รวมเรื่องย่อ กู๋หว่าไจ๋ 1-6 [Young and Dangerous]
11 กันยายน 2560 00:26 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Young & Dangerous (19)

หากจะกล่าวถึงหนังฮ่องกง ที่เล่าเรื่องราวคราม่า คุณธรรม พี่น้อง มาเฟีย ฉากแอคชั่น และความหล่อแบบเก๋าๆจากยุค 90 ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อ “เฉินเฮ่าหนาน” พระเอกหนุ่มหล่อจากเรื่อง  “กู๋หว่าไจ๋” หรือ Young and Dangerous  อย่างแน่นอน ด้วยการเล่าเรื่องที่เรียบง่าย มีสไตล์ และเพลงประกอบที่ติดหู จนกลายเป็นสูตรสำเร็จของหนังเรื่องนี้ไปโดยปริยาย

Young & Dangerous (20)

กู๋หว่าไจ๋ เป็นหนังฮ่องกงที่เอาบทหนังสือการ์ตูนเรื่อง  Teddy Boy มาทำเป็นภาพยนตร์ และยังเป็นภาพยนตร์แจ้งเกิดของ “เจิ้งอี้เจี้ยน”ในบท เฉินเฮ่าหนาน / “เฉินเสี่ยวชุน” ในบท ซานจี หรือ ไก่ป่า นอกจากนี้ยังได้ “อู๋ จื่อสง” นักเลงตัวจริงเสียงจริง ที่วางมือจากวงการมาร่วมแสดงด้วยในบทของ “พี่บี” นักเลงรุ่นใหญ่ที่เฮ่าหนานให้ความเคารพดุจพ่อแท้ๆเลยก็ว่าได้

 

Young & Dangerous (21)

ฉากหลังของเรื่องเต็มไปด้วยบรรยากาศของฮ่องกงยุค 90 ภาพของถนนหนทางทั้งในกลางวันและกลางคืนที่เต็มไปด้วยสิ่งยั่วยุ อพาร์ทเมนท์เก่า แหล่งเสื่อมโทรม เป็นตัวขับเคลื่อนให้ตัวหนังมีความน่าสนใจอย่างมาก โดยหนังเรื่องนี้ได้ออกฉายในช่วงเวลาก่อนเทศกาลตรุษจีนที่ฮ่องกงในปี ค.ศ. 1996 ไม่นาน แต่เปิดตัวในฐานะหนังฟอร์มเล็กๆ เท่านั้น แต่กลับทำรายได้ไปกว่า 20 ล้านเหรียญฮ่องกง จนเกิดกระแส “หนังมาเฟียสมัยใหม่ฟีเว่อร์”ขึ้นมาในหมู่นักทำหนังฮ่องกง…

 

Young & Dangerous (22)

กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก

เรื่องราวของนักเลงบอยแบนด์ ได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นยุค 80 “เฉินเฮ่าหนาน” “ไก่ป่า” และเพื่อนๆวัยเด็ก ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อย ระรานชาวบ้านไปวันๆ จนวันหนึ่งก็ไปมีเรื่องกับ อาคุน” นักเลงเจ้าถิ่น แต่ได้ “พี่บี” มาช่วยไว้  ทำให้เฮ่าหนานและพรรคพวกยอมติดตามพี่บีมาตลอด จนกระทั่ง 10 ปีต่อมา พวกของเฮ่าหนานก็ได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในสมาชิก “แก๊งหงซิ่ง” แก๊งมาเฟียที่ใหญ่ที่สุด และมีกิจการย่านสถานบันเทิงมากมาย ภายใต้ความอิจฉาของอาคุน ที่ไม่กินเส้นกับพี่บี และลามมาถึงพวกเฮ่าหนานด้วย

 

วันหนึ่งพวกของเฮ่าหนานได้รับงานให้ไปทำที่มาเก๊า ตามคำสั่งของหัวหน้าแก๊งอย่าง “คุณเจียง” แต่กลับถูกพวกของอาคุนซ้อนแผน ทำให้ “เจ้าผี”เพื่อนรักที่โตมาด้วยกันต้องถูกรุมจนตาย ส่วนตัวเองก็ถูกมอมยาจนไปมีอะไรกับแฟนของไก่ป่า จนทำให้สองเพื่อนรักต้องหมางใจกัน โดยไก่ป่าขอแยกตัวไปอยู่ไต้หวันซักระยะ ส่วนเฮ่าหนานก็ถูกขับออกจากแก๊งหงซิ่ง เพราะถือว่าการแย่งคนรักเพื่อนพี่น้องเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในสังคมมาเฟีย

Young & Dangerous (1)

และแล้ว พี่บีก็ถูกอาคุนวางแผนฆ่ายกครัวด้วยการฝังดินทั้งเป็น เฮ่าหนานตั้งใจจะมาคารวะศพ แต่ก็ถูกทางแก๊งไม่ยอมรับแถมโดนจัดหนักสหบาทาของคนในแก๊งหงซิ่งก่อนจะไปคำนับศพตามธรรมเนียม โดยเฮ่าหนานสัญญาว่าจะล้างแค้นให้พี่บี ซึ่งในช่วงที่หัวเดียวกระเทียมลีบ เฮ่าหนานที่ไร้กำลังพรรคพวกจะไปถล่มอาคุน อยู่ๆไก่ป่าก็กลับมาหาเฮ่าหนาน พร้อมตำแหน่งมือขวาของ “เหลยกง”นักการเมืองไต้หวัน และลูกสมุนชุดใหญ่ โดยไก่ป่าไม่ติดใจเรื่องผู้หญิง และมองว่าเพื่อน พี่น้องเป็นสิ่งสำคัญกว่าสิ่งใด แต่คงไม่กลับไปแก๊งหงซิ่ง เพราะมาทำงานให้ทางไต้หวันแล้วสบายกว่า

 

ในที่สุด เฮ่าหนานก็สามารถล้างแค้นให้พี่บีสำเร็จ และกลับเข้าแก๊งหงซิ่งตามเดิม สร้างชื่อเสียง และเริ่มมีอิทธิพลนับแต่นั้น

 

 

Young & Dangerous (23)
กู๋หว่าไจ๋ 2 มังกรฟัดโลก

ตัวหนังในภาคสองจะเล่าเรื่องราวออกเป็นสองส่วน คือ ช่วงแรก  “ไก่ป่า” จะเล่าวีรกรรมช่วงไปอยู่ไต้หวัน  หลังจากที่แยกทางกับเฮ่าหนานในช่วงกลางเรื่องของภาคแรก เขาก็ระหกระเหินไปหาญาติของเขาที่ทำงานเป็นคนขับรถให้ “เหลยกง” นักการเมืองซึ่งเป็น “หัวหน้าแก๊งมาเฟียไต้หวัน”

 

Young & Dangerous (2)

ด้วยฝีมือ+ความห้าวของไก่ป่าที่ลงมือฆ่าสส.ฝั่งตรงข้ามได้ ทำให้เขาเติบโตในหน้าที่การงานจนกลายเป็นมือขวาของ แก๊งซาหลัว ในใต้หวันได้ อีกทั้งยังได้รู้จักกับ “ติงเหยา” เมียน้อยของหัวหน้าแก๊งเข้า ซึ่งทั้งคู่ก็มีใจให้กัน และตัวหัวหน้าเองก็ยินดีที่จะยกเมียน้อยคนนี้ให้ไก่ป่า

 

Young & Dangerous (3)

ช่วงที่สองของเรื่อง จะเล่าถึงเฮ่าหนานที่กำลังจะลงชิงตำแหน่งเก้าอี้หัวหน้าเขตที่อาคุนเคยดูแล โดยมี “ต้าเฟย”เป็นผู้ท้าชิงและยังร่วมมือกับติงเหยาในการชิงอำนาจในครั้งนี้ด้วย แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลก เพราะเหลยกงต้องการจะทำการค้ากับทางฝั่งของแก๊งหงซิ่ง แต่ผลประโยชน์ไม่ลงตัวกัน ทำให้ซาหลัวและหงซิ่งต้องบาดหมางกัน ไก่ป่าต้องถอนตัวจากการเป็นมือขวาแก๊งซาหลัวด้วยความเป็นพี่น้องกับเฮ่าหนาน และกลับไปหาเฮ่าหนาน ส่วนติงเหยาวางแผนจัดฉากให้ไก่ป่ากลายเป็นผู้ร้ายในการลอบสังหารเหลยกง เพื่อที่ติงเหยาจะขึ้นเป็นใหญ่แทน โดยมีต้าเฟยช่วยเหลือ

 

Young & Dangerous (4)

ในวันเปิดบ่อนคาสิโนในมาเก๊า พวกของเฮ่าหนานได้เข้ามาสะสางบัญชีแค้น และก็ได้รู้ว่า ทั้งหมดเป็นแผนซ้อนแผนของต้าเฟยอีกที โดยต้าเฟยเป็นสายให้แก๊งหงซิ่ง ทำดีหลอกติงเหยามาตลอด สุดท้าย ติงเหยาก็ตายด้วยมือของไก่ป่า ทำให้เขาเจ็บปวดมาก แต่ก็ถือเป็นการล้างแค้นให้ผู้มีพระคุณอย่างเหลยกงได้สำเร็จ ต้าเฟยยกตำแห่งสาขาของอาคุนที่ว่างอยู่ให้เฮ่าหนานเป็นอันจบภาค 2 

 

 

Young & Dangerous (24)

กู๋หว่าไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง

 

จัดเป็นภาคที่มันส์ที่สุด ดราม่าที่สุด และจัดยับที่สุดในหลายๆแง่มุม เมื่อมีตัวละครจากแก๊งคู่แข่งอย่าง “อีกาดำ” นักเลงมาดกวนแห่งแก๊งตงซิง ซึ่งเป็นแก๊งที่เป็นไม้เบื่อไม้เมามาตลอดก็ปรากฎตัวมาพร้อมกับความบ้าคลั่ง

Young & Dangerous (5)

ซ้ำร้าย พวกมันเก๋าเกมถึงขั้นวางแผนฆ่า “คุณเจียง” เสาหลักของแก๊งหงซิ่งลงได้สำเร็จ และใส่ร้ายเฮ่าหนานในระหว่างทัวร์ต่างประเทศอีกด้วย ทำให้แก๊งหงซิ่งเข้าใจว่าเฮ่าหนานเป็นผู้ร้ายฆ่าคุณเจียง จึงออกประกาศให้คนในแก๊งตามล่าเขา

Young & Dangerous (8)

และย้ำแค้นเฮ่าหนานด้วยการจับตัวคนรักของเขามาฆ่าทิ้งต่อหน้าต่อตา โชคดีที่ไก่ป่ามาช่วยเฮ่าหนานไว้ทัน แต่ในงานศพคุณเจียง เฮ่าหนานได้หลักฐานแก้ต่างให้ตัวเอง และสาวไปถึงตัวอีกาดำ  เฮ่าหนานปิดบัญชีแค้นทุกอย่างท่ามกลางสายฝน อีกาดำถูกเฮ่าหนานเผาทั้งเป็น

 

Young & Dangerous (25)

กู๋หว่าไจ๋ 4 อันธพาลกวนเมือง

 

โดยตอนนี้เฉินเฮ่าหนานกลายเป็นลูกพี่เต็มตัว ในขณะที่ไก่ป่าต้องเริ่มต้นใหม่ในร่มเงาเฮ่าหนาน และ แก๊งหงซิ่งที่ไร้คุณเจียง ต้องการหัวหน้าคนใหม่ จึงได้ตามมาอัญเชิญพี่ชายที่ชื่อคุณเจียง(เหมือนเดิม) มานั่งแท่นบริหารแก๊ง คุณเจียงคนพี่เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์แบบนักลงทุนที่มีความห้าวหาญ ใจนักเลง จึงคิดอยากขยายลู่ทางให้พี่น้องได้ก้าวหน้าในการงาน  “เขตฉุนเหมิน”กำลังว่างและต้องการลูกพี่คนใหม่ ไก่ป่าจึงอยากจะเป็นผู้คุมเขตดังกล่าว

Young & Dangerous (9)

แต่เฮ่าหนานยังฝังใจเรื่องเสียคนรัก และการเป็นลูกพี่ที่ปกป้องใครไม่ได้ ทำให้เขาค้านไก่ป่าอย่างหนักจนทั้งสองทะเลาะกัน แต่ด้วยความตั้งใจจริงของไก่ป่า ทำให้เฮ่าหนานปล่อยให้เพื่อนก้าวไปต่อ 

 

Young & Dangerous (10)

ในขณะเดียวกัน แก๊งตงซิง ก็มี “หลุยเย่าหยาง” เจ้าพ่อคนใหม่ที่คอยยุแยงให้แก๊งหงซิ่งต้องแตกคอกัน และก็ทำสำเร็จซะด้วย เพราะผู้ที่มาท้าชิงตำแห่นงเขตฉุนเหมินกับไก่ป่า ก็เล่นเกมสกปรกสารพัดวิธี ทั้งการลอบทำร้ายไก่ป่า การส่งคนไปฆ่าเพื่อนรักของเฮ่าหนาน เพื่อเป็นการตอกย้ำแผลใจการเป็นลูกพี่ของเฮ่าหนาน แถมยังขืนใจน้องสาวของต้าเฟย ซึ่งทุกอย่างถูกแฉยับเยินในงานเลือกตั้งหัวหน้าเขตฉุนเหมิน  และเฮ่าหนานก็ดวลเดี่ยวตัวต่อตัวกับเย่าหยาง เพื่อปิดบัญชีแค้น แต่กลับถูก “อ้วนหลี” หนึ่งในมาเฟียของหงซิ่งที่เคยร่วมมือกับเย่าหยางแทงข้างหลังจนตาย

 

Young & Dangerous (11)

ไก่ป่าได้ขึ้นครองเขตฉุนเหมิน และต้าเฟย ได้ขึ้นครองตำแหน่งแทนอ้วนหลีที่คุณเจียงเนรเทศไปตะวันออกกลางแทน และเฮ่าหนานก็ก้าวหน้าในสายงานทรชนต่อไปโดยไร้สาวข้างกาย…

 

Young & Dangerous (27)
กู๋หว่าไจ๋ 5 ฟัดใหญ่เมืองตะลึง

เรื่องราวของภาคที่ 5 เมื่อเฉินเฮ่าหนานเติบใหญ่ขึ้น ปัญหาชีวิตที่เจอก็สเกลใหญ่ขึ้นจากการต่อยตีของเด็กหนุ่มวัยรุ่น มาเป็นความขัดแย้งของรุ่นใหญ่ การต่อสู้แย่งชิงอำนาจทางการเมือง ผู้คนในแก๊งเริ่มเงินขาดมือ มิตรสหายเริ่มล้มตาย และการต่อสู้กับ “ซือถูห้าวหนาน”แห่งแก๊งตงซิง ก็ตึงมือมากขึ้นทั้งสองฝั่งจึงเสนอให้มีการแข่งมวยไทยขึ้น

 

Young & Dangerous (12)

เฮ่าหนานต้องการนักชกมือดี ซึ่งก็คือ “หัวโต” มิตรสหายเก่า ที่ยอมติดคุกเพื่อช่วยเพื่อนอย่างเฮ่าหนาน แต่ก็ออกมาใช้ชีวิตเป็นคนขายหนังสือพิมพ์ข้างทาง เฮ่าหนานอยากให้เพื่อนรักของเขากลับมาร่วมก๊วนนักเลงอีกครั้ง แต่ปัญหาบางอย่างในใจของหัวโต ทำให้ปฏิเสธไป แต่ความเป็นจริงของฮ่องกง ทำค้าขายต้องมีมาเฟียหนุนหลัง ทำให้หัวโตต้องกลับมาในฐานะนักชกของเฮ่าหนาน 

 

Young & Dangerous (14)

ในขณะเดียวกัน เฮ่าหนานก็ถูกจับตาทั้งฝั่งตงซิง และ ตำรวจ แต่ด้วยความจริงใจของเฮ่าหนาน ตำรวจก็ไม่ติดใจอะไรเกี่ยวกับธุรกิจกลางคืนของเขา แต่ตองซิงกลับเล่นหนักขึ้นจนลูกน้องเฮ่าหนานต้องตาย และทุกอย่างถูกสะสางบนสังเวียนผ้าใบ เฮ่าหนานเอาชนะคนของตงซิงได้

 

 

Young & Dangerous (26)

กู๋หว่าไจ๋ 6 เกิดมาเป็นเจ้าพ่อ

เรื่องราวภาคสุดท้ายของกู๋หว่าไจ๋ จะเล่าถึงไกป่า ที่ภาคที่แล้วไม่มีบท คราวนี้เขากลับมา และกำลังจะแต่งงานกับลูกสาวของแก๊งยามาโต้ของญี่ปุ่น ขณะเดียวกันนั้นทางฝั่งไต้หวันทางแก๊งค์ 3 สหาย ก็เกิดความขัดแย้งกันเมื่อสมาชิกเกิดความเห็นแตกแยกกันว่าจะสยบยอมต่อรัฐบาลชุดใหม่ที่กำลังจะมี เฉิน สุยเปี่ยน ขึ้นเป็นประธานาธิบดีดีหรือไม่

Young & Dangerous (28)

เสี่ยวหลุย ลูกชายหัวหน้าแก๊งค์เพิ่งเรียนจบจากสหรัฐอเมริกา เข้ามามีอิทธิพลในแก๊งค์แทนบิดาที่จากไป ขณะเดียวกัน  คุณเจียง หัวหน้าแก๊งค์หงซิงก็กำลังจะวางมือ โดยหันไปใช้ชีวิตเรียบง่ายที่ประเทศไทย และถ่ายโอนอำนาจให้แก่ เฉินเฮ่าหนาน ดังนั้น เสี่ยวหลุยจึงวางแผนกำจัดอิทธิของบรรดาแก๊งค์ต่าง ๆ ให้ราบคาบ ด้วยการส่ง “อากิระ” ลูกน้องคนสนิทไปเก็บสมาชิกคนสำคัญของแก๊งค์ต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจผิดว่า ไก่ป่า เป็นผู้บงการ

 

Young & Dangerous (18)
และแน่นอนว่าสุดท้ายแล้ว พลังของความผูกพันธ์แบบพี่น้องของเฮ่าหนานและเพื่อนๆ ก็สามารถทำความเข้าใจกันได้ และปิดฉากความวุ่นวายนี้ไปแบบง่ายๆตามสูตรหนังฮ่องกงนั่นเอง…

 

Young & Dangerous (17)

เป็นหนังฮ่องกงที่ดูแล้วพุ่งพล่านดีครับ แม้จะเล่าเรื่องของวิถีคนเลว ทรชน การตีรันฟันแทง แต่ในหนังก็มีข้อคิดที่น่าสนใจอย่างเรื่องของความกตัญญู รู้คุณคน การเคารพพี่น้อง การปกครองคน ใจซื้อใจ การฟันฝ่าอุปสรรค ช่วงเปลี่ยนผ่านจากวัยรุ่นสู่วัยผู้ใหญ่ที่มีเรื่องราวที่ซับซ้อนขึ้น

 

ใครสนใจเรื่องราวของเฮ่าหนานและเพื่อนๆ ลองไปหาดูตามกะบะเซลลแผ่น DVD ย่านคลองถมดูครับ เห็นมัดแพ็ก 6 ภาครวดเลย เป็นหนังฮ่องกงในตำนานอีกเรื่องที่ไม่อยากให้พลาดครับ!! 

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

เพลงประกอบในตำนาน 

 

ฉบับรวมพลนักแสดง ในปี2016