Tokyo Ghoul คนพันธุ์กูล [เรื่องย่อ / นักแสดง / รีวิว / วันฉาย]
07 ตุลาคม 2560 11:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_40

 

ชื่อญี่ปุ่น : 東京喰種 Live Action

ชื่อไทย : คนพันธุ์กูล

 

ประเภท : ภาพยนตร์

แนว : ต่อสู้ / สยองขวัญ

ผู้กำกับ :  Kentarou Hagiwara

ฉาย : 29 มิถุนายนปี 2017 (ที่ญี่ปุ่น), 12 ตุลาคม  2017 (ที่ไทย)

Official Site : http://tokyoghoul.jp/#

 

 

 

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_02

 

มีข่าวต่อเนื่องมาอย่างยาวนานสำหรับผลงานการ์ตูนชื่อดังเรื่อง “โตเกียว กูล” ที่จะมีภาพยนตร์ฉบับคนแสดง  ตอนนี้มีประกาศการสร้างฉบับภาพยนตร์ Live Action อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มิถุนายนปี 2017 ในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรก 

 

 

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_41

 

ส่วนในบ้านเรานั้นมีกำหนดวันฉายอย่างเป็นทางการคือ 12 ตุลาคม  2017 นี้

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_03

 

ในฉบับภาพยนตร์ Live Actionได้คุณ Kentarou Hagiwara มารับหน้าที่ในการกำกับภาพยนตร์  รวมไปถึงคุณ Masanori Morikawa นักออกแบบจากสถาบันการออกแบบชุด Christian Dada ได้มาออกแบบหน้ากากรวมถึงชุดของพวกกูลภายในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน  

 

 

 

 

 

“โตเกียว กูล” (Tokyo Ghoul) คือผลงานต้นฉบับหนังสือการ์ตูนที่วาดโดย อ. Ishida Sui ซึ่งผลงานเรื่องนี้ได้วาดออกมาเป็น 2 ภาคด้วยกัน  โดยครั้งแรกใช้ชื่อว่า “Tokyo Ghoul” ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยาสาร Weekly Young Jump ในเครือของสำนักพิมพ์ Shueisha เมื่อวันที่ 8 กันยายน ปี 2011จนถึงวันที่18 กันยายน ปี 2014  และได้รวมเล่มเป็นหนังสือการ์ตูนออกมาทั้งหมด 14 เล่มจบสำหรับในภาคแรก และยังได้รับการตีพิมพ์เป็นฉบับภาษาไทย  ซึ่งถือลิขสิทธิ์โดยทาง  Siam Inter Comic ในชื่อ โตเกียว กูล” ตีพิมพ์ออกมาแล้ว  14 เล่มจบสำหรับในภาคแรกเช่นเดียวกัน 

 

 

 

 

 

รวมไปถึงยังมีภาคล่าสุดอย่างTokyo Ghoul : re ซึ่งเป็นผลงานมังงะภาคต่อจาก Tokyo Ghoul ที่จบชุดในภาคแรก และเป็นผลงานการเขียนในช่วงปัจจุบันของอ. Ishida Sui โดยตีพิมพ์ลงในนิตยาสาร Weekly Young Jump เช่นเดิม  มีฉบับรวมเล่มออกมาแล้ว 8 เล่มยังไม่จบ  รวมถึงยังได้รับการตีพิมพ์เป็นฉบับภาษาไทย  ซึ่งถือลิขสิทธิ์โดยทาง  Siam Inter Comic ในชื่อ โตเกียว กูล : รี”

 

 

 

 

 

เรื่องย่อ (อ้างอิงจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูน)

 

Tokyo_Ghoul_Fact_05

 

ในโลกปัจจุบันที่มนุษย์เป็น “ผู้อยู่จุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร” แต่สิ่งที่คอยสร้างสมดุลเพื่อไม่ให้มนุษย์มีอำนาจเหนือกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นก็คือ กูล” นั่นเอง  สิ่งมีชีวิตประเภทกินเนื้อไม่ต่างจากสัตว์กินเนื้อประเภทอื่นๆ  เพียงแต่อาหารของกูลคือ มนุษย์” และเป็นอาหารเพียงไม่กี่อย่างที่พวกกูลสามารถกินและรับรู้ถึงรสชาติได้  พวกมันมีลักษณะรูปร่างภายนอกเหมือนกับมนุษย์ปรกติทั่วไปทุกๆ ประการ  หากอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก… ไม่มีทางที่จะแยกออกไปได้ว่าใครเป็นมนุษย์หรือใครเป็นกูล?

 

 

นี่คือเรื่องราวการต่อสู้เพื่อรักษาเผ่าพันธุ์ของตนเอง  ที่มีเวทีคือ “มหานครโตเกียว” ในเรื่อง “โตเกียว กูล”

 

 

 

 

นักแสดงในเรื่อง

 

 Tokyo_Ghoul_Live_Action_12

 

Masataka Kubota รับบทเป็น Kaneki Ken

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_04

Tokyo_Ghoul_Live_Action_15 

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 窪田正孝 เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมปี 1988นักแสดงหนุ่มที่ผ่านการแสดงมาจากภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง Death Note 2017  ในบทบาทของ Yagami Light , Mars (2016ในบทบาทของ Makio Kirishima

 

 

 

 

Fumika Shimizu รับบทเป็น Touka Kirishima

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_05

Tokyo_Ghoul_Live_Action_09

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 清水富美加  เกิดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมปี 1994 นักแสดงสาวที่ผ่านการแสดงอย่าง Kamen Rider Fourze the Movie: Everyone, Space Is Here!(2012)ในบทบาทของ Yuki Jojima

 

 

 

 

Yu Aoi รับบทเป็น Rize Kamishiro

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_06

 Tokyo_Ghoul_Live_Action_13

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ蒼井優เกิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ปี 1985  นักแสดงสาวที่ผ่านการแสดงมาแล้วอย่างภาพยนตร์เรื่อง Hana & Alice” (2004) ในบทบาทของ Alice และผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง ซามูไรพเนจร” (2012ในบทบาทของ Megumi

 

 

 

 

Nobuyuki Suzuki รับบทเป็น Koutarou Amon

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_07

 Tokyo_Ghoul_Live_Action_11

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 鈴木伸之เกิดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมปี 1992นักแสดงหนุ่มและสมาชิกวงอย่างวงEXILEที่มีผลงานการแสดงละครทีวีอย่างGTO: Great Teacher Onizuka (2012) ในบทบาทของ Tadaaki Kusano

 

 

 

 

Yo Oizumi รับบทเป็น Kureo Mado

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_08

Tokyo_Ghoul_Live_Action_10 

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 大泉洋 เกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายน ปี 1973 นักแสดงและนักจัดรายการทีวีชื่อดังของญี่ปุ่น ที่รับหน้าที่พากย์เสียตัวละครในเกมชื่อดังอย่าง Professor LaytonSeries ในบทบาทของ Professor Layton

 

 

 

 

Okasawara Kai รับบทเป็น Nagachika Hideyoshi

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_17 Tokyo_Ghoul_Live_Action_18

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 小笠原海 เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายนปี 1994 นักแสดงหนุ่มที่ผ่านการแสดงอย่างภาพยนตร์เรื่อง Sideline (2015) และผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Action ในปี 2017 ในบทบาทของ Nagachika Hideyoshi

 

 

 

 

Sakurada Hiyori รับบทเป็น Fueguchi Hinami

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_24 Tokyo_Ghoul_Live_Action_25

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ桜田ひよりเกิดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมปี 2002 นักแสดงสาวน้อยที่ผ่านการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Bittersweet (2016) ในบทบาทของ Minami Aoyama และผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Action ในปี 2017 ในบทบาทของ Fueguchi Hinami

 

 

 

 

Shun’ya Shiraishi รับบทเป็น Nishio Nishiki

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_35 

 Tokyo_Ghoul_Live_Action_35_1

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 白石隼也 เกิดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมปี 1990 นักแสดงหนุ่มที่มีการแสดงภาพยนตร์ที่รู้จักกันดีในเรื่อง Gantz (2011) ในบทบาทของ Hiroto Sakurai รวมไปถึง Kamen Rider Wizard (2013) ในบทบาทของ Haruto Soma หรือ Rider Wizard

 

 

 

 

Shuntarou Yanagi รับบทเป็น Yomo Renji

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_19 Tokyo_Ghoul_Live_Action_20

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 相田翔子เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมปี 1991 นักแสดงหนุ่มที่ มีการแสดงภาพยนตร์ในเรื่องVirgin Fukaku Kono-sei o Aisubeshi (2012) รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Actionในปี 2017 ในบทบาทของYomo Renji 

 

 

 

Sasaki Nozomi รับบทเป็น Irimi Kaya

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_22 Tokyo_Ghoul_Live_Action_23

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 佐々木 希เกิดเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ปี 1988 นักแสดงนางแบบสาวที่มีการแสดงภาพยนตร์ในเรื่อง Ju-on: Beginning of the End (2014)ในบทบาทของ Yui Ikuno, Ju-on: The Final (2015) ในบทบาทของ Yui Shouno รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Action ในปี 2017 ในบทบาทของ Irimi Kaya

 

 

 

 

Kenta Hamano รับบทเป็น Koma Enji

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_31 Tokyo_Ghoul_Live_Action_32

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ浜野謙太 เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมปี 1981 นักแสดงหนุ่มที่มีการแสดงภาพยนตร์ในเรื่อง Kamen Rider Drive (2014)ในบทบาทของ Kyu Saijo รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Action ในปี 2017 ในบทบาทของ Koma Enji

 

 

 

 

 

Seika Furuhata รับบทเป็น Kosaka Yoriko

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_26

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ古畑星夏 เกิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมปี 1996 นักแสดงและนางแบบสาวที่มีการแสดงภาพยนตร์ในเรื่อง One Week Friends (2017)ในบทบาทของ Mayu Kondo รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Action ในปี 2017 ในบทบาทของ Kosaka Yoriko

 

 

 

 

Shoko Aida รับบทเป็น Fueguchi Ryouko

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_29 Tokyo_Ghoul_Live_Action_30

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 相田翔子เกิดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ปี 1970นักแสดงหญิงที่เป็นอดีตนักร้องชื่อดังมีการแสดงภาพยนตร์ในเรื่อง Hana and Alice (2004) รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Actionในปี 2017 ในบทบาทของ Fueguchi Ryouko คุณแม่ของ Hinami 

 

 

 

 

Minosuke Bandou รับบทเป็น Uta

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_21

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ坂東巳之助 เกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายนปี 1989 นักแสดงหนุ่มที่ มีการแสดงภาพยนตร์ในเรื่อง Kamen Rider OOO (2011) ในบทบาทของ Kosuke Sakata รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Actionในปี 2017 ในบทบาทของ Uta

 

 

 

 

Murai Kunio รับบทเป็น Yoshimura

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_33 Tokyo_Ghoul_Live_Action_34

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 村井國夫 เกิดเมื่อวันที่ 20 กันยายนปี 1944 นักแสดงรุ่นใหญ่ที่มีการแสดงภาพยนตร์มากมายทั้งจากเรื่อง Godzilla (1984) รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Action ในปี 2017 ในบทบาทของ Yoshimura

 

 

 

 

Dankan รับบทเป็น Ogura Hisashi

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_37 Tokyo_Ghoul_Live_Action_38

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ ダンカン เกิดเมื่อวันที่ 3 มกราคมปี 1959 นักแสดงชายที่มีการแสดงภาพยนตร์ในเรื่อง The Snow White Murder Case (2014) ในบทบาทของ Kozaburo Shirono รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Actionในปี2017 ในบทบาทของOgura Hisashi

 

 

 

 

Ryo Iwamatsu รับบทเป็น Kanou Akihiro

 

Tokyo_Ghoul_Live_Action_36

 

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 岩松 了 เกิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคมปี 1952นักแสดงชายที่มีการแสดงภาพยนตร์มากมายทั้งจากเรื่อง Patlabor – THE NEXT GENERATION Episode 2 (2014) รวมไปถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Tokyo Ghoul Live Action ในปี 2017 ในบทบาทของ Kanou Akihiro

 

 

 

Score : 8 / 10

 

โตเกียวกูลฉบับคนแสดงจริงที่ถ่ายทอดความเป็นเรียลลิสติกได้เป็นอย่างดี

 

 

หนึ่งในภาพยนตร์ที่สร้างมาจากต้นฉบับมังงะชื่อดังที่ทยอยออกฉายมาตามๆ กัน  ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้ถูกกนำมาสร้างด้วยเช่นเดียวกัน  โดยในเนื้อหาของภาพยนตร์โตเกียวกูลฉบับคนแสดงจริงนั้นดำเนินเรื่องตามต้นฉบับมังงะในเล่มที่ 1 ถึง 3 เป็นหลัก  แต่เพื่อความกระชับจึงได้มีการตัดทอนลงไปบ้าง… แต่ก็ไม่ได้ทำให้เนื้อเรื่องเสียสมดุลไปมากมายนัก

 

 

โดยเรื่องราวในโตเกียวกูลภาคคนแสดงจะเน้นหนักไปที่ “คาเนกิ เคน” ตัวเอกที่ถูกริเสะที่เป็นกูลพยายามจับกินจนบาดเจ็บสาหัส  แต่แล้วเธอดันถูกคานเหล็กหล่นมาทับตายในช่วงต้นเรื่อง  ทว่าเป็นโชคดีหรือโชคร้ายที่เขาไม่ตาย…แต่กลับถูกผ่าตัดจนกลายเป็นกูลลูกครึ่ง  นั่นเป็นจุดเริ่มของการเข้าไปสู่โลกของปิศาจกินคนที่เขาไม่เคยรับรู้มาก่อน  เขาได้เรียนรู้ว่าพวกกูลเองก็มีชีวิต  มีจิตใจที่ไม่ได้ต่างไปจากมนุษย์… เพียงแค่พวกกูลต้องกินมนุษย์เพื่อความอยู่รอดเท่านั้น  และแน่นอนว่าในโลกของกูลก็ไม่ได้มีกูลที่เลวร้ายอย่างที่เขาได้ยินมา 

 

 

สำหรับการดำเนินเรื่องนั้นหากใครที่ไม่เคยอ่านมังงะมาก่อนอาจจะรู้สึกว่าเป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญตามสไตล์ญี่ปุ่น  แต่สำหรับคนที่อ่านมังงะจะรู้สึกถึงการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างรวบรัดไปบ้าง  ตัวละครบางคนที่มีบทเด่นจากมังงะมาเป็นคนแสดงแทบจะเรียกว่ามาแค่เข้าฉากเฉยๆ  แค่นั้นจริงๆ  รวมไปถึงบางซีนที่ไม่ค่อยเมคเซ้นส์สักเท่าไหร่ เช่นฉากต่อสู้ในชมรมที่มหาวิทยาลัยที่สู้กันเดือดขนาดนั้นกลับไม่มีใครได้ยินเลยหรือ?  แต่ที่น่าขัดใจที่สุดคือฉากต่อสู้ที่ไม่เร้าใจเอาเสียเลย  โดยเฉพาะฉากต่อสู้ระหว่าง คาเนกิ กับ อาม่อน ที่ไม่มันส์เลย… ซึ่งพอจะอธิบายได้ว่า “คนธรรมดาไม่มีพลังพิเศษจะต่อสู้กับปิศาจกินคนได้อย่างไร” ถึงจะมีอาวุธมาช่วยก็เถอะ

 

 

สำหรับส่วนที่ชอบในหนังเรื่องนี้คือ การเข้าถึงบทของนักแสดงอย่าง Masataka Kubota ที่เล่นเป็นคาเนกิได้โรคจิตสติแตกเลยทีเดียว  แต่ขัดใจแค่อย่างเดียวคือ “เป็นคาเนกิที่สาวแตกมากๆ” เดี๋ยวกรี๊ดๆ จนพาลอยากจะบอกว่า “นายเป็นพระเอกนะ  ใจเสาะจริงๆ ”  โดยรวมๆ แล้วเป็นภาพยนตร์คนแสดงจากมังงะชื่อดังที่แฟนๆ การ์ตูนเรื่องนี้ไม่น่าไม่พลาดกันนะครับ

 

 

สุดท้ายนี้ทางทีมงาน metalbridges.comต้องขอขอบคุณทาง Mpicture ที่เปิดโอกาสให้ทางทีมงานได้เข้าไปรับชมภาพยนตร์ชื่อดังเรื่องนี้เป็นอย่างสูงครับผม

 

 

 

 

Trailer 

 

 Tokyo_Ghoul_Live_Action_16

 

Tokyo Ghoul คนพันธุ์กูล มีกำหนดออกฉายในวันที่ 29 มิถุนายนปี 2017  นี้  และฉายในเมืองไทยในวันที่ 12 ตุลาคม  2017 นี้  ใครที่เป็นแฟนคลับของการ์ตูนเรื่องนี้ห้ามพลาด!!

 

 

miraclesaven