Tom & Jerry คู่กัดตลอดกาลของโลกการ์ตูน
12 พฤศจิกายน 2561 16:12 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

tom-jerry (1)

หากจะพูดถึงคู่รักคู่แค้นตลอดกาลแห่งโลกการ์ตูน ชื่อของเจ้าเหมียวทอม และ หนูเจอร์รี่ จากการ์ตูนเรื่อง Tom&Jerry จะต้องถูกพูดถึงในลำดับต้นๆ พวกเขาเป็นเพื่อนและคู่กัดที่จะไล่ล่าและหาทางเอาชนะอยู่เสมอๆ ของเจ้าแมวจอมเซ่อกับเจ้าหนูแสนฉลาดจะมีบ้างที่พวกเขาต้องยอมร่วมมือกัน วนเวียนเช่นนี้อยู่เรื่อย จนถึงทุกวันนี้พวกเขายังคงไล่ล่าจนครบ 78ปี

 

วันนี้ เลยขอย้อนรอยความทรงจำอันยิ่งใหญ่กับเส้นทางตลอด 78 ปี บนเส้นทางของพวกเขา ที่ผ่านการรังสรรค์จากนักวาดฝีมือดีนับไม่ถ้วน จนกลายเป็นตำนานการ์ตูนจนปัจจุบัน มาเล่าสู่กันฟังฝากชาว Metalbridges ทุกท่านครับผม…..

 

 

  1940–1958: Hanna-Barbera/MGM Cartoons

tom-jerry (3)

ซ้าย: วิลเลี่ยม ฮันน่า ขวา: โจเซฟ บาร์เบร่า

 

จุดเริ่มต้นของคู่กัดตลอดกาลอย่างทอมกับเจอร์รี่ มันเริ่มต้นพร้อมกับการมาของสองยอดนักวาดการ์ตูนผู้มีสไตล์และเอกลักษณ์โดยเฉพาะ ซึ่งในเวลานั้นทั้งคู่เพิ่งจะเป็นมือใหม่ของวงการ พวกเขามีชื่อว่า วิลเลี่ยม ฮันน่า และ โจเซฟ บาร์เบร่า

ทั้งคู่เริ่มเข้าทำงานในวงการการ์ตูนกับบริษัท MGM ค่ายหนังชื่อดังแห่งฮอลลีวู้ด  เวลาแยกกันทำงานพวกเขาก็ขับเคี่ยวอย่างดุเดือด แต่เวลาร่วมมือกันพวกเขากลับสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งคู่คือ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ แห่งวงการการ์ตูนอเมริกันก็ว่าได้

 

 tom-jerry (2)

ถึงพวกเขาจะสร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมขนาดไหน แต่แผนกการ์ตูนของ MGM ถูกเพ่งเล็งจากหลายฝ่าย จนทำให้พวกเขาได้รับบททดสอบชิ้นแรกที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าจะอยู่หรือไป โดยทางเบื้องบนให้แผนกการ์ตูนที่มียอดฝีมือทั้งสองคนนี้ ลองสร้างการ์ตูนอะไรก็ได้มาเรื่องหนึ่ง โดยที่ทั้งคู่ต้องร่วมทีมกัน ด้วยเงื่อนไขว่าถ้าไม่ประสบความสำเร็จก็จะถูกยุบแผนกการ์ตูนในที่สุด

 

บาร์เบร่า จึงเสนอไอเดียกับเพื่อนสนิทอย่างฮันน่าว่า ลองทำการ์ตูนเกี่ยวกับแมวจับหนูดีไหม ซึ่งพล็อตแมวจับหนูอาจเป็นวัตถุดิบธรรมดาในโลกการ์ตูน แตพวกเขาได้เพิ่มสมการของเนื้อเรื่องที่จะแตกต่างจากหนังแมวจับหนูเรื่องอื่นๆคือ

 

ถ้าแมวตัวใหญ่เริ่มก่อน…เจ้าหนูตัวเล็กก็จะทำในสิ่งที่สมเหตุสมผลเช่นกัน

 

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของทั้งคู่กับการ์ตูนแมวจับหนูในชื่อเรื่อง Puss Gets the Boot ที่เปรียบเสมือนเป็นจุดเริ่มต้นของคู่กัดแห่งโลกการ์ตูนนับแต่นั้น

 

tom-jerry (4)

Puss Gets the Boot การ์ตูนฝีมือของฮันน่าและบาร์เบร่า ที่เป็นจุดเรื่อมต้นของทอมกับเจอร์รี่

 

Puss Gets the Boot ก็ประสบความสำเร็จและสามารถลบคำปรามาสจากหลายฝ่าย แต่ที่เยี่ยมไปกว่านั้นเรื่องนี้ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาหนังสั้นยอดเยี่ยมในส่วนของการ์ตูนเวลานั้น ทำให้ทางเบื้องบนเริ่มให้การยอมรับ แต่ก็ให้ทั้งคู่พักจากแนวแมวจับหนู หันไปทำเรื่องอื่น เพราะพวกเขาเห็นว่ารอเวลาที่คู่กัดคู่นี้จะยลโฉมคือ ปี 1941 ซึ่งทางบริษัทจึงให้พนักงานร่วมสนุกตั้งชื่อตัวละครแมวกับหนู โดยมีเงินรางวัล 50 ดอลล่าร์  ซึ่งผู้ชนะเฟ้นหาชื่อมีนามว่า จอหน์ คาร์

 

tom-jerry (6)

 

หลังจากที่ได้ชื่อทอมกับเจอร์รี่แล้ว ฮันน่าและบาร์เบร่า ก็ปรับเปลี่ยนรายละเอียดของตัวละคร ทั้งคู่ให้ดูดีขึ้น แล้วนอกจากนี้ทั้งคู่ได้โปรดิวเซอร์อย่าง เฟร็ด ควิมบี้ มาช่วยงานอีกแรง กลายเป็นสามประสานที่ช่วยคิดโครงเรื่อง ปรับเสริมมุขตลกลงไป คือนำจุดดีของแต่ละคนมาประกอบรวมกัน ก่อนจะเปิดตัวคู่กัดคู่ใหม่ของวงการในตอน Midnight Snack ในปีเดียวกัน

 

 

 tom-jerry (7)

ในปี 1943 เป็นต้นมา ทอมแอนด์เจอร์รี่ ก็กลายเป็นการ์ตูนที่ครองใจผู้ชมทุกเพศทุกวัย และทำเงินเข้าบริษัท แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้กลายเป็นตำนานจนทุกวันนี้ เพราะนี่คือการ์ตูนที่ได้รางวัลออสการ์ถึง 7 ซึ่งเป็นสิ่งการรันตีว่าไม่ใช่แค่สนุกแต่แสดงถึงอัจฉริยะในการเล่าเรื่อง

 

 

ตัวอย่าง Yankee Doodle Mouse ที่ฉายในปี 43 และคว้าออสการ์ตัวแรกมาได้สำเร็จ ซึ่งตอนนี้ได้หยิบช่วงเวลาที่เคร่งเครียดอย่างสงครามโลกมาเล่าให้สนุกสนานครื้นเครง หรือ Johan Mouse ที่เล่าเกี่ยวกับนักดนตรีระดับตำนานอย่าง Johan Struss  ซึ่งสองตอนที่ยกตัวอย่างคือเครื่องพิสูจน์ว่า ทอมกับเจอร์รี่ไม่ว่าอยู่ที่ไหน สถานการณ์เช่นไร พวกเขาก็ทำให้คนดูอมยิ้มและหัวเราะพร้อมกันได้เลยทีเดียว

 

หลังจากที่ผลิตถึง 114 ตอน จนในปี 1957 พวกเขาก็ปิดฉากไล่ล่าลง พร้อมกับการปิดสตูดิโอการ์ตูนของ MGM ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายรัดเข็มขัดในช่วงที่บริษัทกำลังประสบปัญหากับทางการเงิน แม้ว่าพวกเขาทำรายได้ให้บริษัทแต่ก็ไม่เพียงพออยู่ดี  ภายหลังสองนักเขียนชื่อดังก็ผันตัวไปเปิดสตูดิโอของพวกเขาเอง Hanna Barera แล้วได้สร้างดาวดวงใหม่ประดับวงการการ์ตูนในเวลาต่อมา อาทิ ScoopyDoo, Yogi Bear, The Flintstone ฯลฯ

 

tom-jerry (8)

Gene Deitch era (1961–1962)

 

หลังจากที่ยุบแผนกการ์ตูนไปประมาณ 2ปี จนเมื่อบริษัทกลับมาเข้าที่เข้าทางพวกเขาจึงเดิมพันในเส้นทางการ์ตูนอีกครั้งเมื่อ MGM เปิดแผนกนี้อีกรอบแล้วเลือกคู่กัด ทอมแอนด์เจอร์รี่ กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง  คราวนี้พวกเขาต้องหาคนที่จะพาการ์ตูนเรื่องนี้กลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้ง

tom-jerry (9)

หวยลงล็อคที่นักวาดชาวอเมริกันที่ชื่อ ยีน ดิทช์ นักวาดมากประสบการณ์ แล้วต้องทำงานกับทีมงานฝั่งยุโรปที่ไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน การกุมบังเหียนครั้งนี้กจึงเป็นการเดิมพันครั้งใหม่ที่เขาและทีมงานจะต้องสร้างคู่กัดในแบบที่แปลกใหม่แต่ยังคงเสน่ห์ของทั้งคู่

เขามาช่วยกำกับรวมแล้วทั้งหมด 13 ตอน ซึ่งก็มีทั้งเสียงติชมคละเคล้ากันไป ทั้งชอบและไม่ชอบ ก่อนที่จะโบกมือลาเก้าอี้ไปอีกคน 

 

 

 

 

 

Chuck Jones era (1963–1967)

tom-jerry (11)

หลังจากที่ ยีน ดิทช์ อำลาไปอีกคนทาง MGM จึงรีบทาบทามนักวาดการ์ตูนมือพระกาฬจากค่าย Warnner Brothers เข้ามาเสริมทัพ อย่าง ชัค โจนส์  ที่ฝากฝีไม้ลายมืออย่าง Looney Tunes เข้ามาเสริมให้กับ ทอมกับเจอร์รี่ ซึ่งเขาเลือกที่จะไปเล่าเหมือนยุค ฮันน่า กับ บาร์เบร่า เคยทำไว้ รวมถึงลายเซ็นการ์ตูนของเขาก็ชวนได้กลิ่นอายแบบ Looney Tunes พอสมควร

 

 

ชัค โจนส์ มากำกับทั้งหมดรวมทั้งสิ้น 34 ตอน ก่อนที่ MGM จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างครั้งใหม่ แล้วได้ยุบแผนกอนิเมชั่นอีกครั้งในปี 1967 ซึ่งเวอร์ชั่นของ ชัค โจนส์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นอีกเวอร์ชั่นที่สนุกอีกเวอร์ชั่นก็ว่าได้

 

 

 tom-jerry (12)

ปัจจุบันที่ยังคงไล่ล่าไม่สิ้นสุด

วิลเลี่ยม ฮันน่า และ โจเซฟ บาร์เบร่า พาเจ้าเหมียวและหนูมาโลดแล่นในทีวีปี1975 แต่เพราะการมาฉายทางทีวีทำให้ถูกจำกัดในหลายๆด้านแต่ก็อยู่มาถึงยุค80 ที่กลับมาสู่ขนบธรรมเนียมเดิมจนถึงปัจจุบัน แต่ในยุค90 เจ้าเหมียวและหนูก็ได้มีโอกาสกลับสู่จอใหญ่และเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้เป็นตัวเอกในหนังของพวกเขาเอง ก่อนจะมีซีรีส์อื่นๆตามาจนถึงปัจจุบัน

ทุกวันนี้พวกเขาก็ยังวิ่งไล่จับเป็นเวลา 78 ปี แล้วยังมีหนังส่งตรงลงแผ่นหรือฉายทางทีวี 13 ตอน ซึ่งการได้มาอยู่ชายคา Warners Brothers ทำให้ได้ไปโลดแล่นข้ามหนังเรื่องอื่นๆ ทั้ง The Wizard Of Oz หรือ Willy Wonka and the Chocolate Factory

ล่าสุดมีข่าวว่าคู่กัดตลอดกาลของวงการ์ตูนกำลังจะถูกสร้างเป็นหนังแบบ CGI รว่มกับคนแสดงโดยมีการยืนยันว่า ทิม สตอรี ผู้กำกับเบื้องหลังหนังตลก Barbershop กับ Ride Along และเบื้องหลังหนังซูเปอร์ฮีโร่ Fantastic Four กับ Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer จะกุมบังเหียนคุมงานนี้เอง คงต้องจับตาดูกันต่อไป

 

 

 

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของทอมกับเจอร์ที่เอามาฝากทุกท่าน แม้จะผ่านไปแล้ว 78ปี  ตลอด 7 ทศวรรษที่ทั้งสองยังคงไล่ล่าแต่นั่นก็ยังทำให้พวกเขาได้ฐานแฟนๆเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ทุกวันนี้ทอม และ เจอร์รี่ ก็ยังคงไล่จับกันต่อไป แม้วันนี้ วิลเลี่ยม ฮันน่า และ โจเซฟ บาร์เบร่า จะจากโลกนี้ไป แต่สิ่งที่ทั้งสองได้ทิ้งความสนุกและเสียงหัวเราะให้แฟนๆจากรุ่นสู่รุ่นต่อไป

เพราะยังไงเจ้าแมวทอมและหนูเจอร์รี่ก็ยังคงไล่จับต่อไป เพื่อความสนุกแก่ผู้ชมตลอดไป….

 

@P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบ

 - สารคดี much ado about tom and jerry หนึ่งในชุดดีวีดี tom and jerry the gene deitch collection
– http://www.kartoon-discovery.com/focus/shortfocus/focus_tomjerry.html
http://www.kartoon-discovery.com/history/hanna_barbera.html

- https://en.wikipedia.org/wiki/Tom_and_Jerry_filmography

- https://www.warnermediagroup.com/blog/posts/20180213-happy-anniversary-tom-jerry

- https://jediyuth.com/2018/11/06/tom-and-jerry-live-action-lands-its-director/

- https://dog-vs-cat.com/11-surprise-tom-and-jerry-facts-fool