Robot spirit : No.113 ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver. [Review/ ของเล่น]
30 ตุลาคม 2560 17:37 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (1)

Robot spirit : No.113 ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver.

Model Series: Robot spirit side AS

Character : ARX-7 Arbalest

Manufacturer : BANDAI

Material : ABS, PVC

ขนาดหุ่นโดยประมาณ : 140 mm.

จำหน่าย : กุมพาพัน ปี 2012

ราคา : 3800 เยน

 

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (10)

Robot spirit : No.SP XL-2 Booster & Proto Demolition Gun Set

Model Series: Robot spirit side AS

Manufacturer : BANDAI

Material : ABS, PVC

ขนาดความกว้างของบูสเตอร์ : 255 mm.

จำหน่าย : สิงหาคม ปี 2012

ราคา : 3000 เยน

 

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (2)

 Robot spirit ลำดับที่ 113 ArbalestLamdar Driver ver. จากอนิเมชันเรื่อง Full metal panic เป็น Robot spirit Arbalest ตัวที่ 2 ที่ บ.บันได ผลิตออกมาขาย ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีผลิตออกมาก่อนแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าทีควรเพราะด้วยจุดขยับที่น้อยและก็ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่น พอเวลาผ่านไปจึงได้มีการหยิบเจ้า Arbalest มาออกแบบใหม่ทั้งหมดโดยเน้นไปที่จุดขยับในแต่ละส่วนมากขึ้น ซึ่งช่วงที่ บ.บันได หยิบมาผลิตใหม่จะไล่ ๆ กับช่วงที่มีการตีพิมพ์นิยายของอนิเมชันเรื่องนี้

 

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (4)

ARX-7 Arbalest (อาบาเรซ) เป็นเครื่องที่สร้างโดยใช้ M9 Gernsback (เกรนแบล็ค) เป็นพื้นฐานและพัฒนาต่อยอดโดยองค์กร Mithril (มิดทริว) เพื่อทดสอบเครื่องสร้างสนามพลังงานพลังจิตหรือที่เรียกว่า Lambda Driver (แลมด้า ไดเวอร์) นอกจากนี้ยังติดตั้งปัญญาประดิษ (A.I.) สำหรับช่วยการรบที่ชื่อว่า Ai (อัล) เอาไวช่วยเหลือการรบอีกด้วย นักบินที่ขับเจ้าเครื่องนี้มีเพียงคนเดี่ยวนั้นก็คือ ซางาระ โซสุเกะ ตัวเอกของเรื่องนั้นเอง

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (3)

ซึ่งจุดเด่นของ Robot spirit Arbalest Lambda Driver ver. เวอร์ชันนี้คือ จุดขยับที่เรียกได้ว่าขยับได้แบบสุด ๆ เพราะว่ามีการออกแบบข้อต่อและเกราะภายนอกใหม่ ทำให้สามารถขยับส่วนต่าง ๆ ได้อย่างอิสระร่วมถึงมีการเลื่อนเกราะบางส่วนไปมาเพื่อเพิ่มมุมขยับ ซึ่งต่างจากเวอร์ชันแรกที่จะขยับแล้วเกราะตัวเองทำให้ขยับได้ไม่เยอะ

 

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (5)ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (12)

นอกจากจุดขยับที่เป็นจุดเด่นแล้ว พวกอุปกรณ์ในกล่องก็ให้มาอย่างมากม่าย ทั้งมือแบบต่าง ๆ ชิ้นส่วนสำหรับทำสภาพกาง Lambda Driver และอาวุธต่าง ๆ ซึ่งโดยร่วมแล้วพวกอุปกรณ์มันก็ให้มาเหมือนเวอร์ชั่นแรก แต่สิ่งที่ให้มาเพิ่มคือเอฟเฟคพาร์ท ที่จำลองคลื่นพลังงานรอบ ๆ ตัวหุ่นเวลาใช้ Lambda Driver มาให้ จึงทำให้ Arbalest เวอร์ชันนี้ดูดีมีราคาขึ้นมาทันที เพราะว่าเจ้าตัวเอฟเฟคมันสามารถเอาไปจัดว่างทำเป็นไดโอรามาจำลองฉากแบบในเรื่องก็ได้ หรือจะเอาไปเล่นคู่กับหุ่นตัวอื่นก็ได้อีก เรียกได้ว่านี่แหละคือจุดคุ้มค่าอย่างหนึ่งของเจ้าตัวนี้

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (6) ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (27) ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (19) ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (20)

—————————————————

 

 

 

 ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (8) ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (9)

ส่วน XL-2 Booster & Proto Demolition Gun Set เป็นชิ้นส่วนเสริมสำหรับ ArbalestLamdar Driver ver. ที่จะต้องสั่งผ่านทางเว็บไซต์เท่านั้น ไม่มีว่างขายตามปกติ ซึ่งในชุดจะประกอบไปด้วย XL-2 Booster ปืน Proto Demolition Gun และ ฐานตั้งแบบพิเศษ ที่จำลองมาจากดาดฟ้าเรือในเรื่อง

 

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (11)

จุดเด่นของส่วนเสริมชุดนี้ก็จะเป็นของที่ให้มาในกล่องทั้งหมด เริ่มจากเจ้า XL-2Booster ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับส่งหุ่นยนต์เข้าพื้นที่เป่าหมายแบบรวดเร็ว ที่ตัวบูสเตอร์ก็จะมีลูกเล่นในการเอาปืน Proto Demolition Gun (โพโต เดลิโมชั่นกัน) มาติดตั้งไวใต้ปีกเพื่อทำเป็นเหมือนสภาพติดอาวุธเพิ่มเติม

 

ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (21)

ถัดมาก็จะเป็นปืน Proto Demolition Gun ขนาด 150 มม. ซึ่งจะเป็นปืนต้นแบบ Demolition Gun ของ Laevatein (เลวันทีน) อีกทีหนึ่ง รายละเอียดของตัวปืนโดยรวมก็จะเหมือนกับของ Laevatein แต่สิ่งที่ต่างไปคือในส่วนของชุดลำกล้องปืนที่จะสั้นและเล็กกว่า ตัวปืนสามารถประกอบกับชุดลำกล้องเพื่อทำเป็นโหมดปืนใหญ่ หรือเอาไปติดตั้งที่ด้านหลัง Arbalest ก็ได้เช่นกัน

               

 ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (13) ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (14) ARX-7 Arbalest Lamdar Driver ver (15)

 

 

หากถามถึงความคุ้มแล้ว “คุ้มค่านะ” เพราะตัว Arbalest เวอร์ชั่นนี้ได้แก้ไขข้อเสียของตัวเวอร์ชั่นแรกเยอะมาก โดยเฉพาะจุดขยับที่แก้ไขและออกแบบใหม่ ทำให้โพสท่าทางได้อย่างมันมือเลยทีเดียว ส่วนพวกอาวุธที่ให้มาก็ไม่ค่อยซีเรียสเท่าไรเพราะว่าอาวุธที่หุ่นยนต์ในเรื่องนี้ใช้มันจำลองแบบมาจากปืนที่มีอยู่จริง ๆ แทบทั้งนั้น เดียวไปซื้อปื่นแยกมาใส่ก็ได้ไม่มีปัญหา และในส่วนของชุดเสริมที่เป็นบูสเตอร์มันอาจจะมีลูกเล่นไม่เยอะมากแต่มันได้ความอลังการ เมื่อเอามาร่วมกับตัว Arbalest แล้ว ทำให้ Robot spirit ตัวนี้ดูคุ้มค่าขึ้นมาทันที

 

โดย Jrsramba

 

 

ดูคลิปรีวิวแบบเต็ม ArbalestLambda Driver ver.ได้ที่นี่ครับ