Resident Evil 2 Remake [PS4 / PC / XboxOne / Review]
03 กันยายน 2561 14:04 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.47

Resident Evil 2 Remake [PS4 / PC / XboxOne / Review]

ประเภท :Survival / Horror

เครื่อง : PS4 / PC / XboxOne

พัฒนาโดย :  Capcom

วันวางจำหน่าย :25 มกราคม 2019

 

อ่านรีวิว คลิก

 

 

Resident Evil 2   คืออีกหนึ่งตำนานของเพลย์สเตชั่น1 ที่สร้างความกดดัน น่ากลัวตื่นเต้นสยองขวัญกันมาเมื่อราวๆ 20 ปีที่แล้ว และในปี 2015 ก็มีการประกาศว่า จะมีการรีเมคแบบ “ยกเครื่องใหม่ทั้งหมด” ทั้งงานภาพ และระบบเกมเพลย์ แต่ก็เงียบหายไป ทั้งๆที่เคยมีข่าวลือว่าจะวางแผงไล่ๆกับ Resident Evil 7 ก็ตาม

 

 RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_01.41

โดย Resident Evil 2 ถูกนับให้เป็นเกมที่สองในเกมชุดเรซิเดนต์อีวิล เหตุการณ์ในเกมเกิดขึ้นสองเดือนหลังเหตุการณ์ในเกมภาคแรก และภาค Zero โดยมีเนื้อหาที่เกิดขึ้นใน “แร็กคูนซิตี” ชุมชนอเมริกันที่ประชาชนกลายเป็นซอมบีหลังเชื้อ “ทีไวรัส “อาวุธชีวภาพที่พัฒนาโดยบริษัทเภสัช อัมเบรลลา ตัวเกมในภาครีเมค ผู้พัฒนาได้แทรกเอาระบบ “ปรับเปลี่ยนความยากอัตโนมัติ” จากการตายบ่อยๆ ถ้าใครที่เคยเล่นเกมซีรี่ส์ ROCKMAN World 4-5 หรือเกมอย่าง RE4  จะทราบดีว่า ยิ่งตายบ่อยๆ ก็จะทำให้เกมง่ายขึ้นด้วยการอัพเกรดตัวร๊อคแมน ซึ่งแนวคิดนี้ก็ได้สืบทอดมายังเกม RE2Remake ด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง Capcom จะใส่ระบบประเมินระดับฝีมือของผู้เล่น ผ่านการถูกทำร้าย หรือตาย แล้วปรับระดับของเกมให้มีความยากที่เหมาะสมกับฝีมือผู้เล่น ตัวอย่างเช่น ถ้าเราถูกฆ่าตายในโซนหน้าทางเข้าโรงพัก ด้วยฝูงซอมบี้ ถ้าผู้เล่นตายบ่อยๆ บริเวณหน้าโรงพักก็จะลดจำนวนซอมบี้ลง และเพิ่มกระสุน จุดเก็บยาให้มากขึ้นด้วย โดยทีมพัฒนาได้กล่าวถึงระบบดังกล่าวผ่านทางเวปซท์สำนักข่าวต่างประเทศแบบติดตลกว่า “ถ้าผู้เล่นตายน้อย หรือผู้เล่นเก่งๆฝีมือจัดๆ มันก็จะทำให้เกมยากขึ้น และถ้าเล่นแล้วรู้สึกว่ามันยากไป ผู้เล่นสามารถเปิดหน้าต่าง Option แล้วปรับความยากเอาได้เลย เรามีตัวเลือกให้ทำแบบนั้น”

 

resident_evil_2_e3_2018_news (1)

นอกจากนี้ นายซึโยชิ คันดะ โปรดิวเซอร์ของเกมได้ออกมาเสริมว่า “เกมภาค2รีเมค จะยังใช้ตลับหมึกในการเซฟเกมเหมือนเดิม ยิ่งระดับเกมยากขึ้น ตลับหมึกที่เกมมีให้ก็จะน้อยลงตามไปด้วย… ” ส่วนเหล่าซอมบี้ ไม่ต้องพูดถึง ใครเคยผ่าน RE7 มาแล้ว รู้ดีว่าเป็นเอนจิ้นพัฒนาหน้าตาซอมบี้ผีตายซากพวกนี้ได้ดีแค่ไหน  แม้แต่ตัวโหดซิกเนเจอร์ของภาค 2 อย่าง “ลิกเกอร์” ก็ถูกอัพเกรดให้ขยะแขยง และน่ากลัวกว่าเดิม

 

RE2 Ada Leak

และนี่คือภาพหลุดของ “เอด้า หว่อง” สายลับสาวที่เป็นรักแรกของพ่อหนุ่มลีออนจากภาคสอง ฉบับรีเมค เราจะเห็นว่าเอด้า มาในชุดคลุมสีน้ำตาลยาวซึ่งตรงกับ”ภาพร่างดีไซน์แรก”ที่ทาง Capcom เคยระบุว่าไม่ได้นำมาใช้งาน…แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทีมงานก็ได้คิดถึงความสมจริงมากขึ้น ก็คงคิดว่าไม่ควรมีสาวใส่ชุดแดงรัดรูปยั่วยวนในดงซอมบี้แน่ๆ เลยงัดเอาดีไซน์เก่าที่พอสมเหตุผลลงไป…คาดว่าจะมีภาพของเอด้า หว่อง เต็มๆในเร็วๆนี้

RE2 Ada Leak (2)

 

 

 

 

 

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.53

 

 

 

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.47 (2)

 

Review  “Demo Ver.”

Game Rank B Score 8/10

เนื้อเรื่อง 1/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 3/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

แค่เดโม่ยังประสาทเสียขนานี้ เกมจริงคงเครียดและชวนระแวงสุดๆแน่

RE2 DEmo Review (2)

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา แอดมินได้มีโอกาสเข้าไปในงาน Playstation Experience ซึ่งเป็นงานเกมฝั่งเพลย์4ที่จัดว่าใหญ่ที่สุดในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซึ่งภายในงานคนเยอะมาก และสารพันปัญหาการจัดการซึ่งขอไม่กล่าวถึงในรีวิวนี้ละกัน 555) และจุดสนใจภายในงานก็หนีไม่พ้นเดโม่ของเกม RE2 Remake ที่แถวคิวยาวมาก แอดมินต่อแถว 10 โมง ได้เล่นเกือบบ่ายโมงครึ่ง ยืนนานมาก แต่ก็รู้สึกว่าเป้นการรอคอยที่คุ้มค่ามากเพราะเกมนี้ “มันเจ๋งจริง”

 

เนื้อหาของเกมจะไม่เล่าเยอะมากในส่วนของเดโม ตัวเกมมาถึงให้เราอยู่ในสถานีตำรวจแรคคูนซิตี้ วิ่งวนไปชมจุดต่างๆ เลยไม่มีคะแนนในส่วนนี้ให้

RE2 DEmo Review (1)

ในส่วนของงานภาพ ด้วย RE Engine ที่ใช้พัฒนาภาค 7 ก็ยังคงแสดงผลของวัตถุได้สมจริงราวภาพถ่ายเหมือนเคย แต่มีโพลีก้อนบางจุด Texture บางตัวที่ยังไม่สมบูรณ์ มีอาการกระตุกนิดๆบน PS4 Pro แต่พอเลยจุดกระตุกไปแล้วจะพบว่างานภาพลื่นไหลตามสไตล์ Capcom นั่นละ โมเดลตัวละครทำออกมาดี ซอมบี้มีความขยะแขยง น่าสะอิดสะเอียน แถมเราจะเห็นพวกมันแบบใกล้ชิดติดซอกคอ ทวีความแหยงไปอีกขั้น

 

 

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_02.05

อีกส่วนที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้คงเป็นเรื่องของบรรยากาศภายในเกม แม้จะเป็นตัวเดโม่ แต่เมื่อคุณใส่หูฟัง แล้วจับจอยเดินสำรวจสิ่งต่างๆ จะพบว่า “มันโคตรน่ากลัว” และ “อึดอัดไม่แพ้ภาค 7″ ถึงจะบอกว่าเมันก็ฉากเดิมๆในภาค PS1  ที่รู้แกวแล้วว่าจะมีอะไร (ซึ่งคุณคิดผิด) แต่ด้วยเทคโนโลยีการแสดงผล และฉากมืดๆชนิด ไม่ส่องไฟฉายก็แทบไม่เห็นอะไรเลย นั้น มันทำให้เกมสมบูรณ์มากๆ ใครที่คิดว่าเกมนี้ไม่มีอะไร  ต้องลองมาสัมผัสดูในวันตัวเต็มออกครับ 

 

เกมเพลย์ คือจุดที่อยากจะพูดถึงมากที่สุด ในระยะเวลา เกือบๆ20 นาทีที่ได้ลองเล่นเดโมตัวนี้ เราจะเห็นความคลาสสิคของการเซฟเกมด้วยแป้นพิมพ์ ปริศนาแนวๆไขรหัสตัวเลขชุด จัดว่ายาก” ใครที่มีบทสรุปสมัย PS1 บอกเลยว่า คุณได้ใช้นิดเดียวจริงๆ (ก่อนไปเล่นนี่นั่งอ่านบทสรุปเก่าๆอยู่เลย) ทุกอย่างมันเหมือนเดิม แต่สดใหม่ในแง่การนำเสนอ การควบคุมเข้าใจไม่ยาก จัดว่าโอเคเลยทั้งการเล็งยิง การวิ่งการเดินต่างๆที่อัพเกรดจากภาค 7 (ในเดโมของงาน E3 ที่เห็นว่ายิงวืด ยิงยากนั้น สรุป คนเล่นคลิปนั้นเล่นกากเอง!)

 

resident_evil_2_e3_2018_news (3)

ไฮไลท์ของเดโมตัวนี้คือการดวลกับ “ซอมบี้” …ซึ่งย้อนกลับไปในการเจอซอมบี้ภาคก่อนๆ พวกมันเป็นเสมือนเหยื่ออารมณ์ของผู้เล่น ที่ผู้เล่นจะสนุกกับการยิงซอมบี้โง่ๆ อาจจะยิงขาล้ม เอามีดซ้ำ หรืออาจจะยิงหัวนัดเดียวจอด…คุณลืมมันไปได้เลย ซอมบี้ใน RE2Remake เป็นซอมบี้ที่”โหดสัส” การเจอมันแค่ 1 ตัว ก็สร้างความปวดประสาทกับผู้เล่นแล้ว ด้วยความเป็นสายบู๊ จึงสาดกระสุนหมด 2 แม็ก ยิงหัวทุกนัด…มันยังไม่ตาย แถมมันยังลุกขึ้นมากัดคอพระเอกหน้าหล่อของเราได้แบบชิวๆ…และเหมือนทีมงานจงใจกวนประสาทหรือเปล่าไม่ทราบได้ ในช่วงพีคๆขอเดโมตัวนี้ (ช่วงได้ปืนลูกซอง) พี่ท่านจัดฝูงซอมบี้ราวๆ 5-6 ตัวได้ แถมมันยังมีสกิลพังประตูด้วย ภาค 7 เราคิดว่าการปิดประตูได้คือปลอดภัย แต่ไม่ใช่กับ 2 Remake 

 

แน่นอนว่าสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ “วิ่งหนี” ประหยัดกระสุน กับ มืดปักหัวเอาไว้ เพราะพวกมันไม่ใช่ซอมบี้ที่เรารู้จักอีกแล้ว มันทั้งอึด และตามติดจนน่ารำคาญ… มันคือ T-800 ในหนังคนเหล็กชัดๆ! ตัวเกมทำหน้าที่ถ่ายทอดประสปการณ์เอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้อย่างที่ควรจะเป็นได้ถูกทางแล้ว มันไม่ใช่เกมแอคชั่นบ้าพลัง มันคือ Survival Horror จริงๆที่เราอยากได้ และถามหามานาน…

 

resident_evil_2_e3_2018_news (5)

 สรุป เป็นเดโมที่ยาก เข้มข้น สวยงาม และน่าสะพรึงกลัว ทำเอาติ่ง Resident Evil ทุกคนที่เติบโตมาจากยุค PS1 ถึงกับกรีดร้อง และอยากให้เกมมันออกวางขายวันพรุ่งนี้มันซะเลย!!

 

 

 

 

 

 ตัวเกม Resident Evil 2 มีกำหนดวางขาย 25 มกราคม 2019

resident_evil_2_e3_2018_news (4)

สเปค PC 

ความต้องการของระบบขั้นต่ำ:

OS: WINDOWS® 7, 8, 8.1, 10 (64-BIT Required)

Processor: Intel® Core™ i5-4460, 2.70GHz or AMD FX™-6300 or better

Memory: 8 GB RAM

Graphics: NVIDIA® GeForce® GTX 760 or AMD Radeon™ R7 260x with 2GB Video RAM

DirectX: Version 11

 

 

ความต้องการของระบบขั้นแนะนำ:

OS: WINDOWS® 7, 8, 8.1, 10 (64-BIT Required)

Processor: Intel® Core™ i7-3770 or AMD FX™-9590 or better

Memory: 8 GB RAM

Graphics: NVIDIA® GeForce® GTX 1060 or AMD Radeon™ RX 480 with 3GB VRAM

DirectX: Version 11

 

 

 

RESIDENT EVIL 2 REMAKE Reveal Trailer PS4 (E3 2018).mp4_snapshot_01.59

เคาะราคาขาย Resident Evil 2 Remake (อ้างอิงจากราคา Steam นะครับ)

Resident Evil 2 Remake Standard Edition ราคา 1,199 บาท

โบนัสพิเศษแถม

Deluxe Weapon: “Samurai Edge – Chris Model”

Deluxe Weapon: “Samurai Edge – Jill Model”

Resident Evil 2 / Biohazard Re:2 Wallpaper Pack

 

 

Resident Evil 2 Remake Deluxe Edition ราคา 1,399 บาท 

โบนัสพิเศษแถม

Leon Costume: “Arklay Sheriff”

Leon Costume: “Noir”

Claire Costume: “Military”

Claire Costume: “Noir”

Claire Costume: “Elza Walker”

Deluxe Weapon: “Samurai Edge – Albert Model”

“Original Ver.” Soundtrack Swap

 

 

แอดมิน Ak47