20 เกมประทับใจจากเครื่อง SFC ในอดีต
07 กันยายน 2560 15:47 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

20-sfc-best-game (20)cover

ในยุค 90 เป็นยุคที่อุตสาหกรรมเกมแข่งขันกันสูงมาก ทั้งตัวระบบเครื่องเล่นที่มีออกมาในยุคนั้นที่แข่งกันด้านการประมวลผลพิกเซลที่อัพเกรด ไม่ว่าจะเป็น Super Famicom / Megadrive / 3DO / Neo-Geo รวมไปถึงเกมพกพาอย่าง เกมบอยขาวดำ / เกมเกียร์ ก็งัดเอาเกมเด็ดๆมาลงแย่งลูกค้า วัดกันที่คุณภาพเกมเพลย์ และงานภาพ จนเกิดเกมในตำนานมากมาย

 

และนี่คือ “20 เกมประทับใจจากเครื่อง SFC ในอดีต” จากความชอบ และความทรงจำของแอดมินครับ จะมีเกมไหนบ้าง ไปดูกันเลย

 20-sfc-best-game (11)

20.Mortal Kombat 2
เปิดหัวมาก็ของโหดเลย Mortal Kombat 2 เป็นเกมที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดเกมนึงในสมัยนั้น เพราะมันเป็นเกมไฟติ้งที่ออกมาในช่วงเวลาที่โด่งดังที่สุดของแฟรนไชส์ Street Fighter แต่เกมนี้ชูจุดขายที่ความโหด ดิบ และลีลาการกระทำย่ำยีผู้แพ้แบบโหดสัสรัสเซียสุดๆเท่าที่กราฟฟิกพิกเซลจะทำได้ จึงเป็นเกมที่แอดมินชอบมาก ท่าเตะต่อย ปล่อยพลังนี่ธรรมดา แต่มันได้ตอนขึ้น Finish Him นี่แหละ!!

 

 

20-sfc-best-game (12)

19.Super Metroid

เกมลุยดันเจี้ยนสุดมันส์ที่แอดมินใช้เวลายาวนานมากกว่าจะจบ ด้วยการออกแบบฉากที่งุนงง วิ่งย้อนไปมา แถมปริศนาที่ต้องพึ่งพาความสามารถของตัวเอกก็มีเยอะมาก ห้องลับ ห้องเล็กน้อยซอยยิบเพียบ!!  แต่ตัวเกมที่ทำให้ประทับใจจริงๆคือ เสียงประกอบ และการดวลกับบอสในโซนต่างๆครับ

 

 

20-sfc-best-game (14)

18.Kamen Rider

ยังคงอยู่กับเกมแอคชั่นในสไตล์ Mighty Final Fight  วิ่งลุยด่าน แต่คราวนี้เป็นเกม “ไอ้มดแดงอาละวาด” ที่ทำออกมาสนุกเร้าใจสุดๆ ทั้งภาพ เสียง มาเต็ม แถมตัวเกมให้เราได้เล่นเป็น ฮอนโก ทาเคชิ / อิจิมอนจิ ฮายาโตะ และเมื่อเล่นจนเก็บเกจพลังสะสมครบ ก็จะทำการแปลงร่างเป็นไอ้มดแดง วิ่งลุยกับพวกช๊อกเกอร์จนจบด่าน แต่ถ้าตาย ก็ต้องกลับเป็นร่างมนุษย์ใหม่

 

 

20-sfc-best-game (15)

17.Tales of Phantasia

จัดเป็นเกมฟอร์มใหญ่ที่สุดอีกหนึ่งเกมของ SFC มันขยายขอบเขตของการทำเกมไปสู่ขีดจำกัดใหม่ (ใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเยอะ) ด้วยงานศิลปะ การสำรวจโลกที่กว้างใหญ่ แถมเกมนี้ไม่ได้มาแบบ Turn-base อย่างเกม RPGในตลาดอย่าง FF / DQ แต่จะเป็นการต่อสู้แบบบังคับตัวละครเอาเองในฉากสองมิติ จะว่าเป็นการเล่นกึ่งๆแอคชั่นก็ไม่ผิดนัก ตัวเกมยังมีระบบเลเวล การไขความลับและการปลดล็อคทักษะพิเศษที่จำเป็นในการเอาชนะเหล่าวายร้ายในเกมอีกด้วย

 

 

20-sfc-best-game (10)

16.Contra 3 Alien Wars

เกมคอรทรา้ในระบบ SFC ที่แอดมินเล่นได้ยาวๆ เพราะความยากชวนหัวร้อน และความสนุกของด่านที่เข้าขั้นท้าทาย เพลงประกอบสุดเร้าใจ และงานภาพชวนตื่นตาตื่นใจกับเม็ดพิกเซลที่อัพเกรดจากสมัยเครื่องฟามิคอมรุ่นแรก ถ้าจะหาเกมแนววิ่งสู้ฟัดมันส์ๆ เกมนี้ไม่ควรมองข้ามครับ!!

 

 

20-sfc-best-game (16)

15.Rockman Soccer

“ร๊อคแมนเตะบอล” ที่แอดมินเพิ่งรู้มาไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่าสื่อต่างประเทศจัดว่าเป็นเกมห่วย แต่ทำไมสมัยนั้นเล่นแล้วสนุก  ตัวเกมจะให้เราเล่นเป็นทีมตัวละครซ้ำๆ เช่น ทีมร๊อคแมน ก็จะเป็นร๊อคแมนทั้งทีม ถ้าเล่น อิเลคแมน ก็จะเป็นอิเลคแมนทั้งทีมโดยจะมีท่าไม้ตายเฉพาะตัวที่ต่างกันไป สมัยนั้นนั่งคลำๆถูๆหาว่ามันกดท่าไม้ตายยังไงหว่า พอกดเป็นเท่านั้นล่ะ “ยิงยับ”เลยจ้า…

 

 

20-sfc-best-game (17)
14. Donkey Kong Country 2 Diddy Kong Quest

เกมแอคชั่นดองกี้คองที่มีตัวละคร และเกมเพลย์อันเป็นเอกลักษณ์ จะว่าไปก็คล้ายๆมาริโอ้นะ ถึงจะบอกว่ามาริโอ้ทำเกมออกดีกว่า แต่แอดมินกลับชอบตัวละครลิงสองตัวนี้ซะงั้น

 

 

20-sfc-best-game (18)

13.Zenki

เกมเซนกิ เป็นเกมที่สร้างจากอนิเมฉายตีห้าที่ดันโด่งดังมากในบ้านเรา จริงๆมีอยู่ราวๆ 2-3 ภาค ส่วนใหญ่เป็นเกมแนวแอคชั่นลุยด่านมากกว่า แต่ก็มีแบบกึ่งๆแนวไฟติ้งอยู่บ้าง ส่วนตัวจำไม่ได้ว่าภาคไหน เพราะเกมเพลย์โดยรวมจะคล้ายๆกัน คือเกมลุยด่าน มันจะมีภาคนึงที่ช่วงครึ่งหลังมีตัวโกคิมาให้เล่นด้วย นั่นละครับภาคที่แอดมินเคยเล่น 55+

 

 

20-sfc-best-game (19)

12.Chrono Trigger

เกม RPG อีกหนึ่งเกมที่แอดมินเล่นไม่จบ 55+ เพราะเนื้อหาที่ยาวมาก แถมสมัยที่เล่นก็ห้าวเป้งไปเล่นฉบับญี่ปุ่น ยิ่งงงไปกันใหญ่เลย จนต้องซื้อหนังสือบทสรุปมาอ่านจากย่านสะพานเหล็ก ถึงพอจะรู้เรื่องราว เดินทางไหน วิ่งยังไง ไปที่ไหนต่อ (เล่มที่ถ่ายเอกสารเย็บเล่มขาย) แต่สุดท้ายก็เล่นไม่จบ เพราะดันไปติดร๊อคแมนมากกว่า  ก็ถือว่าเป็นความทรงจำยุคแรกๆของแอดมินกับย่านสะพานเหล็กเลยก็ว่าได้ครับ โดยตัวเกมก็ถือว่าภาพสวย เพลงเพราะ เกมเพลย์เข้าใจไม่ยาก แต่ไม่รู้ภาษาเท่านั้นเอง!

 

 

20-sfc-best-game (20)

11.Super Mario World

ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณใดๆ กับเกมมาริโอ้ ที่มีด่านมากมาย เล่นได้ยาวๆ ภาพสีสันสดใส เพลงเพราะ คนละฟิลลิ่งกับฉบับเครื่องฟามิคอมเลย อันนี้มีหลายฟอร์ม หลายร่าง แต่ละร่างก็มีสกิลแปลกๆให้ใช้งานด้วย

 

 

20-sfc-best-game (13)

10.Teenage Mutant Ninja Turtle IV – Turtles in Time

เกมจากขบวนการมุดดินนินจาเต่า ภาคนี้เป็นเกมลุยด่านสุดมันส์กับฝูงลูกกระจ๊อกของ ชเรดเดอร์  โดยเต่านินจาทั้ง 4 ก็มีอนิเมชั่นท่าทางคอมโบการออกอาวุธที่แตกต่างกัน เกมเพลย์สไตล์ที่เหมือน Mighty Final Fight  แบบนี้ แน่นอนว่าต้องมีบอสที่ยากเอาเรื่อง แต่ถ้าอัดมุมและกะจังหวะดีๆ จะกลายเป็นของง่ายเลย เพราะตัวเกมมีความหน่วงของอนิเมชั่นอยู่ เล่นซักรอบสองรอบก็น่าจะจับทางได้แล้ว แถมด่านต่างๆในเกมออกแบบมาเล่นสนุกมือใช้ได้เลยครับ

 

 

20-sfc-best-game (9)

9. Yu Yu Hakusho Tokubetsu Hen

คนเก่งฟ้าประทาน เกมนี้ต้องยอมรับว่างมโข่งอยู่นานกว่าจะเล่นเป็น มั่วๆดำน้ำไป จนเล่นเป็นซะงั้น ตัวเกมจะเน้นชิงจังหวะกดปุ่มและวัดใจกันว่าท่าไหนแพ้ทางกัน ตัวเกมใช้งานภาพคัตซีนเหมือนดูอนิเมเลย สีสัน เสียงพากย์ตอนปล่อยท่าไม้ตายทำออกมาดีเลยล่ะ

 

 

20-sfc-best-game (8)

8.Ultraman

นี่ก็เป็นเกมต่อสู้สนุกๆอีกเกมที่แอดมินติดหนึบ กับการต่อสู้ของอุลตร้าแมน ที่ให้ผู้เล่นทำการนวดสัตว์ประหลาดให้น่วม จนกว่าเกจจะเต็ม แล้วอัดลำแสงสเปเซี่ยมใส่ เพื่อส่งสัตว์ประหลาดพวกนี้กลับบ้านเก่า โดยมีเวลาจำกัดให้เพียง 3 นาทีเท่านั้น ถ้านวดเพลินลืมดูเวลา ก็แพ้ไป…

 

 

20-sfc-best-game (6)

7.Mighty Morphin Power Rangers: The Fighting Edition

ในบรรดเกมจากหนังขบวนการ 5 สี นี่คือ The Best เลยก็ว่าได้ในความคิดของแอดมินนะ เล่นแล้วถูกใจ ถูกชะตามาก กับเกมหุ่นยนต์ต่อยยับ ที่รวมเอาทั้งหุ่นจากขบวนการต่างๆมายำสัตว์ประหลาด แถมมีท่าคอมโบต่อที่ออกท่าเร็ว คล้ายๆกับ Street Fighter จึงทำให้เข้าใจไม่ยาก 

 

 

20-sfc-best-game (5)

6. Super Bomberman 2

เกมทำลายมิตรภาพเพื่อนฝูงอีกหนึ่งเกมจากยุค 90 ตอนต้น ที่ทำเอาเด็กๆแทบต่อยกันในร้านเกม 55+ เพราะเป็นเกมที่ถ้าเล่นใน Battle Mode ก็จะเป็นการเล่นดวลกัน 4 คน (ผ่านพอร์ทจอยแยกฝั่งละ 2 หัว) แน่นอนว่ามันเป็นโหมดให้ไล่ฆ่ากันเอง ผู้ที่เหลือรอดคนสุดท้ายคือผู้ชนะ  ทำให้เกิดวิวาทะ อาการหัวร้อนในสมัยนั้นด้วย แต่พอเล่นคนเดียวก็เล่นได้เรื่อยๆนะ ไม่มีอะไร…

 

 

20-sfc-best-game (3)

5.Street Fighter 2

ตัวเกมอัพเกรดงานภาพจากระบบฟามิคอมมาแบบก้าวกระโดด  เหมือนกับสตรีท ไฟเตอร์เป็นเกมที่บุกเบิกวงการเกมต่อสู้ การกดคอมมานด์ท่าอันเป็นเอกลักษณ์ เกมเพลย์ที่สนุก และสมูธขึ้น และตัวละครใหม่ๆที่มีมาให้เล่น ก็ทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมอย่างไม่ต้องสงสัย

 

จริงๆยุค 90 ก็เป็นช่วงเวลาเฟื่องฟูของเกมตู้อาเขด เด็กๆ หรือวัยรุ่นยุคนั้นที่อยากเล่นเกม ก็ต้องหยอด 5 บาท/เกม ใครเล่นเก่งหน่อยก็เหรียญเดียวเล่นจบเกม บางคนหมดเป็นร้อยไม่จบเลยก็มี ทำให้การเล่นเกมตู้อาจจะแสลงใจหลายๆคน รวมไปถึงเด็กน้อยแอดมินด้วยเช่นกัน  จนกระทั่งมาจับ Street Fighter 2 บนเครื่องซูเปอร์ในร้านเช่าเวลาเล่น ไม่ต้องกลัวเหรียญหมด แพ้ก็เล่นต่อ Continue ได้ แถมเกมนี้ทำให้ประหยัดค่าชั่วโมงในร้านด้วย เพราะต้องหารค่าเล่นกัน

 

 

20-sfc-best-game (7)

4. Secret of Mana

จัดเป็นเกม RPG ที่เข้าใจง่ายมาก (แต่ก็ใช้หนังสือเล่นตามอยู่ดี) เป็นเกมที่แหวกของทาง Square พอสมควร เพราะทางค่ายนี้ได้พัฒาเกม RPG สไตล์ ไฟนอล แฟนตาซีที่มีสเกลการเล่าเรื่องที่ใหญ่โต แต่กับ Secret of Mana กลับเล่าเรื่องในสเกลที่เล็กกว่าอย่างมาก แถมได้รับแรงบันดาลใจในการทำเกมมาจาก The Legend of Zelda อีกด้วย

 

หนึ่งในฟีเจอร์ที่จัดว่าเจ๋งมากๆ   คือความสามารถในการเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆพร้อมกันถึงสามคน ผ่านอุปกรณ์ Multitap ซึ่งช่วยให้ใช้งานจอยได้มากขึ้นผ่านพอร์ตควบคุมได้ ตัวเกมในตอนนั้นจำได้ว่านั่งเล่นนานหลายชั่วโมงอยู่เหมือนกัน เห็นว่ามีภาคใหม่ลงให้ระบบ PS4 ด้วย ก็ว่าจะหามาเล่นอยู่!

 

 

20-sfc-best-game (2)

3. Rockman X1-2-3

ไม่ต้องสาธยายอะไรยาวๆ กับเกมแอคชั่นมันส์ดุเดือด กับงานปรับโฉมเจ้าหุ่นสีฟ้าให้มีความจริงจัง และเร้าใจยิ่งขึ้น กับ Rockman X ที่พัฒนาทั้งภาพ เสียง และเนื้อเรื่องอันหนักหน่วง แต่ไม่เสียจุดเด่นของ Rockman ไป ใครที่อยู่ในยุคเครื่อง SFC แล้วไม่ได้จับเกมนี้คือพลาดมาก!

 

 

20-sfc-best-game (4)

2.Dragon Ball Z Super Butoden 1-2-3

นี่คือเกมดราก้อนบอลที่ดีที่สุดของแอดมินเลยก็ว่าได้ กับเกมดราก้อนบอลต่อสู้ที่รวมเอาตัวละครเด่นจากดราก้อนบอลมาต่อยกันยับ และตัวเกมมีลูกเล่นของฉากที่กว้าง มีการแบ่งจอเป็นสองฝั่ง เช่นถ้าผู้เล่นลอยตัวกลางอากาศ ภาพก็จะแบ่งจอไปครึ่งนึง แสดงภาพให้เห้นผู้เล่นที่ยังอยู่บนพื้นด้วย เกมเพลย์ไม่เร็วมาก แต่สนุกดี

 

 

20-sfc-best-game (1)

1.Super Mario Kart

 สุดยอดเกมทำลายมิตรภาพ เมื่อคุณนั่งเล่นเกมนี้กับเพื่อน เพราะเกมนี้เป็นต้นแบบเกมแข่งรถแบบเก็บไอเทมแกล้งกัน ไอเทมที่มีให้ก็จัดว่ากวนบาทาสุดๆ และตัวเกมก็มีงานภาพที่เป็นพิกเซลโพลีก้อน เหมือนจะเป็นเกม 3 มิติ แต่ก็ยังทำการแสดงผลแบบ2มิติอยู่ ฉากแต่ละฉากออกแบบได้น่าเตะทีมพัฒนาสุดๆ มีทุกระดับ ตั้งแต่ง่ายๆเบสิค ไปยันสนามที่มีความซับซ้อนในไลน์วิ่งชวนหัวร้อน และเกมนี้เป็นมาตรฐานในการทำเกมMario Kartภาคต่อมาจวบจนปัจจุบัน เห็นเกมเพลย์แล้วรู้ทันที ว่านี่คือ “เกมแข่งรถมาริโอ้นะ!” อะไรแบบนั้น…

 

 

20-sfc-best-game (21)

ก็จบไปแล้วกับ“20 เกมประทับใจจากเครื่อง SFC ในอดีต” ส่วนใหญ่ก็เป็นเกมที่แอดมินได้มีโอกาสได้นั่งเล่นในร้านเช่าชั่วโมงครับ บางเกมนั่งเล่นยาวมาก บางเกมก็เล่นแปปๆ ถอดๆใส่ๆตลับจนเจ้าของร้านด่ายับ บางเกมก็เล่นไม่จบ (แถมไอ้ที่เล่นจบๆนี่เกมแอคชั่นทั้งนั้นเลย 555+)

 

แต่ก็เป็นความสนุกในวัยเด็กที่อยากให้นึกถึงกัน ในยุคนี้มี Emulator ทั้ง PC และ โทรศัพท์ แต่เอาจริงๆ เดี๋ยวนี้ทางนินเทนโดเองก็เอาเครื่องซูเปอร์ฟามิคอมมาวางขายที่บรรจุเกมในนั้นชนิดว่าไม่ต้องโหลดจากไหนเลยก็มีขายนะครับ  ใครสะดวกแนวไหนก็จัดไปละกัน เอาเป็นว่า ถ้าตกหล่นเกมไหน หรือมีเกมอะไรแนะนำ มาพูดคุย ทิ้งคอมเม้นท์ไว้ได้เลยครับ

 

 

แอดมิน Ak47