10 อันดับกับดักสุดโหดแห่งภาพยนตร์เรื่อง SAW
14 พฤศจิกายน 2560 19:35 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Top 10 SAW Traps_01

 

“I Want to Play a Game”

 

นี่คือคำทักทายของ จิ๊กซอว์ ฆาตกรสุดโหดจากหนังชุด SAW ที่กลายเป็นหนังสุดโหดที่ทุกคนยกให้เป็นอันดับต้นๆแห่งยุค 2000 ก็ว่าได้  เขาคือฆาตกรที่ไม่ใช่จับคนมาเล่นเกมเพื่อความสะใจ แต่ต้องการจะสอนบทเรียนราคาแพงให้รู้จักคุณค่าของชีวิตที่แท้จริง

 

 

นี่คือผลงานชิ้นเอกของ James Wan และ Leigh Whannell  จากหนังสั้นสมัยเรียนสู่หนังทุนต่ำที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการหนังอย่างสิ้นเชิง พร้อมกับมีภาคต่อตามมาอีก 6 ภาค ด้วยเนื่อเรื่องที่ผสมผสานระหวังหนังสยองขวัญ-ระทึกขวัญ และ หนังสอบสวน รวมถึงเส้นเรื่องที่ซับซ้อนบวกกับการตัดต่อราวกับเพลงเฮฟวี่เมทัล จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังชุดนี้ได้ใจแฟนหนังไปเต็มๆ

 

 

 

Top 10 SAW Traps_12

 

เพื่อเป็นการต้อนรับการมาของหนังภาคที่8 ในชื่อว่า Jigsaw ซึ่งจะเข้าฉายในบ้านเราวันที่ 30 พฤศจิกายนนที่จะถึงนี้ เราจะพาทุกท่านไปย้อนรำลึกผ่านกับดักสุดโหด ที่ได้รับการรังสรรค์ความโหดเหี้ยมโดยจิ๊กซอว์ 10 อันดับว่ากับดักสุดโหดนี้มีอันไหนติดทำเนียบบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ……..

 

 

 

 

10. Horsepower Trap  จาก SAW VII หรือ SAW 3D (2010)

 

Top 10 SAW Traps_02

 

เหยื่อรายนี้มีชื่อว่า Evan (รับบทโดย Chester Bennington นักร้องนำวง Linlin Park) เขาและเพื่อนต้องถูกจับมาเล่นเกมเพราะความที่ชอบข่มเหงและชอบเหยียดผิวชาวบ้าน จิ๊กซอว์จึงจัดของสัมมนาคุณด้วยการให้ Evan ติดอยู่ในรถอย่างทรมานด้วยเกาชนิดผิวหนังแทบหลุด ขณะที่เพื่อนและแฟนสาวถูกตรึงด้วยกับดักติดกับรถ โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะมีเวลาเพียง 30 วินาที ที่จะต้องดึงคันโยกให้รถหยุดเร่งความเร็ว ก่อนหมดเวลา มิเช่นนั้นแม่แรงที่อยู๋ใต้รถจะหลุดและจะบดขยี้คนอยู่ใต้รถแล้วเร่งกระชากร่างคนที่ติดอยู่ข้างหลังกระจุย แล้วพุ่งชนเหยื่อตรงหน้าในที่สุด

 

 

 

 

9. Shotgun Carousel จาก SAW VI (2009)

 

Top 10 SAW Traps_03

 

William เจ้าของบริษัทประกันที่ชอบหาช่องโหว่และปฏิเสธความรับผิดชอบในการจ่ายเงินชดเชยให้ลูกค้า ก็เป็นหนึ่งในเหยื่อที่จิ๊กซอว์จับมาเล่นเกมทรมานเช่นกัน ซึ่งเกมที่ถือว่าโหดที่สุดในภาค6 นั่นคือการที่จิ๊กซอว์ได้จับตัวลูกน้องของเขา 6 คน มานั่งตรงม้านั่งหมุน โดยมีปืนจ่ออยู่ตรงหน้ากติกาคือวิลเลี่ยมจะต้องช่วยได้แค่ 2 คน และที่เหลือจะโดนปืนยิงเข้าเป้า ซึ่งวิลเลี่ยมจะต้องกดปุ่มเพื่อไม่ให้ปืนยิง แต่ต้องแลกที่มือถูกแทงเมื่อกดปุ่มนั่นเอง… 

 

 

นี่คือเกมวัดใจที่ต้องเลือกจนถึงนาทีสุดท้ายจริงๆและได้เห็นตัวตนที่แท้จริงว่าใครเคียงข้างหรือหักหลังเราได้ดีที่สุด

 

 

 

 

8. Flammable Jelly จาก SAW (2004)

 

Top 10 SAW Traps_04

 

Mark Wilson เป็นคนที่ชอบเสแสร้ง แกล้งป่วย แล้วไปสำมะเลเทเมาแทบทุกครั้ง ก็เป็นหนึ่งในจิ๊กซอว์จับมาเล่นเกม โดยเขาจะต้องหารหัสเปิดเซฟจากกำแพงที่เต็มไปด้วยตัวเลขมาเปิดรหัส เขาต้องเดินบนพื้นที่เต็มไปด้วยเศษแก้ว เพื่อหายาแก้พิษออกมา แต่ท้ายสุดเขาไม่สามารถทำตามเวลาที่กำหนดก่อนจะถูกเผาทั้งเป็นในที่สุด

 

 

 

 

7.  Needle Pit จาก SAW II (2005)

 

Top 10 SAW Traps_05

 

ถือเป็นหนึ่งในฉากที่ชวนจดจำของภาค 2 กับบ่อเข็มฉีดยามรณะ โดยกติกาคือจะต้องเสียสละคนใดคนหนึ่ง (จะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม) ต้องลงไปในบ่อที่เต็มไปด้วยเข็มฉีดยานับพัน เพื่อหากุญแจมาไขประตูภายในเวลา 3 นาที เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว แก็สพิษจะเริ่มทำงานทันที เป็นหนึ่งในกับดักที่ชวนสยองติดตาและทรมานใจคนดูได้เป็นอย่างดี

 

 

 

6. Mausoleum Trap จาก SAW IV (2007)

 

Top 10 SAW Traps_06 

 

หนึ่งในกับดักสุดวัดใจและเป็นการพิสูจน์ว่าจะเชื่อใจกันจนนาทีสุดท้ายหรือไม่ โดยที่สองคนจะถูกเย็บอวัยวะ แล้วถูกล่ามด้วยโซ่ก่อนที่จะล่ามทั้งสองให้มาบรรจบกัน  โดยวิธีจะเอาตัวรอดได้คือแย่งกุญแจที่อยู่ท้ายทอย ซึ่งสร้างความระหวาดระแวงให้ทั้งสองฝ่ายจนต้องสู้กันเพื่อความอยู่รอด

 

 

 

 

5. The Rack จาก SAW III (2006)

 

Top 10 SAW Traps_07

 

Timothy Young หนึ่งในเหยื่อที่ก่อเหตุคร่าชีวิตเด็กชายตัวน้อย เพราะอุบัติเหตุเมาแล้วขับ แต่ก็รอดพ้นถูกจับกุมทำให้เขากลายมาเป็นหนึ่งในเหยื่อเกมทรมานของจิ๊กซอว์ไปอีกคน โดยเขาถูกตรึงด้วยตะปูและหน้ากาขนาดใหญ่ ราวกับพระเยซูโดนตรึงไม้กางเขน โดยมีฟันเฟืองคอยหมุนทำให้ร่างกายแหลกเป็นจุณ 

 

 

ซึ่งคนที่จะทำให้เขารอดพ้นจากกับดักมรณะนีไปได้  นั่นคือ Jeff Denlon พ่อของเด็กชายที่ถูกรถชน นี่คือหนึ่งในบททดสอบว่าจะให้ อภัย หรือ แก้แค้น ให้สาสม

 

 

 

 

4. The Glass Coffin จาก SAW V (2008)

 

Top 10 SAW Traps_08

 

หนึ่งในกับดักที่ซับซ้อนและสับขาหลอกได้มากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่มีความแค้นกันมาแต่ชาติปางก่อน โดยที่สองคนจะต้องสู้กันก่อนจะจับอีกฝ่าย ยัดใส่โลงแก้วถึงจะจบภารกิจ แต่ใครจะไปคาดคิดว่าคนที่ชนะเกมนี้จะต้องแพ้เพราะกับดักนี้มีซ้อนแผนอีกชั้น เพราะคนที่อยู่นอกโลง จะเจอกำแพงเหล็กสองข้างขนาบเข้าหากันก่อนบดขยี้ร่างแหลกเหลวกลายเป็นโจ๊ก  กลายเป็นว่าคนอยู่ในโลงรอดตัวไป

 

 

 

 

3. Razor Wire Maze จาก SAW (2004)

 

Top 10 SAW Traps_09

 

หนึ่งในกับดักสุดโหดที่ออกแบบให้กับเหยื่อที่ชื่อ Paul Leahy โดยเฉพาะเขาเป็นชายที่ชอบเรียกร้องความสนใจและอยากฆ่าตัวตายทุกครั้ง งานนี้จิ๊กซอว์เลยจัดให้ตามคำขอที่ต้องการโดยให้เขาหาทางออกจากกรงที่เต็มไปด้วยลวดหนามและใบมีดภายในเวลา 3 นาที  ซึ่งงานนี้เขาก็คงสมใจไปอีกนานจนวันสุดท้ายของชีวิตเลยทีเดียว

 

 

 

2. Death Mask จาก SAW II (2005)

 

Top 10 SAW Traps_10

 

Michael Marks เขาตื่นมาพบว่าถูกครอบด้วยหน้ากากปากอ้าที่เต็มไปด้วยหนาม  เนื่องจากเขาเป็นหนอนบ่อนไส้ ทำให้จิ๊กซอว์เลยวัดใจเขาด้วยเงื่อนไขให้กรีดเบ้าตาข้างใดข้างหนึ่ง เพราะมีกุญแจซ่อนอยู่ ฉะนั้นจึงต้องยอมเสียดวงตาข้างใดข้างหนึ่ง แต่ท้ายสุดเพราะไมเคิ่ลไม่เลือก ลงเอยเขาได้หน้ากากใส่จนสิ้นลมหายใจในที่สุด

 

 

และกับดักสุดโหดในเรื่องนี้เลยก็คือ…

 

.

..

….

…..

……

…….

………

……….

……….

 

 

 

1. Reverse Beartrap จาก SAW (2004)

 

Top 10 SAW Traps_11

 

Amanda Young คือเหยื่อแรกๆของจิ๊กซอว์ที่จับมาเล่นเกมทรมานโดยเธอพบว่า มีกับดักขนาดใหญ่ที่ตืดอยู่ใบหน้าเธอ โดยมีเวลาเพียง 60 นาที ที่จะต้องคว้านท้องคนที่ติดอยู่ห้องเดียวกับเธอเพื่อเอากุญแจมาไขให้ทันเวลา ถือเป็นกับดักทีแฟนหนังจดจำมันได้ดีที่สุดก็ว่าได้…..

 

 

 

+++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 อันดับกับดักสุดโหดที่จิ๊กซอว์สร้างขึ้นเพื่อมอบบทเรียนชีวิตให้กับพวกไม่เห็นค่า ใครเป็นสาวกจิ๊กซอว์เตรียมตัวนับถอยหลังต้อนรับความโหดเหี้ยมอีกครั้ง ใน Jigsaw ที่จะเข้าฉายในวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ในโรงภาพยนตร์

 

 

 

 

@P.PETTY