10 ไฟต์การชกแห่งความทรงจำของ มาคุโนอุจิ อิปโป จากการ์ตูน “ก้าวแรกสู่สังเวียน”
07 กุมภาพันธ์ 2561 11:08 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10 fight hajime no ippo (1)

**เนื้อหาบางส่วนอาจเผยเรื่องราวสำคัญ**

ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ฮือฮาสำหรับแฟนการ์ตูนชกมวยเรื่อง Hajime no Ippo หรือชื่อไทยที่เรารู้จักกันใน ก้าวแรกสู่สังเวียน ซึ่งเป็นผลงานของ อ.โจจิ โมริคาว่า ซึ่งตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี1989 จนถึงทุกวันนี้นับได้ว่าเป็นการ์ตูนที่ยังตีพิมพาจนถึงปัจจุบันก็น่าจะทะลุไป 1000 ตอนเป็นที่เรียบร้อย

 

เรื่องฮือฮาที่ว่าคือ ในตอนที่ 1208-1209 หลังจากความพ่ายแพ้อย่างบอบช้ำถึงสองครั้ง จนต้องเข้ารับการตรวจซึ่งพบว่าถึงร่างกายจะปกติ แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะมีอาการเมาหมัดได้เช่นกัน และนั่นซึ่งนำมาสู่การแขวนนวมในที่สุด ถือเป็นข่าวช็อคแฟนๆในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา พร้อมแสดงความเห็นต่างๆมากมาย

 

วันนี้จะพาทุกคนย้อนกลับไปดู 10 การชกแห่งความทรงจำที่ยังตรึงใจผู้อ่านจนทุกวันนี้ ไปดูกันเลยครับ (ในที่นี้ขอเป็นการชก ไม่นับรวมการชกซูเปอร์ริงค์)

 

 10 fight hajime no ippo (e1)

10.) Makunouchi Ippo VS Hammer Nao  ศึก “Proof Of Power” ป้องกันแชมป์ญี่ปุ่นครั้งที่ 2

 

ถือเป็นหนึ่งในการชกที่น่าสนใจ เพราะนี่ไม่ใช่เพียงแค่การป้องการแชมป์ครั้งที่2 ของอิปโปเท่านั้น แต่ยังเป็นศึกสายเลือดของศิษย์น้องอย่าง แฮมเมอร์ นาโอะ หรือ ยามะดะ นาโอะมิชิ เจ้าอ้วกที่เคยเป็นรุ่นน้องของอิปโป ซึ่งครั้งนี้เขากลับมาในลุคที่ดุดันและพร้อมแย่งเข็มขัดจากเอวรุ่นพี่ให้จงได้ 

 

แค่เกมการชกยกแรก อิปโปรับน้องไล่บุกใส่รุ่นน้อง แม้นาโอะจะพยายามหลบก็ถูกหมัดจากรุ่นพี่ส่งไปกอง โดนนับแปด ซึ่งทุกคนในสนามเห็นว่าครั้งนี้อิปโปดุฟอร์มกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา แต่พอเข้ายกที่สองอดีตรุ่นน้องพยายามจะแลกหมัดหวังชนะ แต่ท้ายสุดอิปโปประเคนหมัด ส่งศิษย์น้องจนไม่สามารถสู้ต่อได้ กรรมการจึงยุติการชกไปในยกที่สอง ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ

 

 

 10 fight hajime no ippo (e2)

 9.) Makunouchi Ippo VS Take Keiichi  ศึก “The Challenge for the 7th Defense” ป้องกันแชมป์ญี่ปุ่นครั้งที่ 7

 

เป็นการชกป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 7 ซึ่งคู่ชกคือรองแชมป์เบอร์1 ทาเคะ เคอิจิ ที่เคยเกือบจะได้สู้กับ ดาเตะ เอย์จิ (ผู้ทำให้อิปโปปราชัยเป็นครั้งแรก) ซึ่งมีสถิติชนะ 22 แพ้ 10 เสมอ 1 ซึ่งว่ากันว่าไม่เคยแพ้น็อคเลย ส่วนหนึ่งมาจากกลยุทธของเขา ตั้งแต่ก่อนชกแกล้งป่วยเพื่อทำให้อิปโปไม่กล้าสู้เต็มที่ แต่เมื่อเข้าสู่เวทีเขาสามารถเอาตัวรอดมาได้ (เข้ากอดหลายครั้ง) แต่เมื่อจุดๆหนึ่งตอนที่อิปโปมีแผลแตก ซึ่งกะจะใช้วิธีกลโกงด้วยการกดแผลให้เลือดไหลเพื่อจะชนะ หากแต่ลูกชายของทาเคะที่กำลังดูอยู่ เขาจึงเลิกเข้ากอดและท้าทายให้อิปโปแลกหมัดแบบนักสู้ที่แท้จริง ซึ่งท้ายที่สุดอิปโปไม่ใช้ท่า เดมซีย์โรลล์ แต่เลือกจะน็อกด้วยหมัดฮุค แม้ว่าทาเคะจะตั้งการ์ดขอสู้ต่อ แต่ก็ไม่อยู่ในสภาพขึ้นสู้ได้จึงแพ้ไปในยกที่ 6 ทำให้อิปโปป้องกันแชมป์ญี่ปุ่นไปอย่างสะบักสะบอม

 

ซึ่งหลังการชก ประธานคาโมงาวะ จึงตัดสินใจให้อิปโปชิงแชมป์แปซิฟิค หรือ OPBF จากมิยาตะ อิจิโร่ ซึ่งสุดท้ายทั้งคู่ก็ไม่มีโอกาสประมือกันอีกเลย

 

 

 10 fight hajime no ippo (2)

8.) Makunouchi Ippo VS JimmySispha  ศึก “Survival Match of Asian Champions”

 

หลังจากแห้วที่ไม่ได้ประมือกับมิยาตะ และเคยคิดจะแขวนนวม แต่เมื่ออิปโปอยากสู้ต่อ ทำให้ ประธานคาโมงาวะ เริ่มแผนให้อิปโปไปสู่ระดับโลกด้วยการท้าชนกับแชมป์จากเอเชีย โดยคนแรกที่อิปโปต้องเจอคืออดีตคู่ปรับมิยาตะ นามว่า จิมมี่ ศรีฟ้า ซึ่งคราวนี้เขากลายเป็นจอมโหดจากแดนสยาม ผู้มีแผลเต็มใบหน้าเป็นหลักประกันจนทุกคนขนานนามว่า “ไอ้เจหน้าบาก” ผู้มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ประเทศไทย พร้อมสถิติ 46ไฟต์ (โหดไม่โหดส่งคู่ต่อสู้ไปหยอดน้ำข้าวต้มไปทุกราย)

 

การชกครั้งนี้ถือเป็นบททดสอบด่านแรกสู่ระดับโลก ต้องบอกว่าเดือดมากกก ส่วนหนึ่งมาจากการชกของจิมมี่ที่ดุดันราวกับปีศาจ ทำเอาอิปโปเกือบจะไม่รอด โดยเฉพาะ หมัด Tornado Jolt ที่เป็นไม้ตายก้นกรุของจิมมี่ การชกจบลงที่อิปโปจะใช้เด็มซีย์โรลล ก่อนจะพลิกแพลงเป็นอัปเปอร์คัต จนจิมมี่หมดสติ ก่อนที่กรรมการจะยุติการชกไปในยกที่ 4 ทำให้อิปโปสอบผ่านด่านแรกไปอย่างหวุดหวิด

 

 

10 fight hajime no ippo (3)

7.) Makunouchi Ippo VS Malcom Gedo  ศึก “Winner Takes All”

ไฟต์ต่อจากจิมมี่ ศรีฟ้า คราวนี้ต้องเจอมวยจอมมายาอย่าง มัลคอล์ม เกด นักชกฟิลิปปินส์ ซึ่งทำเอาประธานหัวเสียกับนิสัยเจ้าเล่ห์ จนทำให้เกิดศึกเดิมพันเงิน 2 ล้านเยนและการที่อิปโปตัดสินใจขึ้นชกส่วนหนึ่งต้องการแก้แค้นให้ ฟุคุอิ ที่เกือบจะเป็นคู่ชกคนต่อไปของอิปโปนั่นเอง

ตลอดการชก มัลคอล์ม เรียกได้ว่าเป็นนักมายากลสมฉายา เพราะเขาเตรียมกลหลากหลายให้อิปโป ซึ่งก็สร้างความปวดหัวให้ไม่น้อย โดยหนึ่งในนั้นนั้นคือการผูกนวมหลวมๆ เพื่อยืดระยะหมัดออกไป แต่ท้ายที่สุดด้วยความใจสู้ของอิปโปก็สามารถเอาชนะไปในยกที่ 8 ดับซ่านักมายากลไปในที่สุด

 

 

10 fight hajime no ippo (4)

6.) Makunouchi Ippo VS Ponchai Chuwathana  ศึก “The Road Back”

หลังจากแพ้ครั้งแรกให้กับ ดาเตะ เอย์จิ  อิปโป จึงกลับคืนสังเวียนอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เจอกับ พรชัย ชูวัฒนา นักชกไทยที่เคยชนะ จิมมี่ ศรีฟ้า มาเป็นคู่อุ่นหมัด ซึ่งที่เลือกเข้าอันดับเพราะนี่คือการชกที่อิปโปได้เปิดตัวไม้ตายใหม่ที่ชื่อว่า เด็มซีย์โรล ซึ่งเป็นท่าของยอดนักชกในตำนาน แจ็ค เด็มซีย์ ที่ใช้วิธีการโยกคู่ตัวแล้วระดมหมัดใส่ต่อสู้ ซึ่งกลายเป็นท่าไม่ตายก้นกรุของอิปโปไปในที่สุด ซึ่งเขาก็ใช้ไม้ตายสยบคู่ชกชาวไปทยไปในยกที่ 2

 

 

10 fight hajime no ippo (5)

5.) Makunouchi Ippo vs Volg Zangief  ศึก Class A Tournament Final Round

ศึกคลาสเอ รอบชิง อิปโปต้องเจอมวยรัสเซียที่มาชกในญี่ปุ่นอย่าง วรู๊ค ซานคีเยฟ ซึ่งมีเป้าหมายเดียวกันกับอิปโปคือการแย่งเข็มขัดแชมป์ญี่ปุ่นมาจาก ดาเตะ เอย์จิ แล้วทั้งคู่ก็ได้เจอกันในรอบชิงคลาส A ซึ่งผู้ชนะจะได้เป็นผู้ท้าชิงอันดับ1

 

ศึกครั้งนี้เป็นการปะทะ หมัดเขี้ยว  (Whitefang) กับ หมัดเนื้อทราย (garzelle Punch) ซึ่งท้ายสุดหมัดเนื้อทรายของอิปโป แผลงฤทธิ์เอาชนะไปในยกที่5 พร้อมคว้าสิทธิ์ในการเป็นผู้ท้าชิงไปเจอกับ ดาเตะ เอย์จิ ต่อไป

 

 

 

 10 fight hajime no ippo (e3)

4.) Makunouchi Ippo vs Sawamura Ryuhei  ศึก “Dragon Slayer”ป้องกันแชมป์ญี่ปุ่นครั้งที่ 5

การป้องกันแชมป์ครั้งที่ 5 ของอิปโปที่คราวนี้ต้องเจอคู่ชกสุดโหดนั่นคือ “มังกรแห่งโอวาริ” หรือ ซาวามูระ เรียวเฮย์ นักชกที่ไม่ใช่แค่โหดในฝีมือแต่เรื่องความดุดันบวกการเล่นนอกกติกาจึงเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เขาเอาชนะคู่ชกมานับไม่ถ้วน แถมมีหมัดแย็ปที่รุนแรง แถมสร้างความบอบช้ำให้อิปโปได้มากพอสมควร แต่ท้ายสุดก็เจอหมักเด็มซีย์โรลล แพ้ไปในยกที่ 7 ทำให้อิปโปป้องแชมป์ครั้งที่5ได้สำเร็จ

 

ภายหลัง ริวเฮย์จึงข้ามรุ่นจนได้เจอ มาชิบะ เรียว ในการชกรุ่น 130 ปอนด์ ซึ่งกลายเป็นการชกละเลงเลือกที่ชวนสยองเป็นอย่างยิ่ง ก่อนที่เขาจะชนะฟาวล์ แต่หลังการชกเรียวเฮย์ต้องจบชีวิตนักมวยหลังประสบอุบัติเหตุจนต้องแขวนวมไปในที่สุด

 

 

 

10 fight hajime no ippo (6)

 3.) Makunouchi Ippo vs Mashiba Ryo ศึก “Eastern Rookie Tournament”Final Round

อิปโปขึ้นชกในศึกนักชกหน้าใหม่เพื่อที่จะได้เจอกับ มิยะตะ อิจิโร่  ตามที่ตั้งใจแต่ท้ายสุดเขาต้องมาเจอกับตัวเต็งของรายการอย่าง มาชิบะ เรียว ผ็มีอาวุธคือหมัด ฟลิ๊กเกอร์ แจ็บ ที่ถอดแบบเดียวกับ โธมัส เฮิร์น ยอดมวยโลก สำหรับอิปโปถือเป็นศึกที่หนักหนาสาหัส พอสมควร (ส่วนหนึ่งเพราะอิปโปก็แอบชอบ คุมิ น้องสาวของมาชิบะ)

แม้ว่ามาชิบะจะเล่นลูกตุกติกหลายครั้ง แต่ท้ายสุดก็โดนอิปโปน็อคไปในยกที่ 3 กลายเป็นแชมป์ทางฝั่งตะวันออกไปในที่สุด หลังจากนั้นมาชิบะก็เลื่อนไปชกในรุ่นที่ใหญ่กว่า บางครั้งก็ชอบตามไปดูคุมิและอิปโปเพราะเจ้าตัวก็หวงน้องสาวเช่นกัน ฮ่าๆ

 

 

 

10 fight hajime no ippo (7)

2.) Makunouchi Ippo vs Date Eji  ศึกชิงเข็มขัดแชมป์ญี่ปุ่น

ดาเตะ เอย์จิ กลับมาคืนสังเวียนอีกครั้งและสามารถกลับมาเป็นแชมป์ครั้งที่สองคราวนี้ต้องเจอกับอิปโปโดยมีเข็มขัดแชมป์เป็นเดิมพัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการชกที่ดุเดือดโดยเฉพาะดาเตะที่มีหมัดควงสว่าน บวกประสบการณ์ความเก๋าเกมทำให้เขากลายเป็นนักชกคนแรกที่มอบความพ่ายแพ้ให้กับอิปโป ไปในที่สุด

หลังจากนั้นเขาได้กลับไปชิงแชมป์กับ ริคาร์โด้ มาร์ติเนซ คู่ปรับเก่าแต่ท้ายสุดก็ไม่สามารถกลับมาคว้าแชมป์มาครองได้อีกครั้ง

 

 

 

10 fight hajime no ippo (8)

 1.) Makunouchi Ippo vs Sendo Takeshi ศึก“Lallapallooza” ชิงเข็มขัดแชมป์ญี่ปุ่น

หลังจากดาเตะ สละเข็มขัดแชมป์และเป็น เซนโด ทาเคชิ ที่ได้ครองแชมป์ต่อมา ในที่สุดเขาจึงเปิดโอกาสให้อิปโปมาแย่งแชมป์จากเขา และจะขอล้างตาจากศึกนักชกหน้าใหม่ทั่วประเทศที่เขาเคยแพ้มา

สำหรับคู่นี้ต้องบอกว่านี่คือแมตช์แห่งความทรงจำสำหรับแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะนอกจากจะลุ้นตั้งแต่ต้นจนจบ ยิ่งพอมาทำเป็นอนิเมชั่น ยิ่งขยายภาพการชกได้ดุเดือดเร้าใจ ทั้งสองคนแลกหมัดกันแบบโกรธกันแต่ชาติปางก่อน ประจันหน้าแบบให้ตายกันไปข้างแถมเสียงเชียร์คนดูที่คึกคักไปทั่วสนาม นี่ล่ะสมคำโปรยของศึกที่ชื่อ  “Lallapallooza” ที่หมัดทั้งสองจะสั่นสะเทือนลั่นไปทั่วปฐพีกันเลยทีเดียว

ท้ายที่สุดเป็นอิปโปที่สามารถคว้าชัยไปได้ พร้อมแย่งแชมป์ญี่ปุ่นมาครองได้สำเร็จ

 

10 fight hajime no ippo (9)

และนี่คือ 10 การชกของอิปโปจากเรื่องก้าวแรกสู่สังเวียน ที่นำมาฝากทุกท่านในวันนี้ครับ แล้วแฟนๆการ์ตูนเรื่องนี้มีการชกครั้งไหนของอิปโปที่อยู่ในใจ ก็ลองคอมเม้นท์แชรกันมาได้เลยครับ

 

@P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบ

-          http://ippo.wikia.com/wiki/Makunouchi_Ippo

-          https://www.facebook.com/JapaneseSnakeSnakeFishFish/photos/a.511205202265117.141849.511190542266583/1701160119936280/?type=3&theater