New Gundam Breaker [PS4 / PC / Review]
24 มิถุนายน 2561 00:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

New-Gundam-Breaker ex (16)

 

*** ขอขอบคุณแผ่นเกมสฺ์รีวิวจากร้าน HAPPYCONSOLE

 Happy-Console-Banner-180117-MTB

 

 

New Gundam Breaker [PS4 / PC / Review]

ประเภท : ACTION

เครื่อง : PS4  / PC

วันวางจำหน่าย : 22 มิถุนายน 2018

พัฒนาโดย :  Bandai Namco

กลับมาอีกครั้ง กับเกมที่ตอบโจทย์ “ความฝันของคนเล่นกันพลา” ได้เป็นอย่างดี กับการตะลุมบอนจนพลาสติกกระจุย อัดกันจนข้อต่อกระจาย กับสงครามตัวต่อพลาสติกประกอบร่าง ที่ชุลมุนกับเกม “New Gundam Breaker”

 

เกมนี้คือ!?

New-Gundam-Breaker 4 news (3)

New Gundam Breaker เป็นเกมแนว Action Hunting / co-op สุดมันส์จาก Bandai Namco ที่ทำออกมาภายใต้แนวคิด “ของเล่นตีกัน”(ลองนึกถึง Toy Story ที่เป็นสงครามกันดั้มสิ!!) ตัวเกมจะยังคงยึดแนวทางเดิมๆ คือเนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน แค่ยัดภารกิจสุดโหดหิน จนไม่สามารถเล่นคนเดียวได้แต่ก็แลกกับของ ไอเทมต่างๆ ที่จะมาพัฒนาโมบิลสูทของเราให้แข็งแกร่ง ทรงพลังยิ่งขึ้น

 

New-Gundam-Breaker ex (11)

เนื้อเรื่องของเกมในภาคนี้ ทางผู้พัฒนาระบุว่าจะมีความยาวกว่าเกม Gundam Breaker ภาคก่อนๆ โดยเล่าถึงการต่อสู้ใน สถาบัน GunBre Academy เป็นสถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับแผนการพัฒนาเมือง ที่มุ่งเป้าไปที่การส่งเสริมความชำนาญเฉพาะด้านในการผลิต และการสู้รบของ กันพลา เรื่องราวจะเล่าผ่านตัวละครเด็กหนุ่มสาวในเรื่องโดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับภาคก่อนหน้าแต่อย่างใด

 New-Gundam-Breaker ex (13)

กลายเป็นเกมจีบสาวได้ด้วย แน่นอนจริงๆ!!

 

 

Gameplay

New-Gundam-Breaker ex (8)

ตัวเกมภาคใหม่ล่าสุดนี้ จะมีความแตกต่างจากกันดั้มเบรกเกอร์ทั้ง 3 ภาคพอสมควร เพราะนอกจากการทำลาย การเก็บชิ้นส่วนใหม่ๆมาประกอบร่างเป็นกันดั้มตัวใหม่ๆหลังจบฉากแล้ว ตัวเกมยังใส่ระบบ “ประกอบร่างเรียลไทม์” (real-time customization battle system) ก็คือระบบที่ให้ผู้เล่นทำลายชิ้นส่วนศัตรู และเอามาใช้งานในฉากได้ทันทีโดยไม่ต้องรอจบด่านอีกต่อไป (เพราะกันดั้มในภาคนี้มีโครงใน และการตามหาเกราะนอกมาประกอบนั่นเอง) 

 New-Gundam-Breaker ex (6)

ภาคนี้จะมีเกมเพลย์แบ่งทีมแบบ 3VS 3 โดยเน้นการทำลายเป้าหมายเพื่อสะสมแต้ม และเมื่อแต้มถึงตามที่ฉากนั้นๆกำหนดก็จะเป็นฝ่ายชนะ 

 

 

New-Gundam-Breaker_2018 news (1)

Customization

ใน New Gundam Breaker ผู้เล่นสามารถสร้าง Gunpla ของตัวเอง โดยการรวมหัวแขนแขนขาและแพ็กหลังต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าให้กับสิ่งต่างๆเช่น Builder Parts เมื่อทำการเลือก Builder Parts ก็สามารถติดตั้งชุดแต่ง เพื่อมา Mix & Match เช่น ตำแหน่ง มุม และ ขนาดของชิ้นส่วนได้ โดยชิ้นส่วนหนึ่งชิ้น สามารถติดตั้งชุดแต่งได้มากสุด 8 ชิ้น บางชิ้นมีสกิลติดมา แต่จะแสดงผลตามสล๊อตว่าง ถ้าช่องเต็ม จะเป็นการบวกสถานะแทน

 

 

ต่อสู้กับศัตรูขนาดใหญ่

ศัตรูที่ปรากฏใน New Gundam Breaker ไม่ใช่แค่สเกล 1/144 และ 1/100 แต่ยังมี Mobile Armor,ยานแม่ ขนาดใหญ่อีกมากมาย 

 New-Gundam-Breaker_2018 news (3)

Hashmal โมบิลอาร์เมอร์ขนาดใหญ่จาก  Gundam Iron Blood Orphan โดยในเกมจะมีการเคลื่อนไหวที่คาดเดาได้ยาก และมีท่วงท่าที่จะทำให้ผู้เล่นหัวร้อนอย่างแน่นอน

 

 

New-Gundam-Breaker_2018 news (6)

Review 

Game Rank “WTF!”… Score  4 / 10

เนื้อเรื่อง 1 /3  งานภาพ 2 /3    เกมเพลย์ 1 /3    ความชอบส่วนตัว 0/1

สารภาพว่าเป็นการเขียนรีวิวที่ปวดหัวใจที่สุดเท่าที่เคยเขียนมาในชีวิต

 

เพราะอย่างแรก  นี่คือซีรี่ส์ที่แอดมินกล้าพูดว่า “ยกให้เป็นเกมเทพในใจ” ซึ่งไตรภาคแรกทำออกมาสนุกมือ มีความว้าว ความเครียด ความหัวร้อน และมันสนุกสุดๆ

 

อย่างที่สอง แม้ว่าแอดมินจะไม่ค่อยได้ต่อกันดั้ม แต่ความรักในซีรี่ส์กันดั้มยังคงมีอยู่ไม่เสื่อมคลาย ยังติดตามข่าวสาร ยังแบ่งเทคนิค ความรู้ เกร็ดต่างๆให้มิตรสหายแฟนเพจให้ได้อ่านกันเป็นระยะๆ…

 

และนี่คือความพังพินาศ ในศรัทธาของแอดมินต่อแฟรนไชส์ Gundam Breaker จากคนที่เล่นเก็บถ้วยแพลตตินั่มมาทุกภาค ได้หายสิ้นกับการมาของ “New Gundam Breaker” ที่อยากจะเอามาฝากให้เอาไปประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อครับ

 

 

New-Gundam-Breaker ex (14)

ในส่วนของเนื้อหาของเกมจะเล่าในรูปแบบอนิเมรั้วโรงเรียน พระเอกเล่นกันพลาไม่เป็น มีเพื่อนสมัยเด็ก มีการแข่งกันพลา มีการจับทีม มีการปะทะกันกับคู่อริที่เป็นกลุ่มประธานนักเรียน…และพยายามยัดความเป็น Siumulation เกมจีบสาวระบบพระเจ้าเหามาใส่ ซึ่งมัน“ไม่ได้ทำให้เกมน่าเล่นขึ้นเลย” (โว้ย)  เหมือนเป็นความพยายามที่จะริลองเอาเกมแนวอื่นมาประยุกต์ใช้ในส่วนของการเล่าเรื่องในเกมภาคนี้ แน่นอนว่ามันดู “ฝืนทำ”และ “ไม่อินเลย” แรกๆพยายามนั่งอ่าน Text แทบทุกตัวละคร เราจะพบบทสนทนาที่เราสามารถหาได้ในอนิเมแนวๆรั้วโรงเรียน ซึ่งมันเดาทางง่ายมาก จนหลังๆเริ่มกดข้ามไปแบบไม่ใยดีเลย แถมตัวละครสาวๆยังมีการแยกรูทเพื่อให้พบกับความแตกต่างในบทสนทนา “แต่ดันใช้ฉากเกมเพลย์ซ้ำ” ซึ่ง ใน 1 Ep ถ้าจะเก็บเนื้อเรื่องตัวละคร ต้องเล่นด่านซ้ำๆซากๆ ศัตรูหน้าเดิมๆ (สุ่มออก) อย่างน้อย 3 รอบ! พระเจ้าช่วย โคตรเสียเวลา!! อย่างน้อยควรจะเป็นฉากหลังใหม่ๆตามรูทตัวละคร ยังพอรับได้นะ..แต่นี่แบบเซ็งมาก

 

New-Gundam-Breaker_2018 news (4)

ในส่วนของงานภาพ นับว่าเป็นส่วนที่ดีที่สุดของภาคนี้ ด้วย Unreal 4 ที่ถ่ายทอดแสง เงา ระบบฟิสิกส์ที่ดีตามมาตรฐาน ฉากสวย โมเดลหุ่นสวย แต่ก็ยังมีจุดต้องติ คือการโหลดวัตถุ Object ยังมีให้เห็น (ชัดที่สุดคือช่วงโมดิฟายหุ่น ภาคก่อนๆก็เป็น แก้ไม่หายซักที!) และเมื่อมีการโหลด Object ก็ส่งผลให้เกมมีการกระตุก และค้างเป็นบางจังหวะ (มิตรสหายแอดมินที่กดเครื่อง PS4 Pro ยังบอกกระตุก เครื่อง PS4รุ่นพระเจ้าเหาของแอดมินคงไม่ต้องสืบ!) แม้แต่ในออนไลน์เองก็ค้าง แถมยังส่งผลกับเกมเพลย์ด้วย

 

New-Gundam-Breaker ex (3)

จุดที่อยากขยี้หนักๆคือ “เกมเพลย์” เพราะสิ่งที่ทำให้สาวกกันดั้มหลายคนปลาบปลื้มคือระบบเกมเพลย์ที่รวดเร็ว สนุก เข้าใจง่ายนั่นเอง สำหรับในภาคนี้ เพื่อให้เข้ากับคำว่า “NEW” เลยตัดระบบเกมเพลย์ที่มันดีๆทิ้งไป และเอาของใหม่ที่ดันทำมาแล้วห่วยกว่าเดิมลงไป แล้วขายในราคาเต็ม

 

ระบบเกมในภาคนี้ ภาพรวมเหมือนจะพยายามอิงกระแสความเป็นกีฬา มีกฎกติกาที่ยุ่บยั่บวุ่นวายพอสมควร โดยในภาคนี้ สิ่งแรกที่คุณต้องทำหลังเข้าสู่สนามรบคือ คือการวิ่งหากล่องสีขาวเพื่อทุบเอาค่า EXP ให้กับ “Gundam Frame” โครงในของกันพลา เพื่อ “ปลดล๊อกสกิล EX” ไม่ว่าคุณจะใส่สกิลเทพอะไรมา ภาคก่อนๆคุณสามารถใช้มันได้ทันที แต่ภาคนี้ต้องเก็บเวล ฟาร์มเวลก่อนนะ

 

New-Gundam-Breaker ex (4)

ส่วนการเก็บชิ้นส่วนหุ่นนั้น จะต่างจากภาคก่อนๆ ที่เอาหุ่นลงสนามแล้วไล่ฆ่าเอาชิ้นส่วนกลับบ้านไปเป็นกระสอบ … แค่ภาคนี้ ผู้เล่นสามารถเก็บชิ้นส่วนที่ดรอปมาได้เพียง “5 ชิ้น” เท่านั้น เมื่อสล๊อตใส่ชิ้นส่วนดรอปเต็มแล้ว ต้องวิ่งหาหีบสีฝั่งตัวเองให้เจอ และกด Transfer โหลดชิ้นส่วนเหล่านั้นลงหีบ ไม่งั้นจบด่านก็จะไม่ได้อะไรมากไปกว่า 5 ชิ้นที่เก็บมา แถมยังมีโอกาสโดนตบเอาชิ้นส่วนที่เก็บมาหายเรียบด้วยเช่นกัน ซึ่งในภาคนี้ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เก็บมาได้ทันที (แต่ต้องยืนนิ่งๆเท่านั้นถึงจะเปลี่ยนได้)  และกดใช้สกิล EX ที่มีมาได้เลย (ถ้าเลเวลFrameถึง หรือปลดล๊อกแล้ว)

 

New Gundam Breaker  Review (5)

ถ้าอธิบายให้เข้าใจภาพรวมเกมนี้ให้ชัดขึ้น ฟิลลิ่งเหมือนเกม MOBA นี่ละครับ มีการแบ่งฝั่งผู้เล่น มีฮีโร่ทีมละ 3 คน เข้าทำภารกิจ มีการฟาร์มเลเวลก่อนไปบวกกัน โดยมีหุ่นเบ๊ NPC หรือหุ่น Mass Product เป็นเหมือน Creep (และฉลาด+ถึกโคตรๆ) เพียงแต่การมาของพวกมันมันเยอะ และตีไม่เลือกหน้าทั้งสองฝ่าย บวกกับการที่ลีลาการต่อสู้สุดแข็งโป๊ก คอมโบ ท่า EX ต่างๆต้องพึ่งพาเลเวลทำให้เกมเพลย์ของภาคนี้มุ่งเน้นไปที่การทำภารกิจในระยะเวลาที่กำหนด มากกว่าการบวกกันของทั้งสองทีมอย่างจริงจัง…และนับคะแนนความสำเร็จของเควสที่กำหนด โดยในหนึ่งฉากจะมีให้เล่นราวๆ 10 เควสก่อนหมดเวลา ฝ่ายไหนทำเควสสำเร็จเยอะสุดก็ชนะไป ถ้าทีมกำลังได้เปรียบแต้มเควสชนิดทิ้งห่าง ก็เแทบจะเดินเล่นชิวๆ รอชัยชนะได้เลย

 

New-Gundam-Breaker_2018 news (2)

ชิ้นส่วนต่างๆของตัวหุ่นยังสามารถโมดิฟายได้เยอะ สนุกมือเหมือนภาค 3 ส่วนที่ดีมากๆคือชิ้นส่วน MS Part พวกท่อพลังงานต่างๆที่ส่งผลต่อมรรถนะหุ่น และเลือกติดตั้งได้ตามจุดต่างๆบนตัวได้อิสระ โดยทุกชิ้นส่วนมีสกิล EX ติดมาให้เลือกใช้เยอะดี (ซึ่งผู้อ่านสามารถเอารายชื่อสกิล EX จากภาคก่อนหน้ามาเทียบได้เพราะใช้ Effect เดียวกัน!)

 

 

New-Gundam-Breaker ex (1)

แต่การอัพเกรดชิ้นส่วน ถูกตัดทิ้งไปเลย ไม่มีระบบนี้อีกแล้ว แถมความต่างของสเกลหุ่นก็ไม่มีผลมากในแง่ตัวเลขค่าพลัง เพราะ 1/144 กับ 1/100 มีพลังโจมตี ค่า Stat เท่ากัน! ซึ่งภาคก่อนๆมันไม่มีไง เราจะเห็นห้องออนไลน์ เอาหุ่น 1/144 ไล่กระทืบหุ่น 1/100 บ่อยมาก นี่คือความผิดพลาดของการให้ความสำคัญ หรือรายละเอียดของไซส์หุ่นที่ไม่น่ามองข้ามไปได้ เพราะ ภาคก่อนๆเราจะรู้สึก “เจ๋ง” ที่ขับหุ่น 1/144 ไปตบเอาดาบ หรือชิ้นส่วน 1/100 มาใส่ได้ และทำให้การเล่นเนื้อเรื่องง่ายขึ้น แต่ภาคนี้ ความมั่ว ความยากยังคงเส้นคงวา แม้ว่าจะใส่ชิ้นส่วน 1/100 ก็ตาม ถ้าบอกว่าเกมให้ความสำคัญกับสกิล EX ก็ไม่ควรทำให้เงื่อนไขมันวุ่นวายยุ่งยากขนาดนี้!!

 

 

New Gundam Breaker  Review (4)

ระบบออนไลน์เกมนี้ก็พังไม่แพ้กัน ถึงแม้ว่าเกมนี้จะไม่ต้องใช้ PSN+ ในการเล่นออนไลน์ แต่การหาห้อง จับคู่ออนไลน์ ทำได้ยาก และซับซ้อนยิ่งขึ้นพอๆกับเกมเพลย์ การเล่นออนไลน์ ผู้เล่นจะต้องทำการหา “ห้องทีม” 1 ห้องมี 3 คน เมื่อครบ 3 คน ตัวเกมก็จะทำการจับคู่หาทีมที่มีผู้เล่นครบ 3 คนในตอนนั้นมาเจอกัน…คำถามคือ “ทำไมไม่ทำเป็นห้องเดียว 6 คนแบ่งฝ่ายเล่น แบบเกมยิงออนไลน์เขาทำกันล่ะโว้ยยยยย” จุดนี้บอกเลยว่า แอดมินก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำอะไรยังงั้น แถมการเล่นออนไลน์เอง ก็ไม่ได้ทำให้ดรอปชิ้นส่วนดีไปกว่าซื้อชิ้นส่วนเปิดกล่องซักเท่าไหร่…อาศัยว่าได้ไปเจอหุ่นใหม่ๆที่เรายังเล่นเนื้อเรื่องไม่ถึงนั่นละ

 

สรุป…ที่ว่ามายาวๆทั้งหมด ในส่วนเกมเพลย์ที่พังจริงจังนอกจากเนื้อหาแล้ว ก็คือ “ระบบเลเวลเฟรม” , “การปลดล๊อกค่า EX” และ “โหมด 3-3 ที่วุ่นวาย”  แต่ทำออกมาไม่สนุกเลยนั่นเอง!! 

 

New Gundam Breaker  Review (1)

ถ้าอยากเล่นจริงๆ อย่างน้อยก็อยากให้รอลดราคา หรือโล๊ะทิ้งค่อยซื้อก็ได้ครับ เพราะเป็นเกมที่ “ไม่ควรจ่ายราคาเต็มเพื่อซื้อมาเล่นด้วยประการทั้งปวง!!”

 

 

แอดมิน Ak47

 

Trailer