10 สุดยอดนักบาสเกตบอลใน Slam Dunk
16 กันยายน 2560 11:59 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Slamdunk_01

 

สแลมดังก์ การ์ตูนแนวกีฬา “บอสเกตบอล” ของอ. ทาเคฮิโกะ อิโนอุเอะ ที่โด่งดังมาเมื่อปี 1990 จนถึง 1996 ได้ถูกยกย่องว่าเป็นการ์ตูนที่บุกเบิกกีฬาบาสเกตบอลให้เป็นที่รู้จักในหมู่คนอ่านอย่างมาก  ทั้งชาวญี่ปุ่นและในบ้านเรา  แล้วยังเป็นแม่แบบให้กับการ์ตูนแนวบาสเกตบอลเรื่องอื่นๆ อีกด้วยเช่นกัน  ภายในเรื่องนี้มีบรรดาตัวละครที่มีฝีมือและลีลาการเล่นที่เก่งกาจอยู่หลายคน  จนเป็นที่จำจำมาจนถึงทุกวันนี้…

 

 

บทความนี้จึงขอเสนอ 10 สุดยอดนักบาสเกตบอลใน Slam Dunk ส่วนจะมีใครบ้างนั้น… มาดูกันเลย!!

 

 

 

 

10. Kenji Fujima 

 

Slamdunk_02

 

นักบาสเกตบอลอัจฉริยะจากทีมโชโย ตำแหน่งคือ Point Guard ในเกมการแข่งขันนั้น… ตัวเขามีความสงบนิ่งมาก  รวมถึงการตัดสินใจให้กับเพื่อนร่วมทีม  ซึ่งไม่เพียงเท่านั้น… เขาเป็นคนฉลาดและมีความรับผิดชอบสูงเลยทีเดียว  

 

 

 

 

9. Hanamichi Sakuragi 

 

Slamdunk_03

 

พระเอกสุดเกรียนของเรื่องนี้ ฉายา Basketman (เจ้าตัวตั้งเอง) ตำแหน่งคือ Power Forward ผู้มีความสามารถในการกระโดดสูงจนน่าทึ่ง  ถึงไม่ได้เป็นอัจฉริยะอะไรเหมือนกับคนอื่นๆ เขา  แต่ด้วยความมุ่งมั่นตามสไตล์การ์ตูนเด็กผู้ชายนั่นเอง  นำให้เขาเป็นคนสำคัญของทีมโชโฮคุที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว 

 

 

ซากุรางิได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก Dennis Rodman นักบาสเกตบอล  ฉายา “เจ้าตัวหนอน” (The Worm) สุดยอดราชาRebounds ตัวจริงแห่ง NBA

 

 

 

 

8. Dai Moroboshi

 

Slamdunk_04

 

นักบาสเกตบอลแห่งโรงเรียนไอวะ ตำแหน่งคือ Shooting Guard ที่ “มากิ” แห่งโรงเรียนสาธิตไคนันได้กล่าวยกย่องเอาไว้  เขามีทักษะที่ยอดเยี่ยมมากคนหนึ่งในเรื่องนี้

 

 

 

 

 

7. Kazunari Fukatsu 

 

Slamdunk_05

 

กัปตันทีมจากโรงเรียนเทคโนซังโน  ยอดฝีมือแห่งบาสเกตบอลระดับประเทศตำแหน่งคือ Point Guard  ผู้มีความสุดยอดทางด้านการจ่ายบอลที่สร้างความปั่นป่วนให้กับทีมฝ่ายตรงข้ามอย่างทีมโชโฮคุมาแล้ว  แถมยังเป็นคนที่ทำให้ซากุรางิมีอาการบาดเจ็บที่หลังก็คือคนนี้แหละ

 

 

 

 

6. Hiroshi Morishige

 

Slamdunk_07

 

นักบาสเกตบอลตัวโหดแห่งโรงเรียนเมโฮ  ตำแหน่งคือ ผู้มีความเปรียบทางด้านร่างกายและความสูง  เขาสามารถทำการดังก์ได้อย่างต่อเนื่อง  และทำสถิตคะแนนในเกมการแข่งขัน 50 แต้ม ทำแต้ม Rebounds ได้ถึง 22 แต้ม และบล็อกฝ่ายตรงข้ามได้ถึง 10 ครั้งเลยทีเดียว

 

 

โมริชิเงะ ฮิโรชิ ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก Shaquille O’Neal หรือ แชค” (Shaq)นักบาสเกตบอลแห่ง NBA ราชานักดั้งก์อีกหนึ่งคนที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

 

 

 

 

5. Masashi Kawata

 

Slamdunk_08

 

นักบาสเกตบอลแห่งทีมโรงเรียนโคตรเทพอย่าง เทคโนซังโน  กับฉายา “กอริกลมบ๊อก” ที่ซากุรางิตั้งให้  ตำแหน่งคือ Center ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเซ็นเตอร์ที่แข็งแกร่งที่สุดในญี่ปุ่น  

 

 

มาซาชิ คาวาตะมีต้นแบบมาจาก Charles Barkley นักบาสเกตบอลแห่ง NBA อีกคนหนึ่งที่เล่นในสไตล์ที่ดุดันมากๆ

 

 

 

 

4. Akira Sendoh 

 

Slamdunk_09

 

นักบาสเกตบอลตัวฉกาจแห่งโรงเรียนเรียวนัน  ทีมระดับท็อปแห่งคานาคาว่า   เขาเล่นได้ทั้งในตำแหน่งของ Small Forward และ Point Guard มีทักษะที่เหนือชั้นและความเก่งกาจเกินกว่าที่เด็กมัธยมปลายคนหนึ่งจะเล่นบาสเกตบอลได้สุดยอดขนาดนี้  ซึ่งเป็นคนที่รุคาว่ามุ่งมั่นว่าจะก้าวข้ามเขาไปให้ได้ (แล้วก็ทำได้ในที่สุด)

 

 

เซนโด อากิระน่าจะต้นแบบมาจาก Penny Hardway นักบาสเกตบอลแห่ง NBA ฝีมือดีอีกคนหนึ่งของวงการ

 

 

 

 

3. Rukawa Kaede 

 

Slamdunk_10

 

ไอ้หนุ่มขี้เก๊กแห่งทีมโชโฮคุ  ตำแหน่งคือ Small Forward แต่มีฝีมือดีจนติดทีมโรงเรียนได้ไม่ยาก ด้วนความโดดเด่นทั้งการทำเกมรุกและการตั้งรับ  จนเป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก เขาเป็นตัวละครที่มีพัฒนาการด้านฝีมือที่สูงมากคนหนึ่งในเรื่องนี้เลยทีเดียว

 

 

 

 

2. Eiji Sawakita 

 

Slamdunk_11

 

หนึ่งในสุดยอดตัวละครที่เก่งกาจมากที่สุดในเรื่องนี้เลยทีเดียว  อัจฉริยะแห่งเทคโนซังโน  ในตำแหน่งของ Small Forward เขาเป็นผู้ที่ “เซนโด” นักบาสเกตบอลตัวฉกาจแห่งโรงเรียนเรียวนัน  เอ่ยปากบอกว่าเอาชนะได้ยากที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว  อาจจะเรียกเขาได้ว่าเป็น Michael Jordan แห่งวงการบาสเกตบอลญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้  (เพราะว่าเขามีต้นแบบมาจาก Michael Jordan จริงๆ นั่นแหละ)

 

 

และอันดับที่หนึ่งที่ได้ชื่อว่า “นักบาสเกตบอลที่เก่งที่สุด” ในเรื่องนี้ก็คือ… 

 

.

..

….

…..

……

…….

……..

………

……….

 

 

1. Shinichi Maki

 

Slamdunk_12

 

เชื่อว่าหลายคนที่เป็นแฟนๆ การ์ตูนเรื่องนี้คงไม่ต้องเดาก็ต้องนึกออกอยู่แล้วใช่ไหม? ผู้ที่ชื่อว่าเป็น ราชันย์แห่งไคนัน” ที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย  แต่เป็นทักษะการเล่นในระดับที่เกินกว่าบาสเกตบอลของโรงเรียนขึ้นไปแล้ว  เขาเป็นกัปตัน  เล่นในตำแหน่ง Point Guard  มีเทคนิคการเลี้ยงบอล  รวมถึงการทำแต้มที่เหนือชั้น  ทั้งยังมีร่างกายที่แข็งแกร่ง  ไหวพริบในการตัดสินในทั้งการเล่นในเชิงรับและเชิงรุกที่ไร้จุดติเลยทีเดียว 

 

 

มากิ ชินอิจิ มีต้นแบบมาจาก Magic Johnson นักบาสเกตบอลแห่ง NBA ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดคนหนึ่งเช่นเดียวกัน

 

 

ข้อมูลอ้างอิงประกอบการเขียนบทความจาก : comicvine.gamespot.com

 

 

============================

 

 

นี่คือโฉมหน้าของตำนานของสุดยอดนักบาสเกตบอลในเรื่องนี้… หากใครมีข้อมูลอะไรอยากจะเสนอก็สามารถบอกกล่าวกันได้นะครับผม

 

 

@Save สาย Pay