Resonance of Fate 4K / HD Edition [PS4 / PC]
27 กันยายน 2561 14:02 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition_2018_09-26-18_0x12.jpg_600

Resonance of Fate 4K / HD Edition [PS4 / PC]

หรือ  End of Eternity (JP Ver.)

ประเภท : Action / RPG / Turnbase
เครื่อง : Ps4 / PC 
ผู้พัฒนา :  SEGA / TRI ACE
วันวางจำหน่าย :  18 ตุลาคม 2018

ในยุคที่เทรนด์การนำเกมเก่ากลับมาปัดฝุ่นรีมาสเตอร์ในงานภาพแบบ HD กำลังเป้นที่นิยม ค่ายเกมใหญ่ๆต่างเปิดหน้าเสื่อนำเกมดังกลับมาให้แฟนๆเกมรุ่นเก่าได้หวนรำลึกความหลัง ไม่เว้นแม้แต่ค่าย SEGA ที่แม้ว่าจะมีเกมใหม่แกะกล่องอย่าง Judge Eye ที่มี คิมูระ ทาคุยะ เป็นโมชั่นแคปเจอร์ให้ก็ตาม ภายในงาน Tokyo Game Show 2018 ที่ผ่านมา ยังมีเกมที่จัดว่าเซอร์ไพรซ์ และไม่คิดว่าจะกลับมาอีกครั้ง กับเกมแอคชั่น RPG สาดกระสุนด้วยลีลาเร้าใจสไตล์ The Matrix และเนื้อเรื่องชวนดราม่าระดับ Final Fantasy ในเกมที่มีชื่อว่า Resonance of Fate

 

 

เกมนี้คือ!?

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition_2018_09-26-18_010.jpg_600

 

Resonance of Fate หรือ End of Eternity (JP Ver.) เป็นชื่อของเกม Action / RPG / Turnbase กระแสกลางๆของค่าย SEGA ที่เคยออกวาางขายในยุค PS3 รุ่งเรืองสุดขีดในช่วงปี 2010  ที่ได้ทีมพัฒนาอย่าง TRI ACE มาพัฒนาเกมแนวถนัดอย่างแอคชั่นสาดกระสุน และรวมเอาความเป็นเทิร์นเบสเข้ามา แม้ว่าในด้านเนื้อเรื่องจะค่อนข้างมึน งง เข้าถึงยาก แต่เกมเพลย์ของResonance of Fate จัดว่าเป็นอีกหนึ่งในสุดยอดเกม RPG ที่เล่นเพลินมากในสมัยนั้น

 

Resonance-of-Fate-750x422

ย้อนความเมื่อ 8 ปีที่แล้วกันก่อน หลายคนอาจจะลืม… เรื่องราวของเกม Resonance of Fate คร่าวๆจะเล่าถึงโลกในอนาคตที่มลภาวะบนโลกล้วนแต่เป็นอันตราย มนุษย์ได้สร้าง Basel โมดูลการฟอกอากาศขนาดยักษ์ที่ควบคุมโดย Zenith System อีกทั้งยังมีการสร้างอาณานิคมแห่งใหม่ เป็นหอคอยสูงเสียดฟ้า และเมืองใหญ่ใต้หอสูงแห่งนี้โดยมี Zenith System คอยทำหน้าที่ควบคุมสภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อให้มนุษย์ สามารถอยู่อาศัยได้ แต่ก็มีการควบคุมประชากรมนุษย์ด้วยเช่นกัน โดยแต่ละคนมีสถานะทางสังคมที่ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่แรกเกิด และเวลาตายของผู้คนชนชั้นล่าง ซึ่งจะถูกควบคุมโดย “คริสตัลควอตซ์” ที่ Zenith System ได้ตั้งไว้ ซึ่งคนที่อยู่บนยอดหอคอยสูงลิบโลกนี้ ก็คือ พระคาร์ดินัล ที่กุมชะตาผู้คน ปลูกฝัง เผยแพร่คำสอนต่างๆของศาสนาที่ผูกเรื่องราวกับ Zenith System เอาไว้ การแบ่งชนชั้นอย่างชัดเจนว่า คนจนอยู่สลัมชั่นล่าง คนรวยชนชั้นสูง ไปอยู่โซนหอคอยสูงเหนือเมฆ ความเหลื่อมล้ำดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับคนบางกลุ่ม แต่ก็ต้องก้มหน้ายอมรับกฎของสังคมใหม่แห่งนี้…

 

resonanceoffate_thumb

เกมเปิดฉากด้วย Vashyron (วาชูรอน – ผมยาว) ได้ต่อสู้กับ  Zephyr (เซเฟอร์ – เสื้อแดง) ที่กำลังคลุ้มคลั่ง แม้จะถูกยิงสองครั้งที่ศีรษะ แต่เซเฟอร์ก็ไม่ตาย ทำให้ วาชูรอน ตัดสินใจที่จะพาเขาไปเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Hunter ทหารรับจ้าง ที่ถือว่าเป็นชนชั้นกลางที่เทียวไปๆมาๆระหว่างหอคอยสูง กับสลัม เพื่อทำงานเลี้ยงปากท้องของตน และหลังจากนั้นไม่นานนัก วาชูรอนก็ได้พบกับ Leanne (ลีแอน – นางเอกของเรื่อง) สาวปริศนาที่พยายามจะฆ่าตัวตายจากการโดดหอสูง แต่ก็ถูกช่วยเอาไว้ ทั้งสามตัวสินใจที่รวมกลุ่มกัน

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition_2018_09-26-18_002.jpg_600

 

สองปีต่อมา เซเฟอร์ วาชูรอน และ ลีแอน ก็กลายเป็นกลุ่มทหารรับจ้างเล็กๆที่รับงานในเมืองไปเรื่อย ผู้ว่าจ้างงานของทั้งสาม ส่วนมากจะเป็นชาวบ้าน หรือไม่ก็พระคาร์ดินัลที่ไหว้วานให้ทำภารกิจต่างๆ  แต่ทว่าวันหนึ่ง ชะตาชีวิตของผู้คนในอาณานิคมที่ควบคุมโดยZenith System ก็เกิดปัญหาขึ้น ชีวิต เวลาของผู้คนถูกกำหนดให้ผิดเพี้ยน และก็สืบจนรู้ว่า เบื้องหลังความวุ่นวายทั้งหมดเกิดจากพระคาร์ดินัล

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition_2018_09-26-18_012.jpg_600

resonance-of-fate-screens_07-011 (2)

ย้อนกลับไปเมื่อ20ปีก่อนเกิดเรื่องราวภายในเกม มีหนึ่งในคณะนักบวชนาม Frieda (เฟรด้า) ได้เห็นนิมิตของโลกที่ผู้คนไร้อิสรภาพ ภายใต้การควบคุมของ Zenith System ในตอนนั้น เธอจัดว่าเป็นที่นิยมในหมู่พระคาร์ดินัลด้วยกัน และเธอมีพระคาร์ดินัลคนสนิทที่ชื่อ Rowen (โรเว่น) ด้วย อุดมการณ์ของ เฟรด้าที่ต้องการคืนความเท่าเทียม และอิสรภาแก่ผู้คน นำไปสู่การลอบสังหาร โรเว่น เสียใจกับเหตุการณ์นี้อย่างมาก  จึงได้ร่วมมือกับพระคาร์ดินัล  Sullivan (ซัลลิแวน) ได้เริ่มการสร้างมนุษย์ทดลอง เพื่อค้นหาเวลาตาย เพื่อหลุดจากระบบ Zenith System และ คริสตัลควอตซ์

 

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition (2)

วาชูรอน ได้รับรู้เรื่องราวอดีตของ เซเฟอร์ และ ลีแอน จากปากของ Juris (จูรีส) หนึ่งในนักวิทยาศาตร์ของทีมคาร์ดินัล โดยตัวของลีแอน คือตัวอย่างทดลองหมายเลข 20 แต่จูรีสที่เห็นใจลีแอน ได้ทำการปลดปล่อยเธอออกมา ลีแอนพยายามหนีการทดลองด้วยการฆ่าตัวตาย (เธอถูกกำหนดให้ตายตอนอายุ 20) ก็มาเจอกับพวกของวาชูรอนเสียก่อน ในขณะเดียวกับ ตัวตนที่แท้จริงของเซเฟอร์ ก็เป็นตัวอย่างการทดลองเช่นกัน โดยเขาเข้ามาพร้อมๆกับน้องสาว ซึ่งตัวเขาได้ถูกบรรจุโปรแกรมการต่อสู้ และลงมือสังหารน้องสาวแท้ๆด้วยมือตัวเองในระหว่างการทดลอง ในตอนนั้นตัวของไซเฟอร์เองก็จำอะไรไม่ได้เลย…

 

เรื่องราวมาถึงจุดสุดท้าย (แบบเล่าข้ามๆ) กลุ่มวาชูรอน ได้เข้าต่อสู้กับโรเว่นที่ควบคุมพลังของ Zenith System และโรเว่นก็พ่ายแพ้ ตัวเอกทั้งสามตัดสินใจไว้ชีวิตของโรเว่น เพื่อให้เขาเลือกเส้นทางของโลก และผู้คน เพราะเชื่อว่าโรเว่นไม่ได้เป็นคนเลวร้าย โรเว่นตัดสินใจใช้พลังของZenith System คืนชีพพระคาร์ดินัล  ที่ตายในเหตุการณ์ที่ผิดพลาดนี้ และทิ้งแหวนที่เคยเก็บพลังในการคุมชะตาชีวิต เอาไว้ที่หลุมศพของเฟรด้า…

 

 

กลุ่มของวาชูรอน กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ออกเดินทางสำรวจโลกที่ปราศจากมลพิษ โลกที่สวยงาม สดใส และ ชีวิตที่พวกเขาสามารถเลือกได้…โดยไม่ขึ้นตรงกับระบบใดๆอีกต่อไป…

 

Gameplay 

 

การต่อสู้ของ Resonance of Fate จะใช้ระบบ “Tri-Attack Battle” ซึ่งเป็นส่วนผสมของ การควบคุมเรียลไทม์ และ Turn Base ในระหว่างเทิร์นผู้เล่น สามารถจัดวางการเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ และดำเนินการได้โดยจำกัดระยะ  และจะจบเทิร์นเมื่อผู้เล่นสั่งโจมตีหรือค่า Action หมดลง

 

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition_2018_09-26-18_004.jpg_600

การเริ่มต้นการโจมตีใช้ระบบ Charging system เมื่อเป้าหมายถูกเลือก ค่าโจมตีจะเพิ่มขึ้นจนเต็มมิเตอร์และการโจมตีจะเริ่มขึ้น ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะชาร์จการโจมตีได้หลายครั้งสำหรับการโจมตีที่ทรงพลังมากขึ้น เวลาที่ใช้ในการชาร์จขึ้นอยู่กับความใกล้ระหว่างตัวละครผู้เล่น และ ศัตรู โดยศัตรูที่ใกล้ต้องการเวลาในการชาร์จน้อย แต่จะทำให้ผู้เล่นมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีด้วยเช่นกัน..

 

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition_2018_09-26-18_003.jpg_600

ในส่วนค่าความเสียหายของเกมนี้ จะมีทั้งหมดสองค่า ได้แก่  “Scratch damage” ที่เกิดจากอาวุธประเภทปืนกลเบา (sub-machine guns) ความเสียหายประเภทนี้ ช่วยในการชาร์จได้อย่างรวดเร็วแต่ไม่สามารถฆ่าฝ่ายตรงข้ามได้ อีกทั้งค่าความเสียหายที่เกิดจาก Scratch damage จะถูกแปลงเป็น “ความเสียหายโดยตรง”  (direct damage) เมื่อใช้ปืนพกและระเบิดกับศัตรูที่ได้รับดาเมจจากการโจมตี Scratch damage  

resonance-of-fate-screens_07-011

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition_2018_09-26-18_006.jpg_600

ระบบอัพเกรดอาวุธตามสล๊อต ก็สามารถปรับแต่งค่าความแรง ความเร็ว หรือ Stats เสริมได้ด้วย ซึ่งมีรายละเอียดที่ลึกพอสมควร ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจพอตัว…

 

Resonance-of-Fate-4K-HD-Edition_2018_09-26-18_005.jpg_600

จริงๆตัวเกมยังมีระบบที่ซับซ้อน ซึ่งผู้เล่นอาจจะต้องใช้เวลาในการเล่นซักพักกว่าจะเก็ทมุก แต่เชื่อว่าถ้าได้ลองเล่น และเข้าใจสิ่งต่างๆที่เกมนี้ให้ จะสนุกไปกับแอคชั่นลีลาพริ้วไหว ท่ายิงสุดอลัง และการเล่าเรื่องที่สนุก แม้จะชวนมึนไปบ้างก็ตาม…

 

RoF-Gameplay_09-19-18ป

ตัวเกม Resonance of Fate 4K / HD Edition มีกำหนดลงให้ระบบ PS4 / PC ในวันที่ 18 ตุลาคม 2018

 

 

แอดมิน AK47