Shenmue 3 [PS4 / PC]
11 มีนาคม 2562 14:11 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Shenmue-3 (21)

Shenmue 3 

ประเภท : Action 
เครื่อง : PS4  /  PC
ผู้พัฒนา : Ys Net
วันวางจำหน่าย : 27 สิงหาคม 2019

 

 

ตัวอย่างใหม่ล่าสุด

 

Shenmue-3 (13)

หากจะถามถึงเกมที่มีเนื้อหาราวกับชมภาพยนตร์ในยุคนี้อาจจะมีมากมาย แต่ถ้าเป็นช่วงยุค 90 ยุคที่เทคโนโลยียังไม่เท่าปัจจุบัน การทำเกมซักเกมหนึ่งที่มีความเป็นภาพยนตร์นั้นทำได้ยากมาก แต่มีเกมๆหนึ่งที่ชื่อว่า “Shenmue” จากทางบ. SEGA ที่กล้าลองเสี่ยงทำเกมแอคชั่นที่ต่างออกไป ถึงแม้ว่าผลตอบรับด้านรายได้ค่อนข้างน้อย ซึ่งออกมาสวนทางกับคะแนนวิจารณ์ และความชื่นชอบของเหล่าเกมเมอร์ในยุคนั้น จนกระทั่งเข็นภาค 2 ออกมา ก็ไม่อาจกู้ศรัทธานายทุนได้ ทั้งๆที่เนื้อเรื่องเข้มข้นกว่าเดิมแล้วก็ตาม…(อาจเป็นเพราะฉากจบที่จบแบบห้วนๆ ตัดดื้อๆไปเลย)

 

Shenmue-3 (12)

และ ในงาน E32015 ปีที่ผ่านมานั้น อยู่ๆคุณยู ซุซึกิ”  ผู้สร้างเกม Shenmue ก็ปรากฎตัวพร้อมกับประกาศสร้างภาคต่อ ซึ่งเป็นภาคที่3 โดยเขาจะนำเกมนี้มาพัฒนาต่อเอง ภายใต้การระดมทุนของแฟนเกมทั่วโลก และได้รับอนุญาติจากทาง SEGA แล้ว และเกมนี้ยังได้รับการบันทึก Guinness World Records  ด้วย ในฐานะเกมที่ “ทำลายสถิติยอดระดมทุนของเกมในเว็บ Kickstarter สูงที่สุดกว่า 6,300,000$ และ ทำลายสถิติยอดระดมทุนทะลุ 1,000,000$ ได้ไวที่สุด” กับเกมที่มีชื่อว่า “Shenmue 3″

 

 

เกมนี้คือ!?

Shenmue-3 (4)

“Shenmue 3″ เป็นเกมภาคต่อของซีรี่ยส์ Shenmue ที่เคยโด่งดังมากเมื่อ 16 ปีที่แล้ว (ภาคแรกขายปี 1999 ในระบบ Dreamcast) โดยเกมนี้ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่จุดประกายความเป็นเกมแนว Openworld ของฝั่งญี่ปุ่นอีกเกมเลยก็ว่าได้  (โดยอีกเกมก็คือ Yakuza)

 

อย่างที่กล่าวไว้ในวรรคแรกสุด ตัวเกมไม่อาจทำรายได้ที่ดีนัก ทำให้โปรเจคท์เกมนี้ไม่ได้ไปต่อหลังจาก(ตัด)จบภาค 2 แต่เสียงตอบรับแฟนๆที่ได้เล่นเกมนี้กลับทำออกมาได้ดีมาก (โดยเฉพาะแฟนๆฝั่งยุโรป ที่ถึงกับตั้งกลุ่มแฟนคลับพูดคุยเรื่องราวของเกมนี้มาตลอดสิบกว่าปีเลยทีเดียว)

 

Shenmue-3 (16)

เนื้อหาคร่าวๆของ “Shenmue” (ภาคแรก) จะเล่าถึงเรื่องราวในช่วงปี 1980 ในเมืองโยโกสึกะ ที่นั่นมีโรงฝึกศิลปะการต่อสู้ของตระกูลฮาสึกิ โดย “เรียว ฮาสึกิ” ลูกชายคนเดียวที่จากบ้านไปนานมาก ก็ได้พบว่า พ่อของเขา “อิวาโอะ ฮาสึกิ” กำลังต่อสู้กับ “หลางตี้” (หรือ แลน ดี้ (Lan Di) ตามภาษาอังกฤษ) ชายชาวจีนที่มาขอท้าประลองกับอิวาโอะ เพื่อชิงเอา“กระจกมังกร”สมบัติประจำตระกูลฮาสึกิ แต่ด้วยฝีมือที่เหนือกว่า และเพลงมวยที่มุ่งเน้นการฆ่าเป็นหลัก ทำให้อิวาโอะเสียชีวิตในการต่อสู้ และเรียวก็ไม่อาจช่วยพ่อได้ เพราะฝีมือที่ต่างกันเกินไป เมื่อจัดการงานศพพ่อของเขา เรียวจึงตัดสินใจว่าจะต้องสืบสวนเรื่องราวดังกล่าว พร้อมๆกับฝึกวิชาเพื่อสู้กับหลางตี้ และล้างแค้นให้พ่อของเขาให้ได้…ซึ่งระหว่างทางพระเอกของเราก็สามารถทำงานพิเศษ หาเงินเก็บตังค์ ไล่กระทืบยากูซ่า ผู้มีอิทธิพล ทำเควส เล่นเกมตู้ กินข้าว กินน้ำ ใช้ชีวิตเพื่อเก็บเงินไปยัง “ฮ่องกง” เพื่อสืบสานเรื่องราวต่อในภาคที่ 2 นั่นเอง…

 

 

ส่วนภาค 3 เรื่องราวจะเล่าในปี 1987 เรียวยังคงสืบ หาเบาะแสของ “หลางตี้” แต่กลับเจอตอใหม่ กับวายร้าย  “เนียวซุน”  (Niao Sun) ที่มีความสัมพันธ์กับ“กระจกมังกร” และเป็นผู้กุมความลับของเรื่องราวทั้งหมดเอาไว้อีกด้วย เรียวเริ่มการเดินทางจากหมู่บ้านไปหลู(Bailu Village)   มณฑลกุ้ยหลิน  ที่ๆเต็มไปด้วยร้านค้า โรงแรม วัด และสถานที่สวยงาม

 

หลังจากห่างหายไปนาน ตัวเกมที่นอกจากจะได้ผู้พัฒนาดั้งเดิม อย่างคุณ”ยู ซุซึกิ” ยังได้ “เคย์จิ โอคายาสุ” ผู้ร่วมงานซีรี่ยส์ Shenmue มาอย่างยาวนาน แน่นอนว่าทีมงานต้องการที่จะให้ตัวเกมมีความคล้ายของเดิมมากที่สุด โดยสิ่งที่เปลี่ยนคือกราฟฟิกบรรยากาศรอบด้านเท่านั้น 

 

Shenmue-3 (3) 

จุดเด่นของเกมนี้เลย คือบทสนทนาในเกมที่เยอะมากๆ NPC ที่เดินไปเดินมาในเกมคุณคุยได้ทุกคนแบบ full voice และเปลี่ยนไปตามเนื้อเรื่องที่เล่น

Shenmue-3 (6)

ตัวเกมเป็นกึ่งๆ Openworld แบบเรียลไทม์ ที่มีระบบกลางวันกลางคืน และระบบ ฤดูกาลที่ชัดเจน ทั้งจากฤดูหนาว – ร้อน -ฝน ซึ่งทำให้บรรยากาศในเกม และเควสบางอย่างเปลี่ยนไป 

 

Shenmue-3 (15)

จุดสังเกตุก็คือตัวเกมยังใช้ตัวละครแข็งๆอยู่ แต่ในความแข็ง ทีมงานจะใช้งานระบบ Motion Capture เพื่อความเคลื่อนไหวที่ราบลื่นและสมจริง

Shenmue-3 (14)

 ระบบต่อสู้หลักของเกมนี้มีด้วยกันสองส่วน ได้แก่ QTE หรือ Quick Time Event ที่ผู้เล่นจะต้องตั้งใจดูคัตซีน แล้วกดปุ่มที่นึกจะโผล่ก็โผล่มา และเกมเพลย์อีกส่วนก็คือการเล่นแบบเกมต่อสู้ลุยด่าน ที่ให้ผู้เล่นสามารถใส่ท่าคอมมานด์ปล่อยท่าได้ เช่น หน้า+เตะ / หน้า +ต่อย/  ลงหลังหน้า+เตะ เพื่อออกท่าทาง ซึ่งท่าใหม่ๆสามารถหาซื้อในรูปแบบม้วนคัมภีร์ โดยในแต่ละท่า ก็จะทวีความรุนแรงขึ้นตามความยากของคอมมานด์ที่ใช้

 

 

Shenmue-3 (9)

เกม Shenmue 3 วันวางจำหน่าย 27 สิงหาคม 2019

 

 

แอดมิน Ak47

 

Trailer