PES 2018 (รีวิว/เทคนิค/การบังคับ/แก้ไขเสื้อทีม)
14 กันยายน 2560 00:05 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

pes-2018-ps4-cover

 

Pro Evolution Soccer 2018

ประเภท : Sports – Football / Soccer Simulation

เครื่อง : PC, Xbox 360, Xbox One , PS3  , PS4

พัฒนาโดย :  PES Productions / Konami

วันวางจำหน่าย : 14 กันยายน  2017

Website: pes.konami.comfacebook.com/pes

 

PES 2018 ฤดูกาลใหม่ล่าสุด ของแฟรนไชส์ “วินนิ่งไหมสาด” โดยภาคนี้ จะยังคงออกวางจำหน่ายลงให้เล่นกันทั้ง PS3 / PS4 / PC / Xbox360 / XboxOne ทีมพัฒนาระบุว่าภาคล่าสุด จะยังคงความเป็นเกมบอลตระกูล Winning ไว้ แต่เพิ่มเติมในส่วนของฟีเจอร์ที่ละเอียด และละเมียดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งคอนเซปต์หลักประจำภาคนี้คือ Where Legends Made จุดสร้างตำนาน และนี่คือภาคล่าสุดของอีกหนุึ่งเกมบอลในตำนานที่ยังสืบทอดมาถึงปี2017 กับเกมที่มีชื่อว่า PES 2018

 

 

 PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913232326

 

 

เกมนี้คือ!?

PES 2018 คือเกมฟุตบอลที่ได้รับความนิยมที่สุดอีกเกมหนึ่ง โดยภาคนี้ใช้แนวคิดว่า Where Legends Made กับโหมดการเล่นใหม่ ที่จะมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ทีมงานเคลมมาว่า “ไร้คู่แข่ง” (จริงดิ!?) โดยในปีนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแฟรนไชส์วินนิ่งไปสู่มาตรฐานใหม่สำหรับเกมฟุตบอล เพิ่มเตรียมก้าวเป็นเกมแข่งสำหรับ eSports ด้วยโหมด Co-Op ใหม่ที่เป็นการแข่งขันแบบ 3v3 ส่วนโหมดยอดฮิตอย่าง Master League ก็มีมาให้เล่นเช่นเคยโดยจะเพิ่มระบบถามตอบ การให้สัมภาษณ์ก่อนเกม และหลังเกม รวมถึงภาพเบื้องลึกในห้องแต่งตัวที่ไม่มีวินนิ่งภาคไหนทำมาก่อน

 

FACE-PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170912213646  

จุดขายของ PES คือหน้าตานักเตะที่เหมือนจริงยิ่งกว่าเกมไหน

 

ทางด้านงานภาพที่ภาค 2018 จะพัฒนาความสมบูรณ์แบบขึ้นไปอีกระดับ ด้วยระบบ REAL Touch ที่แสดงผลการเคลื่อนไหว อนิเมชั่นผ่านระบบฟิสิกส์ที่สมจริงยิ่งขึ้น ทำให้นักเตะแต่ละคนสามารถใช้ทักษะต่างๆออกมาได้เหมือนกับนักฟุตบอลจริงๆ รวมถึงหน้าตานักเตะที่แสดงสีหน้าอารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ฉากภายในเกมยังใช้เทคโนโลยี REAL Capture ที่ทำให้ทั้งอัฒจันทร์, อุโมงค์ และบรรยากาศในสนาม ล้วนถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง 

 

 

 PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913234212

 

โหมดการเล่นใหม่

รูปแบบการเล่นในภาคนี้ก็ยังคงเหมือนๆกับภาคก่อนหน้าที่ให้เราได้เลือกเล่นฟุตบอล ทั้งแบบควบคุม นักแตะทั้งทีม หรือแบบควบคุมแค่ ผู้เล่นคนเดียว ยืนประจำตำแหน่ง หรือแบบรับทบเป็น ผู้จัดการทีม วางแผ่นการเล่นและสั่งการอยู่ข้างสนาม แต่ที่น่าสนใจคือโหมดใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้เพื่อให้สนุกกับการเล่นกับเพื่อนได้หลากหลายยิ่งขึ้น

 

3-on-3-PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913214039

RANDOM SELECTION MATCH

สุ่มนักเตะจากทุกลีกมาผสมเป็นทีมเรา และก่อนแข่งสามารถขโมยนักเตะดีๆของฝั่งตรงข้ามได้ 1 คนและเลือกป้องกันนักเตะที่เราไม่อยากให้โดนขโมยได้ 1 คน ทำให้ทุกการแข่งขันไม่ซ้ำซากจำเจ เพราะ Random นักเตะใหม่อยู่เรื่อย ถ้าทีมคู่แข่งโชคดีสุ่มได้ เมสซี่ ก็ต้องเลือกขโมยมาอยู่ทีมเราก่อนเลย แล้วยัดเยียดตัวกากให้เขาไปแทน

 

 

 

PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913232731

CO-OP

3 VS 3 ผู้เล่นในทีม 3 คนช่วยกันเล่นบังคับนักเตะในสนาม แข่งกับฝั่งตรงข้ามที่มีผู้เล่น 3 คนเช่นกัน กรณีที่ผู้เล่นไม่ครบ 3 ก็จะเป็น COM มาบังคับแทน ระหว่างเล่นสามารถสลับเป็นนักเตะ คนที่อยู่ใกล้บอลได้ตลอดเวลา การที่ผู้เล่น 3 คนช่วยกันบังคับนักเตะ 11 คนในสนามคงต้องอาศัยความเข้าใจตำแหน่งและทีมเวิร์คในการทำเกมส์เป็นอย่างมาก 

 

 

 

PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913103218

VERSUS

โหมดอำนวยความสะดวกเวลาเพื่อนมาเที่ยวที่บ้าน เลือกทีมเล่นแข่งกัน และหลังจบเกมส์จะเป็นการเก็บสถิติการเล่นของ User บันทึกไว้ทุกรอบ ว่าเล่นกับ User คนไหนหรือ COM ทีมไหนระดับความยากเท่าไร แล้วสรุปเป็น Ranking ช่วยจดบันทึกการแข่งว่าใครมาเล่นที่บ้านเราบ้างแล้วสรุปคะแนนว่าใครเก่งสุด ซึ่งระบบนี้น่าจะนำมาประยุกต์ใช้สำหรับจัดการแข่งเล็กๆได้

 

 

 

MENU-PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913232450

โหมดยอดฮิตอื่นๆก็ยังคงอยู่ครบ

 

EXHIBITION MATCH – เลือกทีมแข่งกับผู้เล่นหรือแข่งกับ COM

 

QUICK MATCH – โหมดออนไลน์ สุ่มหาผู้เล่นใครซักคนบนโลกใบนี้ มาแข่งกับเรา

 

ONLINE MATCH LOBBY – โหมดออนไลน์ตั้งห้องชวนเพื่อมมาแข่งออนไลน์ เปิดไมค์คุยกันก็เหมือนมีเพื่อนมานั้งเล่นข้างๆ

 

COMPETITION – การแข่งขันลีกดัง เช่น UEFA Champions Leage , Europa League , และลีกในเอเชียบ้านเรา AFC Champions Leage ก็มีทีมจากไทย เมืองทองยูไนเต็ด ให้เลือกใช้ด้วย

 

ONLINE DIVISION - โหมดออนไลน์เล่นต่อเนื่อง 10 แมชต์ ผลชนะแพ้มีผลต่อแต้ม Rating สะสม โดยการจับคู่ผู้เล่นมาแข่งกันจะสุ่มหาผู้เล่นที่ระดับใกล้เคียงกัน มาแข่งกัน

 

myClub – สร้างทีมเป็นของตัวเอง โดยสุ่มนักเตะจากทั่วโลกมาผสมเป็นทีมเรา และสุ่มกาชาเพื่อหานักเตะเจ๋งๆมาเสริมความเก่งให้ทีมเราได้

 

MASTER LEAGE – ผู้เล่นจะได้สวมบทเป็นผู้จัดการทีมโปรด วางแผนการเล่น หาผู้เล่นใหม่ด้วยระบบซื้อขายนักเตะ รวมถึงวางแผนสร้างความนิยมให้กับนักเตะและสโมสร

 

Become A Ledend - สร้างตัวละครนักเตะคนนึง ไต่เต้าจากสโมสรเล็กๆจนโด่งดังในลีกชั้นนำ พาตัวเองไปฟาดแข้งกับนักเตะระดับโลก ยาวไปจนถึงเข้ารับใช้ชาติในศึกบอลโลก

 

 mtufc-PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913235128

ธีรศิลป์ แดงดา ได้รับโอกาสมาวาดลวดลายใน PES 2018

 

 

 

PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913234057

เทคนิค/การบังคับ ps-vitabutton-squreps-vitabutton-trianggleps-vitabutton-ops-vitabutton-cross

สำหรับมือใหม่การจะเล่นเกมบอลให้เก่งต้องอาศัยการฝึกฝนพอสมควร เพราะการทำเกมให้ดี ต้องกดปุ่มพร้อมกันหลายปุ่มให้เหมาะกับสถานการณ์ จึงต้องฝึกให้คล่องเพื่อให้กดออกมาแบบรวดเร็วดังใจ

 

เลี้ยงบอล – แกนอนาล๊อค L อย่างเดียวก็พริ้วแล้ว ที่สำคัญคืออย่าเลี้ยงบอลเข้าไปชน ต้องฝึกหมุนวน เอาหลังบังบอล

 

กระชากหนี – ปุ่ม R1 จะเป็นการเร่งสปีดกระชากหนี ให้กดใช้เป็นจังหวะ ถ้ากดค้างยาวจะวิ่งเร็วแต่จะบังคับบอลยาก

 

เปิดยาวให้กองหน้า – L1+ps-vitabutton-trianggle เป็นการโยนบอลยาวไปข้างหน้า โดยที่กองหน้าจะวิ่งกระชากหนีตามไปเก็บบอลมีโอกาสหลุดเดี่ยวไปยิงประตูได้

 

ทำชิ่ง 1-2 – L1+ps-vitabutton-cross ตัวที่ 1 จะส่งบอลไปให้ตัวที่ 2 แล้วตัวที่ 1 จะวิ่งนำไปข้างหน้า ถ้าโอกาสเหมาะตัวที่ 2 ก็ค่อยส่งบอลคืนให้ตัวที่ 1 มีโอกาสทำชิ่ง หลุดไปยิงประตูได้

 

เปิดบอลจากริมเส้นps-vitabutton-o กดค้างเพื่อโยนบอลให้เพื่อนโหม่งทำประตู กด2ครั้งเร็วๆจะเป็นการเปิดเลียดพื้นให้เพื่อนครอสเข้ามายิงทำประตู

 

การแย่งบอลps-vitabutton-cross ตัวที่เราบังคับจะวิ่งเข้าไปแย่งบอล… ps-vitabutton-squre เพื่อนที่อยู่ใกล้อีกคนจะเข้ามาแย่งบอล…ps-vitabutton-squreps-vitabutton-crossกดพร้อมกันคือการเข้ารุม 2 คน

 

 

 

 PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913233242

แก้ไขแบบเสื้อทีมลิขสิทธิ์

ปัญหาหนึ่งของแฟนเกมส์ PES คือเรื่องลิขสิทธิ์ชื่อสโมสรและเสื้อนักเตะที่ไม่ตรงกับของจริง แต่มาภาคนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยเมนู  Data Management ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ผู้เล่นสามารถเข้าไปแก้ไขไฟล์ภาพ เสื้อทีม ตราสโมสร รวมถึงใบหน้าผู้จัดการทีมได้ด้วยตัวเอง ตัวเกมส์รองรับไฟล์ภาพประเภท JPEG กับ PNG สำหรับเครื่อง PS4 สามารถนำภาพจาก USB เข้ามาใช้งานได้ที่เมนู

EXTRAS > EDIT > Datamagement > Import/Export

*** USB Drive สร้างโฟลเดอร์ชื่อว่า WEPES แล้วใส่ไฟล์ทั้งหมดไว้ในนั้น

 

ก๊อฟไฟล์ภาพไว้ในเครื่อง PS4 แล้วเข้าไปจัดการแก้ไขที่ทีมที่ต้องการเมนู

EXTRAS > EDIT > Teams

พิมพ์ชื่อสโมสรใหม่ แก้ไขตราสโมสร / แบบเสื้อ / หน้าผู้จัดการ ด้วยตัวเลือก Paste Image

 

ต้นแบบไฟล์ภาพเสื้อทีม ใครที่เก่ง Photoshop ก็เอาไปทำเป็นเสื้อทีมโปรดได้เลย

PES2018ShirtsKit

 

 

เปรียบเทียบชื่อทีม Premier League

 • Arsenal
 • East Dorsetshire – Bournemouth
 • Lancashire Claret – Burnley
 • London FC – Chelsea
 • South Norwood – Crystal Palace
 • Merseyside Blue – Everton
 • Yorkshire Orange – Hull
 • East Midlands – Leicester
 • Liverpool FC
 • Man Blue – Manchester City
 • Man Red – Manchester United
 • Teesside – Middlesbrough
 • Hampshire Red – Southampton
 • St Red – Stoke
 • Wearside – Sunderland
 • West Glamorgan City – Swansea
 • North East London – Tottenham
 • Hertfordshire – Watford
 • West Midlands Stripes – West Bromwich Albion
 • East London – West Ham

 

 

 

PRO-EVOLUTION-SOCCER-2018_20170913234150

 

Game Rank A Score 90/100

*** เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของแอดมินเอง ไม่ต้องเชื่อมาก ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองดีกว่า

*** ปีนี้งดเปรียบเทียบกับ Fifa เพื่อลดปัญหาดราม่า

 

เกมฟอร์มยักษ์หนึ่งเดียวของค่ายโคนามิ หลายๆโหมดการเล่นยังคงเหมือนภาค 2017 เป๊ะ แต่ที่น่าสนใจคือหมดออนไลน์ที่เพิ่มเข้ามาเยอะเลย มีให้เลือกเล่นได้หลากหลายมากกว่าแค่นัดเพื่อนมาเลือกเล่นคนละทีมแข่งกัน ซึ่งโหมดใหม่ที่น่าสนใจมากคือ RANDOM SELECTION MATCH ที่จะทำให้ต้องลุ้นทุกครั้งว่าจะผสมทีมได้นักเตะคนไหนบ้าง แถมสามารถขโมยตัวเก่งที่เพื่อนได้ มาเป็นของเราได้ด้วย จุดนี้น่าจะฮาดี และระบบ 3 VS 3 ก็น่าจะเป็นการปูทางสู่การแข่ง eSport ในอนาคตได้ดีเลย ใครเล่นเก่งก็ลองชวนเพื่อนจัดทีม 3 คนซ้อมเล่นประสานกันดีดี โอกาสที่บอลไทยจะไปบอลโลกก็งานนี้แหละ

 

เรื่องของจังหวะการเล่นบอล ค่อนข้างคล้ายภาค 2017 มาก ใครที่เล่นเก่งอยู่แล้วสามารถเล่นเทพได้ตั้งแต่การจับครั้งแรกเลย และการเคลื่อนไหวอนิเมชั่นก็ดูเหมือนนักเตะจริงๆขึ้นไปอีกขั้น จุดที่เปลี่ยนไปชัดๆคือจังหวะ ลูกตั้งเตะ จะไม่มีเส้นวิถีบอลเป็น จุดไข่ปลา แสดงเหมือนก่อนแล้ว และสิ่งที่ถือเป็นจุดเด่นของ PES คือเรื่องกราฟิกภาพที่สวยงาม ตอนที่ยิงประตูเข้าแล้วกด Replay ซูมเข้าซูมออกดูหน้านักเตะชัดๆ เรียกว่าสมจริงมาก แสงเงา เส้นผม ริ้วรอย รอยเปียกตามผิวหนัง หยดเหงื่อ สมจริงอย่างกับภาพถ่ายของจริงเลยก็ว่าได้ และที่เด็ดมากในภาคนี้คือ การแสดงสีหน้า ของนักเตะ แยกเขี้ยว ยิงฟัน เจ็บปวด ได้อารมณ์จริงๆ โดยรวมสำหรับภาคนี้ก็ถือว่าเพิ่มเติมระบบออนไลน์ใหม่ๆได้น่าสนใจมากครับ

 

By Webmaster &  Ak47