10 หนังล้อเลียนที่ดูแล้วต้องอดขำไม่หยุด!
17 กรกฎาคม 2562 18:11 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-Spoof Film Funny (1)

หนังล้อเลียน หรือ Spoof Film เป็นแนวหนังที่ได้รับความนิยม ซึ่งก็คือแนวที่ผู้กำกับอยากจับกระแสไม่ว่าเหตุการณ์ดังหรือหนังที่ถูกพูดถึงในเวลานั้น มาล้อเลียน บางเรื่องก็ล้อเลียน เพราะอยากสดุดีในความชื่นชอบ แบบล้อบูชาครูอะไรทำนองนั้น ซึ่งมีบางเรื่องล้อเอามัน ไม่เน้นเรื่องราว หรือ บางเรื่องเล่าพลิกจากต้นฉบับ แต่ยำความฮาชนิดลั่นโรงก็มีเลยทีเดียว
วันนี้จะพาไปดู 10 หนังล้อเลียนว่ามีเรื่องไหนบ้างที่ล้อเลียนได้ฮาไม่หยุด ไปดูกันเลยครับ

 

 

 

10-Spoof Film Funny (2)
10.) Super Fast (2015)

เรื่องแรกถ้าดูจากโปสเตอร์หรือตัวอย่าง คงไม่ต้องเดาให้เสียเวลาเพราะ SuperFast คือหนังล้อเลียนหนังสกุลรถซิ่งอย่าง Fast & Furious ที่บอกว่าไม่ได้อยู่ในจักรวาลส่วนไหนเลย (ฮ่าๆ)

เรื่องราวเล่าถึงตำรวจหนุ่มที่ต้องแฝงตัวเข้ามาสืบเรื่องราวของเจ้าพ่อมาเฟีย โดยแฝงไปอยู่ทีมซิ่งที่มี วิน เบนซิน พี่โล้นจอมเพี้ยนนำทีม ขณะเดียวกัน ก็มีเจ้าหน้าที่ ร็อค จอหน์สัน ตำรวจกล้ามโต ฉลาดน้อย ที่ต้องการจับตัวพระเอกและผองเพื่อน

งานนี้หยิบล้อเลียนเกือบยกกระบิทั้งเรื่อง มีการล้อภาพจำจากหนังมากมาย

 

 

10-Spoof Film Funny (3) 

9.) Tropic Thunder (2008)

หนังล้อเลียนที่ไม่เล่นธรรมดาแต่เล่นใหญ่จัดเต็ม เพราะหนังล้อเลียนและเสียดสีวงการฮอลลีวู้ด ว่าด้วยเรื่องราวนักแสดงสามคน ทักก์ สปีดแมน ดาวบู๊ขาลง, เจฟฟ์ พอร์ตนิ ดาวตลกติดยา และ เคิร์ท ลาซาลัส ดาราเจ้าบทบาทที่เล่นได้ทุกอย่าง

พวกเขากำลังทำหนังสงครามจากเรื่องราวจริง แต่ด้วยความเรื่องมากและปัญหาของเหล่านักแสดงนำ จึงเข้าไปถ่ายทำในสถานที่จริง ซึ่งเป็นถิ่นผลิตยาเสพติด งานนี้ไม่ใช่แค่ปิดกล้องให้จบแต่ต้องเอาชีวิตให้รอดจากกลุ่มโจรเจ้าถิ่นไปให้ได้

หนังล้อเลียนทุกอย่างที่เกี่ยวกับ ฮอลลีวู้ด และ เซอร์ไพรส์กับบทบาทของ ทอม ครูซ พระเอกชื่อดังที่ขอพลิกมารับบทจนหลายคนแทบไม่เชื่ออย่างแน่นอน!

 

 

 

10-Spoof Film Funny (4)
8.) หนังชุด “มหากาพย์คอร์เน็ตโต้” (2004-2013)

ผลงานการกำกับของ เอ็ดการ์ ไรท์ ที่ได้สองนักแสดงตลกอย่าง ไซม่อน เพ็กก์ และ นิค ฟอรสต์ รับบทนำ ซึ่งหนังสามเรื่องก็ล้อเลียนหนังดังๆ เชิงคาราวะ เริ่มจาก Shaun Of The Dead ที่เล่าถึงหนุ่มไม่เอาไหน ต้องสู้สุดใจในวันที่ซอมบี้ครองเมือง เพื่อไปง้อแฟน (ล้อเลียนหนังซอมบี้ของ จอร์จ โรเมโร่)

Hot Fuzz หนังพูดถึงสองตำรวจต่างสไตล์ ที่ร่วมใจจัดการกลุ่มโจรที่แฝงตัวเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านที่ไร้อาชญากรรม (ล้อเลียนและคาราวะหนังแอ็คชั่น)

ปิดไตรภาคด้วย World’s End ที่เล่าถึงกลุ่มเพื่อนกลับมาเจอกัน เพื่อทำภารกิจบางอย่าง ตรงกับวันที่มนุษย์ต่างดาว บุกโลก (ล้อเลียนหนังแนวเอเลี่ยน)

ซึ่งที่มาของชื่อ “มหากาพย์คอร์เน็ตโต้” หรือ Three Flavours Cornetto trilogy มาจากไอศกรีมคอร์เน็ตโต้ สามรสชาตินั่นคือ สตอว์เบอร์รี่, คลาสสิค และ รสมินท์ ช็อคชิพ ที่เปรียบเสมือนตัวแทนของหนังแต่ละเรื่องนั่นเอง

 

 

10-Spoof Film Funny (5)

7.) Spaceballs (1987)

หนังที่ล้อเลียนหนังจักรวาลอย่าง สตาร์วอร์ ที่ใช้เรื่องราวของภาคแรกเป็นแกนหลักของเรื่อง ส่วนเรื่องราวที่เหลืออาจมีคล้ายคลึงนิดหน่อย แต่ที่แน่ๆล้อเลียนแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว น่าเสียดายที่หนังสร้างในช่วงกระแสสตาร์วอร์กำลังดัง แต่เวลาผ่านไปก็หายไปจนกลายเป็นหนังคัลท์ที่หลายคนยังคพูดถึงอยู่บ้างจนถึงวันนี้

 

 

10-Spoof Film Funny (6)
6.) Epic Movie (2007)

หนีงที่รวมยำใหญ่บล็อกบัสเตอร์ที่ฮือฮาแห่งปี เมื่อเด็กกำพร้าทั้งสี่คน ดันไปโรงงานช็อคโกแล็ต แล้วเพลอไปเจอตู้เสื้อผ้า ที่ทำให้ทั้งสี่คนข้ามภพไปยังดินแดนการ์เนีย ทำให้ต้องเจอกับสารพัดตัวละคร อาทิ กัปตันโจรสลัดสุดจัดจ้าน, กลุ่มนักเรียนพ่อมดน้อยปัญญาปราดเปรื่อง แล้วทุกคนก็ต้องร่วมมือกันเข้าห้ำหั่น นางมารเผือกแห่งก์นาร์เนีย (White Bitch of Gnarnia) ผู้นำทัพกองทัพที่ต้องการครอบครองอาณาจักร

 

 

10-Spoof Film Funny (7)
5.) Airplane (1980)

หนังล้อเลียนที่จุดประกายให้หนังแนวนี้ได้รับความนิยม ซึ่งหนังเรื่องนี้ล้อเลียนหนังแนวโลกหายนะที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้น โดยพล็อตเรื่องราวของเที่ยวบินที่ต้องเจอหายนะ….จากอาหารเป็นพิษ! (คุณพระ!) ทำให้นักบินและคนอื่นต้องหาทางช่วยชีวิตผู้โดยสารให้ปลอดภัย นอกจากนี้ยังได้เห็นฉากล้อเลียนจากหนังดังแนวหายนะอีกเพียบ

 

10-Spoof Film Funny (8)
4.) Austin Powers (1997)

หนังที่ล้อขนบสายลับชื่อดังแบบเต็มๆ กับเรื่องราวของ ออสติน พาวเวอร์ สายลับที่ทางอังกฤษมอบภารกิจให้ไปปกป้องโลกให้พ้นจากแผนการของ ดร.อีวิล ผู้ชั่วร้าย ซึ่งงานนี้ล้อเลียนหนังสายลับชื่อดังได้แบบครบเครื่องตั้งแต่ตัวเอกจนถึงตัวร้าย ซึ่งก็ประสบความสำเร็จจมีภาคต่ออีกสองภาค

 

10-Spoof Film Funny (9)
3.) Superhero Movie (2007)

หนังล้อเลียนซูเปอร์ฮีโร่ ที่ดูจากเรื่องย่อหรือตัวหนัง นี่มันคือไอ้แมงมุมชัดๆ เรื่องราวของเด็กหนุ่ม จอมซุ่มซ่าม ริค เกิดอุบัติเหตุโดนแมลงปอในห้องวิทยาศาสตร์กัด ทำให้เขามีพลังพิเศษเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไต่กำแพงตึกได้อย่างไม่ยากเย็น และประสาทสัมผัสที่เฉียบคม ริค เปลี่ยนตัวเองเป็นนักปราบอธรรมภายใต้หน้ากากสีเขียวสดในนาม ไอ้แมงปอแมน

 

10-Spoof Film Funny (10)
2.) Meet The Spartans (2008)

หนังล้อเลียนจากหนังนักรบสปาตาร์ 300 ที่เนื้อเรื่องเหมือนต้นฉบับเพิ่มเติมคือความฮาและเกรียนที่ล้อเลียนได้แสบสันต์เลยทีเดียว เรื่องนี้ไม่ต้องใช้แก่นสาร แต่เอาฮาได้เลยครับ ฮ่าๆ

 

10-Spoof Film Funny (11)
1.) หนังชุด Scary Movie

ถ้าจะพูดถึงที่สุดของหนังล้อเลียนแห่งยุคคงต้องยกให้กับ Scary Movie ที่แต่เดิมต้องการจะสร้างหนังล้อเลียนหนังสยองขวัญอย่าง Scream โดยมีการยำหนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆไปด้วย ซึ่งหลังเข้าฉายกลายเป็นหนังล้อเลียนที่ประสบความสำเร็จและมีภาคต่อเรื่อยๆ ซึ่งภายหลังก็ไม่ได้ล้อแต่หนังสยองขวัญ แต่ล้อมันทุกอย่างอะไรที่เป็นกระแส จับล้อให้หมด ฮ่าๆ

 

@P.PETTY

 

 

ข้อมูลประกอบ
https://www.msn.com/en-nz/entertainment/movies/hilarious-spoof-movies/ss-AAaajHc#image=36
http://www.cinema.com.my/articles/features_details.aspx?search=2015.f_tenspoofmovies_23587&title=10-Parody-and-Spoof-Movies