ย้อนอดีตการ์ตูนดัง : อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ Tengen Toppa Gurren Lagann
11 มกราคม 2562 16:17 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

gurren-lagann

อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ Tengen Toppa Gurren Lagann
แนว : sci-fi / mecha
ประเภท : Animation TV Series
สตูดิโอผู้ผลิต : Gainax
กำหนดฉาย : 1 เมษายน 2007 – 30 กันยายน 2007

จำนวน 27 ตอนจบ

หากพูดถึงอนเมแนวหุ่นยนต์ยักษ์ พลังอภินิหารบ้าพลังซักเรื่อง หลายๆคนคงต้องนึกถึงชื่อของ  Tengen Toppa Gurren Lagann หรืออภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์  กุเร็นลากันน์ อย่างแน่นอน 

 

gurrenlagannrk5

Tengen Toppa Gurren Lagann (天元突破グレンラガン) เป็นภาพยนตร์อนิเมญี่ปุ่น แนวซูเปอร์โรบอตบ้าพลัง ที่กำกับโดย Gainax และร่วมอำนวยการสร้างโดย Aniplex กับ Konami ออกอากาศทั้งหมด 27 ตอนจบ กำกับโดย ฮิโรยูกิ อิมาอิชิ เขียนโดยนักเขียนบทละครผู้มีประสบการณ์ คาซึกิ นากาชิม่า มีธีมเป็นอนาคตที่สมมติว่าโลกถูกปกครองโดยวายร้ายที่บังคับให้มนุษย์อาศัยอยู่ในหมู่บ้านใต้ดิน

 

 

Gurren Lagunn (17)

เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของมิตรภาพแบบลูกผู้ชาย ตามสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นวัยรุ่นเลือดร้อน ซิม่อน และ คามินะ ซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านใต้ดินและต้องการที่จะไปที่ผิวโลก ต่อสู้เพื่ออิสรภาพ จนนำไปสู่การเป็นวีรบุรุษผู้กอบกู้จักรวาล

 

จัดว่าเป็นอนิเมอีกเรื่องที่เป็นผลงานออริจินอล ไม่ได้อิงจากมังงะ หรือหนังสือการ์ตูนใดๆ ถือว่าเป็นความบ้าบิ่นของทีมงานที่กล้าเสี่ยงทำอนิเมชั่นเรื่องนี้อกมาโดยที่ไม่รู้ว่ามันจะปังขนาดไหน

 

 

 

เรื่องย่อ

 

Tengen Toppa Gurren Lagann (天元突破グレンラガン)  จะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกอนาคต โลกที่ประชากรมนุษย์ ถูกขับไล่ให้ไปอยู่ใต้ดิน และบนผิวดินถูกยึดโดยเหล่าอมนุษย์ ที่”ลอร์ดเจโนม” หรือ “สไปรัล คิง” (ราเซนโอ – ราชันย์เกลียว) ปกครอง มนุษย์ที่อ่อนแอจึงต้องหลบลี้ไปอยู่ในเมืองใต้ดิน ตัดขาดการสื่อสารการติดต่อกับโลกภายนอก หรือหมู่บ้านใต้ดินอื่น ๆ และไม่เห็นเดือนเห็นตะวันอีกเลย

Gurren Lagunn (11)

ด้วยเหตุที่ว่า โลกในปัจจุบัน เกิดแผ่นดินไหวตลอดเวลา ทำให้เหล่าเด็กๆ คนวัยหนุ่มสาว ถูกเกณฑ์ให้เป็นแรงงานขุดเจาะ ขุดให้ลึกลงไปเรื่อยๆเพื่อสร้างถิ่นฐานใหม่ๆ และ ชิม่อน เด็กหนุ่มจิตใจดีที่บังเอิญค้นพบ “สว่านจิ๋ว”โดยบังเอิญ  กับ คามินะ ตัวป่วน ขาโจ๋ประจำหมู่บ้าน สองคู่หู ก็ได้พบกับ “กันเม็น” หุ่นยนต์รูปทรงหน้าคนขนาดใหญ่ ชิม่อน จึงตั้งชื่อว่า “ลากันน์”

Gurren Lagunn (3)Gurren Lagunn (18)

หลังจากนั้นไม่นานก็มีกันเม็น หุ่นรบขนาดใหญ่ได้พุ่งเจาะทะลุเพดานและเริ่มโจมตีหมู่บ้าน ตามด้วยการปรากฏตัวของหญิงสาวชื่อ “โยโกะ” ผู้ที่พยายามขับไล่พวก กันเม็น ทั้งสามได้ร่วมกันต่อสู้ และเอาชนะกันเม็นที่บุกมาได้ และขึ้นไปบนผิวโลกเป็นครั้งแรก

 

Gurren Lagunn (19)

ชิม่อน และคามินะ ได้รู้เรื่องราวจากโยโกะ ว่ามนุษย์ที่อาศัยบนพื้นผิวถูกโจมตีในแต่ละวัน โดยหุ่นกันเมน ที่ขับโดยอมนุษย์ ตามคำสั่งของลอร์ดเจโนม หลังจากนั้น คามินะจึงวางแผนปล้น ชิงเอาหุ่นกันเมนมาเป็นของตัวเอง และใช้ชื่อว่า“กุเร็น” (ดอกบัวแดง)  จนสามารถรวมร่างเป็น กุเร็น ลากันน์ ได้สำเร็จ

Gerren_Laggan!!_(macha)

 

 

 

 

 

 

 

 

Gurren Lagunn (20)

ซึ่งการกระทำของพวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้มนุษย์คนอื่นๆ ที่ต่อต้านอำนาจลอร์ดเจโนม ได้ลุกขึ้นสู้ร่วมกับคามินะ ลงมือขโมยกันเม็น แล้วเข้าร่วมแก๊งกุเรน ทำให้คามินะตัดสินใจว่าจะขยายแก๊งให้ใหญ่ขึ้น จนต้องเปลี่ยนชื่อเป็นแก๊ง “ไดกุเร็น” (ได = ใหญ่) และเข้าชิงเรือรบ “ไดกันซัน” ( Dai-Gunzan) ซึ่งภารกิจนี้ เป็นชัยชนะของแก๊งไดกุเร็นอย่างสมบูรณ์ กองกำลังใหญ่ขึ้น มีอาวุธหนักพร้อมลุยกับพวกลอร์ดเจโนม…

 

Gurren Lagunn (6)

แต่ทว่า คามินะ เสียชีวิตในภารกิจนี้หลังคว้าชัยชนะได้ และนั่นทำให้ชิม่อนจิตตกจนไม่สามารต่อสู้ได้เลย แม้ว่าจะได้ “รอชชิว” มาเป็นนักบินของลากันน์แทนคามินะ 

 

Gurren Lagunn (5)

วันหนึ่ง ชิม่อนที่จมอยู่กับความเศร้าที่เสียลูกพี่อยางคามินะ ก็ได้พบกับเด็กสาวที่ชื่อ “เนีย” ลูกสาวของลอร์ดเจโนม  ในตอนแรกสมาชิกแก๊งไดกุเรนไม่ยอมรับเธอ  แต่พวกเขาก็ยอมให้เธอเข้าร่วมกลุ่มได้ เมื่อพวกเขารู้ว่า พ่อของเธอก็ได้ลงมือทอดทิ้งลูกเหมือนกับหลายๆคนก่อนหน้า และเนียก็ได้ทำให้ชิม่อนยอมรับการจากไปของคามินะ และสมาชิกคนอื่นๆในทีม ก็ผลักดันให้ชิม่อนรับตำแหน่งหัวหน้าแก๊งแทนคามินะ และรวมพลบุกเข้าปราสาท “เทปเปลิน” ที่ๆลอร์ดเจโนมพักอยู่

 

Gurren Lagunn (21)

การต่อสู้เป็นไปอย่างดุเดือดของ “ราเซนกัน” ของ ลอร์ดเจโนม และ “กุเรนลากันน์” ของชิม่อน และจบลงที่ชิม่อนใช้พลังสว่านจิ๋ว ที่ชิม่อนพกตลอด เอาชนะลอร์ดเจโนมได้…

 

 

 

7 ปีผ่านไป หลังจากที่เอาชนะลอร์ดเจโนม มนุษย์โลกได้ขึ้นมาใช้ชีวิตบนโลก มีความพัฒนา มีเทคโนโลยีที่ต่อยอดจากที่ลอร์ดเจโนม แก๊งไดกุเรน กลายเป็นองค์กรรัฐบาลโลก นำโดย “ชิม่อน” และ “ที่ปรึกษาความมั่นคง รอชชิว” ดูแลความสงบของโลกด้วยหุ่นกุเร็นรุ่นใหม่ๆ

 

 

Gurren Lagunn (22)

แต่ความจริงที่ลอร์ดเจโนมไม่ได้พูดถึงก็คือ สาเหตุที่ขับไล่มนุษย์ลงใต้ดิน ก็เพื่อหลบการตรวจของพวก “แอนตี้สไปรัล” สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาสุดแกร่งไร้เทียมทาน ที่หมายจะกำจัดสรรพชีวิต และถ้ามนุษย์บนโลก ถือกำเนิดครบ “หนึ่งล้านคน พวกมันจะมาเริ่มลงมือทำลายโลก และ จักรวาล” ในเหตุการณ์หายนะที่เรียกว่า Spiral Nemesis พวกมันใช้ เนีย เป็นทูตส่งสารบอกชาวโลกไปว่าจะเริ่มแผนกวาดล้างมนุษย์ในอีกสามสัปดาห์ โดยพวกแอนตี้สไปรัล จะใช้ดวงจันทร์จะพุ่งเข้าชนโลกและทำลายสิ่งมีชีวิตบนโลกให้สิ้น

 

Gurren Lagunn (23)

จากวีรบุรุษกู้โลก กลายเป็นต้นเหตุหายนะโลก ผู้คนที่เคยรักและนับถือชิม่อนประหนึ่งวีรบุรุษก็เริ่มเกลียดเขา มีการประท้วง เดินขบวนต่อต้านชิม่อน และโทษทุกสิ่งที่ชิม่อนและพรรคพวกทำลงไปเมื่อ7ปีก่อน และเรียกร้องให้ชิม่อนออกจากตำแหน่ง ในฐานะที่ปรึกษาความมั่นคงของโลก รอชชิว จึงจำใจก่อการปฏิวัติ จับกุมชิม่อนในฐานะอาชญากรสงคราม รอวันตัดสินโทษประหาร 

 

Gurren Lagunn (4)

 

Gurren Lagunn (24)

โยโกะ ปรากฎตัวขึ้นเพื่อช่วยชิม่อน และเหล่ารัฐมนตรีทั้งหลายที่เป็นแก๊งไดกุเรนเก่า รวมไปไปถึง ลอร์ดเจโนม (ที่เหลือเพียงแค่หัว)ก็กลับมารวมพลอีกครั้ง และมุ่งหน้าสู่อวกาศ เพื่อไปซัดกับพวกแอนตี้สไปรัล และชิงตัวเนียกลับมา ซึ่งในสงครามครั้งนี้ ชิม่อนสูญเสียเพื่อนร่วมรบมากมาย ท่ามกลางการพัฒนาของหุ่นกุเร็นลากันน์ ในที่สุด ชิม่อนก็ฝ่ามิติ ทะลุจักรวาลมาถึงดินแดนของพวกแอนตีสไปรัลGurren Lagunn (26)

 

Gurren Lagunn (14)

Gurren Lagunn  xx

Gurren Lagunn (xxx)

การดวลกันของทั้งสองเริ่มจากร่างหุ่นยนต์ยักษ์ที่มีความสูงหลายล้านปีแสง จนเหลือเพียงการดวลหมัดของชิม่อน กับ แอนตี้สไปรัล

Gurren Lagunn (10)

ในที่สุดการต่อสู้จบลง ชิม่อนช่วยเนียได้ แอนตี้สไปรัลสูญสลาย และอีกไม่นาน เนียที่เป็นส่วนหนึ่งของแอนตี้สไปรัล ก็จะหายไป…โลก และ จักรวาลกลับสู่ความสงบสุขอีกครั้ง ชิม่อนจัดงานแต่งงานกับเนีย ก่อนที่เนียจะสูญสลายไป หลังจากนั้นชิม่อนตัดสินใจออกเดินทางรอบโลกไปอย่างไร้จุดหมายในฐานะคนพเนจร…

Gurren Lagunn (25)

20ปีต่อมา หลังจากที่ชิม่อนจัดการกับแอนตี้สไปรัล แก๊งไดกุเร็นที่รอด ก็เกษียณตัวไป ปล่อยให้เด็กรุ่นใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่ ป้องกัน Spiral Nemesis และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของจักรวาล เผ่าพันธุ์อื่นๆทั่วกาแลคซีที่ต้องการเป็นอิสระจากพวกแอนตี้สไปรัล ก็ได้เดินทางมาที่โลกผ่านสะพานเชื่อมดวงดาว

 

Gurren Lagunn (8)

โยโกะกลับไปเป็นครูสอนหนังสือในโรงเรียนที่ห่างไกลอย่างสงบ 

 

Gurren Lagunn (27)

ส่วนชิม่อน ที่เป็นเพียงชายพเนจร ก็ได้ยืนมองคนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตของตัวเอง เฝ้าดูความเป็นไปอย่างสงบ…

 

—————————————————————————–

 Gurren Lagunn (15)

และนี่คือเรื่องราวของ กุเร็น ลากันน์ อนิเมหุ่นยนต์สุดมันส์ ที่มีแง่คิด มีข้อสอนใจไม่ให้ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ความเชื่อมั่นในตัวเอง พวกพ้อง มิตรภาพ ถือว่าครบรส และดูซ้ำได้เรื่อยๆ…

 

 

แอดมิน AK47