รู้แล้วจะหนาว กับ 10 เพลงอนิเม จากปลายปากกาของ”อากิพี”ผู้ให้กำเนิด AKB48!?
22 ตุลาคม 2561 15:31 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Bnk 48 ex

นาทีนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักกับ BNK48 ไอดอลสาวที่เยียวยาจิตใจคนครึ่งค่อนประเทศ วงไอดอลน้องสาวเลือดแท้ AKB48 ที่ดูแล และแต่งเพลงโดยนักแต่งเพลงมือเทพอย่าง “อากิโมโต้ ยาสุชิ “(秋元 康 ) หรือที่เรียกกันในหมู่โอตะว่า “อากิพี” (น่าจะมาจากคำว่า โปรดิวเซอร์ อากิโมโต้ ละนะ)

 

top-10-anisong-form-yasushi-akimoto

แน่นอน ด้วยโปรไฟล์ขั้นเทพที่แต่งเพลงให้กับไอดอลมาหลายร้อยเพลงนี้ จะมีซักกี่คนที่รู้ว่า ในอดีต ก่อนพี่แกมาทำเพลงไอดอล48G  / Nogizaka46 /  Keyakizaka46 แกเคยแต่งเพลงอนิเมมาก่อน  แถมอนิเมแต่ละเรื่อง จัดว่าเก่า เก๋า ขึ้นหิ้งหลายเรื่อง และนี่คือ 10 เพลงอนิเม จากปลายปากกาของ”อากิพี”ผู้ให้กำเนิด AKB48 จะมีเพลงอะไรบ้าง ไปรับฟังกันได้เลย!

 

**เพลงประกอบอนิเม จะมีชื่อของป๋า“อากิโมโต้ ยาสุชิ “(秋元 康 ) ที่เครดิต แต่บางเรื่องก็ไม่ได้ลงไว้**

 

 

10.AKB0048 / AKB0048 Next Stage

อันนี้ง่าย และเบสิคสุดๆ เพราะอนิเมเรื่องนี้ คืออนิเมที่เล่าเรื่องของ AKB ยุคอวกาศ จากทีมสร้างมาครอส มาทำอนิเมให้ แน่นอนว่าเพลงทุกเพลงในอนิเมเรื่องนี้ ก็เป็นเพลงที่มาจากสเตจของ AKB48 จริงๆ เพียงแต่นำมาเปลี่ยนตัวเมมเบอร์ที่ร้องเท่านั้น

 

 

9.SKETDANCE

Op 1 - Kakko Warui I love you!

เพลงเปิดจากอนิเมที่สร้างจากการ์ตูนในนิตยสารโชเนนจั๊มป์ ที่เล่าเรื่องราวความเรื่อยเปื่อยของกลุ่ม”สเก็ตดัน” ชมรวมช่วยเหลือจิปาถะในโรงเรียน ก็…เคยโดนล้อว่าเป็นกินทามะฉบับมัธยมนั่นละ 

 

 

 

8.Beelzebub 

Ed1 “Answer” by no3b

เพลงปิดจากอนิเมเรื่อง Beelzebub  โดยเพลงปิดที่ชื่อว่า  Answer มาจากกลุ่มศิลปิน no3b ซึ่งเราเอาชื่อนี้ไปค้นใน Google แล้วก็จะรู้ว่า ที่จริงแล้วเป็นยูนิตพิเศษจาก AKB48 จากคามิเซเว่น ทาคาฮาชิ มินามิ, ฮารุนะ โคจิมะ, มินามิ มิเนกิชิ มาร้องให้นั่นเอง 

 

7. Fairy Tail 

Ed1 “Kanpeki gu~no ne (完璧ぐ~のね)” by Watarirouka

การ์ตูนดัง Fairy Tail เอง จะว่าไปก็จัดว่าเป้นแหล่งรวมเอานักร้อง ศิลปินชื่อดังมาร้องเพลงประกอบให้เยอะมาก และเพลง Ed1 ก็เป้นผลงานการเขียนเพลงของอากิพีด้วยเช่นกัน 

 

 

6. Sailor Moon SuperS

Ed1 Watashi-tachi ni Naritakute

เพลงปิดจากอนิเมเรื่องดังจากยุค 90 ที่แมนๆอย่างเราๆท่านๆอาจจะไม่กล้าดู (เพราะกลัวโดนเพื่อนๆล้อว่าเป็นเพศที่สาม ซึ่งเป็นอะไรที่ไร้สาระมาก 55+) แต่ต้องยอมรับว่าอนิเมเรื่องนี้ สร้างผลงานเพลงเพราะๆมาทุกซีซั่น และเพลงปิดเพลงนี้ ก็เป็นผลงานการแต่งเนื้อร้องโดยป๋าอากิพีเช่นกัน และเนื้อหาเพลงก็เข้ากันกับความสัมพันธ์ของตัวละครอย่างอุซางิน้อย และม้ายูนิคอร์นเทพบุตร เฮลิออสด้วย 

 

 

5.  Shin Mazinger Shogeki! Z Hen

Ed 2 TSUYOKIMONO YO – SKE48

ครับ ไม่ต้องอธิบายเยอะ กับเพลงนี้ ที่ป๋าอากิพีแกจัดเอาเมมเบอร์ระดับท๊อปของ SKE48 มาใส่ไว้ในเพลงๆนี้กันเลย โดยเพลงนี้จะมี 2 เวอร์ชั่น ได้แก่เวอร์ชั่น Team S และ Team KII ซึ่งเอาจริงๆ เราแยกไม่ออกหรอกว่าต่างกันตรงไหน เพราะเปลี่ยนเมมเบอร์  โดยเวอร์ชั่นหลัก Team S จะมี มัตสึอิ จูรินะ เป็นเซนเตอร์ของเพลงนี้ วางขายปี 2009 ขึ้นอันดับ 5 ในโอริกอนชาร์ตในสัปดาห์แรกอีกด้วย

 

 

4.Dragon Ball Z Kai 

Ed 3 Kokoro no Hane by AKB48

ยูนิตพิเศษจาก AKB48 อีกแล้ว คราวนี้เป็นเพลงปิดการ์ตูนในตำนานฉบับรีเมคอย่าง Dragon Ball Z Kai  และป๋าอากิพี ก็จัดให้ กับยูนิตพิเศษ Team Dragon  ประกอบด้วย  โคจิมะ ฮารุนะ / คาชิวากิ ยูกิ / วาตานาเบะ มายุ /  อิตาโนะ โทโมมิ / มาเอดะ อัตสึโกะ / โอชิมะ ยูโกะ และ ทากาฮาชิ มินามิ โดยซิงเกิ้ลนี้วางขยในปี 2010 

 

 

3. ไมค์ จิโร่ เจ้าหนูคาราโอเกะ /  Karaoke Senshi Mike-Jirou

op 1 “Come on! Karaoke” by Yoshie Hayasaka

อนิเมเก่าในตำนานช่อง9 อสมท ยุค 90 กันเลย เรื่องราวของจิโร่แต่เอาจริงๆในเรื่อง เราจะได้ยินเจ้าหนูจิโร่ ร้องเพลง “ซูบารุ” บ่อยจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของอนิเมเรื่องนี้ไปแล้ว  แถมเพลงเปิด ยังเป็นผลงานการแต่งเพลงของอากิพีด้วย! 

 

2. SPT Layzner 

Op Lonely Way by Airmail form Nagasaki

สาวกเกม ซูเปอร์โรบอต หรือผู้ที่ชื่นชอบอนิเมหุ่นยนต์จากยุค 80 น่าจะคุ้นชื่อของ “ดาวหางสีคราม เลซเนอร์” กันมาบ้าง เป็นการ์ตูนที่เอาแนวเรื่องอย่างกันดั้ม มารวมกับหมัดดาวเหนือแบบงงๆ ดราม่าจัดเต็ม (เสียดายไม่เคยฉายไทย) แต่เพลงประกอบที่เพราะติดหู จากเสียงของนักร้องที่ใช้ชื่อแปลกๆว่า Airmail form Nagasaki

 

และนี่น่าจะเป็นผลงานการแต่งเพลงของป๋าอากิพี ในช่วงสมัยก่อนจะเข้ามาโปรดิวซ์ให้วง โอยังโกะ คลับ ซึ่งเป็นวงที่ทำให้ป๋าอากิพี ดังทะลุฟ้า ด้วยข้อหา “สมภารกินไก่วัด” คบหากับ “มามิโกะ ทาคาอิ” เมมเบอร์ในวงที่ตัวเองดูแลอยู่นั่นเอง…

 

 

1. Mobile Suit ZZ Gundam 

Op Anime Janai

อันนี้ค่อนข้างตกใจ เพราะไม่คิดว่าป๋าแกจะผ่านจุดที่ข้องเกี่ยวกับจักรวาล UC ด้วย โดยเพลงเปิดของ Mobile Suit ZZ Gundam นี้ ก็เป็นผลงานการเขียนเนื้อร้องโดยป๋าแกนี่แหละ เครดิตขึ้นหราเลย แต่ไม่ทันสังเกตุกัน (เพราะอ่านไม่ออก55+)

 

 44458547_1886582124763832_3866608221632331776_n

จริงๆยังมีอีกหลายเรื่องที่ป๋าแกเขียนเพลงให้ แต่ขอเลือกเฉพาะเรื่องที่เราๆท่านๆพอจะคุ้นหู และรู้จักบ้าง เอาไว้อ่านขำๆยามว่างรอประกาศซิงเกิ้ลต่อๆไปก็แล้วกันครับ

 ที่มา  animenewsnetwork.com

 

แอดมิน AK47