Guyferd กายเฟิร์ด อัศวินเกราะ7ดาว [เรื่องย่อ / ตัวละคร]
02 เมษายน 2561 15:54 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Guyferd (3)

ชื่อภาษาไทย : Guyferd กายเฟิร์ด อัศวินเกราะ 7 ดาว

ชื่อภาษาญี่ปุ่น :  七星闘神ガイファード (ชินชิเซย์ โตชิน ไกฟารุโดะ)

ประเภท : Tv-Series

แนว : Action , Tokusatsu 

เริ่มฉาย : 8 เมษายน - 30 กันยายน ค.ศ. 1996 รวมทั้งหมด 26 ตอน

ผลิตโดย : Toho / Capcom

 

ในช่วงยุค 90 จัดว่าเป็นช่วงเวลาทองของเหล่าฮีโร่จากแดนปลาดิบที่ออกมาเพ่นพ่านบนหน้าจอทีวีมากมายหลายเรื่อง มีทั้งเรื่องดัง เรื่องไม่ดัง ดูสนุกบ้าง งงๆบ้างก็มี และนี่ก็จัดว่าเป็นอีกเรื่องที่แม้ว่าพล๊อตจะเดาง่าย แต่ฉากต่อสู้ดวลกันของเหล่าจอมยุทธ์เกราะชีวะเหล่านี้ดูสนุกและเป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงเพลงเปิดที่เพราะติดหู จึงทำให้ Guyferd กายเฟิร์ด อัศวินเกราะ 7 ดาว อยู่ในความทรงจำของแอดมินเสมอมา…

 

Guyferd (27

Guyferd กายเฟิร์ด อัศวินเกราะ 7 ดาว เป็นผลงานร่วมกันสร้างระหว่างค่ายหนังอย่าง TOHO ผู้สร้างหนังก๊อดซิลล่า , ไซเบอร์คอป  มาร่วมมือกับบริษัทเกมที่กำลังท๊อปฟอร์มสุดๆอย่าง CAPCOM มาร่วมมือกันสร้างหนังแปลงร่างจำนวน 26 ตอนจบ ออกฉาย 8 เมษายน - 30 กันยายน ค.ศ. 1996 รวมทั้งหมด 26 ตอน ที่ญี่ปุ่น และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 เวลา  7.30น วันอาทิตย์ในปี พ.ศ.2541 โดยได้รับแรงบันดาลใจ และหยิบเอาพล๊อตของการ์ตูนดังอย่าง “หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ” และ “เกราะชีวะ กายเวอร์” มาปรับปรุง และรวบเป็นพล๊อตในแบบของตัวเอง

 

 

เรื่องย่อ

Guyferd (11)

หลังจากการหายตัวของ “คาซาม่า มาซาโตะ” ทำให้ “คาซาม่า โก” น้องชายที่ออกเดินทางฝึกวิชาหมัดสำนักเคนโอริวไปทั่วโลก ต้องกลับมาที่ญี่ปุ่นเพื่อหาเบาะแสของพี่ชาย และเขาก็ได้ค้นพบว่ามาซาโตะไหายไปด้วยฝีมือขององค์กรอาชญกรรมใต้ดินที่มีชื่อว่า “Crown” (คราวน์) โดยองค์กรดังกล่าวมีความปราถนาที่จะสร้าง “สุดยอดนักสู้ไร้เทียมทาน” จึงได้ทำการลักพาตัวนักสู้คนดัง ฝีมือดี มาทำการทดลอง 

 

Guyferd (23)

แต่โกก็พลาดท่าถูกจับไปดัดแปลงเป็น Guyborg (กายบอร์ก) ทหารเลวขององค์กรคราวน์ แต่โชคดีที่จิตใจ และความทรงจำของโกยังอยู่ครบถ้วน ทำให้เขาตัดสินใจแหกคุกขององค์กร แต่ในขณะที่กำลังจะหลบหนี โกได้เสียท่าให้ Jerk (เจิร์ค) จอมหมัดอสูร (Mutian) ที่ถูกดัดแปลงจนไม่เหลือความเป็นมนุษย์

 

Guyferd (5)

ในตอนนั้นเอง ด้วยจิตใจที่ดีงาม และอยากปกป้องผู้คนของโก ก็ได้ทำให้ปรสิตที่ถูกฝังในร่างของโก ได้เปลี่ยนสภาพร่างกายของเขา โดยมีชุดเกราะชีวะจักรกลคลุมร่างกาย ด้วยความช่วยเหลือของ “ชิโรอิชิ ทาเคโอะ” อดีตนักวิทยาศาสตร์ของคราวน์ ทำให้โกค่อยๆเรียนรู้ที่จะใช้พลังต่อกรกับพวกจอมหมัดอสูรขององค์กรคราวน์ ในนาม Guyferd (กายเฟิร์ด) นักสู้ผู้ใช้เพลงหมัดสำนักเคนโอริว

 

Guyferd (20)

และเขาก็ได้พบกับพี่ชาย มาซาโตะ ที่หายตัวไปแต่ทว่าในตอนนี้เขาได้กลายเป็นจอมหมัดมาร Deathferd (เดธเฟิร์ด) ไปแล้ว ซึ่งจริงๆแล้ว มันเกิดขึ้นจากความอิจฉาในตัวน้องชายที่มีพรสวรรค์ในการฝึกเพลงหมัดเคนโอริวได้ดีกว่าตนเอง แต่พี่น้องต่อยตีกันเองไปได้ซักพักก็ได้ปรับความเข้าใจกัน และกลายเป็นสหายร่วมรบกับองค์กรคราวน์ในเวลาต่อมา

Guyferd (25)

 

ความล้มเหลวหลายครั้ง ทำให้ผู้นำองค์กรอย่าง “โซดิแอค” ต้องลงมือเอง ด้วยการใช้ Gaia-Net  ป้อมปราการวิทยาศาสตร์ยุคโบราณ มันเก็บอุปกรณ์ที่จะกระจายเชื้อปรสิต โดยมีจุดหมายคือการเปลี่ยนให้คนบนโลกกลายเป็นจอมหมัดอสูร(Mutian) 

 

Guyferd (26)

 

ในศึกสุดท้าย โก และมาซาโตะที่เชื่อมั่นในตัวน้องชาย ก็ร่วมมือกันเอาชนะ “โซดิแอค” ลาสท์บอสผู้คุมองค์กรคราวน์ได้สำเร็จ และทั้งสองคนได้เข้าไปในตัวฐานทัพของพวกคราวน์ ทั้งสองเข้าเสี่ยงชีวิตเพื่อทำลาย Gaia-Net ซึ่งพวกเขาทำได้สำเร็จ โลกกลับสู่ความสงบสุขอีกครั้ง แต่ไม่มีใครเห็นสองพี่น้องคาซาม่าอีกเลย นับแต่วันนั้นเป็นต้นมา…

 

อวสาน

 

 

 

ตัวละคร

Guyferd (6)

คาซาม่า โก / กายเฟิร์ด

นักสู้หนุ่มเลือดร้อนที่เดินทางทั่วโลกเพื่อฝึกเพลงหมัดสำนักเคนโอริว ผู้รักความถูกต้อง แต่ต้องกลับมาญี่ปุ่นเพื่อตามหาพี่ชาย มาซาโตะที่หายสาบสูญ เขาถูกฝังปรสิตFallahเพื่อจะเปลี่ยนให้เขากลายเป้นนักสู้ขององค์กรที่ไม่รู้จักความเจ็บปวด แต่ทว่า ผลของปรสิตไม่สามารถทำอะไรโกได้เลย แถมยังมอบพลังใหม่ให้ ในฐานะชุดเกราะชีวะอีกด้วย หลังจากทำลายองค์กรคราวน์ได้ โกก็หายสาบสูญไปตลอดกาล 

 

Guyferd (17)Guyferd (24)

กายเฟิร์ด มีท่าที่ใช้จัดการกับศัตรูมากมายหลายท่า แต่ท่าที่ใช้บ่อยที่สุดคือ Kyokuseiken (極星拳)  หรือ สุดยอดหมัดดาวตก ที่เป็นการเอาพลังทั้งหมด ชาร์จและชกออกไปด้วยความแรง

 

 

Guyferd (1)

คาซาม่า มาซาโตะ  / เดธเฟิร์ด

นักสู้มากฝีมือผู้สืบทอดวิชาหมัดสำนักเคนโอริว ร่วมกันกับน้องชาย แท้จริงเป้นคนจิตใจดี แต่รู้สึกอิจฉาน้องชายที่เก่งกว่า จึงได้หลงผิดไปเข้ากับพวกคราวน์ แม้ว่าจะได้สติกลับมาแล้ว แต่ด้วยปรสิตFallahบางส่วนที่ยังสามารถถูกควบคุมจากองค์กรได้  ทำให้บางครั้งยังคงต้องสู้กับน้องชายตัวเอง แต่ในที่สุดมาซาโตะก้ได้สติเต็ม100% ร่วมมือกับโก ในการกำจัดโซดิแอค แต่หลังจากทำลายองค์กรคราวน์ได้ มาซาโตะก็หายสาบสูญไปพร้อมกับน้องชายเช่นกัน…

 

Guyferd (19)

โซดิแอค

นักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบ Symahotic Fallah ปนสิตสายพันธุ์ใหม่ในอเมริกาใต้ และตั้งใจจะใช้มันเพื่อพัฒนามนุษย์ การสวมอ้างการเป็นพระเจ้าของโลกยุคใหม่ เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ใช้โบราณสถาน ที่เก็บไอเทมที่เรียกว่า  “Gaia Net” ป้อมปราการวิทยาศาสตร์โบราณ โดยตั้งใจจะใช้เทคโนโลยีโบราณนี้สร้างโลกใหม่ของตัวเองขึ้นมา แต่สุดท้าย ตัวเองก็กลายเป็นอสูรกาย และโดนสองพี่น้องคาซาม่าฆ่าตาย

 

Guyferd (2)

ชิโรอิชิ ทาเคโอะ

อดีตหัวหน้าทีมวิจัยไวรัสปรสิต Fallah เขาพยายามที่จะใช้ไวรัสดังกล่าวในการรักษาทุกชีวิต แต่ไม่สำเร็จ แถมยังกลายเป็นการสร้าง “จอมหมัดอสูร”  หลังจากนั้นเขาก็เผาบันทึกของเขาและสาบานว่าจะไม่ทำวิจัยอีกเลย 

 

Guyferd (22)

สี่ขุนพลเมทัลเฟิร์ด Dragos / Batrod / Baiken /Globe

เหล่าจอมหมัดอสูรที่ใช้เมทัลเฟิร์ดในการสร้าง มีความแข็งแกร่งขั้นเทพ พร้อมความสามารถสุดอันตรายมากมาย ซึ่งแต่เดิมก็คือเหล่ายอดฝีมือในดีตนั่นเอง

 

Guyferd (8)

Guyferd (9)Guyferd (13)ที่ญี่ปุ่นมีออก DVD ด้วยละ!

 

จัดว่าเป็นหนังแปลงร่างอีกเรื่องที่ทำเอาเด็กๆหลายคนลุกขึ้นมาเตะต่อย เพราะเราจะเห็นซีนแอคชั่นดวลหมัดมวยสนุกๆในเรื่อง แถมเลียนแบบท่าแปลงร่างที่ทำตามได้ง่าย เพลงเพราะติดหู แถมเวอร์ชั่นพากย์ช่อง 7 ก็ทำได้ดี ดูสนุกอีกด้วย เรียกได้ว่า วันอาทิตย์ตื่นเช้าดูเรื่องนี้จบ ต่อด้วยช่อง 9 การ์ตูนยาวๆไปกันเลยทีเดียว…น่าเสยดายที่ยุคของอินเตอร์เนตเข้ามา ก็ทำให้หลายๆคนเลือกดูย้อนหลังมากกว่าการดูสดๆบนหน้าจอ ทำให้รายการแนวๆนี้บนฝังการออกอากาศจะเริ่มลดน้อยถอยลงไปอย่างในปัจจุบัน…

 

ถ้ามีซักค่ายซื้อ LC มาฉายแบบ HD ก็คงจะดีไม่น้อยนะ…

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

เพลงเปิดที่คุ้นหู  

“Towa no Chikai” (永遠の誓い/”Eternal world”)