รวมขบวนการซูเปอร์เซนไต 5 สี ธีมธีมไดโนเสาร์ เรื่องไหนปัง!
09 มกราคม 2562 17:38 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

supersentai-dinosaur-theme-plot-reused (1)

ในบรรดาหนังขบวนการ 5 สี หรือ ซูเปอร์เซนไต ก็จะมีการออกแบบ หรือเนื้อหาที่ต่างกันออกไปตามธีมของเนื้อเรื่อง และดำเนินการฉายแฟรนไชส์มาตลอดหลายสิบปี

แต่ดูเหมือนว่าจะมีการใช้ธีมที่ซ้ำกันในหมู่ขบวนการ 5 สี จะด้วยเหตุผลทางการตลาด หรือว่ามุกตันคิดไม่ออก ก็สุดแท้แต่ และ ธีม ขบวนการนักรบไดโนเสาร์ ก็คือธีมที่ถูกใช้ซ้ำเป็นครั้งที่ 4 ในปี 2019 นี้ กับขบวนการนักรบเกราะไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ เราจึงมาย้อนดูกันว่า มีขบวนการไหนใช้ธีมไดโนเสาร์กันบ้าง 

 

Zyuranger Cver 001

1.Kyoryuu Sentai Zyuranger

ขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์ 

จัดว่า นี่คือตำนานบุกเบิกธีมขบวนการไดโนเสาร์เรื่องแรกในสารบบขบวนการ 5 สี ที่พกพาความแฟนตาซีจัดเต็มเท่าที่เทคโนโลยียุคนั้นจะถ่ายทอด ถ่ายทำออกมาได้ ซึ่งขบวนการจูเรนเจอร์ ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในขวัญใจเด็กยุค 90 ที่เติบโตมากับ “ช่อง9การ์ตูน” ทุกเช้าวันอาทิตย์ 10 โมง เราจะจดจ่อหน้าจอทีวี ตามติดเรื่องราวการต่อสู้ของนักรบในตำนาน ที่ตื่นจากการหลับไหลนับล้านปี กับนางมารบันโดร่าที่ส่งลูกสมุนมาป่วนได้ทุกสัปดาห์ และรวมไปถึงหุ่นรบไดโนเสาร์สุดเท่ จอมปั่นประสาทกวนบาทาสุดๆอย่าง “มหาเทพไดจูจิน” ที่มักจะมีเควสท์ปั่นเหล่าจูเรนเจอร์ให้ไปทำโน่นนี่ตลอด…

Zyuranger (19)

ทั้งหมดก็เพื่อการปลดล๊อกร่างสุดยอดของตัวเองอย่าง “คิเคียวคุไดจูจิน” (ไดโนเสาร์ 5 ตัว+ ดราก้อนซีซาร์ + คิงบราคิอ้อน) ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าพี่แกจะแยกร่างตัวเองออกเป็น 7 ส่วนให้วุ่นวายทำไม!? แต่โดยรวมเป็นเรื่องที่มีซีนขายดราม่าเข้มๆ สนุกๆให้ได้ดูกันพอสมควร ไม่แน่ว่า อาจเป็นเพราะทีมงานอารมณ์ค้างจาก “ขบวนการวิหคสายฟ้า เจ๊ทแมน” หรือเปล่า (สร้างในยุคเดียวกัน) ก็ไม่อาจทราบได้…อันนี้มโนเอง 555+

 

 

 

supersentai-dinosaur-theme-plot-reused (2)

2.Bakuryuu Sentai Abaranger

ขบวนการนักรบไดโนเสาร์ อาบะเรนเจอร์

อันนี้น่าจะเป็นขวัญใจเด็กๆยุค 2000 ต้นๆ กับการมาของขบวนการนักรบไดโนเสาร์ อาบะเรนเจอร์ ที่เคยฉายทางช่อง iTV (ก่อนที่จะถูก องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) เข้ามาดูแล จนกลายเป็นช่อง TPBS ในปัจจุบัน)

bakuryuu_sentai_abaranger_by_yaiba1-d6cchtk

อาบะเรนเจอร์ มีการเล่าเรื่องราวที่เข้าใจง่าย และร่วมสมัยมากขึ้น ซึ่งผิดกับจูเรนเจอร์ที่มาแนวๆแฟนตาซี ที่ผูกประเด็นที่เอาจริงๆก็ถือว่าค่อนข้างหนัก เมื่อเทียบกันแล้ว

 

โดยในของอาบะเรนเจอร์ จะมีการแบ่งโลกออกเป็นสองมิติ ได้แก่โลกที่มี “บาคุริว”ไดโนเสาร์มีวิวัฒนาการกลายเป็นพวกสัตว์กึ่งจักรกล ที่เรียกว่า “ไดโนเอิร์ธ” ส่วนโลกมนุษย์ปัจจุบันของเราจะถูกเรียกว่า “อนาเธอร์เอิร์ธ”  เรื่องราวก็จะวนกับการต่อสู้ของอาบะเรนเจอร์กับพวก“เอโวเลี่ยน” ตัวร้ายที่ทำลายไดโนเอิร์ธ กับตัว อาสึกะ / อาบะเรแบล๊ค ชาวไดโนเอิร์ธที่มีชีวิตรอดจากการโจมตี ออกรวมพรรคพวกจนเป็นอาบะเรนเจอร์ รวมไปถึง การปรากฏตัวของไดโนเสาร์ตัวใหม่ๆ และเรื่องราวของตัวละครในทีม ที่มีคาแรคเตอร์ที่น่าค้นหา น่าสนใจ เคลือบด้วยความเป็นหนังแปลงร่างเบาสมอง แฝงด้วยมุมดราม่าที่บีบคั้น ทำให้ขบวนการอาบะเรนเจอร์ อยู่ในความทรงจำของหลายๆคน

 

 

 

supersentai-dinosaur-theme-plot-reused (4)

3. Juuden sentai Kyoryuger

ขบวนการไดโนเสาร์ไฟฟ้า เคียวริวเจอร์

จัดว่าเป้นขบวนการไดโนเสาร์ที่มีการใช้หุ่นไดโนเสาร์ค่อนข้างสิ้นเปลือง(?) บวกกับเรื่องราวซับซ้อน มีพล๊อตที่ลึกมากหากพิจารณา และตามดูจริงๆจึงทำให้เป้นที่พูดถึงในตอนที่กำลังฉายอยู่  ซึ่งเราจะเห็นเรื่องราวตั้งแต่โทริน ที่เป็นเหมือนจอมปราชญ์ผู้นำกลุ่มเคียวริวเจอร์ ที่เคยเป็นลูกน้องของวายร้ายอย่าง “นายพลเดบอส” (หรือ ดีวอส ถ้าอ่านออกเสียงตามญี่ปุ่น) โทรินได้รับคำสั่งให้มาทำลายโลกในยุคไดโนเสาร์ แต่ด้วยความที่โทรินรู้ถึงความมหัศจรรย์ของชีวิต โดยเฉพาะพวกไดโนเสาร์ จึงจัดการดัดแปลงไดโนเสาร์เข้ากับวิทยาการ จนกลายเป็น “จูเด็นชิ” อุปกรณ์รูปแบบถ่านไฟฉายขนาดเล็ก และรอวันที่มีเหล่าเคียวริวเจอร์ที่เหมาะสมครอบครอง ต่อสู้กับพวกเดบอส

 

เรื่องราวที่เปิดมาด้วยความเบาสมอง คาแรคเตอร์ที่น่าสนใจของแต่ละตัว แถมยังเป็นขบวนการที่ใช้สมาชิกในทีมเปลืองสุดๆ เพราะมีเหล่าเรนเจอร์ ที่มาทั้งรุ่นดึกดำบรรพ์ (สปิริตเรนเจอร์) / รุ่นปัจจุบัน …ลากยาวไปยันรุ่นหลาน ...รุ่นอนาคต100ปี เรียกได้ว่าการต่อสู้ของเคียวริวเจอร์ แทบไม่มีวันจบสิ้นเลยก็ว่าได้

supersentai-dinosaur-theme-plot-reused (3)

แถมดีไซน์หุ่นรบไดโนเสาร์ร่างแรกๆที่ออกมาแนวๆอาบะเรนเจอร์ แต่กลับดูไม่รกรุงรังมากนัก หากนับกับขบวนการ 5 สีในยุคเดียวกัน ที่มียานรบจำนวนหลายสิบลำ มายัดๆใส่ แต่กับเคียวริวเจอร์ จะใช้แนวทางของอาบะเรนเจอร์มากกว่า คือการเปลี่ยนออปชั่นพาร์ท หรือไม่ก็ใช้หุ่นแยกตัวไปเลย…ทำให้หลายๆตัวดูเท่ลงตัว แต่ก็มีบางตัวที่ดูรกบ้างตามสไตล์บันไดสั่งมา…

 

 

 

 

ryusoulger-top_orig

4.Kishiryu Sentai Ryusoulger

ขบวนการนักรบเกราะไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์

ขบวนการประจำปี 2019 กับ ขบวนการนักรบเกราะไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ ที่ตอนนี้ มีเพียงภาพใบปิด ของเล่น และเรื่องย่อคร่าวๆ แต่ดีไซน์หมวก จัดว่าเท่ ดูแพงมาก ที่เหลือก็รอลุ้นแล้วว่า ธีม “ไดโนเสาร์+ชุดเกราะ” ตามที่ระบุออกมาก่อนหน้านี้ จะมีความลงตัว สวยงามหรือไม่ รวมไปถึงเรื่องราว ความน่าติดตาม กิมมิคจะน่าสนใจมากกว่า3เรื่องไดโนเสาร์รุ่นพี่หรือไม่!?

supersentai-dinosaur-theme-plot-reused (6)

เรื่องราวของขบวนการริวโซลเจอร์ จะเล่าถึงเมื่อ 65ล้านปีก่อน มีชนเผ่า “ดรูอิดอน” ผู้ทรงพลัง หมายจะยึดครองโลก แต่ก็ถูกอุกาบาตยักษ์พุ่งชนโลกก่อนที่จะทำตามความปราถนาสำเร็จ จนต้องทิ้งโลก ลี้ภัยไปยังห้วงอวกาศอันแสนไกลโดยพกพาความเจ็บใจ รอวันที่จะมาครองโลกอีกครั้ง ในขณะเดียวกัน ชนเผ่า “ริวโซล”ที่เคยต่อสู้กับเผ่าดรูอิดอนเมื่อครั้งยังอยู่บนโลก ก็มีชีวิตรอด พร้อมกับกลุ่มไดโนเสาร์ที่กลายพันธุ์จนเป็น “คิชิริว” ไดโนเสาร์เหล็ก ชนเผ่าริวโซลได้ผ่านอุปสรรคมากมายจนเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง และได้ผนึกเหล่าคิชิริวเอาไว้ใน “ริวโซล” ป้ายสัญลักษณ์ และกระจายทั่วโลก…

 

เวลาผ่านไป…เผ่าดรูอิดอน ได้กลับมาหลังจากผ่านการต่อสู้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงผ่านดวงดาวทั่วทั้งอวกาศ เผ่าริวโซลที่มีหน้าที่ปกป้องโลกให้ปลอดภัยจากอดีตได้เลือกกลุ่มอัศวินรุ่นใหม่ ริวโซลเจอร์ เพื่อต่อสู้กับเผ่าดรูอิดอนอีกครั้ง

supersentai-dinosaur-theme-plot-reused (5)

 

 

 

 

 

 

 

supersentai-dinosaur-theme-plot-reused (8)

และนี่คือ รวมขบวนการซูเปอร์เซนไต 5 สี ธีมธีมไดโนเสาร์ เรื่องไหนปัง! ซึ่งเราคงตัดสินไม่ได้ว่าเรื่องไหนปัง เพราะในความรู้สึกของแฟนๆหนังขบวนการ 5 สี ทุกเรื่องมีความสนุก จุดขาย และความเด่นในซีรี่ส์ของตัวเอง ดังนั้น จึงอยากให้ความสนใจซีรี่ส์เรื่องใหม่ ริวโซลเจอร์ ว่าจะออกมาในทิศทางใด

 

จะกู้ชื่อเสียงหลังจากที่กระแสตกในช่วงของขบวนการตำรวจ vs ขบวนการโจร ได้หรือไม่!?

 

โปรดติดตาม 

 

 

แอดมิน AK47