10 เกมสยองขวัญออกใหม่ในปี2017
02 มกราคม 2560 15:52 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

survival-horror-games-2017

สวัสดีปีใหม่ 2017 ครับ

และในปีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่มีกำหนดการออกของเกมมากมายหลากหลายแนว หลายแพลตฟอร์มให้ได้เลือกเล่นกัน หลังจากที่พัฒนากันมานานเป็นแรมปี ไม่ว่าจะค่ายเล็ก หรือค่ายใหญ่ก็ตาม และในบทความนี้แอดมินขอคัด “เกมสยองขวัญ(หรือเอาตัวรอด)” ที่น่าสนใจมาให้สำหรับผู้ที่ชอบความตื่นเต้นสยองขวัญ ได้อ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจเก็บตังรอเล่นกันในปีนี้ครับ

 

 

Observer

ประเภท : FPS / Horror

กำหนดออก : ภายในปี 2017

เริ่มกันที่เกมแนว FPS สยองขวัญกันบ้าง แต่เกมนี้จะมาใน Theme ของยุคดิจิตอลไซเบอร์พังค์สุดๆ ตัวเกมจะให้ผู้เล่นรับบทเป็น “นักสืบ แดน” แห่งหน่วยสืบสวนคดีพิเศษ Observer ที่ต้องตามสืบคดีลี้ลับเกินกว่าที่วิทยาศาสตร์จะอธิบายได้ รวมไปถึงการเจาะระบบความทรงจำของผู้คน เพื่อเข้าไปสืบเรื่องราวต่างๆได้ด้วย ตัวเกมมีกำหนดลง PC ในช่วงปี 2017 แต่ยังไม่ระบุวันแต่อย่างใด

 

 

Days Gone 

ประเภท : TPS / Survival / Openworld

กำหนดออก : ภายในปี 2017

Days Gone เป็นเกมแนว Action / TPS ในโลกล่มสลาย วิกฤษไวรัสซอมบี้ครองโลก ในระบบPS4 ผลงานการสร้างเกมโดยทีมงาน Sony Entertainment / Bend Studio ที่เคยฝากผลงานไว้กับ Uncharted: Golden Abyss ในระบบ PS Vita

ตัวเกมจะเล่าถึงโลก ที่ล่มสลายด้วยไวรัสแพร่ระบาดมานาน 2 ปี นัจากวันแรกของการประกาศภาวะฉุกเฉินของรัฐบาล เชื้อโรคได้คร่าชีวิตคนไปเกินครึ่งโลก และคนที่ตาย ก็ลุกขึ้นมาเดินได้แถมมีความกระหายเลือดมากกว่าเดิม กลุ่มผู้รอดชีวิต หรือมีภูมิคุ้มกันก็กระจัดกระจายกันไป เริ่มมีการออกหาที่พำนักใหม่ มีการปล้นจี้ ชิงทรัพย์เพื่อเอาตัวรอด ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของรัฐที่ไม่มีกฎหมายควบคุมอีกต่อไป

ตัวเกมเป็นเกม Openworld จัดๆ ที่กำหนดภารกิจแค่ว่าจะต้องทำอะไร สังหารใคร ลอบเข้าไปที่ไหน ก็กำหนดแบบหลวมๆเท่านั้น ส่วนวิธีการลงมือนั้นตัวเกมจะเปิดกว้างมากๆ สามารถทำยังไงก็ได้เพื่อบรรลุเป้าหมายก็พอ และด้วยจำนวนซอมบี้ที่มีมากมายมหาศาลระดับ Dead Rising แต่วิ่งตามติดผู้เล่นแบบ 4 x 100 ทำเอาเหวอไปตามๆกัน

 

 

Last Year

ประเภท : FPS  / MMO

กำหนดออก : ภายในปี 2017 

Last Year เป็นเกม Multiplayer Survival Horror ที่ออนไลน์เล่นพร้อมกันในฉากได้ 6 คน โดยแบ่งฝ่ายกันเล่นเป็น 5 ต่อ 1 โดยจะแบ่งเป็น ผู้บริสุทธิ์ 5 คน  ต้องเผชิญกับ 1 ฆาตกรโรคจิต โดยเนื้อเรื่องเกี่ยวกับปีสุดท้ายก่อนเรียนจบ คุณ และเพื่อนๆ ต้องสำรวจพื้นที่ที่คล้ายอยู่ในหนังสยองขวัญคลาสสิกและหนีเอาตัวรอดจากฆาตกรที่แฝงอยู่ที่นั่นให้ได้

 

เป้าหมายของฆาตกรโรคจิต คือ ฆ่าทั้ง 5 คนให้หมด  โดยอาศัยพื้นที่ และกลยุทธิ์ต่างๆ ส่วนเป้าหมายของผู้ถูกล่าทั้ง 5 คือหนีออกจากพื้นที่ (ด้วยรถที่มีเตรียมไว้แต่แน่นอนว่าไปถึงไม่ได้ง่ายๆ) หรือ ฆ่าฆาตกร (ซึ่งมันยากกว่าเงื่อนไขแรกเสียอีก)

 

 

 

Friday the 13th: The Game

ประเภท : FPS  / MMO

กำหนดออก : ภายในปี 2017 

เกม Multiplayer Survival Horror  อีกเกมหนึ่งที่ให้ผู้เล่นได้เข้าไปอยู่ในฉากของหนังสยองสุดคลาสสิคอย่าง “เจสัน ศุกร์13ฝันหวาน”  ตัวเกมเป็นแนวมุมมองบุคคลที่ 3, มีระบบผู้เล่นหลายคนซึ่ง 1 คนจะได้รับบทเป็น เจสัน วอร์ฮีส์ (ฆาตกรสุดโหด) และอีก 7 คนที่เหลือคือนักท่องเที่ยวที่ต้องเอาชีวิตรอดในคืนสุดสยองให้ได้ จะสู้กับเจสัน หรือจะหนี ผู้เล่นต้องวางแผนให้ดีๆครับ

 

และในเกมส์จะมีระบบที่เรียกว่า ‘Movie Trailer’ มันจะทำการบันทึกช่วงเวลาที่สุดยอดช๊อตเด็ดของแต่ละรอบในเกมส์เอาไว้แล้วทำเป็นวิดีโอตัวอย่างสไตล์ยุค 80 ได้ด้วย จึงทำให้แต่ละครั้งที่เล่นเกม ผู้เล่นสามารถทำหนังสั้นของตัวเองได้อย่างง่ายๆ เลย ซึ่งทีมสร้างมีแผนที่จะทำให้สามารถแชร์ให้เพื่อนๆของคุณดูได้อีกด้วย

 

 

State of Decay 2

ประเภท :  TPS / Survival / Openworld

กำหนดออก : ภายในปี 2017 

อีกหนึ่งเกมน้ำดีจากฝั่ง Xbox One กับเกมที่มีส่วนผสมของ Skyrim + GTA + DayZ + walking Dead เอามายำรวมกัน จนได้เกม “RPG Openworld ตะลุยดงซอมบี้ ที่มีความเป็นเกมAction Survival” นั่นเอง… ทำให้ตัวเกมมีความอิสระแก่ผู้เล่นสูงมาก ซึ่งจะไปเน้นทำภารกิจวิ่งไล่ตบซอมบี้หรือจะมุ่งเน้นหาเสบียงก็ได้ เอาที่สบายใจเลย รวมไปถึงการสร้างอาวุธ หรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในที่หลบภัยของเรา เพื่อรับมือกับกองทัพผีตายซากที่จะแห่มาหาเรานั่นเอง และภาคนี้ ก็จะเน้นระบบ Co-Op 4 คนอย่างชัดเจน

 

 

Agony

ประเภท :    FPS / Survival / Horror

กำหนดออก : ภายในปี 2017 

Agony เป็นเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แนว Survivor Horror จากทีมสร้าง Madmind Studio สตูดิโอน้องใหม่ที่เคยผ่านการสร้างผลงานร่วมในทีมงานเกมดัง The Division, Witcher 3, Sniper: Ghost Warrior 2, Alien Rage, Enemy Front, Real Boxing 2, Godfire: Rise of the Prometheus น่าจะการันตีฝีมือทีมงานชุดนี้ได้พอสมควร

 

เกมนี้จะเล่าเรื่องราวของตัวเอกที่ “ตายไปแล้ว” แต่วิญญาณของเขาไร้ซึ่งความทรงจำ ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร ไปทำอะไรมา รู้เพียงแค่ว่า ที่นี่เต็มไปด้วยวิญญาณของผู้คนมากมาย แถมยังมีวิญญาณที่แข็งแกร่งไล่ล่าเขาอยู่ ทางเดียวที่เขาจะหลุดพ้นจากการตามล่า ก็คือการวิ่งหนีหาทางออก เพื่อไปพบกับ “นางฟ้าสีแดง” (Red Goddess) ที่จะพาวิญญาณของเขาไปยังสวรรค์ได้…ซึ่งไม่ว่าเรื่องของนางฟ้าสีแดงจะเป็นจริงหรือไม่ เขาก็ต้องหนีแล้ว…

 

 

Scorn

ประเภท :    FPS / Survival / Horror

กำหนดออก : ภายในปี 2017 

ผู้เล่นจะถูกโยนเข้าสู่โลกอันโดดเดี่ยว และชวนสับสนจนต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า มันเกิดเรื่องบ้าอะไรขึ้น ทุกๆครั้งที่ผู้เล่นเดินผ่านจุดต่างๆในยานอวกาศสุดมึนนี้ ตัวเกมก็จะค่อยๆเฉลยเรื่องราว พร้อมๆกับการอัพเกรดความสามารถ อาวุธชีวภาพแบบแปลกๆที่มีการใช้งานที่ชวนสยอง

 

Scorn มีส่วนผสมของเกมแนวสำรวจดันเจี้ยนขนาดใหญ่ ทางเดินทุกทางเดินจะเชื่อมต่อไปยังห้องต่างๆราวกับเขาวงกตขนาดยักษ์ ตัวเกมจะไม่มีการตัดฉากใดๆ เรียกว่า “โหลดครั้งเดียวเสียวทั้งเกม” และด้วยความกว้างนี้ ทำให้มีไอเทมที่จำเป็นซุกซ่อนอยู่ บางชิ้นต้องทำตามเงื่อนไขพิเศษ ซึ่งถ้าพลาด หรือ กดข้าม ก็ไม่สามารถทำเควสนั้นๆได้อีกเลยจนกว่าจะจบเกม

 

 

Resident Evil 7: Biohazard

ประเภท : FPS / Horror / Survival

กำหนดออก : 24 มกราคม 2017

 

เรื่องราวใน Resident Evil 7 จะเล่าเรื่องราวในปัจจุบัน ณ ชนบทของอเมริกา ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากวิกฤติไวรัสระบาดจากภาค 6 หลังท่านประธานาธิบดี “อดัม เบนฟอร์ด” และชาวเมือง “Tall Oak” ที่ถูก ” C ไวรัส” จนกลายเป็นซอมบี้ แล้วเรื่องก็ลุกลามบานปลาย ทำให้สหรัฐอเมริกาบางส่วนถูกเชื้อไวรัส (เนื้อเรื่องในส่วนของเลออน ในภาค 6) จนนำไปสู่เรื่องราวของภาคที่ 7

 

ทีมพัฒนาระบุว่าตัวเกม จะกลับไปเป็นสิ่งที่ Resident Evil ควรจะเป็น นับตั้งแต่ภาคแรกออกวางขายในปี 1996 นั่นก็คือ “การเป็นเกมสยองขวัญขนานแท้” มีการแก้ปริศนา บรรยากาศที่สมจริงที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกหนึ่งระดับด้วยการใช้งานภาพแบบ FPS มุมมองบุคคลที่หนึ่ง ของทุกชิ้น ไอเทมทุกอย่างล้วนมีเรื่องราว มี Gimmick ลับสมองผู้เล่นเหมือนภาคแรก โดยศัตรูในเกมนี้จะไม่ใช้ซอมบี้โง่ๆอีกต่อไป 

 

 

Outlast II

ประเภท :Survival 

กำหนดออก : ภายในปี 2017 

 

 “Outlast 2″ ผลงานเกมเอาตัวรอดจากค่ายอินดี้ “Red Barrels Games” ที่ได้พัฒนา และสานต่อเรื่องราวจากเกม Outlast ภาคแรก ที่พูดถึงนักข่าวจอมเผือกดวงซวย ที่มาหาความจริงในโรงพยาบาลบ้า…และเนื้อหาของเกมภาคนี้จะเล่าถึงชายหนุ่มนิรนาม ที่อยู่ๆก็เกิดอุบัติเหตุจนมาเจอกับหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่มีพิธีบูชาปีศาจ และอุดมไปด้วยพวกคลั่งศาสนาจนเสียสติ ซึ่งทีมพัฒนาได้ระบุเอาไว้ในหน้า Steam สั้นๆว่า 

 

“เนื้อหาของเกมนี้ จะไม่มีความขัดแย้งระหว่างขาวหรือดำ ผู้ชนะ ผู้ที่รอดชีวิตเท่านั้นที่จะตัดสินใจว่าใครถูกใครผิด ใครคือพระเจ้าหรือความชั่วร้าย ธรรมชาติของมนุษย์จะนำเราไปสู่ความโหดร้ายและความเสื่อทรามสุดขั้ว เกมจะให้ผู้เล่นทดสอบความเชื่อความศรัทธา, ผลักดันผู้เล่นไปสู่ความบ้าคลั่งอันไร้ที่สิ้นสุด”

 

เกมนี้จะเป็นเกมที่ไม่ให้ผู้เล่นตอบโต้กับเหล่าคนคลั่งด้วยอาวุธใดๆ สิ่งที่ทำได้มีเพียง หนี หลบ ซ่อน และเก็บเอกสารที่ร่วงตามทางเพื่อเสพเรื่องราวที่มาที่ไปของเหตุการร์ โดยในภาคนี้จะเล่นกับความมืดมากขึ้น และเปิดกว้างในวิธีการซ่อนตัวมากขึ้น

 

————————–

 

และนี่คือเกมสยองขวัญทั้ง10เกมที่แอดมินนำมาเสนอครับ แต่ขอบอกก่อนว่า การเล่นเกมแนวนี้ ถ้ารู้สึกว่าหายใจติดขัด หรือไม่ไหวจริงๆอย่าฝืนครับ เพราะเดี๋ยวนี้การทำเกมที่สมจริงมากขึ้น อาจะทำให้หัวใจวายตายได้นะเออ! 

 

 

แอดมิน Ak47