10 สุดยอดสัตว์ประหลาดไคจูไซส์ยักษ์
19 มีนาคม 2561 19:29 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Kaiju (怪獣 kaijū ) หรือ ไคจู ถ้าแปลตรงตัวตามภาษาญี่ปุ่นเป้นอังกฤษ ก็จะแปลว่า “Monster” หรือ “สัตว์ประหลาด” ในภาษาไทย โดยทั่วไป เหล่าสัตว์ประหลาดมักจะโผล่มาในภาพยนตร์ สื่อโทรทัศน์  แนว “โทคุซัทสึ” (特撮) หรือแนวอิงวิทยาศาตร์แฟนตาซี  และจินตนิมิต โดยเฉพาะภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับมอนสเตอร์ขนาดยักษ์ ฮีโร่ บุคคลสวมชุด ที่มีการเล่าเรื่องด้วยเทคนิคพิเศษ และบางครั้งเพื่อนำเสนอถึงความยิ่งใหญ่น่าเกรวงขามของเหล่าสัตว์ประหลาดในเรื่อง ก็จะมีการเติมคำว่า “大” (ได) ที่หมายถึง ยิ่งใหญ่ จนกลายเป็นคำว่า “ไดไคจู”(大怪獣) นั่นเอง 

 

ซึ่งในหนังแนวๆสัตว์ประหลาดถล่มบ้านเผาเมืองนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า “อเมริกา” หรือ “ญี่ปุ่น” ประเทศไหนเป็นฝ่ายเริ่มสร้างก่อน แต่ต้องยอมรับว่า หนังแนวๆนี้ ก็สร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ยุค คนสวมชุดยาง มาจนถึงยุค CG คอมพิวเตอร์กราฟฟิก 

 

และนี่คือ 10 สุดยอดสัตว์ประหลาดไคจูไซส์ยักษ์ ที่แอดมินรวบรวมมาให้ได้อ่าน ต้อนรับการมาของภาพยนตร์หุ่นยักษ์ปะทะไคจูอย่าง  Pacific Rim : Uprising โดยจะนับเฉพาะเวอร์ชั่นที่ตัวใหญ่ที่สุดเท่านั้น

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (1)

10. King Kong Ver.1962 (45 เมตร)

(จาก ภาพยนตร์ KING KONG VS GODZILLA)

จริงๆต้องบอกว่านี่คือ“คิงคองที่ตัวใหญ่ที่สุดในวงการหนังสัตว์ประหลาด” แล้ว (อนาคตไม่แน่) แถมนี่เป็นผลงงานของ อ.เอจิ ซึบุระยะ ผู้ให้กำเนิด และ เจ้าของสิทธิ์อุลตร้าแมน “ตัวจริง”  ที่ทำหนังพล๊อตจัดว่าเข้าใจง่ายมาก เรื่องของเรื่องคือ มีเหตุเรือดำน้ำไปปลุกก๊อดซิล่าจนเป็นข่าวดัง ทำให้สำนักพิมพ์หนังสือพิมพ์เจ้านึงที่กำลังขาดทุนใกล้เจ๊ง ออกเดินทางไปยังเกาะฟาโรว์ เพื่อไปเอา”คิงคอง” มาตีกันกับ “ก๊อดซิล่า” ผลก็คือแน่นอนว่า ยับเยิน… ฝ่ายมนุษย์นะ ที่ยับ 555+

 

แต่หนังดูเอาสนุกดีนะ ถ้าคิดว่าเป็นเทคโนโลยีสมัยนั้น แล้วถ่ายหนังสเกลขนาดนี้ถือว่าเจ๋งแล้วล่ะ!

 

10-biggest-kaiju-monster-size (10)

9. Mothra (ความยาวตามลำตัว 72 เมตร)

(นับจาก ภาพยนตร์ Godzilla: Final Wars)

มอธร่า หรือ มอสสึร่า สัตว์ประหลาดผีเสื้อหน้าตาเป้นมิตรตัวนี้จัดว่าเป็นไม่เบื่อไม้เมากับก๊อดซิล่าเช่นกัน และมักจะมาในบทบาทผู้พิทักษ์โลก ที่มาพร้อมกับความลึกลับซับซ้อน และเพลงประจำตัวที่หลอนติดหู แน่นอนว่า มันมักจะไม่ค่อยบาดเจ็บล้มตายเท่าไหร่ (มีแม่มอธร่า ที่ตายในภาค Tokyo SOS ซึ่งตายเพราะปกป้องลูกๆที่เป็นตัวอ่อน อันนี้ไม่ชัวร์นะบอกก่อน) เพราะมอธร่ามักจะมีฉากจบคือ บินหนีออกนอกอวกาศบ้าง บินหายไปดื้อๆบ้าง เป็นต้น 

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (11)
8. Gyaos (88 เมตร )

(นับจากภาพยนตร์ กาเมร่า ภาค 3)

นอกจากก๊อดซิล่าแล้ว ยังมีหนังสัตว์ประหลาดอีกเรื่องที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ นั่นก็คือ “กาเมร่า” หรือเจ้าเต่ายักษ์ถล่มโลก ที่มีเนื้อหาเข้มข้นแทบไม่ต่างจากก๊อดซิล่าเลย เพียงแต่กาเมร่ามักจะมาในบทบาทของฮีโร่มากกว่าก๊อดซิล่า และคู่ปรับของเจ้าเต่าตัวนี้ก็คือ “เกียออส” (หรือ ไกยาออส) 

 

เกียออส เป็นสัตว์ประหลาดที่มีส่วนผสมของค้างคาว และ เทอราโนดอน สัตว์ในยุคดึกดำบรรพ์ มีส่วนหัวที่แข็ง และแหลมคม จัดว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมา ศัตรูขาประจำของเจ้ากาเมร่าเลยก็ว่าได้

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (9)

7. The Kraken (90 เมตร)

 

(จาก Clash of the Titans )

 

เป็นสัตว์ยักษ์ในตำนานที่ชาวทะเลเหนือหวาดกลัว มักเล่าว่าคล้ายหมึกกล้วยขนาดยักษ์ โผล่ขึ้นจากน้ำพรวดเดียวก็สูงกว่าเสากระโดงเรือ ชอบโจมตีเรือเดินสมุทรอย่างกะทันหัน โอบหนวดของมันรัดลำเรือเอาไว้ หนวดที่เหลือมันจะรัดลูกเรือจนกระดูกแหลกเหลว บ้างก็รัดเข้ามาป้อนเข้าปากอันน่ากลัว และมันก็ถูกจัดเป็นสัตว์ประหลาดยักษ์ระดับไคจูอีกหนึ่งตัว เมื่อมันโผล่มาในภาพยนตร์เรื่อง Clash of the Titans สงครามมหาเทพประจัญบาน ด้วยความสูงระดับน้องๆก๊อดซิลล่า

 

 

 

แต่ก็ถูกปราบโดย “เพอร์ซิอุส” ที่มีหัวเมดูซ่า กับม้าเปกาซัสตามตำนานนั่นละนะ

 

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (7)
6. M.U.T.O.ตัวเมีย (104 เมตร)

(จาก Godzilla 2014)

M.U.T.O. (Massive Unidentified Terrestrial Organism – สัตว์บกขนาดยักษ์ที่ไม่สามารถระบุได้) หรือ “มูโต้” ไคจูสายปรสิตที่ผ่านการออกแบบอย่างเข้มข้นนับร้อยๆดราฟท์ (บางมุมแอบคล้ายเกียออส) เพื่อหาแบบที่ดีที่สุดสำหรับหนังก๊อดซิลล่าฉบับอเมริกันสร้างในปี 2014 

 

มูโต้เป็นปรสิตโบราณที่มาจากยุคเดียวกันกับก๊อดซิล่า แต่ก๊อดซิล่าอาศัยอยู่ใต้มหาสมุทร แต่มูโต้ เป้นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ และพัฒนาตัวเองภายใต้แรงกระตุ้นจากแหล่งรังสีที่ มนุษย์สร้างขึ้น เช่น ขีปนาวุธนิวเคลียร์ และ พลังงานต่างๆ แน่นอนว่า มูโต่ทั้งสองตัว ตายอนาถด้วยมือพี่อ้วนดำ ก๊อดซิล่านั่นเอง!

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (8)

5. Destroyer (120 เมตร)

(จาก Godzilla vs. Destoroyah)

สัตว์ประหลาดสุดแกร่งในความทรงจำของเด็กยุค 90 อีกหนึ่งตัวที่มาจากหนังที่ตั้งใจจะสั่งลาเจ้าหน้าปรุ “ก็อตซิลล่า ถล่ม เดสตรอยย่า ศึกอวสานก็อตซิลล่า” ที่นอกจากภาคนี้ก๊อดซิล่าเป็นตัวอันตรายระดับนิวเคลียร์ร้อยลูกแล้ว ตัวของเดสตรอยย่าก็อันตรายไม่แพ้กัน แม้ว่ามันจะเกิดจากขนาดเล็กที่ถึงขั้นต้องส่องกล้องจุลทรรศ มาถึงขนาด 120 เมตรในร่างสุดท้าย

 

และในการต่อสู้อันดุเดือดของสองสัตว์ประหลาด ก็เป็นฝ่ายเดสตรอยย่า ที่พ่ายแพ้ หลังจากที่สู้กำลังของอะตอมมิค เบรธไม่ได้ เดสตรอยย่ากำหลังจะหนี แต่ถูกกองกำลังฝ่ายมนุษย์ ระดมยิงใส่จนมันร่วงลงไป ตายอนาถ ส่วนก๊อดซิลล่าเองก็ถูกระดมยิงจนละลายหายไปในหมอกควัน เหลือเพียงลูกก๊อดซิลล่าที่ยังทิ้งเชื้อไว้สานต่อภาคใหม่ๆนั่นเอง…

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (3)

4. Biollante (130 เมตร)

(นับจากภาค Godzilla: Unleashed)

ไบโอลันเต้ จากหนังก๊อดซิลล่าอีกแล้ว จริงๆต้องบอกว่าไบโอลันเต้เป็นสัตว์ประหลาดจากยุค 80 (ภาค Godzilla vs. Biolante) ที่ดีไซน์ซับซ้อน และวัดใจเหล่าช่างทำพร๊อพมากๆ อีกหนึ่งตัว โดยแนวคิดของเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ก็คือ การรวมกันของ ยีนที่มาจากศพลูกสาวดร.ชิรางามิ + ยีนก๊อดซิลล่า + ดอกกุหลาบ จนเกิดสัตว์ประหลาดยักษ์ที่น่าสะพรึงตัวนี้

 

แน่นอนว่าของดัดแปลง จะสู้ของแท้ก็คงไม่ใช่ แม้ว่าไซส์จะต่างกัน แต่ก๊อดซิลล่าก็เปิดท่าอัลติ “อะตอมมิค เบรธ” ใส่ไบโอลันเต้ จนร่างมอดไหม้ไปในที่สุด

 

(เดิมที คุณ ชินอิจิโร่ โคบายาชิ ผู้เขียนต้นฉบับของ “Godzilla vs. Biolante” ตั้งใจจะใช้ชื่อ “Violonte” หรือ “วิโอลองต์” จากบทกวีของ Paul Verlain เรื่อง “From Violon of Autumn” โดยเขาเขียนว่า “Te” (เต้) เพิ่ม ซึ่งไม่เคยถูกใช้เป็นชื่อของสัตว์ประหลาดในหนังแฟรนไชส์นี้มาก่อน และมันเป็นเรื่องบังเอิญที่มันกลายเป็นชื่อที่แสดงถึงเทคโนโลยีชีวภาพ ตามที่เขาตั้งใจด้วย)

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (4)
3. Kaizer Ghidora  (140 เมตร)

(นับจาก Godzilla: Final Wars)

ไกเซอร์กิโดร่า หรือ ที่แฟนๆก๊อดซิลล่ารู้จักกันในนาม Monster X เป็นสัตว์ประหลาดรูปแบบสัตว์สองเท้าที่มีผิวหุ้มเกราะ(ในร่างแรก) ที่”ชาวดาวเอ็กซ์” (X星人 – เอ็กซ์เซย์จิน) ศัตรูเก่าแก่ของมนุษยชาติ ได้นำมาต่อสู้กับก๊อดซิลล่าในหนังโรงภาค Godzilla: Final Wars โดยเจ้าตัว Keiser Ghidorah เกิดจากการกลายร่างของ Monster X จะมีองค์ประกอบของ King Ghidorah เดิม และ Des Ghidorah แต่นำมาปรับปรุงจนขยายขนาดใหญ่กว่าปกติ แน่นอนว่า มันมาพร้อมพลังทำลายขั้นสุดเพื่อมาต่อกรกับก๊อดซิลล่า สัตว์ประหลาดขาวีนจอมทลายพระเอกของเรื่องนั่นเอง…

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (5)
2. Slattern (181.7 เมตร)

(จาก Pacific Rim)

ให้ยิ่งใหญ่สมกับเป็น “ไคจูระดับ 5″ ตามมาตรวัดของ “Serizawa Scale” (เซริซาว่าสเกล – เป็นการล้อเลียนชื่อของ ดร.เซริซาวะ จากหนังก็อดซิลล่า)  อ่านต่อ คลิก 

มันเป้นไคจูที่เต็มไปด้วยสติปัญญา ความแข็งแกร่งขั้นสุด และพ่วงด้วยคุณสมบัติในการแพร่พิษที่เข้มข้น  มันมีผิวขรุขระหนา และมีหางสามเส้นที่สามารถใช้สำหรับการโจมตีระยะไกลหรือเจาะเกราะของหุ่นรบเยเกอร์ได้ มันยังคงความว่องไวได้แม้อยู่ใต้น้ำที่มีแรงดันมหาศาล

 

ถึงแม้ว่าจะเก่งกาจแค่ไหน ผลลัพท์ก็เป็นอย่างในตอนจบของ Pacific Rim ภาคแรกนั่นละครับท่านผู้ชม 

 

 

 

10-biggest-kaiju-monster-size (6)

1. Godzilla Earth (300เมตร)

 (นับจาก Godzilla: Planet of the Monsters )

ตัวแทนของ “ความสิ้นหวังที่แท้ทรู” ที่ถูกส่งมาเพื่อสั่งสอนมนุษยชาติถึงความทะเยอทะยานของที่ทำร้ายธรรมชาติจนผิดเพี้ยนไปจากเดิม ทุกครั้งที่มันปรากฏ ทุกสิ่งที่ขวางทางมันต้องพินาศ อ้วนดำตัวนี้นี่จัดว่าโหดถึงใจ ด้วยความที่มันคือ “ก๊อดซิลล่าที่ตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างมาอีกด้วย” แม้ว่าจะมาในรูปแบบอนิเม แต่เรื่องราว และความน่าเกรงขามของมันที่อาศัยอยู่บนโลกในฐานะยอดบนสุดของห่วงโซ่อาหาร การต่อสู้แย่งชิงพื้นที่บนโลกของเหล่าสัตว์ประหลาด ก้ทำให้มนุษย์อยู่ไม่ได้ และต้องทิ้งโลกไปนานถึง 20 ปี…เพื่อหาดาวดวงใหม่ แต่ก็ล้มเหลว จึงตัดสินใจกลับมาที่โลกอีกครั้ง

 

 

และพวกมนุษย์ก็พบว่า นี่คือโลกที่กาลเวลาผ่านไปนานถึง 20,000 ปี! แถมเจ้าก๊อดซิลล่าเวอร์ชั่นนี้มีการกลายพันธ์ุที่น่าสะพรึงไปอีกขั้นจากการประทังชีวิตด้วยโลหะ พืช และสิ่งต่างๆที่มนุษย์เคยสร้างไว้ ทำให้มันมีขนาดที่สามารถป่นภูเขาได้ด้วยการสะบัดหางแบบสบายๆอีกด้วย

 

แต่หนังยังไม่จบนะ…อันนี้ต้องรอดูเอาว่าจะมีค่ายไหนสนใจเอามาฉายหรือเปล่า

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

 

10-biggest-kaiju-monster-size (x)

อันดับพิเศษส่วนตัวล้วนๆ

0. Beryudora (4000 เมตร)

“เบริลโดร่า” โคตรของโคตรอภิมหาความบ้าคลั่งจากทางซึบุราญ่า ที่อยากเห็นฉากเหล่ายอดมนุษย์อุลตร้าแมน ปะทะสุดยอดสัตว์ประหลาดขนาดที่ใหญ่กว่าตัวเอง ชนิดที่ว่าเหมือนดูคนกับยักษ์สู้กันจริงๆ ขนาดพีน้องอุลตร้าว่าตัวใหญ่กว่ามนุษย์หลายเท่าแล้ว เบริวโดร่านี้ไม่ต้องคุยสเกลชาวมนุษย์โลกกับมันเลย เพราะมันมาพร้อมความสูง 4พันเมตร มันเกิดจากการใช้พลังของกีก้าแบทเทิลไนเซอร์ที่อยู่ในมือของอุลตร้าแมนเบเรียลผู้ชั่วร้าย มันได้ทำการปลุกผีสัตว์ประหลาดทั้งหมด 100 ตัว มารวมร่างกับมัน

 

จัดว่าเป็นอีกไฟท์ ที่พี่น้องอุลตร้าแทบเอาชีวิตไม่รอดกันเลยทีเดียว ตึงมือสุดๆ!

 

 

 

แอดมิน AK47

 

 

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

 pacific-rim-uprising-5-thing-need-to-know EX (4)

 

5 เรื่องน่ารู้ก่อนดู Pacific Rim Uprising