10 ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ
22 ตุลาคม 2560 22:08 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-Inspirational-Movies_00

 

ในโลกแห่งภาพยนตร์นั้น… ภาพยนตร์บางเรื่องก็ได้สร้างมาจากเรื่องราวในชีวิตจริง  บางเรื่องก็นำเอาบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ มาเล่าเรื่องราวผ่านจอภาพยนตร์  บางเรื่องได้เป็น “แรงบันดาลใจ” ให้กับคนดูในยามที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองกำลังต้องการหาคำตอบให้กับตัวเอง…

 

 

ในบทความขอเสนอ 10 ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ ที่มีทั้งเรื่องราวทั้งสุข  ทั้งเศร้า ทั้งเหงาและทั้งประทับใจ  ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น… มาดูกันเลย!!

 

 

 

 

Cast Away (2000)

 

10 Inspirational Movies_02

 

หรือในชื่อไทยคือ คนหลุดโลก ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของ ชัค โนแลนด์ ที่ทำงานให้กับบริษัทส่งของอย่าง Fedex ที่รอดตายจากเหตุเครื่องบินตก  แม้เขาจะรอดตายมาได้… แต่ก็ต้องติดอยู่ที่เกาะร้างอย่างโดดเดี่ยว  ไร้การช่วยเหลือจากโลกภายนอก 

 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจในการเอาชนะความกลัวและพร้อมที่จะกล้ามุ่งฝ่าฟันอุปสรรค  รวมไปถึงความซื่อตรงต่อหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเอง

 

 

 

 

The Devil Wears Prada (2006)

 

10-Inspirational-Movies_03

 

หรือในชื่อไทยคือ นางมารสวมปราด้าเป็นเรื่องราวของ แอนดี้  ที่ได้ทำงานกับสำนักพิมพ์ Elias Clarkหลังจากที่จบการศึกษาออกมาใหม่ๆ  เธอได้มาอยู่ในตำแหน่งผู้ช่วยของ มิแรนด้า สุดยอดบรรณาธิการที่ขึ้นชื่อว่า เนี๊ยบและทรงอิทธิพลมากที่สุดในวงการบันเทิง  มันไม่ง่ายที่จะทำให้การทำงานของแอนดี้ราบรื่นภายใต้การกดดันของมิแรนด้าผู้นี้…

 

 

หนึ่งในภาพยนตร์ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานของคนวัยทำงานได้เป็นอย่างดี  เพราะคุณค่าของบุคคลขึ้นอยู่กับความพยายามเพื่อให้ได้มาซึ่งโอกาสในการยอมรับ  และพิสูจน์ตัวเองในการทำงานบนความกดดันได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

The Intern (2015)

 

10-Inspirational-Movies_04_1

 

หรือในชื่อไทยคือ โก๋เก๋ากับบอสเก๋ไก๋ ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของ เบน วิทเทคเคอร์ พนักงานหน้าใหม่ในวัยอาวุโสที่เบื่อหน่ายจากวัยเกษียนได้เข้ามาทำงานในบริษัทขายเสื้อผ้าออนไลน์  โดยเขาได้เป็นเด็กในทีมของ จูลส์ ออสติน  ซึ่งด้วยวัยที่ไม่เข้ากับสังคมทำงานในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและเร่งรีบ ทำให้การปรับตัวของเบนเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างลำบาก  

 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานแล้วสอนให้เข้าใจว่า “ประสบการณ์ไม่เคยตกยุค” ไม่ว่าจะเป็นสังคมไหนๆ ก็ตาม

 

 

 

 

The Pursuit of Happyness (2006)

 

10-Inspirational-Movies_05

 

หรือในชื่อไทยคือ ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้ เป็นเรื่องราวของ Chris Gardner ผู้ที่ประกอบอาชีพขายเครื่องสแกนกระดูก  เขาเคยมีครอบครัวที่แสนสุขทั้งภรรยาและลูกชาย  ทว่าเกิดเหตุการณ์วิกฤตเศรษฐกิจจนทำให้ภรรยาได้ละทิ้งเขาและลูกชายเอาไว้ตามลำพัง… ซึ่งนำมาสู่เรื่องราวของการสู้ชีวิตจากจุดที่แท้แท้ที่สุด  ไปสู่จุดที่เป็นความสำเร็จของชีวิต 

 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงและถือเป็นแรงบันดาลใจในการฟันฝ่าความยากลำบากของคนเราได้เป็นอย่างดี 

 

 

 

 

The Terminal (2004)

 

10-Inspirational-Movies_06

 

หรือในชื่อไทย ด้วยรักและมิตรภาพ เป็นเรื่องราวของวิกเตอร์ นาวอร์สกี้ชายชาวยุโรปที่เดินทางมายังประเทศอเมริกา  เขาได้ใช้ชีวิตอยู่ในอาคารผู้โดยสารในสนามบินนานาชาติ จอห์น เอฟ เคนเนดี้  เพราะหนังสือเดินทางของเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้  เนื่องมาจากความไม่สงบในประเทศบ้านเกิดของเขา  ซึ่งในอาคารผู้โดยสารคือโลกใบเล็กๆ ที่เขาต้องพยายามอาศัยอยู่จนกว่าประเทศตัวเองจะสงบลง

 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต  เพราะเรื่องราวที่เลวร้ายมันก็ไม่ต่างไปจากพายุฝนเพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น…

 

 

 

The Good Lie (2014)

 

10-Inspirational-Movies_07

 

หรือในชื่อไทยคือ หลอกโลกให้รู้จักรัก เป็นเรื่องราวที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริงของสงครามกลางเมืองในประเทศซูดาน  จึงเป็นเหตุทำให้ผู้ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับความขัดแย้งในประเทศของตนเองต้องพลัดพรากจากบ้านเกิด  มาสู่ประเทศอเมริกาในฐานะผู้ลี้ภัย  ทำให้ แคร์รี่ นักสังคมสงเคราะห์ได้เข้าช่วยเหลือผู้อพยพทั้งสี่ที่ได้อพยพมา  พร้อมทั้งสอนให้รู้จักกับการปรับตัวเข้าสู่สังคมใหม่  เพื่อลืมความเจ็บปวดจากในอดีตไปให้หมดสิ้น

 

 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต  เรียนรู้เพื่อก้าวผ่านความเลวร้าย… รวมถึงเรียนรู้ว่าโลกไม่ได้โหดร้ายไปเสียทุกๆ เรื่อง 

 

 

 

 

 

The Blind Side (2009)

 

10 Inspirational Movies_08

 

หรือในชื่อไทยคือ แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ เป็นเรื่องราวของ มิเชล โอเฮอร์ หนุ่มผิวสีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ครอบครัวของเขาไม่สมบูรณ์เหมือนคนอื่น  เนื่องจากคุณแม่ได้เสียชีวิตและคุณแม่ก็ติดยาอย่างหนัก  จนเขาได้มาพบกับ แลง หญิงสาวผู้เปรียบเป็นแม่พระที่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปตลอดกาล

 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต  สำหรับคนที่ต้องการโอกาสและผู้ที่ต้องการมอบโอกาส  เพราะการให้คือสิ่งที่ประเสริฐที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด 

 

 

 

 

Into the Wild (2007)

 

10-Inspirational-Movies_09

 

หรือในชื่อไทยคือ เข้าป่าหาชีวิต เป็นเรื่องราวของ คริสโตเฟอร์ แม็คแคนเลส นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยแล้วได้ตัดสินใจไปใช้ชีวิตอย่างสันโดษ  ตัดขาดจากทางโลก  เขาได้ออกเดินทางไปยัง Alaska แล้วไปใช้ชีวิตอยู่ในป่า  เขามองหาอิสระและความหมายของคำว่า ชีวิต ในนิยามของตัวเอง  เขาเรียนรู้จากธรรมชาติเพื่อให้เข้าใจถึงแก่นแท้ของชีวิตที่มนุษย์คนหนึ่งจะหามันพบ  จนวินาทีสุดทางของชีวิต…

 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง  ทำให้มองเห็นถึงสัจธรรมในการใช้ชีวิตและการหาคำตอบของตัวเอง  ซึ่งตัวหนังได้สะท้อนมุมมองให้เห็นมนุษย์คือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ  และมนุษย์คือส่วนหนึ่งของสังคม 

 

 

 

 

Forrest Gump (1994)

 

10-Inspirational-Movies_10

 

หรือในชื่อไทยคือ ฟอร์เรสท์ กัมพ์ อัจฉริยะปัญญานิ่ม เป็นเรื่องราวของ ฟอร์เรสต์ กัมป์ ผู้มีไอคิว ไม่ถึง 80 แต่เขากลับสามารถก้าวข้ามความบกพร่องของตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง  เขาได้นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ได้เป็นทหารในสงครามเวียดนาม ซึ่งตัวเขากลายเป็นบุคคลที่เติบโตได้ในสังคมที่เต็มไปด้วยอุปสรรคต่างๆ นานาได้ด้วยจิตใจที่ใสซื่อบริสุทธิ์นี่เอง

 

 

 ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจที่ถูกยกย่องให้เป็นภาพยนตร์อเมริกันที่ดีที่สุดตลอดกาลเลยทีเดียว 

 

 

 

 

15 ค่ำเดือน 11 (2002)

 

10-Inspirational-Movies_11

 

ภาพยนตร์ไทยที่สร้างมาจากความเชื่อของคนไทยเชื้อสายอีสาน  ที่ได้หยิบยกเอาเรื่องราวที่เกี่ยวกับ ปรากฏการณ์บั้งไฟพระยานาค ในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา  เรื่องราวเล่าถึง คาน เด็กหนุ่มที่หลวงพ่อโล่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก เขาทำหน้าที่ในการจุด บั้งไฟพญานาค ในคืนของช่วงเทศกาลวันออกพรรษา  แต่เมื่อเขาได้โตขึ้นแล้วเริ่มรู้จักโลกภายนอก  เขาคิดว่าสิ่งที่หลวงพ่อโล่กำลังให้เขาทำคือ “การโกหกต่อผู้คน” ที่เชื่อในศรัทธา  ทว่าสิ่งที่หลวงพ่อโล่ทำนั้นคือ การหลอกลวงเพื่อคงไว้ซึ่งศรัทธาในพุทธศาสนา ให้มีอยู่สืบต่อไป

 

 

แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเคยถูกชาวหนองคายบางส่วนเรียกร้องไม่ให้ฉาย  เพราะไปกระทบต่อความเชื่อของคนในท้องถิ่น  แต่ตัวหนังกับสร้างความประทับใจได้อย่างมากในตอนจบ  รวมถึงประโยคขายของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงอยู่ในใจของคนดูหลายๆ คนมาจนถึงตอนนี้

 

 

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ 

 

 

 

และนี้ก็เป็น 10 ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ ที่อยากจะแนะนำให้ได้หามาดูกัน  หากใครมีภาพยนตร์ดีๆ เรื่องไหนอยากแนะนำก็สามารถบอกกล่าวกันได้นะครับผม

 

 

@Save สาย Pay