รำลึกถึงโทนี่ สตาร์ค กับ 20 อันดับฉากสุดประทับใจของ Ironman
13 พฤษภาคม 2562 17:52 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

20-greatest-scene-ironman (1)

 

ปีนี้ย่างเข้าสู่ปีที่ 11 ของหนังชุดยอดมนุษย์เกราะเหล็กที่ครองใจคนทั้งโลกอย่าง Ironman นอกจากจะเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ลำดับต้นๆของยุคนี้แล้ว หนังยังมีความหมายหลายอย่าง ทั้ง เป็นหนังที่ทาง มาร์เวล ตัดสินใจเดิมพันครั้งใหญ่กับหนังชุดนี้ ซึ่งแระสบความสำเร็จทั้งชื่อเสียงและเงินทอง จนเป็นการเปิดประตูจักรวาล Marvel Cinematic Universe ได้อย่างสวยงาม แล้วยังทำให้ชื่อของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ กลายเป็นดาวที่ยังคงสุกสกาวในวงการบันเทิงจนทุกวันนี้

 

วันนี้เลยขอคัด 20 ฉากสุดประทับใจของฮีโร่เกราะเหล็ก ไม่ว่าเหตุการณ์ของตัวเองและเหตุการณ์ที่ต้องไปเกี่ยวข้องกับเหล่าฮีโร่สถาบันเดียวกัน วันนี้เรารวมไว้ให้แฟนๆได้รำลึกกับความประทับใจนี้อีกครั้ง

 

 

20-greatest-scene-ironman (2)
20.) ชุดเกราะตัวแรกที่เปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาล

อย่างที่แฟนหนังทราบดีว่า Ironman คือเรื่องราวของ โทนี่ สตาร์ค มหาเศรษฐีที่มีชีวิตหรูหรา และนักประดิษฐ์สุดฉลาดล้ำ แต่เมื่อเขาไปแสดงอาวุธชิ้นใหม่ของเขา ก็ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายลักพาตัวโดยยื่นข้อเสนอว่า โทนี่ จะต้องสร้างสิ่งประดิษฐ์แบบเดียวที่เขาสร้างให้กองทัพสหรัฐฯ เพื่อแลกกับการปล่อยตัว

 

ช่วงที่ถูกคุมขัง เขาได้เจอ โฮ ยินเซ็น นักวิทยาศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบล จึงร่วมมือสร้างชุดเกราะเพื่อไว้หลบหนี แม้จะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็ช่วยให้ โทนี่ สตาร์ค สามารถหลบหนีจากกลุ่มผู้ก่อการร้าย ได้สำเร็จ แต่ก็ต้องเสียเพื่อนอย่าง ยินเซ็น ที่สละชีวิตคอยถ่วงเวลา ก่อนจะหมดลมหายใจได้สั่งเสียไว้ว่า “อย่าให้ชีวิตต้องสูญเปล่า ”เมื่อกลับมาเขาจึงตัดสินใจที่จะทิ้งชีวิตเศรษฐีค้าอาวุธ กลายเป็นฮีโร่ที่ปกป้องจากความชั่วร้ายให้หมดไปจากโลกในชื่อ ไอรอนแมน นั่นเอง

 

 

 

20-greatest-scene-ironman (3)

19.) ลองผิดลองถูก

หลังจากตัดสินใจจะเป็นฮีโร่เต็มตัว เขาจึงเริ่มพัฒนาชุดเกราะเหล็กให้มีน้ำหนักเบาและมีประสิทธิภาพกว่าของเดิม เขาได้ใช้ความรู้ที่มีปรับปรุงและเพิ่มชุดเกราะในชื่อ Mark II โดยในช่วงแรกก็อาจมีผิดพลาด (ประมาณ 30 กว่าครั้ง ฮ่า!) แต่โทนี่ ก็พยายามแก้ไขจุดบกพร่องจนเข้าที่เข้าทาง ก็เพิ่มระดับการทดสอบที่คราวนี้ลงทุนแบบใส่ชุดเกราะเต็มตัว และลองบินบนน่านฟ้าในยามราตรี เล่นเอาเด็กที่นั่งอยู่บนชิงช้าสวรรค์ถึงกับทำไอติมหกเลยทีเดียว

 

20-greatest-scene-ironman (4)
พอมีความมั่นใจมากขึ้น โทนี่จึงตัดสินใจลองบินสูงเหนือชั้นบรรยากาศ (หวังจะทำลายสถติ) จนเกือบร่วงหล่นจากฟ้า แต่พอทดลองเสร็จแล้วกลับมาบ้าน ก็ร่วงจนได้ ฉากนี้นอกจากจะตื่นเต้นที่ได้เห็นมนุษย์เหล็กบินโฉบเฉี่ยวครั้งแรก แต่ตอนท้ายก็ยังมีมุขตลกสอดแทรกให้ได้หัวเราะ จนกลายเป็นลายเซ็นของหนังไปโดยปริยาย

 

 

20-greatest-scene-ironman (5)
18.) ฉากโรแมนติคของโทนี่ สตาร์ค กับ เปปเปอร์ พ็อตส์

ใครว่าหนังฮีโร่ต้องบู๊ดุดันตลอดเวลา มันต้องมีมุมหวานๆซักตอนสองตอนก็ยังดี ซึ่งในภาคแรกเราได้เห็นมุมโรแมนติคของ โทนี่ สตาร์ค กับ เปปเปอร์ พ็อตส์ เลขาฯที่กลายเป็นคู่ชีวิตของเขาในเวลาต่อมา ซึ่งโทนี่เรียกให้เธอช่วยเปลี่ยน ตัวปฏิกรณ์อาร์คอันใหม่ใส่ในหน้าอกเขา ซึ่ง เปปเปอร์ ก็กล้าๆกลัวๆ เพราะกลัวจะพลาด แต่โทนี่ก็เอาใจช่วย จนเธอสามารถเปลี่ยนปฏิกรณ์ตัวใหม่ใส่ลงไปได้สำเร็จ เป็นฉากที่โรแมนติก และ ได้เห็นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ดูไปอมยิ้มไปยังได้เลยทีเดียว

 

 

 

20-greatest-scene-ironman (7)
17.) “คราวหน้า ไอ้น้อง!”

อีกหนึ่งตัวละครเด่นของเรื่องคือ เจมส์ โร้ดส์ เสืออากาศเพื่อนซี้ของ โทนี่ สตาร์ค ที่เป็นอีกคนที่รู้ว่าเขาคือมนุษย์เกราะเหล็ก เพราะเจ้าตัวบอกเองขณะออกกำลังกาย (แต่กำลังโดนเครื่องบินรบของกองทัพไล่ล่า เพราะคิดว่าเป็นอาวุธ ฮ่า!) จนเกือบวุ่นวายก่อนจะคลี่คลายปัญหาโดยมีค่าปิดปากคือ โทนี่จะต้องชดใช้เครื่องบินรบ 1 ลำ (แบบนี้ก็ได้หรือ) จนเมื่อเขาได้ข่าวว่าโทนี่ตกอยู่ในอันตรายจากฝีมือของ โอบาได สเตน หุ่นส่วนและเพื่อนสนิทของ โฮเวิร์ด สตาร์ค พ่อของโทนี่ ที่กำลังจะฮุบกิจการและวางแผนร้าย โร้ดส์ สามารถช่วยชีวิตเขาได้ทัน จนโทนี่กลับมาสวมชุดเกราะไปสู้กับ หุ้นส่วนตัวแสบ ซึ่งโร้ดส์ ที่เห็นชุดเกราะ Mark II ก่อนจะทิ้งท้ายว่า “คราวหน้ากัน ไอน้อง” แล้วตามไปช่วยโทนี่ทันที

 

การแสดงของ เทอรแรนซ์ โฮเวิร์ด ถือว่าเหมาะกับบท เจมส์ โรด้ส์ แต่น่าเสียดายที่เขาไม่สามารถกลับมารับบทเดิม เนื่องจากปัญหาค่าตัว จนทำให้ภาคสอง ได้ ดอน ชีเดล มารับบทแทนนั่นเอง

 

20-greatest-scene-ironman (8)
16.) “แล้วแกจะแก้ปัญหาเยือกแข็งยังไง?”
โอบาได สเตน ตัดสินใจสวมชุด ไอรอนมองเกอร์ ที่ดัดแปลงจากชุดของโทนี่ที่ทิ้งไว้กลางทะเลทรายตอนหลบหนี ก่อนที่ทั้งคู่จะได้สู้กันแบบตายกันไปข้างหนึ่ง โอบาไดมั่นใจในชุดเกราะที่เหนือกว่าของโทนี่ทุกอย่างทั้งชุดที่แกร่งกว่า ทรงพลังกว่า แต่เสียอย่างเดียว….

“แล้วแกจะแก้ปัญหาเยือกแข็งยังไง?

 

20-greatest-scene-ironman (9)

เล่นเอาซะโอบาไดไปไม่ถูกเลย ก่อนที่ไอรอนแมนจึงเคาะกะโหลกสั่งสอน

 

“ไปทำการบ้านมาซะ”

แม้จะเป็นฉษกที่ลุ้นว่าใครจะแกร่ง แต่ก็คั่นจังหวะจนคนดูหัวเราะไม่ทั้นตั้งตัวเลยทีเดียว

 

 

20-greatest-scene-ironman (11)
15.) การมาของชายที่ชื่อ นิค ฟิวรี่

หลังฉากจบสุดฮือฮาในภาคแรก และนี่คือหนึ่งในฉากจำ เมื่อ โทนี่กลับมาถึงบ้านเขาก็พบว่า มีใครคนหนึ่งมารอเขาอยู่แล้วก่อนจะปรากฏตัวออกมา ก่อนจะแนะนำตัวว่าเขาชื่อ นิค ฟิวรี่ ผู้อำนวยการของหน่วยชีลด์ (S.H.I.E.L.D.) ที่เขามาที่นี่เพื่อจะชวน โทนี่ สตาร์ค ไปฟอร์มทีมฮีโร่ในนาม The Avengers ฉากจบหลังเครดิตเรื่องนี้กลายเป็นหนึ่งในฉากสำคัญที่หนังจักรวาลมาร์เวลต้องทำทุกครั้ง เพราะอาจเป็นกุญแจที่จะไปเชื่อมโยงเรื่องราวนั่นเอง

 

20-greatest-scene-ironman (12)
14.) โทนี่ สตาร์ค พบ เอลอน มักส์
อันนี้ถือเป็นฉากประทับใจอีกฉากหนึ่ง แม้เป็นฉากเล็กๆในภาคที่สองของฮีโร่เกราะเหล็ก ในตอนที่ โทนี่ และ เปปเปอร์ ไปยังโมนาโค เพื่อชมการแข่งรถ ซึ่งโทนี่ได้เจอแขกมากหน้าหลายตา ซึ่งหนึ่งในแขกที่คุยด้วยนั้นคือ เอลอน มักส์

เอลอน เป็นนักธุรกิจและวิศวกรรมชาวแอฟริกาใต้ เป็นชายผู้มีมันสมองอัจฉริยะไม่แพ้โทนี่เลย เขาเป็นเจ้าของธุรกิจเปลี่ยนโลกมากมาย อาทิ เทสลา รถยนต์ไฟฟ้า, ธุรกรรมการเงินออนไลน์ Paypal ฯลฯ แล้วยังนำเทคโนโลยีเรือดำน้ำขนาดเล็ก ไปช่วยทีมหมูป่าที่เขานางนอนเมื่อปีที่แล้วอีกด้วย ฉากนี้เหมือนล้อเลียนขำๆ เพราะชีวิตของ เอลอน มักส์ ก็มีชีวิตบางมุมที่คล้ายกับโทนี่ไม่น้อยเลยทีเดียว 

 

20-greatest-scene-ironman (13)
13.) กระเป๋าชุดเกราะ

เหตุการณ์ในภาคสอง เขาต้องเจอวายร้าย อย่าง ไอแวน ที่มีความแค้นต่อครอบครัวของสตาร์ค จึงตัดสินใจออกมาป่วนการแข่งรถเพื่อจะสังหารโทนี่ให้ได้ ซึ่งโทนี่ สตาร์ค จึงต้องงัดไพ่เด็ดด้วยชุดเกราะที่ภายนอกเหมือนกระเป๋าหิ้ว หยิบมาใช้เพื่อต่อกรกับ ไอแวนทันที

 

 

20-greatest-scene-ironman (1)
12.) สุดยอดผลงานของพ่อคือ “ลูก”
อย่างที่เราได้ทราบในภาคสองเมื่อ โทนี่พูดถึงพ่อตัวเอง ว่าไม่เคยสนใจอกสนใจ, เย็นชา สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือการส่งเขาไปโรงเรียนประจำ ซึ่งนิค ฟิวรี่บอกว่า จริงๆ โฮเวิร์ดเคยบอกเขาว่า โทนี่คือความหวังเดียว ก่อนจะพิสูจน์สิ่งที่พูดด้วยการมอบของสำคัญของโฮเวิร์ด ซึ่งนอกจากจะได้พบคำตอบวิธีสร้างธาตุใหม่เพื่อใช้ในปฏิกรณ์ที่อกเขา แต่เป็นความในใจที่คนเป็นพ่ออย่างโฮเวิร์ดได้อัดทิ้งเพื่อให้เขาได้ดูในวันนี้ อย่างน้อยโทนี่ก็ได้รู้ว่าพ่อรักเขาขนาดไหน

 

 

20-greatest-scene-ironman (15)
11.) ไอรอน แมน และ วอร์ แมชชีน
โทนี่ กับ โร้ดส์ เป็นเพื่อนที่รู้ไส้รู้พุงเป็นอย่างดี เวลาเป็นคู่หูก็มักจะพกความเกรียนเต็มอัตราศึก และนี่คือหนึ่งในฉากเด็ดของภาคนี้หลังจากที่ทั้งคู่ต้องมาตั้งหลักเพื่อสู้กับฝูงหุ่นของ จัสติน แฮมเมอร์ ที่ได้ไอแวนบังคับอีกทีหนึ่ง แต่คราวนี้โทนี่สบายขึ้น เพราะโร้ดส์ที่สวมชุด วอร์ แมชชีน ก่อนจะบรรเลงเพลงบู๊ในสวนญี่ปุ่นชนิดสะใจผู้ชมไปตามๆกัน

 

 

20-greatest-scene-ironman (2)
10.) การโต้เถียงของทีมอเวนเจอร์
จากหนังรวมทีมฮีโร่ที่หลังจากปูเรื่องราวมานาน คราวนี้พวกเขาได้รวมทีมกันเสียทีใน Avengers ปี2012 ซึ่งฉากจำของตอนนี้คือการประชุมที่เผ็ดร้อนเลยทีเดียว แต่เพราะแต่ละคนต่างมีอีโก้ทุ่มใส่กันไปมาตลอดการประชุม แทนที่จะแก้ปัญหากลับสร้างปัญหาให้มากขึ้นเลยทีเดียว

 

 

20-greatest-scene-ironman (16)
9.) นั่งทานข้าวหลังกอบกู้โลกในนิวยอร์ก
หลังจากจบภารกิจกอบกู้โลกได้สำเร็จ แต่ละฝ่ายก็ได้ในสิ่งที่ต้องการ แต่พวกเขาตระหนักว่าซักวันหนึ่งจะต้องกลับมากอบกู้โลกอีกครั้งหากยังมีภัยร้ายบุกโลก แต่ก่อนหน้านั้นพวกเขาเลยขอทานข้าวที่ร้านใกล้จุดเกิดเหตุ แบบสงบๆ ซึ่งเป็นไอเดียของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ นั่นเอง

 

20-greatest-scene-ironman (17)
8.) ทดสอบเรียกชุดเกราะ
สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหนัง Ironman นั่นก็คือการสวมชุดเกราะ ซึ่งจะใส่ก็เมื่อถึงยามฉุกเฉินดั่งเช่นภาคสองที่มาเป็นกระเป๋าหิ้ว เวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็หยิบมาใช้ได้สะดวก มาในภาคนี้ยกระดับไปอีกขั้นด้วยการเรียกชิ้นส่วนใส่ได้ทันที แต่บางชิ้นก็ไม่สามามัคคีกัน บางชิ้นก็มาแบบทันใจ บางชิ้นก็ลีลากว่าจะมาได้ แม้ท่าจะเท่ขนาดไหน ก็ต้องมีความฮาเป็นของคู่กันตบท้ายเสมอ

 

 

20-greatest-scene-ironman (19)

7. แมนดาริน
ของเด็ดของภาคสามคือวายร้ายนามกระฉ่อน แมนดาริน ที่เป็นที่ฮือฮาเมื่อตอนโปรโมท แถมยังมีจุดขายคือได้ เบน คิงส์ลีย์ ดาราระดับออสการ์ มาสวมบทวายร้ายผู้เป็นศัตรูที่ทำให้ชีวิตของโทนี่เปลี่ยนไปตลอดกาล ซึ่งถ้าใครได้ดูจะติดตาและงงๆหน่อย เพราะท้ายสุดหนังก็เฉลยว่า เป็นแค่นักแสดงกำมะลอในชื่อ เทรเวอร์ สลัทเทอร์รี่ ซึ่งมีนิสัยดูเพี้ยนๆ เล่นทำเอาผู้ชมปรับอารมณ์ไม่ทันเลยทีเดียว แหม…ทำไปได้

 

 

20-greatest-scene-ironman (21)
6.) กองทัพชุดเกราะ
หลังจากที่รู้ตัววายร้ายที่แท้จริง โทนี่ สตาร์ค และ เจมส์ โร้ดส์ ออกตามล่าแต่ก็ไม่อาจต้านทานของกลุ่มวายร้ายจำนวนมากได้ เมื่อสถานการณ์เข้าตาจน โทนี่ จึงงัดไพ่เด็ดนั่นคือกองกำลังชุดเกราะที่เขาสร้างขึ้นมาทั้งหมด จัดแบบชุดใหญ่รัชดาลัย เล่นเอาเพื่อนซี้ อึ้งไปชั่วขณะ แต่ โทนี่บอกติดตลกว่า ก็คนเรามันต้องมีงานอดิเรกนี่หว่า 

 

20-greatest-scene-ironman (22)
5.) ฉากยกค้อนมจอลเนียร์
ฉากจำของ Avengers: Age of Ultron ที่เป็นฉากขำๆของเหล่าฮีโร่ที่นึกสนุก เมื่อหลายคนอยากรู้พลังของค้อนมจอลเนียร์ ซึ่งเทพเจ้าธอร์ ก็เปิดโอกาสให้เพื่อนฝูงได้ลองยก มีหรือที่ โทนี่ จะไม่ร่วมด้วย ซึ่งตามภาพเลยครับ ยกไม่ได้ก็ต้องใช้เครื่องทุ่นแรงไปจนถึงให้เพื่อนซี้ช่วยกันยก เป็นฉากที่เหมือนพักยกก่อนไปบู๊กับเรื่องราวต่อไปนั่นเอง

 

 

20-greatest-scene-ironman (3)

4.) เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด

จากเหตุการณ์ใน Age of Ultron ทำให้ทางการไม่อาจให้เหล่าฮีโร่ปรามเหล่าร้ายตามอำเภอใจจนเกิดสนธิสัญญาโซโคเวีย ซึ่งทำให้เหล่าฮีโร่ ต้องเลือกข้างเพื่อความถูกต้อง แต่ฉากนี้คือฉากที่ประทับใจ เมื่อ โทนี่ได้รู้ความจริงคนที่ฆ่าพ่อแม่ในอดีต ซึ่งก็คือ วินเทอร์ โซลด์เยอร์ จนทำให้โทนี่รู้สึกแค้นมาก ก่อนจะกลายเป็นสามเส้าสู้ให้รู้ผลรู้แพ้ไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว

 

20-greatest-scene-ironman (4)
3.) This is Civil War
ในเมื่อตกลงกันไม่ได้ฝั่งไอรอนแมนและกัปตันอเมริกาจึงขอไฟต์ที่ลานสนามบิน ซึ่งงานนี้เหมือนที่โทนี่บอก ศึกครั้งนี้ ใครอยากแกรนด์ โอเพนนิ่ง ก็จัดมาให้เต็มที่ และที่สำคัญทีมไอรอนแมน ได้ศิษย์น้องอย่าง ไอ้แมงมุม เข้ามาร่วมแจมศึกครั้งนี้ ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะตะลุมบอนกลายเป็นฉากที่ทุกคนติดตามาจนทุกวันนี้

 

 

20-greatest-scene-ironman (24)
2.) “ถ้าเธอไม่มีค่าเลยถ้าไม่มีชุด เธอก็ไม่คู่ควรกับมัน”

เป็นฉากจากหนังสไปเดอร์แมนของ มาร์เวล ในชื่อ Spiderman Homecoming ที่เหล่าหลังเหตุการณ์ Civil War เมื่อปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ อยากเป็นฮีโร่เหมือนไอดอลอย่าง ไอรอนแมน ที่โทนี่ มาในฐานะที่ปรึกษาและเป็นคนมอบชุดที่ประดิษฐ์ใหเ แต่ดูเหมือนปีเตอร์จะยึดติดจนหลงลืมความเป็นฮีโร่ จนไม่สามารถจับวายร้าย เอเดรียน ทูมม์ (Adrian Toome) หรือมนุษย์นกแร้ง (Vulture) บนเรือข้ามเกาะจนผู้โดยสารต้องประสบอันตราย ทำให้โทนี่ต้องขอชุดคืน แต่เมื่อเขากลัวว่า จะไม่มีค่าเลย จึงปล่อยหมักเด็ดเพื่อเตือนสติปีเตอร์ให้รู้จักนิยามของฮีโร่ที่แท้จริง เพราะในไอรอนแมนภาคสามโทนี่ก็เคยผ่านช่วงนี้มาแล้วนั่นเอง

 

 

20-greatest-scene-ironman (25)

1.)ผมคือ “ไอรอนแมน”

ฉากเด็ดจากภาคแรกที่กลายเป็นตำนาน หลังจากปราบ โอบาได สเตน จนสิ้นลาย แต่ก็มีข่าวสงสัยว่า ไอรอนแมน คือใคร ซึ่ง โทนี่ ก็ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ฟิล โคลสัน ที่เตรียมให้ทุกอย่างสำหรับงานแถลงข่าว เมื่อตอนแถลงเขาก็พูดไปปกติ แต่ก็มีนักข่าวหลายคนสงสัยว่า บอดี้การ์ดจะมาทำไมแบบตรงเวลา หรือมีอะไรที่ โทนี่ปกปิดไว้ เมื่อเขาพยายามจะพูดตามบทที่เตรียมไว้ แต่เมื่อเขาตัดสินใจจะมาสายซูเปอร์ฮีโร่ เต็มตัวจึงประกาศว่าเขาล่ะคือไอรอนแมนตัวจริง!

 

 

และนี่คือ 20 ฉากประทับใจของ ฮีโร่มนุษย์เหล็ก ไอรอนแมน เนื่องในโอกาสครบรอบ 11 ปี ของหนังชุดนี้ แล้วแฟนๆมีฉากไหนของไอรอนแมนที่ยังประทับใจจนทุกวันนี้ลองแชร์มาเล่าสู่กันฟังได้เลยครับ

 

 

@P.PETTY