Resident Evil 7 DLC Not A Hero / End of Zoe [รีวิว / บทสรุปเนื้อเรื่อง]
16 ธันวาคม 2560 03:39 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 Next Level Banner

 *** ขอขอบคุณร้าน Next Level ที่ช่วยอนุเคราะห์แผ่นเกมส์สำหรับใช้ในการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับ***

 

Re7 gold (2)

Resident Evil 7 /Biohazard 7  Gold Edition

ประเภท : FPS / Survival
เครื่อง : Xbox One / PlayStation 4 / PC 
ผู้พัฒนา : Capcom
วันวางจำหน่าย : 12 ธันวาคม 2017

***บทความนี้มีสปอยล์เนื้อเรื่องในเกม***

 

RE7 (7)

“Resident Evil 7″ เป็นผลงานเกมจากทาง Capcom ที่สร้างเสียงฮือฮาในงาน E3 2016 ที่ผ่านมา ด้วยภาพลักษณ์ที่สยดสยอง ความกดดันที่ถาโถมใส่คนเล่นจนพาลหัวใจจะวายตายคาเครื่อง มีกำหนดลงให้ PC / PS4 / XboxOne และ PlayStation VR

 

ตัวเกมจะถูกนับเป็นภาคหลักของซีรี่ยส์ Resident Evil อย่างเป็นทางการ ที่เปลี่ยนรูปแบบการเล่นจากแนวยิงแหลกแจกกระสุนตั้งแต่ภาค 4-5-6 มาเป็นแนวสยองขวัญเอาตัวรอดเต็มสูบ ซึ่งพัฒนาภายใต้แนวคิด “opens the door to a trulty terrifying horror experience.” หรือ “เปิดประตูสู่ประสบการณ์สยองขวัญที่แท้จริง” และตัวเกมจะใช้เอนจิ้นตัวใหม่ที่ชื่อ “RE Engine” ในการพัฒนาซึ่งทำมาเพื่อซัพพอร์ทระบบ PlayStation VR  นั่นเอง

 

***เรื่องราวในภาค 7 หลัก สามารถอ่านได้ในบทความรีวิวเกม คลิก***

 

 

 

 

เนื้อเรื่อง DLC – Not A Hero 

RESIDENT EVIL 7 NOT A HERO All Cutscenes (1)

คริส เรดฟิลด์ ( Chris Redfield) เจ้าหน้าที่หน่วย BSAA ได้รับการติดต่อจากบริษัท Blue Umbrella องค์กรอัมเบรลล่าที่จดทะเบียนบริษัทใหม่อีกครั้งที่หมายจะกวาดล้างสิ่งชั่วร้าย อาวุธชีวภาพต่างๆที่บริษัทอัมเบรลล่าในอดีตเคยสร้างไว้ ให้มาสะสางเรื่องราวคดีตระกูลเบเกอร์ และไวรัสสายพันธุ์ E-Series (เอฟเวอลีน) จนนำไปสู่การช่วยเหลือ “มีอา” และ “อีธาน วินเทอร์” กลับบ้านอย่างปลอดภัย…

 

RESIDENT EVIL 7 NOT A HERO All Cutscenes (4)

หลังจากเข้าเคลียร์พื้นที่แล้ว คริสได้รับคำสั่งให้เข้าทำการสืบสวนบ้านเบเกอร์ และไล่ล่าตัวลูกชายคนโต “ลูคัส เบเกอร์” ที่มีส่วนในการดีลกับ บริษัทเวชภัณฑ์  TENTSU ต้นตอของความเลวร้ายในครั้งนี้ และเขากำลังหลบหนีไปทางเหมืองเกลือของตระกูลเบเกอร์ แต่ทว่าคริสต้องเจอกับเจ้าหน้าที่หน่วย Blue Umbrella ที่ถูกลูคัสวางกับดักสังหารโหดทีละคนๆ ตัวเองก็โดนกับระเบิดติดที่แขน แต่คริสก็สามารถปลดชนวนระเบิดได้

 

RESIDENT EVIL 7 NOT A HERO All Cutscenes (8)RESIDENT EVIL 7 NOT A HERO All Cutscenes (9)

แต่สุดท้าย คริสก็ได้ดวลกับลูคัส และสังหารลูคัสลงได้ คริสได้ทำลายคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ทิ้งก่อนที่จะส่งข้อมูลของการวิจัยไวรัส กับบันทึกของลูคัส กลับไปยังบริษัท Tensu ลงสำเร็จ และเก็บหลักฐานบางส่วน ก่อนที่จะถูกเรียกตัวให้กลับฐานภายหลัง เป็นอันปิดคดีบ้านเบเกอร์ไป…

 RESIDENT EVIL 7 NOT A HERO All Cutscenes (10)

 

 

 

 

เนื้อเรื่อง DLC – End of Zoe

RESIDENT EVIL 7 Review (17)

หลังจากที่อีธาน ได้เลือกที่จะมอบวัคซีนต้านไวรัส E-Series ให้กับมีอา ภรรยาของเขา ทำให้ โซอี้ ลูกสาวบ้านเบเกอร์ที่ยังพอจะเป็นผู้เป็นคนที่ฝากความหวังไว้กับวัคซีน ก็รู้สึกผิดหวัง และโกรธสองผัวเมียวินเทอร์มาก ม้ว่าอีธานจะรับปากกับโซอี้แล้วว่าจะส่งคนมาช่วยเธอ แต่โซอี้ก็ไล่สองคนนั้นออกไปให้พ้น และเธอก็เดินระหกระเหินไปในป่า และถูกจิตของเอเวอลีนกระตุ้นไวรัสในตัวของโซอี้จนกลายสภาพตกผลึกรอบตัวจนหมดสติไป 

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (3)

โจ เบเกอร์ (Joe Baker) ลุงของโซอี้ก็เดินทางมาถึงบริเวณนั้นพอดีกันกับที่คนของ Blue Umbrella 2 คน กำลังปรึกษาว่าจะส่งโซอี้กลับฐานยังไง แต่ลุงโจไม่เสียเวลา จัดการซัดสองเจ้าหน้าที่ลงไปนอนกับพื้น และพาโซอี้กลับไปที่เซฟเฮ้าส์ในละแวกใกล้เคียง พร้อมกับจับคนของ Blue Umbrella ไปคนนึง เพื่อหวังจะรีดเอาข้อมูลที่จะช่วยหลานสาวสุดที่รักให้รอดจากไวรัสได้

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (4)

ซึ่งคนของ Blue Umbrella ก็ได้บอกว่า จริงๆแล้วพวกเขามาเพื่อช่วยโซอี้ แต่ลุงโจหมัดเหล็กไม่เชื่อ และพยายามซักถามวิธีช่วยด้วยตัวเอง และในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็ระบุว่า มันมีวัคซีนที่สามารถรักษาได้อยู่ในตัวของเจ้าหน้าที่ที่มาด้วยกัน แต่เมื่อโจได้วัคซีนจากศพของเจ้าหน้าที่มาแล้ว มันกลับไม่พอที่จะรักษาโซอี้ได้ ลุงโจจึงว่าจะออกตามหาเพิ่ม

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (5)

แต่ทว่า “แจ๊ค เบเกอร์” พ่อของโซอี้ และน้องชายของโจ ที่น่าจะตายไปตั้งแต่การดวลกับอีธาน (ในภาคหลัก) ก็กลับมา และพยายามชิงตัวโซอี้ไปให้ได้ โจที่กำลังสับสน งุนงงกับเรื่องราวต่างๆ ก็มีแต่ต้องเดินหน้าต่อเพื่อรักษาชีวิตญาติเพียงคนเดียวที่โจเหลืออยู่…

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (9)

ในขณะที่โจต้องออกเดินทางแกะรอยแจ๊คที่ลักพาตัวหลานสาวไป โจก็ถูกไล่ต้อนจากกลุ่ม Mold สิ่งมีชีวิตชีวภาพที่เกิดจากไวรัส E-Series แต่โชคดีที่ลุงโจไปเจอกับกล่องอาวุธ “สนับมือไฟฟ้า” ของเล่นใหม่จาก Blue Umbrella ในค่ายชั่วคราวของหน่วยพิเศษที่มาก่อนหน้า ทำให้โจมีพลังในการต่อกรกับพวกโมลด์ เพื่อชิงตัวหลานสาวสุดที่รักกลับมา

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (15)

และในที่สุด สองพี่น้อง โจ และแจ๊ค ก็ต่อสู้กันในบ้านของตัวเอง โดยมีโซอี้ที่หายใจรวยรินรอการช่วยเหลืออยู่ ในตอนนี้ แจ๊คไม่อยู่ในสภาพของมนุษย์ที่มีสติแล้ว เขาเป็นเพียงสัตว์ประหลาดที่รอการดวลหมัดกับโจเท่านั้น และในที่สุดโจก็โค่นแจ๊คลงได้! และโจเองก็มีวัคซีนที่มากพอที่จะช่วยชีวิตโซอี้ได้

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (12)

แต่หลังจากนั้นไม่นาน คริส เรดฟิลด์ ก็ปรากฏตัว พร้อมกับลูกน้องล้อมทั้งสองคนนี้ไว้ แต่สุดท้ายแล้ว คริส ก็พาโซอี้ และโจไปรักษาพยาบาล ตามคำขอของอีธานที่รอดไปก่อนหน้า 

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (14)

อีธานโทรมาหาโซอี้ และบอกว่าเขาทำตามที่รับปากว่าจะพาคนมาช่วยจริงๆ ในตอนนี้ โจ กับ โซอี้ปลอดภัยแล้ว…

 

อวสาน

 

 

 

 

 

DLC อื่นๆที่แถมมาในแผ่น Gold Edition

RE7 DLC (6)

Banned Footage Vol. 1: Bedroom

เนื้อเรื่องของ DLC นี้ผู้เล่นจะต้องหนีจากการตามหาของมาการ์เรตให้ได้

 

RE7 DLC (2)

Banned Footage Vol. 1: Nightmare 

สู้กับเหล่าบรรดากองทัพ โมลด์ ที่หมายจะกระซวกไส้ผู้เล่น แน่นอนว่าเราต้องยันพวกมันให้ได้จนถึงเช้า

 

RE7 DLC (5)

Banned Footage Vol. 1: Ethan Must die

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นอีตาลุงเบเกอร์ ไล่วางกับดักโดยไม่ให้อีธานรอดออกไปจากบ้านหลังนี้

 

RE7 DLC (3)

Banned Footage Vol. 2: 21

เกมไพ่แบล็คแจ๊คนัดพิเศษ ดวลกับลูคัสด้วยเกมไพ่ ที่ผู้แพ้จะต้องสูญเสียบางอย่าง

 

RE7 DLC (4)

Banned Footage Vol. 2: Daughters

เรื่องราวอันแสนเศร้าของครอบครัวเบเกอร์ ที่ต้องทนทุกข์กับการถูกล้างสมองโดยเอเวอลีน เล่ารื่องผ่านทางโซอี้ ตามไปอ่านได้ที่ ลิ้งค์ 

 

RE7 DLC (1)

Banned Footage Vol. 2: Jack’s 55th Birthday

โหมดเอาฮา ที่ผู้เล่นจะต้องวิ่งหาอาหาร พร้อมกับเคลียร์ฝูงศัตรูในบ้าน แล้วเอามาให้อีตาลุงแจ๊คในเวลาที่กำหนด

 

 

 

Gameplay

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (6)

ทีมพัฒนาระบุว่าตัวเกม จะกลับไปเป็นสิ่งที่ Resident Evil ควรจะเป็น นับตั้งแต่ภาคแรกออกวางขายในปี 1996 นั่นก็คือ “การเป็นเกมสยองขวัญขนานแท้” มีการแก้ปริศนา บรรยากาศที่สมจริง แต่นั่นไม่ใช่กับ DLC ทั้งสองตัวที่มีเนื้อเรื่องขยายความนี้ เพราะใน DLC ชุดนี้ คือความบันเทิง สยองขวัญ + แอคชั่นบ้าพลัง สาดกระสุน ต่อยผีตายซากให้ดับได้แบบไซตามะวันพันช์แมนกันเลย! ส่วนระยะเวลาในการเล่น DLC1 ทั้งสองตัวนี้ก็ใช้เวลาราวๆ 4 ชม. (อย่างนานที่สุด) ก็สามารถเคลียร์เกมได้แล้ว…

 RESIDENT EVIL 7 NOT A HERO All Cutscenes (3)

คริส มาพร้อมกับปืนกล ปืนพก และแรงควายที่พร้อมจะกระแทกใส่หน้าโมลด์ทุกตัวที่ชวางหน้า ยิงกันมันส์สะใจ!

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (17)

ในขณะที่ลุงโจ จะเน้นการคราฟท์อาวุธพวกหอกไม้ การหากระสุนลูกซอง แต่อาวุธที่ดีที่สุด และเอาชนะทุกสรรพสิ่งในเกมนี้ก็คือ หมัดของลุงโจนี่แหละ ไม่รู้แกไปทำอะไรมา ต่อยหัวหลุด อย่างโหด!!

 

 

 

 RESIDENT EVIL 7 NOT A HERO All Cutscenes (5)

Game Rank B Score 8/10

เนื้อเรื่อง 2/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 2/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

เป็นแผ่นที่คุณควรซื้อ ถ้ายังไม่มีภาคหลัก และอยากเล่น DLC ครบๆ แต่ถ้าไม่ ก็ปล่อยผ่านไปเลย 

 

ในแผ่น Gold Edition เหมือนทำมาเพื่อเป็นการรักษามูลค่าของแบรนด์ Resident Evil ให้ยังอยู่ในตลาดไปอีกซักพัก เพราะตัวเกมออกมาตั้งแต่ต้นปี และมีการถกเถึยงเรื่องตัวละครอย่าง คริส เรดฟิลด์ ว่าเป็นตัวจริง ตัวปลอม มโนกันไปเรื่อย จนกระทั่งทาง Capcom ได้ประกาศ DLC Not a Hera ก็ยิ่งทำให้เกิดความอยากรู้เข้าไปอีก 

 

cover

แต่เมื่อตัวเกมไปปล่อย DLC ไปแล้ว ในส่วนเนื้อเรื่อง เราแทบจะไม่กระเตื้องอะไรเลย นอกจากการรับรู้ว่า นี่คือ “คริสตัวจริง” (จากการใช้เทคโนโลยีสแกนใบหน้านักแสดงที่มารับบทคริส) ส่วนการมาของ Blue Umbrella ก็มาเป็นแค่เอกสารเท่านั้นว่ามีองค์กรนี้มาได้ยังไง เป้าหมายคืออะไร ไม่มีอะไรในเนื้อเรื่องที่เป็นรูปธรรมกว่านี้ ส่วน DLC End of Zoe น่าจะเป็นฉากจบที่แท้จริงของเกม RE7 เลยก็ว่าได้ แม้ว่าตัวเกมจะส่ง “ลุงโจหมัดเหล็ก” เข้ามาเป็นตัวเดินเรื่องด้วยความบ้าพลังแทน ทุกอย่างลงเอยด้วยดี และเติมเต็มเนื้อเรื่องให้สมบูรณ์พอสมควร

 

 RESIDENT EVIL 7 NOT A HERO All Cutscenes (7)

เกมเพลย์ของ DLC ทั้งสองตัวนี้แตกต่างจากภาคหลักอย่างมาก เพราะในภาคหลัง เราเล่นเป็น อีธาน  มนุุษย์เงินเดือนออกตามหาเมีย บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยความไม่รู้ ความอึดอัด และไร้ทางสู้ (แม้ว่าช่วงหลังๆยิงกันบ้าพลังก็ตาม) แต่กับเกมเพลย์ของ Not a Hero กลับตรงกันข้าม มันคือเกมแอคชั่นเดินหน้ายิงแหลก แถมแก้ปริศนาเล็กน้อย อารมณ์เหมือนเล่น DOOM มากกว่า

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (16)

ส่วน End of Zoe ก็เอาซะเว่อวังเลย ให้สมฉายา “ลุงโจหมัดเหล็ก” พี่แกจะเดินไปต่อยเหล่าโมลด์ด้วยมือเปล่าๆอย่างเมามันส์ แม้ว่าจะมีปืนให้ใช้ แต่หมัดลุงโจก็หนักกว่าอยู่ดี กลายเป็นเกม“แอบตลก” ในโทนเรื่องที่ซีเรียสไปเลยซะงั้น…

 

RESIDENT EVIL 7 End of Zoe (8)

ส่วนงานภาพก็ตามมาตรฐาน คงไม่ต้องซุยอะไรเยอะ เพราะมัะนก็ใช้ของภาคหลักมาทำนั่นเอง เอาเป็นว่าแผ่นนี้ เหมาะกับคนที่ยังไม่ได้ซื้อภาคหลักมาเล่น หรือคนที่ขายแผ่นภาคหลักไปแล้ว และอยากเล่นอีก แถมมี DLCครบๆ ในราคาที่โคตรถูกแบบนี้ (1250 บาท) ก็น่าสนใจครับ!

 

แอดมิน AK47

 

 

Trailer