เพื่อน..ที่ระลึก The Promise [เรื่องย่อ / ตัวอย่างหนัง / หนังใหม่ / GDH]
07 สิงหาคม 2560 13:12 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (19)

เพื่อน..ที่ระลึก The Promise

ประเภท : ภาพยนตร์

แนว : Horror

อำนวยการสร้างโดย : จิระ มะลิกุล

กำกับโดย : จิม โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ (ผกก.ลัดดาแลนด์)

แสดงนำโดย :   -

ผลิตโดย : GDH

กำหนดฉาย 7 กันยายน 2017

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (6)

ในปี 2540 ประเทศไทยได้พบกับ “วิกฤติเศรษฐกิจต้มยํากุ้ง”  เมื่อค่าเงินบาทลดลงอย่างมากอันเกิดจากการตัดสินใจของรัฐบาลไทย ซึ่งมี “พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ” เป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ที่ประกาศลอยตัวค่าเงินบาท ตัดการอิงเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ หลังจากความพยายามทั้งหมดที่จะสนับสนุนค่าเงินบาทเมื่อเผชิญกับ “การแผ่ขยายแบบเกินเลยทางการเงิน” (financial overextension) ทำให้ในเวลานั้น ประเทศไทยมีภาระหนี้สาธารณะซึ่งทำให้ประเทศอยู่ในสภาพล้มละลายก่อนหน้าการล่มสลายของค่าเงิน

 

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (7)

และเมื่อวิกฤตดังกล่าวขยายออกนอกประเทศ ค่าเงินของประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และญี่ปุ่นก็ได้ทรุดตัวลงเช่นกัน ตลาดหลักทรัพย์ปรับตัวลดลงและรวมไปถึงราคาสินทรัพย์อื่น ๆ และทำให้หนี้เอกชนเพิ่มสูงขึ้นจากวิกฤตินี้ ส่งผลให้ มีบริษัทมากมายล้มละลาย คนตกงานและประสบกับภาวะความเครียดสูงมาก โครงการหลายๆอย่างถูกทิ้งร้างเพราะสายป่านไม่ยาวพอ ทำให้คนไทยมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงขึ้นเป็นอันดับสามของเอเชีย

 

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (14)

และทีมงาน GDH  ก็ได้หยิบยกเอาตึกสาธรยูนีค”  ตึกร้างสูงตระหง่านที่ทั่วโลกต่างพากันเรียกว่า The Ghost Tower  หนึ่งในอนุสรณ์สถานของวิกฤติต้มยำกุ้ง มาทำเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากฝีมือผู้กำกับ จิม โสภณ ศักดาพิศิษฏ์  ผู้กำกับหนังสยองขวัญที่มีผลงานมากมายทั้งในส่วนของการเขียนบท และกำกับเช่น ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ /สี่แพร่ง / ห้าแพร่ง / แฝด / โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต / ลัดดาแลนด์ และ ฝากไว้..ในกายเธอ ที่ขึ้นชื่อเรื่องการบิ้วท์อารมณ์และบรรยากาศให้ผู้ชมสติเตลิด กับภาพยนตร์ที่มีชื่อเรื่องว่า  เพื่อน..ที่ระลึก The Promise

 

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (16)

ตัวภาพยนตร์ถ่ายทำ และ ตัดต่อเสร็จแล้ว และอยู่ในระหว่างการทำสื่อโปรโมทอย่างหนัก เช่นคลิปตัวอย่างที่เล่าเรื่องราว Background ของการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ และภาพฟุตเทจสั้นๆบางส่วนพร้อมโปสเตอร์ใบปิด โดยทีมงานระบุว่า  “ตึกสาธรยูนีค” เป็นตัวเดินเรื่องหลักอีกหนึ่งตัวละครเลยก็ว่าได้!

 

เรื่องย่อ

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (24)
พ.ศ. 2540 ปีที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับฝันร้ายที่เรียกว่า“วิกฤตต้มยำกุ้ง” โศกนาฏกรรมทางการเงินครั้งสำคัญที่ทำให้ “นักธุรกิจร้อยล้าน” กลายเป็น “บุคคลล้มละลาย” ในชั่วข้ามคืน เช่นเดียวกับ อิ๊บ และ บุ๋ม ที่ครอบครัวต้องพังไปพร้อมๆกัน เมื่อตึกคอนโดหรูใจกลางเมืองที่พ่อของพวกเธอลงทุนร่วมกัน ถูกระงับการก่อสร้าง จากเศรษฐีกลายเป็นคนมีหนี้สินหลายร้อยล้าน บ้านที่เคยอยู่มาทั้งชีวิตก็ถูกยึดสมบัติในบ้านถูกนำมาเปิดท้ายขายของในราคาถูก อิ๊บและบุ๋มรับมือกับความล่มสลายของครอบครัวไม่ไหว จึงตัดสินใจจะฆ่าตัวตายพร้อมกัน บน “ตึก” ที่เคยสัญญาว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไป แต่คนที่ตายกลับเป็นแค่อิ๊บเพียงคนเดียว

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (21)

ผ่านไป 20 ปี บุ๋ม (บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) เติบโตกลายเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และได้กลับไปที่ตึกนั้นอีกครั้ง พร้อมกับ เบล (ลิลลี่ อภิชญาทองคำ) ลูกสาวผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอ คืนนั้นหลังกลับจากตึกก็เกิดเรื่องประหลาดขึ้นกับเบล เมื่อบุ๋มตื่นขึ้นมาพบเบลนั่งคุยกับใครบางคน แม้จะอยู่ในความมืด บุ๋มก็รู้ว่าที่นั่งฝั่งตรงข้ามของเบลว่างเปล่า ไม่มีใครเลย…

 

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (17)

แล้วทุกคืนหลังจากนั้นก็กลายเป็นฝันร้ายของบุ๋ม เมื่อทุกครั้งที่หลับตานอน เบลจะตื่นขึ้นมาด้วยอาการละเมอที่หนักขึ้นเรื่อยๆ และที่ร้ายแรงที่สุดก็คือ เบลจะละเมอพูดหรือทำในสิ่งที่ทำให้บุ๋มระลึกถึง อิ๊บ เพื่อนเก่าที่เธอทิ้งให้รออยู่ที่ตึกอย่างโดดเดี่ยวมาเป็นเวลานานนี่อาจเป็นการกลับมาทวงคำสัญญาสุดท้ายที่อิ๊บเคยขอไว้ก่อนจากโลกนี้ไป…

“สัญญานะ ว่าแกจะไม่ปล่อยให้ฉันตายคนเดียว”

 

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (1)

โปสเตอร์ใบปิดของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ให้บรรยากาศของความเหงา หลอนๆใช้ได้เลย

เพื่อน...ที่ระลึก ปี 40 (20)

มีการระบุวันฉายอย่างเป็นทางการแล้วก็คือ 7 กันยายน 2017 ครับ

 

แอดมิน Ak47

 

ตัวอย่างและแนวคิดของการสร้างภาพยนตร์