10 เกร็ดเล็กๆน้อยๆในหนังจักรวาลฮีโร่มาร์เวล
15 มีนาคม 2562 13:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-fact-marvel-movie-universe (1)

เพื่อเป็นการต้อนรับหนังฟอร์มยักษ์ฮีโร่มาร์เวลอย่าง The Avengers: Endgame ที่จะเข้าฉายในเดือนเมษายนนี้ เราจะพาไปดูเกร็ดเล็กๆน้อยๆ ภายใต้เบื้องหลังพลังฮีโร่ จากเรื่องน่าสนใจของหนังจักรวาลฮีโร่ชุดนี้ ไปรับชมกันได้เลยครับ

 

10-fact-marvel-movie-universe (2)

1.) สวมเกราะเปลี่ยนชีวิต

บทบาทของ โทนี่ สตาร์ค หรือ Ironman ฮีโร่สุดเท่จากค่ายมาร์เวล นอกจากจะเป็นบทที่ทำให้ชื่อของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ เป็นที่รู้จัก ในฐานะนักแสดงชั้นแนวหน้าของฮอลีวู้ดแล้ว นี่คือบทที่ทำให้เขากลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาเกือบจะหมดอนาคตในวงการมายาไปแล้ว

 

ถ้าย้อนกลับไปในช่วง 20ปีที่ผ่านมา เขาคือนักแสดงดาวรุ่งมาแรงแห่งยุค หากเพราะยาเสพติดที่ทำให้ชีวิตตกต่ำลง ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลบ่อยครั้ง จนทำให้เลห่าผู้สร้างหรือผู้กำกับ ไม่คิดจะเลือกเขาไปแสดง ซึ่งต้องขอบคุณ เมล กิ๊บสัน นักแสดงรุ่นใหญ่ ช่วยเจรจาจนได้แสดงในหนังเรื่อง The Singing Detective ในปี 2003

 

 หลายปีต่อมาเมื่อมาร์เวล ตัดสินใจสร้างจักรวาลตัวเองครั้งแรก โดยเปิดเรื่องที่ Ironman กระบวนการเฟ้นหาบท โทนี่ สตาร์ค จึงเริ่มขึ้นมีนักแสดงชื่อดังอยู่ในลิสต์ ท้ายที่สุด จอหน์ แฟฟโร เลือก ดาวนีย์ จูเนียร์ มารับบทนำท่ามกลางเสียงคัดค้าน ด้วยเหตุผลที่ว่า เขามีทั้งด้านดีและด้านเสีย เหมือน โทนี่ สตาร์ค

 

และนี่คือจุดเริ่มต้นกับก้าวใหม่ที่วันนี้ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ คือ โทนี่ สตาร์ค บทบาทที่สร้างชื่อและเกิดใหม่ในวงการของเขานั่นเอง

 

 10-fact-marvel-movie-universe (3)

2.) เกลี้ยกล่อมสามครั้งเพื่อเป็นกัปตันอเมริกา 

กัปตันอเมริกา ถือเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่เก่าแก่ของมาร์เวล และ ยังเป็นหนึ่งในตัวละครที่ได้รับความนิยมซึ่ง ผู้รับบทคือ คริส อีแวนส์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยสวมบทเป็นฮีโร่มนุษย์เพลิง หรือ จอหน์นี่ สตอร์ม ใน The Fantastic Four ทั้งสองภาค

ซึ่งการมารับบทเป็นกัปตันอเมริกาของเขา ตอนแรกต้องปัดบทถึงสามครั้ง ด้วยเหตุผลคือ เกรงจะได้รับผลกระทบกับชีวิตส่วนตัว แต่เพราะลูกตื้อและความเชื่อมั่นของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่ยอมเกลี้ยกล่อม พร้อมกับโปรดิวเซอร์และทีมงาน จนทำให้เขาตัดสินใจยอมรับบทนี้ในที่สุด

 

 

10-fact-marvel-movie-universe (4)

3.) ยอมเล่นหนังมาร์เวลเพราะลูกหลานขอมา

อันนี้เป็นเกร็ดน่ารักสำหรับ หนังฮีโร่ฝั่งมาร์เวลที่บางเรื่องได้นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวู้ดมาแสดงด้วย ซึ่งมีสองคนที่น่าสนใจ คือ โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด ที่เล่นใน Captain America: Winter Solider และ ไมเคิ่ล ดักลาส ในเรื่อง Ant Man ซึ่งการมาเล่นหนังของสองจอมเก๋าวงการมายานั้น เหตุผลเหมือนกันคือ ลูกหลานขอให้แสดง มีหรือที่จะปฏิเสธ (ฮ่า)

 

 

10-fact-marvel-movie-universe (6)

4.) โลกิ เกือบเป็น ธอร์

ทอม ฮิลเดิลตั้น นักแสดงชาวอังกฤษที่เป็นที่รู้จักในบทน้องชายจอมอิจฉาอย่าง โลกิ แต่ความจริงนั้น ฮิลเดิลตั้นเคยเกือบจะได้รับบทเป็นเทพเจ้าธอร์ ซึ่งเคยมาแคสบทที่ว่า แต่เมื่อทีมงานพิจารณาอย่างถี่ถ้วนและมองว่าเขาน่าจะรับบทเป็นโลกิ วึ่งการตัดสินใจครั้งนั้นถือว่าไม่ผิดพลาด เพราะฮิลเดิลตั้นสามารถเล่นเป็นโลกิได้กลมกลืนเลยทีเดียว

 

 

10-fact-marvel-movie-universe (8)

5.) I am Groot!

Groot ถือเป็นตัวละคร ขวัญใจของแฟนๆจากเรื่อง Gardian Of Galaxy ซึ่งเป็นตัวละครที่น่าสนใจคือไม่ว่าจะรู้สึกอะไรก็จะพูดออกมาเป็นคำว่า I am Groot จนเป็นประโยคเด็ดของหนังเลยเชียวล่ะ ซึ่งเจ้าของเสียงคือ วิน ดีเซล นักแสดงจากหนังชุดรถซิ่ง The Fast and Furious

มีบันทึกเล่าว่า พี่วิน ต้องบันทึกเสียงนี้มากกว่าพันครั้ง และต้องพูดคำว่า I am Groot หลายเวอร์ชั่นหลายภาษา เพื่อสำหรับออกฉายในแต่ละประเทศ

 

เบื้องหลังการพากษ์เสียงของ วิน ดีเซลในบท Groot

 

 

 

10-fact-marvel-movie-universe (9)

6.) ว่าด้วยตัวละคร Agent Phil Coulson

หนึ่งในตัวละครในจักรวาลมาร์เวลที่เข้าถึงผู้ชม ปรากฏตัวครั้งแรกใน Ironman แต่ภายหลังกลับมีบทบาทมากขึ้นจนเป็นตัวละครสำคัญในจักรวาล ด้วยเหตุผลคือ บุคลิกสบายๆเข้าถึงผู้ชม ประกอบกับการแสดงของ คลาร์ก เกร็กก์ ที่เข้ากับนักแสดง ทำให้ตัวละครนี้กลายเป็นสีสันก็ว่าได้

 

 

10-fact-marvel-movie-universe (1)

7.) Dr.Strange บุกร้านหนังสือการ์ตูน

เป็นเกร็ดเล็กๆน่ารักในช่วงพักกองของหนังเรื่อง Dr.Strange ของ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ ซึ่งช่วงพักก็แวะไปร้านหนังสือการ์ตูน ซึ่งเผอิญพี่แกไปทั้งชุดหมอแปลกซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับคนในร้าน ก่อนที่พี่แกจะเซลฟี่กับการ์ตูนและได้ถ่ายกับคนในร้านแบบเป็นกันเอง

 

 

10-fact-marvel-movie-universe (10)

8.) ครั้งแรกของ Captain Marvel

กำลังเป็นที่พูดถึงสำหรับ Captain Marvel ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในจักรวาลเพราะเป็นตัวละครหลักตัวแรกที่เป็นผู้หญิงรวมถึงผู้กำกับ แอนนา โบเด็น คือผู้กำกับหญิงคนแรกในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

 

 

 10-fact-marvel-movie-universe (11)

9.) ฉากจบท้ายเครดิตใน The Avengers

ในฉากจบหลังเครดิต ซึ่งเหล่าฮีโร่นั่งทานชวาตามคำชวนของ โทนี่ สตาร์ค หลังกอบกู้โลกได้สำเร็จ ซึ่งฉากนี้เป็นไอเดียของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่อยากให้มีฉากนี้ลงไป

 

 

 10-fact-marvel-movie-universe (13)

10.)เกือบจะไม่ได้ไปต่อ

ต้องยอมรับว่ากว่าจะมีจักรวาลมาร์เวลได้เชยชมจนวันนี้ พวกเขาต้องผ่านอะไรหลายๆอย่างมากมาย ซึ่งก้าวแรกของจักรวาลเริ่มต้นจากสภาวะรัดเข็มขัด ทำให้ต้องขายสิทธิ์ตัวละครเพื่อหมุนเงินให้บริษัทยังคงอยู่ ซึ่งหนังในยุคนั้นมีสภาพแบบพิกลกิการหรือไม่ได้อิงต้นฉบับ ไม่ก็เปลี่ยนเนื้อหาใหม่หมด ซึ่งทางค่ายก็ยังมีตัวละครเกรดบี เพราะเชื่อว่าวันหนึ่งพวกเขาจะทำรายได้มหาศาล ซึ่งต้องยกเครดิตให้กับ เควิน ฟิจ หัวเรือใหญ่ของค่ายมาร์เวล และ จอหน์ แฟฟโร่ ผู้กำกับ ที่เชื่อมั่นจนสามารถเปิดจักรวาลอย่างสวยงามใน Iron Man ที่เป็นประตูบานแรกของจักรวาลจนปัจจุบัน

 

10-fact-marvel-movie-universe (14)

ทั้งหมดนี้คือ 10 เกร็ดน่ารู้ของหนังจักรวาลฮีโร่ค่ายมาร์เวลที่เอามาฝากในวันนี้ครับ

 

@P.PETTY

ข้อมูลประกอบ

-Starpics Special: Avengers Marvel Cinematic Universe

-Starspics ฉบับ 897 เดือน กุมภาพันธ์ 2019

-https://pantip.com/topic/33572581

-https://www.sfcinemacity.com/news-activity/news-1928

-https://www.siamzone.com/board/view.php?sid=4216488

-www.facebook.com/SeatNoE12 เพจ “โรงภาพยนตร์ที่ 3 ที่นั่ง E12″