10 หนังซอมบี้ย้อนยุคที่แนะนำต้องหามาดู
11 กุมภาพันธ์ 2562 11:34 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-zombie-period-movie (1)

พล็อตแนวเหตุการณ์ซอมบี้ครองโลกหรือ Zombie Apocalypse ถือเป็นหนึ่งในพล็อตยอดนิยมทั้งในวงการภาพยนตร์หรือซีรีส์ รวมถึงวีดีโอเกม ซึ่งยังคงครองพื้นที่สื่อเหล่านี้มาจนถึงปัจจุบัน นับตั้งแต่ จอร์จ โรเมโร่ ได้สร้าง Night Of The Living Dead ในปี 1968 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ โรเมโร่ ได้ปลุกพวกมันฟื้นคืนชีพแล้วออกมาโลดแล่นในวัฒนธรรมป็อบมาจนทุกวันนี้

สิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกมันยังคงโลดแล่นในโลกบันเทิง คือ แนวคิดหรือวิสัยทัศน์ของผู้กำกับที่จะลองหาความแปลกใหม่ให้พวกมัน บางเรื่องก็เล่าถึงชีวิตของซอมบี้, แฟนตาซีหลุดโลก และ ซอมบี้แบบย้อนยุค ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสอย่างซีรีส์ Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ที่หยิบเรื่องราวซอมบี้มาโลดแล่นในยุคโชซอน จนกลายเป็นซีรีส์ที่ถูกพูดถึงเวลานี้นี่เอง

 

จริงๆแล้วยังมีหนังซอมบี้มากมายหลายเรื่องที่เล่าในช่วงเหตุการณ์ย้อนยุคในอดีต หรือ ใช้เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงแล้วแต่งเติมจิตนาการเสมือนเป็นเหตุการณ์คู่ขนาน หรือไม่ก็เป็นจิตนาการของคนสร้างที่ลองอะไรแบบแปลกๆ ซึ่งวันนี้จะขอแนะนำหนังซอมบี้ย้อนยุค 10 อันดับมาฝากแฟนหนังซอมบี้ครับ

 

 

ถ้าพร้อมแล้ว เตรียมอาวุธให้พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

 

 

10-zombie-period-movie (2)

10.) Fido (2006)

ประเดิมกับหนังซอมบี้เรื่องแรกที่เข้าฉายในปี 2006 กับเรืองราวสุดแนวว่าด้วยรังสีจากนอกโลกที่เกิดขึ้นในยุค50 ที่ทำให้คนตายฟื้นคืนชีพ ซึ่งทำให้เกิดวิฤตซอมบี้ครั้งใหญ่ แต่เหล่าบรรดานักวิทยาศาสตร์ก็ระดมสมองก่อนจะหาวิธีควบคุมซอมบี้ด้วยปลอกคอที่ควบคุมไม่ให้พวกมันกินเนื้อ ซึ่งนวัตกรรมชิ้นนี้ก็ทำให้เหล่ามนุษย์สามารถเอาชนะพวกศพเดินได้ ก่อนที่พวกมันจะถูกมาใช้งาน จนเป็นเทรนด์ของคนมีเงินที่ควรจะมีซอมบี้ไว้รับใช้ซักตัวหนึ่ง

ครอบครัวของ ทิมมี่ ที่แม่ของเขากลัวจะตกเทรนด์ก็เลยซื้อมาใช้ตัวหนึ่ง ซึ่งทิมมี่ก็ตั้งชื่อว่า ไฟโด้ จนเวลาผ่านไปทิมมี่กลับพบว่า ไฟโด้แตกต่างจากซอมบี้ตัวอื่นๆ เพราะมันสามารถคิดเองได้ มีจิตใจเหมือนตอนเป็นมนุษย์ จนเกิดเรื่องราวมิตรภาพสุดฮาปนสยอง

 

 

 

10-zombie-period-movie (3)
9.) Undead Or Alive (2007)

ใครที่เคยเล่น Red Dead Redemption : Undead Nightmare คงจะอินกับบรรยากาศกับเรื่องราวของซอมบี้ในโลกแดนตะวันตก ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็สูตรทำนองเดียวกัน กับเรื่องราวของตัวเอกสองคนที่หนีทัพในช่วงสงครามกลางเมือง แล้วจู่ๆต้องมาผจญกับฝูงซากศพคืนชีพ ซึ่งคาดว่าเป็นฝีมือของหัวหน้าเผ่าอินเดียแดง ที่ต้องการชนะสงคราม

ทั้งคู่ต้องเจอโจรสาวสวยนามว่า ซูซาน ซึ่งทั้งสามจึงต้องหลบหนีในวันกลียุค พร้อมกับหลบหนีตามล่าของนายอำเภอผีดิบ ที่ต้องการชีวิตของพวกเขา เรื่องนี้โหดมันฮา ระเบิดภูเขาเผากระท่อมเลยทีเดียว

 

 

10-zombie-period-movie (4)
8.) Braindead (1992)

ก่อนที่ ปีเตอร์ แจ็คสัน จะเป็นที่รู้จักในวงกว้างกับตำนานแหวนครองภิภพ ครั้งหนึ่งเมื่อเข้าวงการใหม่ๆเขาเคยสร้างหนังซอมบี้โดยมีฉากหลังคือยุค50 ว่าด้วยเรื่องราวของ ไลโอเนล หนุ่มที่เชื่อฟังแม่มาตลอดเวลา เพราะเธอบงการชีวิตเพื่อความสุขของตัวเอง วันหนึ่งเธอจับได้ว่าลูกชายแอบไปเดทกับสาวคนหนึ่ง จนตามไปส่องถึงสวนสัตว์ ความซวยมาเยือนเมื่อเธอถูกหนูสุมาตรา กัดเข้าไปเต็มแขนก่อนจะกลายเป็นผีดิบ จนสร้างความวุ่นวายให้กับไลโอเนล
ขณะเดียวกันญาติจอมละโมบที่ต้องการมรดกจากไลโอเนล ก็ถือโอกาสจัดปาร์ตี้ครั้งใหญ่ ก่อนจะเกิดเรื่องราวสยองเลือดสาดเมื่อ ซอมบี้ในห้องใต้ดินออกอาละวาด ทำให้ไลโอเนล ต้องมาเป็นฮีโร่จำเป็นก่อนที่จะสายเกินไป

 

10-zombie-period-movie (5)
7.) ผีห่าอโยธยา (2015)

หนังซอมบี้สัญชาติไทย ผลงานการกำกับของ คุณชายอดัม ม.ร.ว เฉลิมชาตรี ยุคล ที่หยิบเรื่องราวในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเกิดช่วงก่อนเสียกรุงครั้งที่1 ซึ่งช่วงนั้นเกิดโรคห่าระบาด ที่กลายเป็นจุดชนวนให้เหล่าซากศพคืนชีพไล่ฆ่าผู้คนในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ความหวังอยู่ที่กลุ่มผู้รอดชีวิต อาทิ เด็กวัด, คณิกาใบ้, ช่างตีดาบ และ อดีตทหารหนีทัพ ที่ต้อร่วทีมหาทางเอาชีวิตรอดจากฝันร้ายครั้งนี้ให้ได้

 

 

10-zombie-period-movie (6)
6.) Abraham Lincoln vs. Zombies (2012)

ผลงานของค่ายหนังเกรดบีนามกระฉ่อนอย่าง ค่าย Asylum ที่ขอเกาะกระแสในช่วงเวลาไล่เลี่ยหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Abraham Lincoln Vampire Hunter ซึ่งทางนู้นให้อดีตประธานธิบดีของสหรัฐฯ อับราฮัม ลินคอลน์ สู้กับแวมไพร์ ทางนี้เลยให้อดีตประธานธิบดีคนดัง มาจับอาวุธฆ่าซอมบี้ โดยเล่าในช่วงเหตุการณ์สงครามกลางเมือง เขายังต้องสู้กับฝูงซอมบี้ ซึ่งเป็นอีกบันทึกที่ไม่เคยมีใครเล่าถึงมาก่อน (ว่าไปนั่น ฮ่า)

 

 

10-zombie-period-movie (7)
5.) Exit Humanity (2011)

หนังซอมบี้ที่มีฉากหลังคือยุคสงครามกลางเมือง กับเรื่องราวของ เอ็ดเวิร์ด ที่ต้องผจญกับวิกฤตฝูงซากศพคืนชีพพร้อมตามหาลูกชายที่หายสาบสูญ ซึ่งนอกจากจะสู้กับฝูงผีดิบแล้ว เขายังต้องสู้กับมนุษย์ด้วยกันเอง ซึ่งแม้ว่าสงครามกลางเมืองจะจบ แต่สงครามครั้งใหม่กำลังจะเริ่มขึ้น

 

 

10-zombie-period-movie (9)
4.) Sword Of The Dead

หนังสั้นว่าด้วยเรื่องราวของ โรนิน ที่เดินทางกลับมายังบ้านเกิด แต่ทว่าเมื่อกลบไปถึงเขาต้องจับดาบสู้กับฝูงผีดิบที่ฟื้นจากความตาย โดยมีดาบและชีวิตของเขาเป็นเดิมพัน

 

 

10-zombie-period-movie (10)

3.) E’gad, Zombies! (2010)

 หนังซอมบี้ทางฝั่งอังกฤษ ที่ได้ เอียน แม็คเคลเลน (X-men) มาให้เสียงบรรยายและแสดงรับเชิญในหนังอีกด้วย กับเรื่องราวในอังกฤษช่วงศตรววรษที่18 ที่เกิดการระบาดเชื้อประหลาที่ทำให้คนกลายเป็นซอมบี้ เมื่อรัฐบาลไม่อาจพึ่งพาได้ หนุ่มดวงซวยสองคนจึงจับมือรับจ้างปราบซอมบี้เอาซะเลย ฮ่าๆ

 

หนังเรื่องนี้ได้มีโอกาเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ด้วย

 

 

 

10-zombie-period-movie (12)

2.) Rampant (2018)

 หนังซอมบี้แดนปลาดิบที่สร้างปรากฎการณ์ต่อจาก Train To Busan กับ Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง ที่ได้ทีมสร้างชุดเดียวกัน กับเรื่องราวในราชวงศ์โชซอน เมื่อเกิดเชื่อไวรัสปริศนาที่ทำให้คนตายลุกขึ้นมาฆ่าคนเป็น ความหวังเดียวที่อาณาจักรแห่งนี้จะอยู่ต่อไปคือ องค์ชายอีชอง ที่ต้องร่วมกลุ่มหยุดยั้งฝันร้าย พร้อมกับหยุดแผนชั่วของ คิมจาจุน เสนาบดี ที่คิดจะใช้วิกฤตซอมบี้ระบาดครั้งนี้ ยึดอำนาจแล้วสถาปนาเป็นกษัตริย์คนใหม่

 

 

10-zombie-period-movie (13)
1.) pride and prejudice and zombie (2016)

จากนวนิยายสุดคลาสสิคของ เจน ออสติน ที่ทุกคนรู้จักกันดี แต่เมื่อ เซธ เกรแฮม สมิธ ที่เคยให้ท่านประธานธิบดีไปล่าแวมไพร์ใน Abraham Lincoln: Vampire Hunter มาคราวนี้เขานำนิยายรักมาผสมกับซอมบี้จนกลายเป็นเรื่องราวของเลดี้ทั้งห้าของตระกูล เบนเนธ ผู้มั่งคั่ง ซึ่งพวกเธอได้ฝึกศาสตร์ป้องกันตัวและจับมีดกับปืนเด็ดฝูงซอมบี้ให้สิ้นซาก

 

 

ทั้งหมดนี้คือ 10 หนังซอมบี้ในแบบฉบับย้อนยุคที่อยากแนะนำให้ลองไปหามาดูครับ ซึ่งส่วนหนึ่งที่หยิบมาครั้งนี้คือหนึ่งในสิ่งที่ยืนยันว่า ซอมบี้ ยังสามารถต่อยอดและสร้างความสดใหม่ จากวิสัยทัศน์ของผู้กำกับหรือนักเขียน สำหรับแฟนๆซอมบี้ชอบเรื่องไหนที่นอกเหนือจากนี้ลองแชร์เข้ามาได้เลยครับ

 

 

 

@P.Petty

 

ข้อมูลประกอบ
-https://www.imdb.com/title/tt1583938/plotsummary?ref_=tt_ov_pl
-https://movie.mthai.com/movie-news/arthouse/67326.html
-https://www.beartai.com/lifestyle/80267
-https://www.monomax.me/inter-movies/horror/8732_Exit%20Humanity.html
-https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=nanatakara/&date=18-12-2010&group=2&gblog=310
-https://www.thoughtco.com/old-school-zombie-movies-2432037