Need for Speed Payback [รีวิว/เนื้อเรื่อง/สเปคขั้นต่ำ]
15 พฤศจิกายน 2560 00:01 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

need-for-speed-payback-cover-box

 

Need for Speed :  Payback

ประเภท : Racing / Action

เครื่อง : PS4 / PC / XboxOne

พัฒนาโดย :   EA / Ghost Games

วันวางจำหน่าย : 10 พฤศจิกายน 2017

 

PC Spec Minimum Requirements

INTEL CPU : Core i3-6300 3.8GHz
AMD CPU : FX-8150
Nvidia GPU : GeForce GTX 750 Ti
AMD GPU : Radeon R9 270 v2
RAM : 6 GB
OS : Win Xp 64
Direct X : DX 11
HDD Space : 30 GB

 

 

Need-for-Speed™-Payback_Review (6) 

Need for Speed :  Payback คืออะไร??

Need For Speed เป็นเกมซิ่งรถบนถนนหลวงที่ภาคนี้ถือเป็นเกมส์ภาคหลักลำดับที่ 23 หลังจากที่ภาคแรกวางจำหน่ายไปเมื่อปี 1994 และก็ได้รับความนิยมต่อเนื่องมาทุกภาค และในภาคใหม่นี้ ก็ถูกพัฒนาโดยทีมงาน Ghost Games ที่เคยสร้าง Need for Speed Rivals (2013) และ Need for Speed (2015) โดยภาค Payback (จ่ายคืนให้สาสม) จะเน้นเนื้อเรื่องที่เข้มข้นในวงการแข่งรถใต้ดิน โดยใช้ตัวเอก 3 คนเป็นตัวเล่าเรื่องผ่านเมืองกลางทะเลทราย Fortune Valley

 

 

 

 Need-for-Speed™-Payback_Review (1)

เนื้อเรื่องย่อ

เรื่องราวในภาคนี้ดำเนินเรื่องโดยกลุ่มตัวเอก 3 คน นั่นคือ เทเลอร์ นักซิ่งหนุ่มผู้มีฝีมือการแข่งรถที่เก่งกาจ แมค นักซิ่งผิวดำผู้ถนัดการขับรถออฟโรดทางวิบาก เจสสิก้า นักซิ่งสาวผู้ถนัดการดริฟรถหนีการไล่ล่า และทั้ง 3 ได้ร่วมกันวางแผนกับ นีน่า นักซิ่งสาวผิวดำในการขโมยรถแข่งราคาแพงที่ เทเลอร์ ยืมมาจากเจ้าพ่อคาสิโนในเมือง ฟอร์จูน วัลเลย์ แผนการนำรถ Koenigsegg Regera ออกนอกเส้นทางการแข่งขัน กำลังไปได้สวย แต่สุดท้าย นีน่า กลับหักหลังทุกคน และชิงรถ รีเกร่า คันงามหลบหนีไป เทเลอร์ จึงต้องมาทำงานใช้หนี้รถหรูที่ถูกขโมยไป ให้กับชายที่ชื่อ มาคัส และรวมกลุ่มกับเพื่อน 3 คนร่วมทีมแข่งรถใต้ดิน เพื่อสร้างชื่อเสียงและสะสมฐานกำลังเพื่อให้สามารถเข้าถึงแก๊ง เดอะเฮาส์ เพื่อแก้แค้น นีน่า

 

 

 

Need-for-Speed™-Payback_Review (5)

Gameplay

Need for Speed : Payback ยังคงเป็นเกมส์แข่งรถแบบ Openworld แบบภาคก่อนๆ คือเราจะสามารถขับรถคู่ใจไปที่ไหนก็ได้ ในแผนที่เมือง Fortune Valley ที่กว้างใหญ่กินบริเวณ เมือง ภูเขา และทะเลทราย สามารถสลับตัวละครเพื่อเลือกขับรถ 5 สไตลที่ตัวเอกแต่ละคนถนัด นั่นคือ รถแข่ง ทางวิบาก ดริฟ อัดความเร็ว หนีตำรวจ เพื่อเก็บเงินมาแต่งรถคู่ใจให้เร็วและแรงขึ้น เพื่อเอาชนะแก๊งซิ่งต่างๆ เก็บเลเวลให้สูงขึ้นเพื่ออัพเกรดเป็นรถที่สมรรถนะสูงขึ้น ขับรถซิ่งบนทางหลวงหลบหลีกรถชาวบ้านที่ร่วมใช้ถนน ขับหนีการตามล่าของตำรวจสายตรวจในเมือง ด้วยการบังคับรถที่มันสะใจ เหยียบคันเร่งให้มิด ลากดริฟให้สุดโค้ง พุ่งทะยานแบบโม้เกินจริง กระแทกชนจนรถยุบเสียหาย ชนกันรุนแรงจนรถพลิกคว่ำก็มี นี่คือความมันสะใจตามแบบฉบับ Need for Speed ที่คุ้นเคย

 

 

 

 Need-for-Speed™-Payback_20171114231606.mp4_20171114_234851.953

ระบบแต่งรถ และสร้างรถ

ภาคนี้ถือว่าแต่งรถได้เยอะมาก มีรถให้เลือกแต่ง 5 แบบคือ Race / Offroad / Drift / Drag / Runner เริ่มที่การอัพเกรดสมรรถนะ สามารถหาอุปกรณ์ส่วนต่างๆมาเปลี่ยนเพื่อให้รถวิ่งดีขึ้น ซึ่งชิ้นส่วนได้มาจากการแข่งชนะในถนนต่างๆ หรือซื้ออุปกรณ์อัพเกรดได้จากร้าน TUNE-UP-SHOP หรือถ้าอยากได้ของดีมาแต่งรถไวๆก็มีระบบกาชาที่ซื้อด้วยเงินจริงได้ ในส่วนของการแต่งรถให้สวยงาม สามารถเปลี่ยนสี ติดสติ๊กเกอร์ ยาวไปถึงเปลี่ยน สเกิ๊ต สปอยล์เลอร์ กระโปรงรถ ไฟหน้า ล้อแมค แต่งรถให้สวยงามถูกใจได้ที่ GARAGE และถ้าเก็บเงินและเลเวลได้มากพอก็สามารถซื้อรถที่เลเวลสูขึ้นได้ที่ DEALERSHIP ซึ่งการปลดล๊อครถใหม่ๆทำได้จากการชนะหัวหน้าแก๊งต่างๆ นอกจากนั้นด้วยฝีมือการประกอบรถที่ยอดเยี่ยมของช่าง RAV เพื่อนของเรา ถ้าสามารถหาชิ้นส่วนซากรถเก่ามาได้ครบ 5 พาร์ทก็สามารถนำมาประกอบเพื่อคืนชีพให้รถเก่าคลาสสิกรุ่นนั้นให้กลับมาวิ่งได้อีกครั้ง

 

 

 

Need-for-Speed™-Payback_Review (4)

หยุดเวลาถ่ายรถคันงามได้ทุกขณะ

หลังจากแต่งรถคันงามจนสวยและเร็วแรงสะใจแล้วก็ต้องมีการถ่ายภาพสวยๆเก็บไว้อวดเพื่อนซักหน่อย หรือเอารูปโชว์ให้โลกได้เห็นก็ยังได้ ขึ้งเกมส์ภาคนี้เราจะสามารถหยุดเกมส์เพื่อเข้าสู่โหมดถ่ายรูปได้ทันทีทุกช่วงเวลา แม้แต่ตอนที่กำลังดริฟรถอยู่ก็สามารถหยุดเวลา เข้าสู่โหมดถ่ายรูปได้ และการบังคับตำแหน่งมุมกล้องก็ทำได้อย่างอิสระ เหมือนเป็นมุมกล้องแบบ FPS ให้เราเดินวนดูรอบตัวรถได้เลย

 

 

 

 Need-for-Speed™-Payback_20171114222736.mp4_20171114_234732.546

ท้าทายสถิติ พุ่งกระโดดชนป้าย เปิดจุดวาร์ป

ภายในแผนที่อันกว้างใหญ่ของเมือง Fortune Valley นอกจากการแต่งรถ แข่งรถ และเสพเรื่องราวดราม่าแล้ว ความเพลิดเพลินบนท้องถนนคือการได้ทำลายสถิติต่างๆระหว่างการเดินทางที่ขับรถผ่าน ทั้ง การทำความเร็วสูงสุด ลากดริฟให้ไกลสุดโค้ง วิ่งกระโดดเนินไกล และอีกมากมาย และความบ้าระห่ำที่เพิ่มมาในภาคนี้คือการตามหาป้าย บิลบอร์ด แล้วหาทางขับรถพุ่งทะยานชนทำลายป้ายต่างๆให้ครบ 30 จุด และทางที่ดีก็ควรแวะปั้ม GAS STATIONS บ่อยๆ เพื่อเปิดจุดวาร์ป FAST TRAVEL ให้สะดวกในการเดินทางไกล

 

 

 

 Need-for-Speed™-Payback_20171114215922.mp4_20171114_234541.703

ระบบออนไลน์

พารถคู่ใจที่แต่งมาอย่างดี ลงแข่งออนไลน์กับผู้เล่นทั่วโลก ที่เป็นการแข่งต่อเนื่อง 5 สนาม กับ 8 ผู้เล่น สามารถเลือกเล่นได้ทั้งโหมดซ้อม และโหมด Rank เก็บแต้มจัดอันดับผู้เล่น ว่ารถที่เราแต่งกับฝีมือของเรานี้ จะอยูที่อันดับเท่าไรของโลกกันนะ

 

   

 

Need-for-Speed™-Payback_20171114230005.mp4_20171114_235254.046

Game Rank A Score 9/10

เร็ว แรง สะใจ บังคับง่าย พุ่งทะลวงไปข้างหน้า แบบโอเวอร์ไดร์

 

ถือเป็นอีกหนึ่งเกมส์รถแข่งที่เกมส์เมอร์รอคอยหลังจาก ภาครีเมค ที่ออกมาให้เล่นในปี 2015 และการกลับมาของภาค Payback ในปี 2017 จุดเด่นของ Need for Speed ก็ยังอยู่ครบในภาคใหม่นี้ ด้วยการเล่าเรื่องแบบหนังแนว The Fast และการขับรถแบบเร็วแรงสะใจ พุ่งผ่านรถข้างทางแบบ หวาดเสียว เฉียวชนจนสะเก็ดไฟลุก ดริฟซิกแซกหนีการตามล่าของตำรวจ ทุกสิ่งที่แฟนเกมส์เคยติดใจ มาในภาคนี้ก็ยังมีเช่นเคย ที่เพิ่มเติมคือ ภาพที่สวยขึ้น ทั้งที่เป็น PS4 เหมือนภาค 2015 และทีมสร้างเดิม แต่รู้สึกได้ว่าภาพมันสวยขึ้นไปอีกระดับ ระบบเวลากลางวันกลางคืนที่เพิ่มเข้ามา และพื้นให้รถวิ่งที่ก็หลากหลายกว่าภาคก่อนด้วย ชัดๆเลยคือสามารถขับรถออฟโรดลงไปลุยวิ่งข้ามทะเลทรายได้ ดริฟแหกโค้งก็ตกเขาไปเลย ไม่ถูกกันให้ออกนอกเส้นทางเหมือนกับเกมส์ GT และตอนที่รถชนกันรุนแรง ตัวรถก็จะ บุบ บู้ บี้ ตามจุดที่โดนชนด้วย แต่แผลทั้งหมดก็จะหายไปเมื่อโหลดสนามใหม่

 

รูปแบบการเล่นรู้สึกได้ถึงความง่ายในการบังคับ ที่ระบบเกียร์เป็นแบบออโต้ ไม่ต้องเชนเกียร์ เน้นไปที่การเหยียบคันเร่งกับเข้าโค้งอย่างเดียว การบังคับจึงง่ายมากถ้าเทียบกับเกมส์รถแข่งที่เน้นความสมจริง และ ละเมียดละไมในการบังคับอย่างเกมส์ Gran Turismo การบังคับของ Need for Speed ก็ต่างกันราวฟ้ากับเหวเพราะมันขับง่ายมาก เน้นความมันบ้าระห่ำในการซิ่งรถ แต่ใส่ความสมจริงไปที่งานภาพแทน ให้เราได้ขับรถซิ่งกันต่อเนื่องจุใจวิ่งวนมันอยู่ในเมืองใหญ่ได้ไม่รู้จบ สามารถเริ่มแข่งได้บนถนนทุกสาย ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ถ้าจะแต่งรถให้สุดสามารถอดทนเล่นเก็บเงินเองก็ได้ไม่ยาก หรือถ้าใจร้อนก็สุ่มกาชาเอาก็ได้

 

เรื่องระบบออนไลน์ ในภาคนี้ถูกลดความสำคัญลง จับแยกไปจากโหมดเนื้อเรื่อง โดยทำให้มันง่ายขึ้นกลายเป็นตั้งห้องหาผู้เล่น 8 คนมาแข่งกันต่อเนื่อง 5 สนาม ซึ่งเท่าที่ลองเล่นดูด้วยเครื่อง PS4 กับเน็ตบ้าน ก็มีอาการรถคู่แข่ง ปิง อยู่บ่อยครั้งแต่ก็สามารถเล่นได้จนจบครบ 5 เกมส์ และดูเหมือนว่าสิ่งที่ช่วยให้ชนะโหมดออนไลน์ก็คือ การแต่งรถมาให้แรงสุดๆ+ฝีมือนิดหน่อยก็ชนะได้ ส่วนเนื้อเรื่องของภาคนี้จะให้ความสำคัญมากขึ้น เพื่อให้สมกับชื่อภาค Payback จ่ายคืนให้สาสม ซึ่งโครงเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก นั่นคือ นักซิ่งระดับเทพ 3 คนมาร่วมทีมกัน เพื่อหวังจะแก้แค้นคนที่เคยหักหลัง และใช้การแข่งรถใต้ดินเป็นตัวตัดสิน ให้อารมณ์เหมือนดูหนัง Fast and Furious แต่บทก็ไม่ได้ตื่นเต้นซักเท่าไร แต่ฉากแอคชั่นถือว่าซิ่งได้มันสะใจมากตามแบบฉบับ Need for Speed ใครที่มองหาเกมส์แข่งรถมันๆ ซิ่งสะใจ บังคับง่าย แต่งรถได้เยอะ ไม่ควรพลาดเกมส์นี้ครับ

 

 By Webmaster Nott

 

Need-for-Speed™-Payback_Review (2)