Splatoon 2 [Nintendo Switch / รีวิว/ เทคนิค]
25 กรกฎาคม 2560 02:12 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Splatoon Review (3)

Splatoon 2 (スプラトゥーン2)

ประเภท :   multiplayer / third-person shooter

เครื่อง :  Nintendo Switch

พัฒนาโดย :  Nintendo Entertainment Planning & Development

วางจำหน่าย  21 กรกฎาคม 2560

Splatoon Review (11)

นี่คืออีกหนึ่งเกมสุด Exclusive จากทางบริษัทนินเทนโดที่มีเกมเพลย์ขายไอเดีย และดีไซน์ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรงในการนำเสนอ ขอแค่มีสีสัน และ เกมเพลย์ที่สนุกๆก็เพียงพอแล้ว กับเกมที่มีชื่อว่า Splatoon 2

 

 

เกมนี้คือ!?

Splatoon Review (12)

Splatoon 2 เป็นเกมยิง  multiplayer / third-person shooter    ซึ่งพัฒนาและเผยแพร่โดย Nintendo สำหรับ Nintendo Switch เท่านั้น โดยมีการประกาศภาค2นี้ ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 และเผยแพร่ทั่วโลกในวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

 

Splatoon Review (7)

ในส่วนของเนื้อหาของเกมนี้ ได้มีคำอธิบายผ่านทางเว็บไซต์ Official ที่ตัวเกมจะเล่าเรื่องราวในชื่อเรื่องว่า “Squid Sister Stories” โดยเรื่องราวของ Splatoon 2 จะเกิดขึ้นประมาณ9 เดือนหลังจากเหตุการณ์ Splatfest ครั้งล่าสุดในเกมภาคแรก โดยมี Marie (มารี) และ Callie (แคลี) พี่น้องของเธอเป็นตัวเอก และเรื่องราววุ่นๆในเมืองเล็กๆนี้ก็เกิดขึ้นมากมาย โดยผู้เล่นจะรับบทเป็น “Agent 4″ คอยทำตามคำแนะนำของMarie ในการทำภารกิจต่อสู้กับ Octarians และกู้คืน Zapfish ไอเทมที่ถูกขโมยไปจากบ้านของเธอ

 

Splatoon Review (1)

ด้วยความช่วยเหลือจากทั้ง Marie และผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ Sheldon ทำให้ Agent 4 ได้เดินทางผ่าน Octo Canyon เพื่อต่อสู้กับ Octarians   ในที่สุด Agent 4 เอาชนะ Octavio วายร้ายของเกมนี้ได้อีกครั้ง  Squid Sisters ได้รวมตัวกันอย่างมีความสุขและกลับมาทำงานดนตรีด้วยกันอีกครั้ง 

 

 

Gameplay 

Splatoon Review (10)

บรรยากาศภายในเมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยร้านค้า และร่างอวาตาร์ของผู้คนที่เคยออนไลน์ (ตัวเกมจะจำลองการแต่งตัวละครจากที่ผู้เล่นจริงเคยเล่น แล้วทำการ Backup มาใส่ในเกม)

 

การเล่นเกมนี้ผู้เล่นจะรับบทเป็น Inklings มนุษย์ที่สามารถกลายร่างเป็นปลาหมึก โดยใช้ปืนยิงหมึกสีเพื่อโจมตีฝ่ายตรงข้าม และยังมีความสามารถในการว่ายน้ำผ่านหมึกสีของตัวเอง เพื่อที่จะเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วและเติมหมึกสีสำหรับใช้ยิงด้วย โดยการเล่นเกมนี้สามารถแบ่งออกได้2ส่วน ได้แก่ Hero / Multiplay  ครับ

 

การบังคับ

Splatoon Review (2)

 

Splatoon Review (9)

โหมด Hero

หรือโหมดเนื้อเรื่องในเกมนี้ จะเน้นไปที่การนำเสนอลูกเล่นใหม่ๆ ศัตรู บอสในเกมได้รับการอัพเกรดจากภาคแรก แต่ในส่วนของเนื้อหากลับสั้นมากๆ ไม่ค่อยมีการเล่าเรื่องที่น่าจดจำนัก เหมือนเอามาเล่นซ้อมมือให้ชินปุ่มก่อนลงแข่งจริงในสมรภูมิออนไลน์มากกว่า

 

 

Splatoon Review (15)

Multiplay 

หัวใจของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับเกมภาคก่อนหน้าที่มีโหมด Turf War ที่เป็นโหมดมาตรฐาน 4 Vs4 ของเกมนี้นอกจากนั้นก็จะมี Splat Zones, Tower Control, และ Rainmaker modes สำหรับการเล่นลง Ranked Battles (ปลดล๊อกตอนเลเวล 10)

 

Splatoon Review (18)

และ Salmon Run โหมด co-op รับมือกับพวก Salmonids ฝูงปลาแซลมอนซอมบี้คลั่งที่มาเป็น Wave (รอบ) ให้เรายันพวกมันให้นานที่สุด และนำไข่ปลาไปวางในจุดที่ระบุไว้ ยิ่งหลังๆยิ่งยากขึ้นเพราะปลานรกพวกนี้เริ่มมีแบบแปลกๆ + ความอึดด้วย

 

Splatoon Review (16)

โดยหลักแล้ว จุดชี้ผลแพ้ชนะของเกมนี้คือการ “ทาสีของฝ่ายตัวเองให้เต็มพื้นที่” มากกว่า”การฆ่าเก็บแต้ม” เพราะต่อให้ฆ่าได้เยอะ ถ้าทีมไม่สามารถทาสีลงพื้น กินพื้นที่เหนือกว่าฝ่ายตรงข้ามได้ ทุกอย่างที่ทำมาก็สูญเปล่าครับ

 

Splatoon Review (17)

ผู้เล่นสามารถเล่นแบบออนไลน์ได้หลายช่องทาง ทั้งแบบผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือเล่นแบบLocal ผ่านระบบ Lan หลายหลายเครื่อง และหลายแผ่น เกมนี้สนับสนุนตัว Amiibo ซึ่งช่วยให้ผู้เล่นสามารถปลดล็อกเนื้อหาเพิ่มเติมได้ด้วยครับ

 

Splatoon Review (19)

ฉากต่างๆในเกมภาคนี้ มีการออกแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น มีจุดปะทะ จุดซุ่มยิง หรือจุดซ่อนเพื่อตลบหลังได้ เรียกว่าเป็นการเอาลูกเล่นของเกมเดินหน้ายิงมาประยุกต์กับเกมเพลย์ในแบบของตัวเองได้ดีครับ 

 

Splatoon Review (5)

การได้อาวุธ เสื้อผ้าใหม่ๆ ก็จำเป็นต้องเล่นออนไลน์ในโหมดมัลติเพลย์เยอร์ ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ (ชนะได้เยอะมาก) นอกจากตัวผู้เล่นจะได้เงิน และ EXP แล้ว ยังสามารถเก็บเลเวลให้เสื้อผ้า จนสามารถปลดล๊อกคุณสมบัติพิเศษของเสื้อผ้าที่ติดมาด้วย เช่นเติมหมึกเร็วขึ้น หรือ ว่ายน้ำได้เร็วขึ้นเป็นต้น แต่ทั้งนี้ก็ยังอัพเกรดได้แค่ประมาณนึงเท่านั้น เพราะสังเกตุเห็นได้ชัดว่า ผลแพ้ชนะวัดจากทีม ปืนที่ใช้ และเทคนิคการเล่นมากกว่า 

 

 

 

Splatoon Review (14)

5 เทคนิคการเล่น Splatoon 2 ให้ชนะ

 

Splatoon Review (20)

1.ใช้หมึกในถังอย่างชาญฉลาด

โหมดออนไลน์ในเกมนี้ ถึงจะมีการฆ่าฟันตบตีกันบ้าง แต่นั่นไม่ใช่สาระสำคัญเทียบเท่ากับการระบายสีให้ฉากมีหมึกฝ่ายผู้เล่นให้มากที่สุด และเท่าที่แอดมินลองเล่นดู ปรากฏว่าการยิงกำแพง หรือวัตถุแนวตั้งให้เปื้อนสีฝ่ายเรา จะไม่มีการนับแต้มครับ! ดังนั้น ยิงพื้นอย่างเดียวก็พอแล้ว ไม่ต้องงอกไปยิงกำแพงหวังเอาแต้มครับ 

 

 

Splatoon Review (21)

2.รู้จักอาวุธที่ใช้

อาวุธในเกมนี้ มีให้เลือกใช้หลายแบบ แต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติพิเศษที่ต่างกันไปตามการใช้งาน รวมไปถึงรูปแบบของระเบิดขว้างที่มากับปืนใหม่ และ Perk ท่าไม้ตาย

Splatoon Review (24)

ถ้าอยากรู้ว่ามันยิงยังไง ใช้งานยังไง อย่าลืมแวะร้านค้าอาวุธเพื่อทำการทดสอบ เข้าลองเล่นให้หนำใจก่อนจ่ายเงินซื้อครับ ถือว่าเป็นระบบที่เอื้อต่อการฝึกการควบคุม และทำความรู้จักปืน ระยะสาดหมึก รวมไปถึงลองท่าไม้ตายได้ดีครับ 

 

Splatoon Review (22)

3.สนับสนุนเพื่อนในแดนข้าศึก

ในช่วงเริ่มเกม เราจะจดจ่ออยู่กับการสาดสีลงในพื้นที่ของตัวเองให้มากที่สุด ซึ่งเมื่อสาดไปจนถึงจุดๆหนึ่งเแล้ว เราจะต้องเข้าสาดสีในแดนข้าศึก แน่นอนว่าในแดนของฝ่ายตรงข้ามมีสีของฝ่ายนั้นเต็มพื้นที่ ดังนั้นการซัพพอร์ทเพื่อน ยิงใส่พื้นเพื่อคุ้มกันไม่ให้เพื่อนเดินไปในหมึกสีฝ่ายตรงข้าม รวมไปถึงระวังหลังให้เพื่อนก็เป็นกลยุทธ์ที่ดีครับ แต่ในขณะเดียวกันก็อย่ามัวยิงพื้นเพลินจนโดนสอยร่วงซะก่อนล่ะ

 

Splatoon Review (23)

ยิ่งเฉพาะพวกที่ถือ “ลูกกลิ้งทาสี”แม้ว่าพลังทำลายของลูกกลิ้งจะสูงจนสามารถไถฝ่ายตรงข้ามกลับจุดเซฟได้ แต่การป้องกันตัวของเพื่อนๆกลุ่มลูกกลิ้งทาสีจะน้อยลง ควรเป็นคนที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุด เพราะเขามีระยะเข้าทำการทาสีที่ดีมากๆนั่นเอง

 

Splatoon Review (25)

4.เลือกจุดโดดช่วงกลางเกม

ในเมื่อเกิดพลาดท่าตายขึ้นมา เราจะมีเวลาราวๆ 2 วินาที เพื่อที่จะให้กำหนดจุดโดด ปล่อยตัวผู้เล่นเข้าสู่สนามทันทีโดยไม่ต้องวิ่งจากฐานให้เสียเวลา ซึ่งถ้าหากใช้จุดนี้ได้อย่างคล่องแคล่วแล้วล่ะก็ การเข้าทาสีในแดนข้าศึกจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก แต่ทั้งนี้ก็ควรสำรวจด้วยว่า จุดที่ตก มีเพื่อนหรือหมึกสีฝ่ายศัตรูหรือไม่ เพราะถ้าโดดลงไปแล้วเราเสียเปรียบ จะโดดลงไปทำไม?

 

Splatoon Review (26)

5.ปรับแต่งเสื้อผ้า หา Option โดนๆ

การเปลี่ยนเสื้อผ้าในเกมนี้นอกจากเอาสวยหล่อเท่แล้ว ยังมีเรื่องของ Stat เสริมเข้ามา โดยเบื้องต้น เสื้อผ้าที่ออกมาจากร้าน จะมี Stat อย่างละ 1 ชนิดติดมาด้วย แต่เมื่อเล่นไปได้ซักพักจะมีการอัพเลเวลเสื้อผ้า และ Stat ที่ 2 จะออกมาในรูปแบบสุ่ม ถ้าออกเป็น Option ที่เราต้องการซ้ำ ผลของ Stat จะทับกันเป็นสองเท่า  

 

ดังนั้นเล่นเกมนี้อย่าขี้เหนียว (เงินหาไม่ยากหรอก เล่นชม.สองชม.ก็ได้เงินเยอะเหลือๆ) ในช่วงแรกนอกจากหาอาวุธแล้ว เสื้อผ้านี่แหละสำคัญเหมือนกันนะ…

 

 

Splatoon Review (27)

Review 7/10 

เนื้อเรื่อง 1/3 , เกมเพลย์ 2/3 , งานภาพ 3/3 , ความชอบ 1/1

เกมสนุก เข้าใจง่าย ภาพสีสันแสบตา แต่เนื้อหาไม่สนุกเลย

 

เกม Splatoon 2 ถูกตั้งความหวังว่ามันจะต้องเป็นเกมที่สุดยอดมากๆในทุกๆด้าน สมกับคำว่า Exclusive ของนินเทนโดสวิทช์ ซึ่งถ้าถามว่าทำหน้าที่ Exclusive ได้ดีหรือยัง?

 

คำตอบคือ “ทำได้ แต่ได้ในส่วนของเกมเพลย์เท่านั้น” เพราะด้านเนื้อเรื่อง เนื้อหาที่เล่าแบบมึนๆไม่มีซีนน่าจดจำเท่าไหร่  จึงจำใจให้ในส่วนเนื้อหาเพียงเท่านี้ คือเข้าใจแหละว่าเน้นออนไลน์ แต่ไหนๆก็มีสตอรี่แล้ว ก็อยากให้ออกมาดีกว่านี้ครับ

Splatoon Review (29)

ในส่วนของเกมเพลย์ บอกเลยว่าเป็นเกมที่สนุกมาก เข้าใจง่าย เล่นเป็นได้ในไม่กี่นาที นับว่าเป็นเกมที่ใช้ความร่วมมือของคนในทีม หรือการวิ่งเข้าไปช่วยเพื่อนๆในกรณีต่างๆ ทั้งการยิงสนับสนุน การสาดสีลงพื้นที่เพื่อชิงความได้เปรียบ ลูกเล่นอาวุธเจ๋งๆหลายแบบ สิ่งเหล่านี้ถูกขัดเกลามาเป็นอย่างดีครับ แถมเกมจบเร็วมากๆด้วย ราวๆ2-3 นาทีรู้ผลจบเกมแล้ว

 

แต่สิ่งที่ทำให้ต้องหักคะแนนอย่างน่าเสียดายก็คือ การเชื่อมต่อที่ไม่เสถียร และ โหมดการเล่นที่เหมือนจะมีหลายโหมด แต่สุดท้ายคนก็เล่นอยู่โหมด Turf War เดิมๆ เพิ่มเติมคือเปลี่ยนด่านเท่านั้น  แถมการลงแรงค์เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ๆใช้เวลาที่เยอะเกินไป (กว่าจะเลเวล 10 ได้ก็ไม่ง่ายนะครับ) แน่นอนว่าเมื่อเจออะไรเดิมๆซ้ำๆ “ความเบื่อ” ก็จะเข้ามาแทนที่ “ความว้าว” ไปโดยปริยายครับ

 

Splatoon Review (31)

ส่วนงานภาพ เกมนี้หายห่วงครับ 1080p เมื่อต่อทีวี และ 720p เมื่อเล่นแบบพกพา แต่การแสดงผลทั้งสองแบบ กลับให้งานภาพสีสันสวยสดบาดจิตพอๆกัน จนแอบรู้สึกว่าถ้าเพ่งนานๆตาจะบอดมั้ย (55+) ตัวการ์ตูนในเกมออกแบบมาดี มีจุดจดจำ (มากกว่าเนื้อเรื่องอีก) ฉากออกแบบได้ดีมากสมกับเป็นเกมยิงที่เน้นการจบเร็วไม่ยืดเยื้ออีกด้วย

 

 

Splatoon Review (30)

สรุป

เป็นเกมดีของนินเทนโดสวิทช์อีกหนึ่งเกมที่แอดมินชอบมากครับ แต่ความเป็นจริงคือเนื้อหา และความซ้ำซากในการเล่นมีสูง (บางอย่างเหมือนเอาภาคแรกมาย้อมแมวด้วย) ใครเบื่อง่ายต้องคิดให้ดีๆ แต่ถ้ามีเพื่อนเล่นด้วย นัดกันเล่นสนุกๆยกก๊วนก็ไม่ต้องลังเลครับ จัดมาเล่นได้เลย

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

 

Trailer