผลพนัน ที่ระบุว่าจะมีนักเลง ขาใหญ่ นักฆ่ารายไหนที่ลงเล่นเกมนี้ ชิงตายก่อนกันในร้าน (หรือนอกร้าน) และชื่อของ เวด วิลสัน ก็อยู่ในอันดับท๊อปของร้าน เพราะเจ้าตัวเดิมเป็นนักฆ่ามากฝีมือ ไม่มีใครเอาลงได้ (สังเกตุดีๆ บนกระดานมีชื่อผู้กำกับหนัง ทีมเขียนบท ชื่อคนดังอย่าง วลาดิเมียร์ ปูติน / ไชอา ลาบัฟ / ออซซี่ ออสบอร์น / ไมค์ ไทสัน และไรอัน เรย์โนลด์ ด้วย)

 

จนกระทั่งเขาเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย จึงตัดสินใจเข้ารับการทดลองฆ่าเซลมะเร็ง แต่แท้จริงแล้วเป็นโครงการสร้างสุดยอด Super Soldier ของ “ฟรานซิส” วัคซีนทำงานได้ผล เซลล์มะเร็งตาย แต่ทำให้ร่างกายของเวด กลับมีสภาพเหี่ยวย่นน่าเกลียดแทน…จึงเกิดเรื่องราวไล่ฆ่าราวีกันอย่างในภาคแรกนั่นเอง…

 

 

5-thing-about-deadpool-2 (2)

3. ทำความรู้จักกับ “เคเบิ้ล” ศัตรูในภาคนี้ 

จอร์ช โบรลิน นักแสดงหนุ่มใหญ่ ที่เพิ่งสร้างความหมั่นไส้ให้กับคอหนังมาร์เวลมาแล้วในบทบาทของชาวไททั่นที่ชื่อว่า “ธานอส” ผู้รวบรวมอัญมณีทั้ง 5 เม็ดหมายรีเซตจักรวาล แต่ในเรื่องเดดพูล นักแสดงรายนี้ก็ได้รับบทร้ายเช่นกัน และเป็นบทที่สำคัญซะด้วย นั่นก็คือบทของ “เคเบิ้ล” 

 

เคเบิ้ล เป็นตัวละครที่ปรากฎตัวครั้งแรกเมื่อ32 ปีที่แล้ว ในหนังสือการ์ตูนชุด Uncanny X-Men #201 ฉบับมกราคม 1986  มีชื่อจริงว่า “เนธาน ซัมเมอร์ส” (ชื่อแรกสุดคือ คริสโตเฟอร์) ลูกชายของ “ไซคลอปส์” สก๊อต ซัมเมอร์ และ “แมดเดอลีน ไพรเออร์” ร่างโคลนของ จีน เกรย์ ที่เกิดจากซินิสเตอร์ เสกร่างใหม่ของจีนขึ้นมาเพื่อต้องการใช้เป็นเครื่องมือปราบ อโพคาลิปส์ แต่เมื่อไซคลอปส์รู้ว่าตัวจริงของแมดเดอลีนเป็นใคร เขาก็ทิ้งเธอ และลูกชาย ทำให้แมดเดอลีนคิดจะสังหารลูกชาย แต่จีน เกรย์ และ ไซคลอปส์ มาช่วยไว้ทัน และตั้งใจจะรับเด็กน้อยไปเลี้ยงแทน และเปลี่ยนชื่อเป็น เนธาน

 

 

แต่ผลจากไวรัส “เทคโน-ออร์แกนิค” ของอโพคาลิปส์ ทำให้เด็กน้อยเนธานอยู่ในสภาพเจียนตาย ร่างกายบางส่วนใช้ไม่ได้  อัสคานี่  ซึ่งเป็นคนจากโลกอนาคต รับเด็กน้อยไปรักษาในโลกอนาคต 2000 ปีข้างหน้า และเด็กน้อยเนธาน ก็เติบโตภายใต้ร่างกายครึ่งจักรกล ทดแทนส่วนที่ใช้งานไม่ได้…และกลับมายังยุคปัจจุบันเพื่อเข้าทีม X-Men และ ถือว่าเป็น “ศัตรูคนแรกของเดดพูล” จากหนังสือการ์ตูน The New Mutant ฉบับที่ 98 ฉบับเปิดตัวเดดพูลนั่นเอง

 

แต่ในภาพยนตร์ Deadpool 2 เคเบิ้ล เดินทางมาที่ยุคปัจจุบัน เพื่อตามล่าและกำจัดเด็กหนุ่ม “รัสเซล” เด็กที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ ส่วนสาเหตุนั้น คงต้องไปดูในโรงเอาแล้วล่ะครับ

 

 

5-thing-about-deadpool-2 (4)

2. Deadpool เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีความเป็นเนิร์ดสูงมาก!

 

เวด วิลสัน เป็นตัวละครที่เกิดในช่วงปี 70-80 ทำให้เขามีความเป็น “เด็กเนิร์ด” ติดตัวมาพอสมควร มุกตลกต่างๆที่พ่นออกมาจากปาก มักจะอ้างอิงถึงหนัง การ์ตูน ละครซีรี่ส์ในช่วงเวลานั้นเยอะพอสมควร เช่นแหวนที่มาจากหุ่นโวลตรอน (โกไลอ้อนของญี่ปุ่น) / มุกล้อเลียนซิเกอร์นี่ วีเวอร์ จากหนังเอเลี่ยน  แถมมีการจิกกัดเหล่าฮีโร่ร่วมค่าย ลามไปถึงการจิกกัดข้ามค่ายก็เป็นเรื่องปกติของเดดพูลไปแล้ว 

 

สิ่งที่เดดพูลมีอีกอย่างก็คือ “Break the 4th Wall” หรือ“การทำลายกำแพงที่ 4″ คำๆนี้มาจากการแสดงละครเวที ที่มีฉากหลัง ซ้าย ขวา เป็นกำแพง 3 ด้าน และด้านที่ 4 คือฝั่งคนดู นับเป็น “กำแพงจินตภาพที่นักแสดงต้องสร้างขึ้นเองในหัว”  นักแสดงที่ดีจะต้องทำเป็นไม่รู้ว่ามีคนกำลังนั่งดู หรือตัดขาดจากโลกความจริงไปเลย 

 

แต่กับเดดพูลแล้ว เขากลับทำลายกำแพงนี้ และหันหน้าเข้ามาพูดคุยกับคนอ่านอยู่บ่อยครั้ง และรู้ตัวเองมาตลอดว่าเป็นตัวละครที่อยู่ในหนังสือการ์ตูน เล่นไปตามบทบาท (ถึงขั้นเคยด่าสแตน ลี ผู้สร้างมาร์เวลมาแล้ว) 

 

5-thing-about-deadpool-2 (5)

1. Deadpool 2 กำกับโดย David Leitch  ผู้กำกับจาก John Wick

และอำนวยการสร้างโดย Deadpool!!

 

ใครที่เคยดูหนังเรื่อง John Wick แรงกว่านรก จะเห็นได้ว่า ตัวหนังอุดมไปด้วยฉากแอคชั่นดวลปืนมันส์ๆให้เห็นบ่อยครั้ง และลีลาท่าทางอันเป็นจุดขายของหนัง ส่วนหนึ่งก็ต้องยกให้เครดิตผู้กำกับและทีมงานด้วย โดยหนังเรื่องเดดพูลภาค2ที่ได้ผู้กำกับจาก John Wick ก็ทำให้แฟนๆตั้งความหวังว่าจะออกมาสนุกสมใจคอหนังบู๊ได้…

 

5-thing-about-deadpool-2 (6)

อีกส่วนก็ต้องยกความดีความชอบให้ “ไรอัน เรย์โนลด์” เจ้าของบทบาทเดดพูล ตั้งแต่สมัย Wolverine Origin ที่แม้ว่าบทจะห่วยแตก และงี่เง่าแค่ไหน แต่ตัวเขาก็ยังรัก และศรัทธาในตัวละครปากดียียวนกวนบาทาตัวนี้ และตั้งใจว่าจะสร้างให้ออกมาในแบบที่ “เดดพูลจริงๆควรจะเป็น” ทำให้เขา ร่วมมือกับผู้กำกับและทีมเขียนบทจากเดดพูลภาคแรก ทำบทและตัวอย่าง ส่งให้ทาง 20th Century Fox หลายดราฟท์ เพื่อให้นายทุนยอมออกค่าโปรดัคท์ชั่นให้ จนเป็นที่ฮือฮาเมื่อมีภาพหลุดของช่วงนำเสนอในโลกออนไลน์ และกระแสตอบรับดีเหลือเชื่อ

 

โดยในภาคที่ 2 ได้ต่อยอดความสำเร็จด้วยการที่ตัวไรอัน ลงไปขลุกกับทีมเขียนบท ร่วมกันสร้างเดดพูลที่งี่เง่า กวนประสาท และเก่งทะลุจอ ถกเถียง เปลี่ยนบทด้นสดหลายต่อหลายซีนจนปิดกองถ่ายได้… และเป็นภาค 2 ที่เราๆท่านๆกำลังจะได้ชมกันนั่นเอง

 

แอดมิน Ak47