10 ภาพยนตร์แนวสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่แนะนำให้ดู
12 พฤศจิกายน 2560 13:32 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

The Best World War II Movies_01

 

เหตุการณ์หนึ่งที่อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์โลกที่มนุษย์ทุกๆ คนไม่เคยที่จะหลงลืมก็คือ “สงครามโลกครั้งที่สอง” ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่โหดร้ายที่สุด  และนองเลือดมากที่สุดในยุคหนึ่ง  โดยในแต่ละปีจะมีภาพยานตร์ที่เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองมาฉายให้เราได้ดูกันอยู่บ่อยครั้ง… 

 

 

บทความนี้จึงขอเสนอ 10 ภาพยนตร์แนวสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่แนะนำให้ดู  ซึ่งภาพยนตร์บางเรื่องก็ติดอันดับหนังขึ้นหิ้งตลอดกาลไปแล้วอีกด้วย  ส่วนจะมีเรื่องไหนบ้างนั้น… มาดูกันเลย!!

 

 

 

 

 

Saving Private Ryan ฝ่าสมรภูมินรก (1998)

 

The-Best-World-War-II-Movies_02

 

ภาพยนตร์แนวสงครามโลกครั้งที่สองที่ถูกยกย่องว่า “ดีที่สุดตลอดกาล” ผลงานการกำกับของพ่อมดมายาแห่งฮอลลีวูด สตีเว่น สปีลเบิร์ก กับภารกิจในการช่วยเหลือพลทหารเจมส์ ไรอัน  ที่ต้องแลกมาด้วยชีวิตของทีมเสี่ยงตายของร้อยเอกจอห์น มิลเลอร์  

 

 

 

The-Best-World-War-II-Movies_03

 

ซึ่งตัวหนังได้นำเอาช่วงเหตุการณ์จริงในวัน D-Day ณ สมรภูมิหาดโอมาฮา ประเทศฝรั่งเศส  

 

 

 

 

Schindler’s list ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม (1993)

 

The-Best-World-War-II-Movies_04

 

 

ภาพยนตร์แนวสงครามโลกครั้งที่สองจาก สตีเว่น สปีลเบิร์ก อีกหนึ่งเรื่องที่กวาดออสการ์มาถึง 7 รางวัล  ที่กล่าวถึงออสการ์ ชินเดอร์” (Oskar Schindler) นักธุรกิจชาวเยอรมัน  ผู้ช่วยเหลือชาวยิวกว่า 1,000 คน ให้รอดพ้นจากการถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ 

 

 

 

The-Best-World-War-II-Movies_05

 

เป็นภาพยนตร์ที่ดีมากๆ ทั้งยังสามารถสะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศอันแสนหดหู่ และความโหดร้ายของสงครามโลกครั้งสองได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

Dunkirk (2017)

 

The-Best-World-War-II-Movies_06

 

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของยอดผู้กำกับแห่งยุคอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่ได้ยกเอาปฏิบัติการ Dynamo นายกรัฐมนตรี วินสตัน เชอร์ชิลในการช่วยเหลือทหารฝ่ายอังกฤษออกจากฝรั่งเศสเพื่อกลับบ้านให้ได้ 

 

 

 

The-Best-World-War-II-Movies_07

 

แม้ว่าในเรื่องนี้จะไม่มีฉากการรบดุเดือดอย่างที่ควรจะเป็น  แต่ตัวภาพยนตร์ได้สะเทือนภาพของการอพยพและการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่ขับขันได้อย่างสมจริงมีมิติอย่างมาก

 

 

 

 

 

Downfall / Der Untergang ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (2004)

 

The-Best-World-War-II-Movies_08

 

ภาพยนตร์แนวสงครามโลกครั้งที่สอง  เป็นเรื่องราวของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการของเยอรมัน ที่กำลังจะพาประเทศไปสู่การพ่ายแพ้ต่อสงครามที่ตนเป็นคนก่อขึ้น  ซึ่งตังภาพยนตร์ประสบความสำเร็จด้านรายได้ และในแง่คำวิจารณ์  

 

 

The-Best-World-War-II-Movies_09

 

แล้วคุณจะเข้าใจว่าทำไมคนเยอรมันในสมัยนั้นถึงเทิดทูนฮิตเลอร์อย่างมาก

 

 

 

 

Letters from Iwo Jima จดหมายจากอิโวจิมา ยุทธภูมิสู้แค่ตาย (2006)

 

The-Best-World-War-II-Movies_10

 

ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง  ในเหตุการณ์การบุกยกพลขึ้นบกของฝ่ายทหารอเมริกันที่เกาะอิโวจิม่า  ที่ดูแลโดยฝ่ายจักรวรรดิญี่ปุ่น  ซึ่งตรงกับตามประวัติศาสตร์คือวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 1945 โดยการบุกยกพลขึ้นบกของฝ่ายทหารอเมริกันนั้นได้ทำให้ฝ่ายจักรวรรดิญี่ปุ่นแตกพ่ายอย่างสิ้นเชิง 

 

 

 

The-Best-World-War-II-Movies_11

 

แล้วในปี 2005 คณะนักโบราณคดีญี่ปุ่นได้เข้ามาสำรวจถ้ำในเขาแห่งหนึ่งบนเกาะ Iwo Jima แล้วได้พบกับจดหมายของเหล่าทหารฝ่ายจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ฝังเอาไว้ 

 

 

 

 

Pearl Harbor (2001)

 

The-Best-World-War-II-Movies_12

 

ภาพยนตร์รักที่มีฉากหลังเป็นยุคสมัยในสงครามโลกครั้งที่สอง เรื่องราวของความรักสามเศร้า ของสองเพื่อนทหารและพยาบาลสาว  ซึ่งตัวหนังได้นำเอาช่วงเหตุการณ์จริงที่ฐานทัพเรืออเมริกัน Pearl Harbor ที่ถูกโจมตีโดยฝูงบินของฝ่ายจักรวรรดิญี่ปุ่น  รวมไปถึงเพลงประกอบสุดไพเราะที่ฟังกี่ทีก็ซึ้งกินใจ

 

 

 

 

FURY วันปฐพีเดือด (2014)

 

The-Best-World-War-II-Movies_14

 

ภาพยนตร์แนวสงครามสุดมันส์ของหน่วยรถถังประจัญบานเชอร์แมนของสหรัฐฯและฝ่ายสัมพันธมิตร  กับการต่อสู้ที่ดุเดือด  การเอาตัวรอดจากการโจมตีของฝ่ายศัตรู  และมิตรภาพของหมู่ทหารที่ร่วมเป็นร่วมตายในสมรภูมิเดือดด้วยกัน  

 

 

 

The-Best-World-War-II-Movies_15

 

ตัวภาพยนตร์ได้อ้างอิงช่วงเวลาของช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในปี1945  

 

 

 

 

Enemy at the Gates กระสุนสังหารพลิกโลก (2001)

 

The-Best-World-War-II-Movies_16

 

เป็นภาพยนตร์ที่ได้นำเอาช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง  ในเหตุการณ์การต่อสู้ของสองมือซุ่มยิงที่เก่งกาจอย่าง วาซีลี ไซเซฟ ขอฝ่ายสหภาพโซเวียต  ผู้ที่สามารถสังหารทหารเยอรมันไปมากกว่า 300 รายในยุทธการสตาลินกราดและพันตรี โคนิจแห่งฝ่ายเยอรมัน 

 

 

 

The-Best-World-War-II-Movies_17

 

ที่ต้องชิงไหวชิงพริบในสงครามของตัวเอง  ท่ามกลางสงครามใหญ่ที่กำลังระอุอย่างดุเดือด

 

 

 

 

Valkyrie ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก (2008)

 

The-Best-World-War-II-Movies_18

 

ภาพยนตร์ที่อ้างอิงช่วงเหตุการณ์ในวันที่ 20 กรกฎาคมปี 1944 อันเป็นความพยายามลอบสังหารฮิตเลอร์และกระทำรัฐประหารรัฐบาลนาซีครั้งสำคัญ  โดยปฏิบัติการครั้งนี้ถูกเรียกว่า แผนวัลคีรี ซึ่งผลที่ออกมาคือไม่สำเร็จ

 

 

 

 

คู่กรรม (2013)

 

The-Best-World-War-II-Movies_20

 

ภาพยนตร์รักระดับตำนานที่มีฉากหลังเป็นยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ผลงานการประพันธ์ของ ทมยันตี โดยหยิบยกเอาเหตุการณ์การบุกของฝ่ายจักรวรรดิญี่ปุ่นในประเทศไทย  โดยมีเรือเอกโกโบริแห่งจักรวรรดิญี่ปุ่นได้มาพบรักกับอังศุมาลินหญิงชาวบ้าน  จนเกิดเป็นเรื่ยงราวความรักท่ามกลางสงครามอย่างสุดซึ้ง (วิญญาณฉันรอที่ทางช้างเผือก เลือกเธอรักเธอ ไม่ร้างลาไกล…)

 

 

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

 

และนี่ก็คือ 10 ภาพยนตร์แนวสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ได้นำมาฝากกัน  หากใครมีเรื่องไหนอยากจะเสนอก็สามารถบอกกล่าวกันได้นะครับผม

 

 

@Save สาย Pay