เปิดตำนานจอมเวทย์องเมียวจิ และ “อาเบ โนะ เซย์เมย์”
15 พฤษภาคม 2561 18:03 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

onmyoji-story-abe-no-seimei (5)

หากเราพูดถึง “องเมียวจิ” ในยุคนี้ เราอาจจะนึกถึงชื่อของเกมบนโทรศัพท์มือถือที่กำลังได้รับความนิยม หรือตัวละครหนุ่มหล่อจากอนิเม มังงะ สื่อบันเทิง รวมไปถึงเหล่าคอสเพลย์ตามงานการ์ตูน แต่จะมีใครซักกี่คนที่รู้ว่า เรื่องราวของเหล่าองเมียวจินั้น แท้จริงมาจากไหนกันแน่!? 

 

 

 

onmyoji-story-abe-no-seimei (6)

“องเมียวโด” หรือ “วิถีขององเมียว”

องเมียวโด ( 陰陽道 Onmyōdō ) ถ้าให้ขยายความภาษาเข้าใจง่ายที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องราวของ “คุณไสย” หรือ “ไสยศาตร์” แขนงหนึ่งของญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่สมัยเฮอัน (คริสต์ศตวรรษที่ 7 หรือปี คศ.600-700 โดยประมาณ) เป็นศาตร์โบราณที่หลอมรวมเอาความเชื่อ ศาสนา ธรรมชาติ และจิตวิญญาณเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งมีรากฐานมาจาก “โหราศาสตร์” และ “ลัทธิเต๋า”ในประเทศจีน

 

onmyoji-story-abe-no-seimei (13)

คำว่า องเมียว (陰陽) ในภาษาญี่ปุ่น เขียนเหมือนกับคำว่า “หยินหยาง” (陰陽) ในภาษาจีน ซึ่งมีความหมายเหมือนกันคือศาสตร์เกี่ยวกับโหราศาสตร์และศาสตร์ของเต๋า

 

 onmyoji-story-abe-no-seimei (1)

วิถีองเมียว มีความเชื่อเรื่องราวของธาตุทั้ง 5 ได้แก่ ดิน น้ำ ไฟ ไม้ และ เหล็ก อีกทั้งยังมีพลังขั้วสมดุลย์ ได้แก่ พลังแสงสว่าง(ขั้วบวก) และ ความมืด (ขั้วลบ) ที่ค้ำยันกันเพื่อสร้างสมดุลย์ให้แก่โลกจนเกิดความรุ่งเรือง และหลักคิดปรัชญานี้ก็ถูกนำมาตีความ มาศึกษา จนเกิดคำกล่าวว่า “ผู้ที่บรรลุวิถีองเมียวโดได้อย่างถ่องแท้ ย่อมหยั่งรู้และนำพลังธรรมชาติมาเป็นของตนได้” แต่โดยส่วนมาก วิถีองเมียว มักจะนำไปข้องเกี่ยวกับการปัดเป่ารักษาโรคภัย การบำรุงขวัญกำลังใจผู้ตกทุกข์ได้ยาก การทำเครื่องรางของขลัง แม้กระทั่งการปราบเหล่าภูติผีปีศาจ สวดส่งวิญญาณสู่สัมปรายภพที่เหมาะควร ซึ่งนั่นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในความเชื่อของศาสนาชินโตนั่นเอง

 

แน่นอนว่าในยุคที่ยังเดินทางด้วยม้า และพยากรณ์อากาศด้วยการดูดวง ทำนายทายทักตามตำราอี้จิง ทำให้“องเมียวโด” มีความสำคัญต่อสังคมญี่ปุ่นยุคเฮอัน (และหลังจากนั้น) อย่างมาก ทั้งเรื่องการเพาะปลูก การเกษตร ยาวไปจนถึงการทำศึกสงคราม การต่อสู้ การชิงอำนาจ เกมการเมืองในยุคนั้นอีกด้วย

 

 

 

onmyoji-story-abe-no-seimei (11)

แล้วคำว่า “องเมียวจิ” คืออะไรกันแน่!?

ถ้า “องเมียวโด” คือ “วิถีแห่งคุณไสย” คำว่า “องเมียวจิ” ( 陰陽師 Onmyōji)ก็คงหนีไม่พ้นคำว่า “ผู้ใช้คุณไสย” ถ้าแปลแบบไทยๆเข้าใจง่ายที่สุดก้คือ “นักพรตหมอผี” นี่แหละ มักจะทำหน้าที่ตามศาลเจ้า ในรั้วในวัง ถ้ามีฝีมือมากพอก็ถูกจัดเป็นข้าราชการในตำแหน่ง นอกจากวิชาองเมียวที่เล่นกับธรรมชาติ และสมดุลย์ของโลกแล้ว ยังมี “ชิกิกามิ” หรือ “เทพบริวาร” เป็นสื่อในการทำพิธีกรรมทั้งทางด้านดีและด้านไม่ดีอีกด้วย

 

onmyoji-story-abe-no-seimei (12)

องเมียวจิที่มีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน คงหนีไม่พ้น “อาเบ โนะ เซย์เมย์”  องเมียวจิผู้มีชีวิตอันแสนลึกลับซับซ้อน และเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ถูกปรุงแต่งจนเข้าขั้นแฟนตาซีไปไกลพอสมควร…

 

 

onmyoji-story-abe-no-seimei (3)

“อาเบ โนะ เซย์เมย์” มหาจอมเวทย์องเมียวจิ

หากกล่าวถึงชื่อของ “อาเบ โนะ เซย์เมย์” คออนิเม และเกมจะต้องร้องอ๋อ เพราะชื่อขององเมียวจิคนนี้มักจะออกเป็นตัวพระเอก หรือ ตัวละครสำคัญอยู่บ่อยครั้ง

 

โดย อาเบ โนะ เซย์เมย์ นักพรตองเมียวที่มีชื่อเสียงที่สุดในสมัยคามากุระ มีชีวิตในช่วงปี 921 – 1005  (เกิดในรัชสมัยเอ็นกิที่21 หรือ ประมาณปีค.ศ. 921) มีตำนานเล่าว่าท่านเซย์เมย์มีแม่ที่เป็น “ภูตจิ้งจอก “ นาม อาเบ โนะ คาซุโนะฮะ ที่จำแลงร่างเป็นคน ได้อยู่กินกับมนุษย์ นาม อาเบ โนะ ยาสุนะ และให้กำเนิดท่านเซย์เมย์ขึ้นมาเป็นลูกครึ่งมนุษย์และภูติจิ้งจอก (ว่าไปนั่น) ทำให้ท่านเซย์เมย์มีความสามารถในการเห็นภูติผี และมีอาคมแกร่งกล้า (แน่นอนว่าเป็นเรื่องเล่าในตำนาน) เขาสามารถบงการภูตผีให้ทำตามคำสั่งตนได้ ทำให้แม่ต้องพาท่านเซย์เมย์ไปเรียนวิถีองเมียวจิกับ “คาโมะ โนะ ทาดายูกิ” องเมียวจิชื่อดังในสมัยนั้น

 

onmyoji-story-abe-no-seimei (1)

แต่เรื่องที่ท่านเซย์เมย์ได้รับความไว้ใจจนมีตำแหน่งใหญ่โตในราชสำนักนั้น เป็นเรื่องจริง โดยงานหลักๆแล้วเป็นงานดูดวงให้กับ จักรพรรดิมุราคามิ มากกว่า รวมไปถึงศาสตร์ของการพยากรณ์อากาศ และภัยพิบัติอย่างแม่นยำ (ตำราเดียวกับขงเบ้งหรืออย่างไร มิอาจทราบได้) นอกจากนี้เรื่องราวชีวประวัติสุดล้ำจินตนาการของท่านเซย์เมย์ ได้มีการบันทึกลงในหนังสือสามเล่ม ได้แก่   “คอนจากุโมโนกาตาริ” “โคะคนโจะมอนจู” และ “โอคางามิ” 

 

 

onmyoji-story-abe-no-seimei (7)

“ศาลเจ้าเซย์เมย์”

ปัจจุบัน ที่ตำบล ไอโอะอิ อำเภอซึรุงะ จังหวัดฟุคุอิ เป็นที่ตั้งของ “ศาลเจ้าเซย์เมย์” ที่นั่นมี “หินพลังศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นหินปริศนาที่เซย์เมย์ใช้ในการทำนายฝนฟ้าและภัยพิบัติ ตั้งสักการะอยู่บนแท่นบูชาใต้พื้น โดยได้รับการนับถือเป็นวัตถุบูชา ประจำท้องถิ่น อีกทั้งยังกล่าวกันว่าพลังวิญญาณของท่านเซย์เมย์ได้สิงสถิตอยู่ที่หินก้อนนี้  มีความเชื่อว่าหากโยนเงินทำบุญแล้วตกลงบนตัวหิน สิ่งที่อธิษฐานจะกลายเป็นจริง ยิ่งในช่วงที่มีผลงานหนังสือหรือภาพยนต์ที่เกี่ยวข้องกับอาเบ โนะ เซย์เมย์ ศาลเจ้าแห่งนี้จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนจนแทบไม่มีที่เดินเลยทีเดียว

onmyoji-story-abe-no-seimei (8)

 

และทั้งหมดนี้คือเปิดตำนานจอมเวทย์องเมียวจิ และ “อาเบ โนะ เซย์เมย์” ที่แอดมินหยิบมาเล่าสู่กันฟัง และหวังว่าจะทำให้เล่นเกม Onmyoji สนุกขึ้นนะครับ

 

แอดมิน AK47

 

 

 

ข้อมูล 

http://www.turuga.org/

https://en.wikipedia.org/wiki/Abe_no_Seimei