Robot spirit: No.SP Lancelot grail [Review / ของเล่น]
30 ตุลาคม 2560 20:08 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

lancelot grail (1)

Robot spirit: No.SP Lancelot grail

Model Series: Robot spirit side KMF

Character: Lancelot grail

Manufacturer: BANDAI

Material: ABS

ขนาดหุ่นโดยประมาณ : 140 mm.

จำหน่าย : ปี 2013

ราคา : 4400 เยน

 lancelot grail (2)

ช่วงนี้ก็ใกล้ ๆ กับการฉาย Code geass R3 เลยออกไปตามหาหุ่นในเรื่องมาเก็บสะสมเพิ่มสักหน่อย เลยไปได้เจ้า Lancelot grail (แลนเซล็อด เกรล) สุดแสนจะหายาก มาครอบครอง ซึ่งเจ้า Lancelot grail ตัวนี้ไม่ได้อยู่ในเนื้อเรื่องหลักหรือภาคทีวีซีรี แต่มาจากภาค Code geass : Oz The Reflection หรือ ภาคภาพสะท้อนแห่งออซ ซึ่งเป็นภาคเสริมที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Hobby japan และมีการทำเป็นหนังสื่อการ์ตูนแยกตามตัวละครหลักอีกด้วย ซึ่งในไทยเราก็มีการแปลและตีพิมพ์จัดจำหน่ายเรียบร้อย ใครอยากรู้ว่าเนื้อเรื่องเป็นยังไงก็ลองไปหาซื้ออ่านได้เลยรับรองว่า “สนุกแน่นอน..”

 lancelot grail (21)

 Code geass : Oz The Reflection หรือ ภาคภาพสะท้อนแห่งออซ

 

 

lancelot grail (4)lancelot grail (5)

Z-01/T Lancelot grail เป็นเครื่องที่ดัดแปลงมาจาก Lancelot trial (แลนเซล็อด ไทรอัล) ที่เป็นรุ่นต้นแบบสำหรับผลิตจำนวนมาก ซึ่งสเปคพื้นฐานจะด้อยกว่า Lancelot ตัวดั้งเดิม สำหรับ Lancelot grail เป็นเครื่องดัดแปลงสำหรับ ออลโดลีน สวอน เฉพาะ ซึ่งตัวหุ่นจะติดตั้งดาบเหล็กกล้าไวที่ด้านหลังจำนวน 12 เล่ม ที่สามารถปลดออกมาให้หุ่นถือหรือจะใช้ยิงออกไปก็ได้ ส่วนที่แขนจะถอดโล้ลำแสงออกและเปลี่ยนเป็นที่สำหรับติดตั้งดาบเหล็กกล้าแทน

 

lancelot grail (6)

สำหรับ Robot spirit Lancelot grail ตัวนี้เป็นสินค้า Limited ที่ผลิตจำนวนจำกัดในช่วงที่ Code geass : Oz The Reflection กำลังตีพิมพ์ ก็แหง่แหละน้ำขึ้นต้องรีบตัก ตัวชิ้นงานใช้ Robot spirit Lancelot เป็นโครงสร้างพื้นฐาน แล้วทำการเปลี่ยนชื้นส่วนเกราะกับทำส่วนสำหรับเชื่อมแพ็คหลังใหม่เพื่อรองรับน้ำหนักแพ็คหลังที่มีลักษณะเหมือนผ้าคลุ้ม ฉะนั้นจุดขยับต่าง ๆ จึงเหมือนกับ Lancelot ตัวปกติ

 

 lancelot grail (7)

เรื่องจุดขยับสำหรับผมถือว่าขยับได้เยอะมากทั้ง ๆ  ที่ดูแล้วว่ามันน่าจะขยับแล้วติดเกราะตัวเองแต่กลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะพื้นที่และตำแหน่งการว่างจุดขยับไม่มีอะไรมาบัง จึงทำให้ขยับชิ้นส่วนไปมาได้อย่างอิสระ สามารถทำท่านั่งคุกเข่าได้อย่างสบาย ๆ

 

 lancelot grail (8)lancelot grail (14)

ติดลวดทั้ง 6 อันแล้วอลังการงานสร้าง

 

ตัวหุ่นอาจจะดูไม่ค่อยมีอะไรเท่าไร แต่พวกอุปกรณ์ในกล่องให้มาเพียบ ทั้งมือที่ให้มาถึง 6 แบบ แสลชฮาเคนสภาพยิง ดาบเหล็กกล้าสภาพเก็บ 12 เล่ม ดาบเหล็กกล้าแบบใส 2 เล่ม และดาบเหล็กกล้าแบบทำงาน 2 เล่ม ไหนจะ ผ้าคลุม และ แสลชฮาเคนของแพ็คหลังที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้อีก ทั้งหมดนี้ถือว่าเยอะมากนะ

 

 lancelot grail (9)

ที่อกสามารถทำสภาพกาง “แฟคสเฟียร์” ได้โดยการเปลี่ยนชิ้นส่วน

 

 lancelot grail (11) lancelot grail (10)

มาในส่วนของข้อเสียกัน …หลัก ๆ เลยคือ “หนักหลัง” ทำให้หลังแอ่นบ่อย ซึ่งตัวที่ผมได้มาข้อต่อเองไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไรหลังเลยแอ่นบ่อยมากเวลาโพสท่า จึงต้องใช้ฐานมาช่วยยันเอาไว นอกจากเอวแล้วด้วยดีไซต์เท้าหุ่นมันเล็กหุ่นจึงล้มง่ายได้ง่าย ๆ เช่นกัน แต่ดีนะที่มีฐานล้อที่เท้าอยู่เลยเอามาช่วยยันน้ำหนักเวลาตั้งได้ ไม่งันคงไม่มีวันยืนได้แน่

 

 

lancelot grail (19)

เกราะที่แขนที่เขาทำขึ้นมาใหม่มันหลุดเป็นชิ้น ๆ ง่าย แม้ว่าจะติดกาวช่วยแล้วก็ตามเพราะโครงในมันเป็นการเอาแผ่นพลาสติกมาวางแล้วยึดด้วยหมุนชิ้นเดี่ยว จากนั้นก็เอาแผ่นเกราะนอกมาวางเกี่ยวไวเฉย ๆ พอโดนสะกิดนิดหน่อยก็จะหลุดเป็นชิ้น ๆ อันนี้ผมเลยแก้ไขโดยการติดกาวไปแล้วจะได้ไม่หลุดอีก ส่วนเกราะนอกที่เอามาวางคงต้องทิ้งเอาไว้อย่างงันเพราะว่ามันต้องเปิดเพื่อติดดาบเข้าไปในแขน

         

 

 

  lancelot grail (20) lancelot grail (23)lancelot grail (27)

สำหรับตัวผม Lancelot grail เป็นตัวที่อยากได้มานานมาก ซึ่งมันก็หายากสุด ๆ บางครั้งเจอก็ราคาสูงมากจนมือเอื้อมไม่ถึงเลยจำยอมตัดใจไป มาถึงตอนนี้ก็หามาได้สักทีซึ่งพอแกะออกมาเล่น ดูดีไซต์ สัดส่วนต่าง ๆ แล้ว บอกเลยว่า “คุ้มค่า” กับการที่ไปหามา แม้ว่าตัวงานมันจะมีข้อเสียเรื่องชิ้นส่วนหลุดกับข้อต่ออ่อนแอบางแต่ก็ไม่ใช้ปัญหาใหญ่ เมื่อเทียบกับลูกเล่นและของที่ให้มาในกล่องแล้ว “คุ้ม”  

 

 

บทความโดย Jrsramba

 

 

คลิปรีวิว