The Haunting of Hill House [Netflix/Series/เรื่องย่อ/ตัวอย่าง]
24 ตุลาคม 2561 10:16 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

The-Haunting-of-Hill-House (1)

The Haunting of Hill House [Netflix/Series/เรื่องย่อ/ตัวอย่าง]

ประเภท : Series จาก Netflix

แนว : สยองขวัญ/ดราม่า/จิตวิทยา

กำกับโดย : Mike Flanagan

ผู้แต่ง : Mike Flanagan

 

 

ช่วงนี้ใกล้เข้าสู่เทศกาลฮาโลวีนทั้งที ก็มักจะมีหนังและซีรีส์สยองขวัญมากมายโผล่ออกมาให้ชาว Metalbridge ทุกคนกันอยู่ตลอด ไม่เว้นแม้แต่ Netflix เหมือนกันครับ ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมาไม่นาน ทาง Netflix ได้ปล่อยซีรีส์ม้ามืดนามว่า The Haunting of Hill House ที่ตอนนี้กระแสมาแรงแซงโค้งเลยทีเดียวล่ะครับ แถมความน่าสนใจอีกอย่างคือ ซีรีส์นี้ได้คุณ Mike Flanagan ผู้กำกับและนักเขียนบทหนังสยองขวัญมากฝีมือโดยผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเขาเชื่อเถอะว่าเพื่อนๆ ผ่านหูผ่านตามาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Oculus, Hush, Before I Wake, Ouija: Origin of Evi และ Gerald’s Game หลังจากตัวผู้เขียนได้รับชมกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บอกได้เลยว่านี้อาจเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเขาและสร้างปรากฏการณ์ขวัญผวาไม่แพ้เจ้าแห่งหนังสยองขวัญอย่างJames Wan เลยทีเดียว เกริ่นมาซะขนาดนี้แล้ว เราไปดูกันดีกว่าว่าเรื่องราวจะเป็นยังไง ติดตามอ่านกันได้เลย

 

เรื่องย่อ

The-Haunting-of-Hill-House (2)

The Haunting of Hill House ว่าด้วยเรื่องราวระหว่าง 5 พี่น้องกับครอบครัวเครน พวกเขาถูกเลี้ยงดูและเติบโตขึ้นมาในบ้านผีสิงสุดเฮี้ยนที่โด่งดังที่สุดในประเทศ เมื่อพวกเขาเติบโตเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ก็ต่างพากันออกไปใช้ชีวิตของตน แต่ทว่าหลังจากเกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่คาดไม่ถึงแก่คนในครอบครัว พวกเขาจึงเหมือนถูกบังคับให้กลับมาอยุ่ด้วยกันที่บ้านหลังนี้อีกครั้ง โดยที่ไม่รู้เลยว่ากำลังจะเผชิญหน้าโศกนาฏกรรมสุดสยองจากเหล่าวิญญาณร้ายมากมายที่เคยตามหลอกหลอนในอดีต รวมถึงอดีตอันดำมืดของแต่ละคนที่เก็บซ่อนไว้ในใจจะถูกเปิดโปงจนเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล

The-Haunting-of-Hill-House (3)

แต่เดิม The Haunting of Hill House ดัดแปลงมาจากนิยายสยองขวัญคลาสสิคของ Shirley Jackson และเคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ถึง 2 ครั้ง ในปี 1963 และ ปี1999 ในชื่อ The Haunting แต่ฉบับแรกได้คำวิจารณ์ที่ดีกว่าฉบับที่สอง ถึงกระนั้นเนื่องจากความเป็นภาพยนตร์ เลยทำให้เนื้อหาบางส่วนถูกตัดทอนลงไป ทว่าไม่ใช่กลับซีรีส์นี้ คุณ Mike Flanagan เคารพต่อตัวต้นฉบับและนำเนื้อหาเข้ามาประยุกต์ถ่ายทอดออกมาให้เหมาะสมกับยุคปัจจุบันครับ

 

 

การนำเสนอ

The-Haunting-of-Hill-House (4)

ในส่วนตรงนี้จะเป็นความคิดเห็นของผมล้วนๆ เนื่องจากเป็นหนังสยองขวัญจึงอาจทำให้ชาว Metalbridge ทุกคนกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าซีรีส์ดังกล่าวจะนำเสนอไปในทิศทางไหน จะน่ากลัวมากไหม กับอีกส่วนหนึ่งคือความอวยของผู้เขียนอีกด้วย (ฮา)The Haunting of Hill House จะถ่ายทอดเรื่องราวไปมาระหว่างอดีตและปัจจุบัน เราจะได้เห็นตัวละครในวัยเด็กตัดกับตัวละครในปัจจุบันที่โตมาเป็นผู้ใหญ่แล้ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้เห็นมุมมองปัญหาชีวิตของแต่ละคน รวมถึงอดีตอันดำมืดที่พวกเขาเก็บซ่อนเอาไว้ ซึ่งเรื่องราวของแต่ละคนที่ได้กล่าวไปจะเป็นจุดเชื่อมปะติดปะต่อเรื่องราวและปมดราม่าซ้อนปริศนาได้ครบถ้วนถึงขั้นแอบตกใจอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

The-Haunting-of-Hill-House (1)

ต่อมาในเรื่องการสร้างความสยองขวัญ ยังคงความเป็นคุณ Mike Flanagan ที่แม้มีฉากผีตุ้งแช่ แต่โดยรวมส่วนใหญ่แล้วจะเล่นกับบรรยากาศเป็นหลักมากกว่า ชวนรู้สึกขนลุกหวาดระแวงตลอดเวลา แต่ที่พิเศษไปจากผลงานอื่นๆ ที่เคยมีมาเลยก็คือ การปรากฏตัวของเหล่าผีที่ไม่ได้โผล่มาแว๊บๆ แต่โผล่มาเต็มตัวเลยจ้า แถมบางตนยังแอบซ่อนอยู่ตามงานภาพ, สถานที่และพื้นหลังมาประกอบเข้ากันได้แนบเนียน ชนิดที่ว่าใครไม่ช่างสังเกตแทบไม่รู้ตัวเลยว่าตรงนี้มีผีโผล่ออกมา ยกตัวอย่างเช่น ทุกคนเดินอยู่ดีๆ ก็มีผีคอหักปรากฏตัวด้านหลังตัวละครโดยไม่มีเสียงประกอบเพลง หรือไม่ก็รูปปั้นที่หันหัวมาอย่างช้าๆ เป็นต้น ที่สำคัญคือพี่แกเล่นมาในรูปแบบนี้แทบทุกตอนเลยครับ ถือเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีใครกล้าทำมาก่อน

The-Haunting-of-Hill-House (5)

สุดท้ายที่ผมอยากจะบอกก็คือแนะนำให้ทุกคนไปดูกันนะครับ เพราะว่านอกจากความสยองขวัญแล้ว เรื่องราวของซีรีส์ยังแฝงแง่คิดเกี่ยวกับครอบครัวที่ชวนให้เสียน้ำตา ยิ่งกว่านั้นผมรู้สึกว่าบรรดาเหล่าผีร้ายภายในซีรีส์เปรียบเสมือนสะท้อนตัวตนอะไรหลายสิ่งในชีวิตของเรา แสดงให้เห็นเลยว่าทีมงานโปรดักชั่นใส่ใจทุกรายละเอียดของเนื้อหาเอามากๆ เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูภาพยนตร์ดังกล่าวได้ที่ คลิ๊กที่นี่

 

 

 

Trailer