Resident Evil 2 Remake [PS4 / PC / XboxOne / Release Date]
06 กรกฎาคม 2561 09:04 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.47

Resident Evil 2 Remake [PS4 / PC / XboxOne / Release Date]

ประเภท :Survival / Horror

เครื่อง : PS4 / PC / XboxOne

พัฒนาโดย :  Capcom

วันวางจำหน่าย :25 มกราคม 2019

 

 

 

Resident Evil 2   คืออีกหนึ่งตำนานของเพลย์สเตชั่น1 ที่สร้างความกดดัน น่ากลัวตื่นเต้นสยองขวัญกันมาเมื่อราวๆ 20 ปีที่แล้ว และในปี 2015 ก็มีการประกาศว่า จะมีการรีเมคแบบ “ยกเครื่องใหม่ทั้งหมด” ทั้งงานภาพ และระบบเกมเพลย์ แต่ก็เงียบหายไป ทั้งๆที่เคยมีข่าวลือว่าจะวางแผงไล่ๆกับ Resident Evil 7 ก็ตาม

 

 

และในที่สุด งาน E3 2018 ตัวอย่างแรกก็ออกสู่สายตาประชาชน และสร้างเสียงกรีดร้องต่อผู้ชมอย่างมาก เพราะตัวเกมใช้ REEngine  ที่ใช้พัฒนาภาค 7 นั่นเอง!!

 

 

—————————————————–

 

resident_evil_2_e3_2018_news (8)

และนี่คือบทสัมภาษณ์ของสองโปรดิวเซอร์ จากทาง Capcom

“ฮิราบายาชิ โยชิอากิ” และ “คันดะ ซึโยชิ” ว่าพวกเขานึกยังไงถึงรีเมคเกมภาคสอง และจะมีอะไรใหม่มานำเสนอ!?

(จากบทสัมภาษณ์จากทาง Gameinfomer)

 

resident_evil_2_e3_2018_news (7)

Question : นึกยังไงถึงรีเมคเกม RE2 ?

 

ฮิราบายาชิ : เพราะแฟนๆถามหาน่ะครับ ว่าเมื่อไหร่จะรีเมคภาคนี้ซักที เราเลยจัดให้ คือจะว่าไปเราก็ได้ยินคำถามแนวๆนี้มาหลายปีแล้ว เหมือนแฟนๆจะต้องการจริงๆ เราเลยเอาเข้าที่ประชุมเมื่อสามปีที่แล้ว (2015) และพวกเราก็มีมติว่า“มันถึงเวลา”แล้ว ทั้งเทคโนโลยี เอนจิ้น เกมเพลย์ด้วย เราได้เซ็นสัญญากำหนดการเสร็จสิ้นโปรเจคท์ในวันนั้น ซึ่งผมคันปากอยากสปอยล์มาก แต่ก็ทำไม่ได้ พวกเราจึงสร้างวิดีโอเปิดตัวแบบไม่เป็นทางการขึ้นมา และระบุว่า “เราจะทำ RE2 รีเมคให้เสร็จจนได้ ไม่ต้องเป็นกังวล” (We’re gonna do it, don’t worry.)”

 

Question : Resident Evil เวอร์ชั่น remake บนเครื่อง GameCube เป็นเวอร์ชั่นที่แฟนๆซีรี่ส์นี้เองก็ชื่นชอบมากๆเช่นกัน แต่ก็มีหลายสิ่งที่เปลี่ยนไป อย่างแนวทางการเล่นเกม นับตั้งแต่ช่วงเปิดตัว ทีมงานจะยังคงใช้เกมดังกล่าวเป็นแนวทางสำหรับ RE2 ฉบับ remake นี้หรือไม่? หรือทีมงานกำลังคิดถึงสิ่งใหม่ ๆ และแตกต่างไปจากเดิม? 

 

 

คันดะ : “ทั้งสองภาคที่เราเคยรีเมคลง Gamecube หรือแม้กระทั้ง RE2 รีเมค เอง ยังคงยึดแนวทาง “การเคารพต้นฉบับให้มากที่สุด” โดยใช้เทคโนโลยีในการทำเกมของปัจจุบัน และฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่  เราอยากให้ภาพมันออกมาดูดีที่สุดบนหน้าจอ และเราก็ไม่อยากใช้แม่แบบ (Template) จากสองภาคก่อนหน้า (RE0 – RE1)  แต่ผมคิดว่าทั้งคู่เริ่มต้นจากสถานที่ ที่คล้ายกัน แล้วก็คิดต่อไปว่า “เราจะนำสิ่งนี้ปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ที่ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีล่าสุดและนำประสบการณ์ที่จะช่วยให้ผู้เล่นในปัจจุบันรู้สึกเหมือนกับเกมเมอร์เมื่อ 20 ปีที่แล้วยังไงดี”

 

ฮิราบายาชิ : “อันที่จริง…โครงการแรกของผมกับงานที่ Capcom คือ เกมรีเมค Resident Evil ลงเครื่อง  GameCube  นะ”

 

 

Question :จริงดิ เจ๋งเลย

 

ฮิราบายาชิ : “ครับ…ผมเคยร่วมงานกับคุณ ชินจิ มิคามิ (ผู้ให้กำเนิดซีรี่ส์RE) เขามักจะบอกกับทีมเสมอว่า “ต้องทำเกม REให้ออกมาดีที่สุดด้วยเครื่องมือทั้งหมดที่มี เราต้องพยายามที่จะนำเกมนี้ ส่งความสนุกให้ถึงมือผู้เล่นใหม่ๆให้ได้” ซึ่งความคิดนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลย แต่ในแง่ของการที่เราเคยทำเกมเหล่านี้ มันมีหลายอย่างที่แตกต่างกัน เช่น เมื่อเรารีเมคเกม Resident Evil 1 ลงใน GameCube นั้น มันก็ยังคงเป็นมุมกล้องแบบวงจรปิดเหมือนเดิม เพราะในตอนนั้น  Resident Evil 4 ยังไม่ออกมา ทำให้เราไม่ได้มีทางเลือกใดๆนอกจากคงคอนเซปท์ว่า “นี่คือสิ่งที่ Resident Evil เป็น” ดังนั้นเราจึงคงระบบเดิมไว้ให้เหมือนเดิมและอัปเกรดกราฟิกแทน

 

แต่ถ้าคุณลองคิดกลับกันว่า ถ้าคุณกำลังจะสร้างเกม Resident Evil ที่ออกมาในปี 2019  ตอนนี้คุณมีตัวเลือกเกมเพลย์ให้เลือกพัฒนาพอสมควรนะ ทั้งมุมกล้องแบบเก่าวงจรปิดแบบ RE1-2-3 , มุมมองบุคคลที่หนึ่งแบบ RE7  เราจึงคิดว่าน่าจะมีเกมเพลย์ที่ถ่ายทอดความน่ากลัว และตัวละครที่ชื่นชอบในเวลาเดียวกัน เราจึงเลือกมุมมองบุคคลที่สามยิงผ่านไหล่ เพราะเราคิดว่านี่จะเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

 

resident_evil_2_e3_2018_news (6)

Question : เท่ากับว่าภาค 2 รีเมคจะเป็นเกมที่เล่นเหมือนกับ RE 4 และ 5 ? 

 

ฮิราบายาชิ : “คุณลองมองย้อนกลับไปที่ RE 4-5-6 มันกลายเป็นเกมแอคชั่นยิงผ่านไหล่ไปแล้ว และเราไม่ได้มุ่งเน้นวาจะต้องออกมายิงแหลกราญแบบนั้น เราต้องเคลียร์จุดนี้ให้ชัดว่า นี่คือเกมสยองขวัญเอาตัวรอดมุมมองบุคคลที่สาม ไม่ใช่เกมแอคชั่น100% “

 

คันดะ :  “แต่เกมนี้จะว่าไปก็พัฒนาได้ค่อนข้างช้า เพราะ การจัดการแบ่งภาคส่วนของการเป็น เกมผจญภัย เกมสยองขวัญ กับการสำรวจปริศนาแก้ปัญหาสไตล์ Metroidvania (สำรวจดันเจี้ยน หาของปลดล๊อกประตู เหมือนพวกเกม Metroid – Castlevania) มันก็คงสไตล์เดิมๆของREยุคไตรภาคแรก ผมกำลังคิดว่าถ้าใครมีข้อกังวลว่า over-the-shoulder หรือมุมมองผ่านไหล่ตัวละคร จะทำให้มันกลายเป็นเกมแอ็คชั่น เราก็สามารถบอกคุณได้เช่นกันว่า “ไม่เลย มันยังคงเป็น Resident Evil 2″ แค่มีมุมมองใหม่ ๆเพิ่มเข้ามาเท่านั้น”

 

ฮิราบายาชิ : “แนวคิดหลักของความน่ากลัวในการใช้มุมกล้องผ่านไหล่ในเกมแนวเอาตัวรอดก็คือ เราจะได้เห็นความน่ากลัวของซอมบี้ การเคลื่อนไหว  บบรยากาศรอบด้าน โดยความน่ากลัวของซอมบี้ น่าจะเป็นจุดสูงสุดที่เราเคยทำมาในซีรีส์ เพราะคุณจะได้ดื่มด่ำกับทุกอย่างที่ว่ามาในหน้าจอเดียวกันนี้ ไม่ได้บีบให้อึดอัดมาก แต่ก็ไม่ได้โล่งจนน่าเบื่อ..”

 

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.18

Question :  หนึ่งในนวัตกรรมที่สำคัญที่มากับเกมเพลย์ของ Resident Evil 2 คือระบบการโจมตี และวิธีการเล่าเรื่องราวของ เลออน และ แคลร์ จะส่งผลต่อกันและกันในแง่เนื้อหา มันจะยังเป็นคุณลักษณะที่ยังอยู่ในภาค remake หรือไม่?

 

ฮิราบายาชิ : “ระบบ zapping เป็นนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ในเวลานั้น มันมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่จะนำเสนอประสบการณ์ในรูปแบบต่างๆ แต่การนำเสนอของระบบนี้ คือเน้นการทำอะไรซ้ำๆหลายครั้งในจุดเดิมๆ แม้ว่าตัวละครจะต่างกันก็ตามในแผ่น A และแผ่น B ของระบบ Playstation รุ่นแรก ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะลองนำสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกันกับการเป็นเกมสมัยใหม่ เลออน และ แคลร์ จะมีแคมเปญเรื่องราวเต็มรูปแบบของตนเองซึ่งแยกออกจากกัน  และทั้งสองตัวละครก้จะมีเส้นเรื่อง ตัวละครที่พบเจอแตกต่างกันอีกด้วย”

 

คันดะ: “พวกเขามีแคมเปญเนื้อเรื่องที่แยกต่างหาก แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็มีความสัมพันธ์กัน ดังนั้นจะมีบางส่วนในแคมเปญของเลออน ที่จะได้พบกับแคลร์ครับ ในขณะเดียวกัน เนื้อเรื่องของแคลร์เองก็จะมีการพบกับเลออน รวมไปถึงเส้นทาง และเหล่าผู้ติดเชื้อที่ต่างกันด้วย”

 

 

 

Question : ในตัวอย่างที่เปิดตัวมา ทำไมต้องเปิดตัวด้วยมุมมองของหนูท่อด้วย!? 

 

คันดะ:  “มันไม่ใช่ว่าหนูตัวนี้จะเป็นตัวละครที่มีบทบาทอะไรในเกมนะ แต่มันเป็นการสร้างความจริงที่ว่า “เราเคยมีหนูอยู่ในเกมต้นฉบับ”  เรากำลังพยายามคิดถึงแนวคิดในการเริ่มต้นการยิงสปอตสั้นๆ สำหรับทำเทรลเลอร์โฆษณา ในลักษณะที่จะทำให้คนเริ่มดู และคิดว่า “สิ่งที่ฉันเห็นนี่มันคุ้นๆ มันคืออะไร” และจากนั้นมันก็จะคลิกกับคุณในบางประเด็นว่านี่เป็น Resident Evil 2 นะ เราคิดว่าจุดเริ่มต้นของเทรลเลอร์เกมนี้ เป็นแนวคิดที่สนุกจริงๆ”

 

ฮิราบายาชิ : “จริงๆเราจะสื่อว่า “หนู” นี่แหละ คือต้นเรื่องของวิกฤติไวรัสระบาดเข้าสู่เมืองแรคคูนซิตี้ หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก  มันคือ Easter eggs ที่เราใส่ลงไป คุณรู้ไหม พวกเราไม่ได้ต้องการเพียงแค่มีหน้าจอขึ้นโลโก้ “Resident Evil 2″ และ รูปตัวเลออนแบบง่ายๆ แต่เราอยากจะใช้เวลาสักครู่เพื่ออุ่นเครื่องก่อน เพื่อแสดงให้คุณเห็นว่าเรากำลังจะกลับมา จึงเป็นที่มาของหนู ในเทรลเลอร์นี้”

 

resident_evil_2_e3_2018_news (5)

 

Question : พวกคุณมีพื้นที่ใหม่ๆให้สำรวจไหม?  หรือจะเอาของเดิมมาปรับปรุงใหม่เท่านั้น?

ฮิราบายาชิ : “ใช่ แต่เรามีพื้นที่อื่นๆ และเป็นส่วนที่ไม่มีในต้นฉบับด้วย ถ้าคุณตรวจสอบโครงสร้างอย่างจริงจัง คุณจะได้คำตอบบางอย่างที่ต้นฉบับไม่ได้มีให้   เมื่อเทียบกับเกมดั้งเดิมแล้ว เรามีอะไรให้สำรวจ ให้เดินหาอีกเยอะพอสมควร”

 

คันดะ  : “และเรามี “ห้องน้ำ” ให้ด้วยนะ”

 

ฮิราบายาชิ : “มีแฟนๆหลายคนแสดงความเห็นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่า “ทำไมไม่มีห้องน้ำใน RPD?”  แต่ตอนนี้มีให้แล้ว”

 

 

Question : เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของ Resident Evil ในปีนี้ สำหรับการ remake เกมนี้ ทีมงานปัจจุบันได้มีการปรึกษากับทีมงานเกม RE2 ดั้งเดิมบ้างหรือไม่!?

 

ฮิรายายาชิ : “แน่นอน นอกจากจะปรึกษาแล้ว ทีมงานดั้งเดิมหลายคนก็กลับมาช่วยเราพัฒนาเกม RE2 รีเมคนี้ด้วย “

 

คันดะ : ผู้กำกับคนอื่นๆ ก็เคยร่วมงานกับเรามาตั้งแต่ Resident Evil 1 ดังนั้นทีมเราจึงเหมือนมีทหารผ่านศึกยอดเยี่ยมหลายคนในทีม

 

————————————————————————–

 

 RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_01.41

โดย Resident Evil 2 ถูกนับให้เป็นเกมที่สองในเกมชุดเรซิเดนต์อีวิล เหตุการณ์ในเกมเกิดขึ้นสองเดือนหลังเหตุการณ์ในเกมภาคแรก และภาค Zero โดยมีเนื้อหาที่เกิดขึ้นใน “แร็กคูนซิตี” ชุมชนอเมริกันที่ประชาชนกลายเป็นซอมบีหลังเชื้อ “ทีไวรัส “อาวุธชีวภาพที่พัฒนาโดยบริษัทเภสัช อัมเบรลลา

 

 

 RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_01.25

จากตัวอย่างจะเห็นภาพของตัวละครอย่างเลออน เคเนดี้ มีความใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น เหมือนที่ RE7 ใช้โมชั่นแคปเจอร์จากคนจริงๆ 

 

 

 

 

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.05

ส่วนมุมกล้อง ไม่ต้องเดาให้เสียเวลา เป็น TPS หรือมุมมองผ่านไหล่อย่างชัดเจน ทีมงานให้เหตุผลว่าตัวเกมจะทวีความกดดันและสร้างอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครรัดับไอค่อนของผู้เล่นได้…

 

 

resident_evil_2_e3_2018_news (3)

 

ตัวเกมในภาครีเมค ผู้พัฒนาได้แทรกเอาระบบ “ปรับเปลี่ยนความยากอัตโนมัติ” จากการตายบ่อยๆ ถ้าใครที่เคยเล่นเกมซีรี่ส์ ROCKMAN World 4-5 หรือเกมอย่าง RE4  จะทราบดีว่า ยิ่งตายบ่อยๆ ก็จะทำให้เกมง่ายขึ้นด้วยการอัพเกรดตัวร๊อคแมน ซึ่งแนวคิดนี้ก็ได้สืบทอดมายังเกม RE2Remake ด้วยเช่นกัน

 

ทาง Capcom จะใส่ระบบประเมินระดับฝีมือของผู้เล่น ผ่านการถูกทำร้าย หรือตาย แล้วปรับระดับของเกมให้มีความยากที่เหมาะสมกับฝีมือผู้เล่น ตัวอย่างเช่น ถ้าเราถูกฆ่าตายในโซนหน้าทางเข้าโรงพัก ด้วยฝูงซอมบี้ ถ้าผู้เล่นตายบ่อยๆ บริเวณหน้าโรงพักก็จะลดจำนวนซอมบี้ลง และเพิ่มกระสุน จุดเก็บยาให้มากขึ้นด้วย

 

โดยทีมพัฒนาได้กล่าวถึงระบบดังกล่าวผ่านทางเวปซท์สำนักข่าวต่างประเทศแบบติดตลกว่า “ถ้าผู้เล่นตายน้อย หรือผู้เล่นเก่งๆฝีมือจัดๆ มันก็จะทำให้เกมยากขึ้น และถ้าเล่นแล้วรู้สึกว่ามันยากไป ผู้เล่นสามารถเปิดหน้าต่าง Option แล้วปรับความยากเอาได้เลย เรามีตัวเลือกให้ทำแบบนั้น”

 

resident_evil_2_e3_2018_news (1)

นอกจากนี้ นายซึโยชิ คันดะ โปรดิวเซอร์ของเกมได้ออกมาเสริมว่า “เกมภาค2รีเมค จะยังใช้ตลับหมึกในการเซฟเกมเหมือนเดิม ยิ่งระดับเกมยากขึ้น ตลับหมึกที่เกมมีให้ก็จะน้อยลงตามไปด้วย… “

 

ส่วนเหล่าซอมบี้ ไม่ต้องพูดถึง ใครเคยผ่าน RE7 มาแล้ว รู้ดีว่าเป็นเอนจิ้นพัฒนาหน้าตาซอมบี้ผีตายซากพวกนี้ได้ดีแค่ไหน  แม้แต่ตัวโหดซิกเนเจอร์ของภาค 2 อย่าง “ลิกเกอร์” ก็ถูกอัพเกรดให้ขยะแขยง และน่ากลัวกว่าเดิม

 

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.53RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.47 (2)

ตัวเกม Resident Evil 2 มีกำหนดวางขาย 25 มกราคม 2019

 

 

resident_evil_2_e3_2018_news (4)

สเปค PC 

ความต้องการของระบบขั้นต่ำ:

OS: WINDOWS® 7, 8, 8.1, 10 (64-BIT Required)

Processor: Intel® Core™ i5-4460, 2.70GHz or AMD FX™-6300 or better

Memory: 8 GB RAM

Graphics: NVIDIA® GeForce® GTX 760 or AMD Radeon™ R7 260x with 2GB Video RAM

DirectX: Version 11

 

 

ความต้องการของระบบขั้นแนะนำ:

OS: WINDOWS® 7, 8, 8.1, 10 (64-BIT Required)

Processor: Intel® Core™ i7-3770 or AMD FX™-9590 or better

Memory: 8 GB RAM

Graphics: NVIDIA® GeForce® GTX 1060 or AMD Radeon™ RX 480 with 3GB VRAM

DirectX: Version 11

 

 

 

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_01.59

เคาะราคาขาย Resident Evil 2 Remake (อ้างอิงจากราคา Steam นะครับ)

Resident Evil 2 Remake Standard Edition ราคา 1,199 บาท

โบนัสพิเศษแถม

Deluxe Weapon: “Samurai Edge – Chris Model”

Deluxe Weapon: “Samurai Edge – Jill Model”

Resident Evil 2 / Biohazard Re:2 Wallpaper Pack

 

 

Resident Evil 2 Remake Deluxe Edition ราคา 1,399 บาท 

โบนัสพิเศษแถม

Leon Costume: “Arklay Sheriff”

Leon Costume: “Noir”

Claire Costume: “Military”

Claire Costume: “Noir”

Claire Costume: “Elza Walker”

Deluxe Weapon: “Samurai Edge – Albert Model”

“Original Ver.” Soundtrack Swap

 

 

แอดมิน Ak47